Con mèo của tôi có thể ngửi thấy mùi Catnip bao xa? Khoa học nói gì?

cat-sniffing-catnip

Catnip là niềm vui của nhiều con mèo và là nguồn giải trí cho những người chủ quan sát con mèo của họ thưởng thức nó. Đôi khi, bạn mang về nhà một gói bạc hà mèo mới được đóng kín hoàn toàn, nhưng con mèo của bạn dường như vẫn có thể ngửi thấy nó. Vì vậy, những con mèo thực sự có thể ngửi thấy những thứ này bao xa?

Mèo có khứu giác nhạy bén và người ta tin rằng chúng có thể ngửi thấy mùi từ khoảng cách 1,5 đến 4 dặm 1 . Điều này có nghĩa là mèo sẽ không mất nhiều thời gian để đánh hơi bạc hà mèo từ xa!

Ở đây, chúng tôi tìm hiểu mọi thứ về catnip và mèo và chúng có thể đánh hơi mọi thứ tốt như thế nào. Chúng tôi cũng xem xét lý do tại sao một số con mèo không phản ứng với catnip và những lựa chọn thay thế là gì.

Nội dung bài viết

Khứu giác của mèo mạnh đến mức nào?

Mèo có một cơ quan trên mái nhà ở phía trước miệng được gọi là cơ quan lá vomeronasal, còn được gọi là cơ quan Jacobson.

Nó chứa các ống dẫn đến cả miệng và mũi, về cơ bản có nghĩa là cơ quan vomeronasal là một máy phân tích mùi hương.

Khi mèo hít phải một mùi hương thú vị, chúng sẽ điều tra mùi hương đó bằng cách dùng lưỡi di chuyển mùi hương qua cơ quan lá vomeronasal, sau đó sẽ di chuyển lên não.

Bạn sẽ thấy mèo mở miệng một chút, đây được gọi là phản ứng Flehmen, một hình thức phân tích mùi hương nhưng cũng nếm thử ở một mức độ nhất định.

Nhiều con mèo sẽ cong môi trên lên, đó là cách chúng cho phép mùi hương tiếp xúc tối đa với cơ quan vomeronasal, để chúng thu được càng nhiều thông tin từ đó càng tốt.

Mèo có 200 triệu cơ quan cảm nhận mùi hương bên trong mũi, trong khi con người có 6 triệu. Điều này chứng tỏ khứu giác của chúng nhạy bén đến mức nào. Mèo thậm chí có thể ngửi thấy mùi pheromone, đây là điều mà chúng ta chắc chắn không thể làm được!

cận cảnh mũi mèo gừng
Tín dụng hình ảnh: Alexas_Fotos, Pixabay

Mèo có thể ngửi thấy mùi xa như 1,5 đến 4 dặm, một con số đến từ một nghiên cứu đã kiểm tra một số con mèo và khả năng tìm đường về nhà của chúng. Một con mèo bị bịt mắt và lái xe cách nhà từ 1 đến 3 dặm, và chúng đã tìm được đường về nhà bảy lần liên tiếp.

Điều này có nghĩa là mèo có thể tìm đường về nhà ngay cả khi chúng không biết nhà ở đâu và một phần trợ giúp của chúng là khứu giác.

Catnip chứa một phân tử gọi là nepetalactone , phân tử này tỏa ra mùi thơm mà mèo rất thích. Nhà thảo dược học Debs Cook tuyên bố rằng mèo rất nhạy cảm với mùi nepetalactone đến mức chúng có thể ngửi thấy nó ngay cả khi chỉ là 1 phần trên 1.000.000.000.000 (1 nghìn tỷ) trong không khí!

Catnip chính xác là gì?

Catnip ( Nepeta cataria ) là một loại thảo mộc lâu năm có nguồn gốc từ Châu Á và Châu Âu nhưng ngày nay được trồng trên khắp thế giới. Nó là một thành viên của họ bạc hà nhưng được coi là một loài xâm lấn ở một số vùng của Hoa Kỳ.

