8 lý do có thể khiến con mèo của bạn đột nhiên muốn ở một mình

mèo-ngồi-một mình-trong-đi-văng

Một số con mèo ngọt ngào và hơi bám, trong khi những con khác có thể xa cách và nghịch ngợm. Những chú mèo tuyệt vời có đủ loại kích cỡ, màu sắc và tính cách, nhưng điều gì sẽ xảy ra nếu chú mèo thường được âu yếm của bạn đột nhiên muốn tránh mặt bạn hơn để có thời gian ở một mình?

Có nhiều lý do khiến mèo đột nhiên thích bầu bạn với chúng hơn bạn, và sau đây, chúng ta sẽ điểm qua từng lý do. Nhiều lý do không có gì đáng lo ngại, nhưng một số lý do có thể cần đến bác sĩ thú y.

Nội dung bài viết

1. Họ Chỉ Muốn Ở Một Mình

Chú mèo lười Anh nằm cạnh đống thức ăn
Tín dụng hình ảnh: Kitirinya, Shutterstock

Đôi khi, giống như con người, mèo cần thời gian ở một mình. Họ có thể ngủ ở phía sau tủ quần áo của bạn hoặc một vị trí khuất tầm nhìn khác chỉ như một phương tiện để chợp mắt một chút.

Sẽ luôn