Ngoài việc khiến mèo phấn khích, catnip còn được dùng làm gia vị và trà thuốc trị cảm lạnh và sốt ở một số nơi trên thế giới.

bạc hà mèo
Tín dụng hình ảnh: DuckShutter, Shutterstock

Tại sao mèo yêu Catnip?

Mặc dù một số con mèo có thể ăn phải nó, nhưng mùi là thứ thu hút hầu hết mèo đến với nó dưới dạng hóa chất nepetalactone. Nó tương tự như một loại hóa chất pheromone và gây ra trạng thái hưng phấn ở hầu hết mèo.

Các hiệu ứng có xu hướng kéo dài từ 5 đến 15 phút, nhưng nhìn chung có thể chỉ là vài phút. Một số con mèo sẽ cuộn trong đó, liếm và chà xát trong khi nắm chặt nó trong bàn chân của chúng.

Một số con mèo có xu hướng chảy nước dãi và chỉ nằm trong đó, trong khi những con khác sẽ bắt đầu chạy vòng quanh nhà – một phiên bản tăng cường của zoomies!

Có phải tất cả mèo đều thích Catnip?

Người ta ước tính rằng chỉ có 70% đến 80% số mèo thực sự phản ứng với catnip. Những con mèo phản ứng với nó được cho là có một đặc điểm di truyền làm tăng độ nhạy cảm của chúng với bạc hà mèo.

Bạn có thể thử một vài lựa chọn thay thế cho những con mèo có vẻ không hứng thú với bạc hà mèo. Đôi khi chúng sẽ phản ứng với cây nho bạc.

Ngoài ra còn có cây kim ngân hoa Tatarian và cây nữ lang, nhưng cây nho bạc dường như được mèo ưa chuộng nhất. Trên thực tế, một số con mèo sẽ phản ứng với cây nho bạc nhiều hơn cả bạc hà mèo. Cây nho bạc thường có dạng thanh gỗ và mèo của bạn nên được theo dõi khi nhai nó.

Bạn cũng nên lưu ý rằng mèo con cũng không phản ứng với bạc hà mèo. Nói chung, chỉ khi mèo con được từ 6 tháng đến 1 năm thì chúng mới bắt đầu phản ứng với bạc hà mèo.

Tuy nhiên, nếu bạn tin rằng con mèo của bạn dường như không phản ứng với bạc hà cay, thì nó có thể đã cũ hoặc con mèo của bạn có thể phản ứng theo cách không mong muốn. Tất cả chúng ta đều cho rằng mèo sẽ có hành động kỳ lạ khi gặp bạc hà cay, nhưng nhiều con mèo sẽ chỉ “nghỉ ngơi” và thư giãn, vì vậy vẫn có khả năng mèo của bạn nhạy cảm với nó.

Ngược lại, nó có thể bị cũ, điều này thường xảy ra với đồ chơi catnip được sản xuất hàng loạt. Catnip tươi có mùi mạnh đến mức ngay cả bạn cũng có thể ngửi thấy nó. Nếu bạn đang sử dụng bạc hà mèo không có mùi gì, hãy thử nhắm đến đồ chơi hoặc bạc hà mèo được làm bằng các sản phẩm tươi hơn.

Lựa chọn của chúng tôi cho Đồ chơi Catnip tốt nhất

Hepper Catnip Stick Toy 3

Đồ chơi catnip rất thú vị đối với hầu hết các con mèo, nhưng bạn muốn tìm một phiên bản chất lượng cao. Đồ chơi que Hepper Catnip của chúng tôi được đóng túi đôi và chống cắn, hoàn hảo cho cả những móng vuốt và răng sắc nhọn nhất. Chúng cũng chứa đầy catnip hữu cơ 100%, có hình dạng giống như con mồi tự nhiên của con mèo của bạn và được làm thủ công ở Hoa Kỳ.

Có an toàn khi cho mèo Catnip không?

Catnip hoàn toàn an toàn cho mèo và không gây nghiện dưới bất kỳ hình thức nào. Sau đây là một số lợi ích mà catnip mang lại:

  • Giúp giảm căng thẳng và lo lắng: Catnip được biết là giúp một số con mèo bình tĩnh lại khi chúng bị căng thẳng. Một số người nuôi mèo cho mèo ăn bạc hà mèo trước khi đến bác sĩ thú y hoặc người chăm sóc lông.
  • Giúp mèo buồn chán: Điều này đặc biệt đúng với đồ chơi catnip, vì nó có thể khiến chúng có tâm trạng vui tươi hơn nhiều. Catnip có thể giúp kích thích cả cơ thể và tâm trí.
  • Có thể giúp giải quyết các vấn đề về da: Nó có thể hoạt động như một loại thuốc chống côn trùng và được sử dụng để chữa lành vết cắn của côn trùng và dị ứng da. Thật không may, điều này đồng nghĩa với việc cho mèo tắm bằng trà bạc hà mèo. Ngoài ra, bạn có thể cho hỗn hợp này vào bình xịt, thoa từng ít một lên bộ lông của mèo và xoa bóp.

5 lời khuyên cuối cùng

con mèo với đôi mắt màu xanh lá cây trong catnip
Tín dụng hình ảnh: Georgia Evans, Shutterstock

1. Giới hạn số tiền

Mặc dù mèo không thể dùng quá liều catnip về mặt kỹ thuật, nhưng thông thường bạn nên hạn chế dùng nó, đặc biệt nếu nó còn tươi. Quá nhiều catnip có thể dẫn đến đau bụng và chóng mặt.


2. Sử dụng Catnip phù hợp

Chỉ cung cấp cho mèo của bạn những sản phẩm được sản xuất riêng cho mèo. Không sử dụng những thứ như dầu catnip và tránh catnip tươi đã được phun thuốc trừ sâu.


3. Đừng sử dụng nó liên tục

Mặc dù mèo chỉ chơi với bạc hà mèo trong khoảng 5 phút hoặc lâu hơn, nhưng hiệu ứng có thể kéo dài khoảng 10 phút và cuối cùng sẽ biến mất. Nhưng có thể mất hàng giờ trước khi mèo có thể cảm nhận lại tác dụng khi chúng quay trở lại với bạc hà mèo.


4. Đừng đưa nó cho những con mèo hung dữ

Nếu bạn nuôi một con mèo có xu hướng hơi gắt gỏng và hung dữ, đừng cho chúng ăn cỏ bạc hà mèo. Đối với những con mèo về cơ bản mất đi sự ức chế khi chịu ảnh hưởng của bạc hà mèo, bạn có thể thấy hành vi xấu của chúng trở nên tồi tệ hơn.


5. Đừng đưa nó cho mèo mang thai

Cuối cùng, đừng cho mèo mang thai ăn cỏ bạc hà bạc hà vì nó có thể gây ra các cơn co thắt và có thể dẫn đến chuyển dạ sớm.

Phần kết luận

Tóm lại, về mặt kỹ thuật, một con mèo có thể ngửi thấy mùi bạc hà cay từ khoảng cách lên đến 4 dặm. Nhưng đây là điều chưa bao giờ được thử nghiệm và không có cách nào để chắc chắn.

Điều đó nói lên rằng, chắc chắn là nếu bạn có bạc hà mèo tươi trong túi, mèo của bạn sẽ không mất nhiều thời gian để biết rằng bạn có một ít và sẽ lớn tiếng yêu cầu.

Ngay cả những con mèo lớn như hổ và sư tử cũng phản ứng với bạc hà mèo, vì vậy không có gì lạ khi loại thảo mộc này được đặt cho một cái tên thích hợp như vậy!


Tín dụng hình ảnh nổi bật: Lightspruch, Shutterstock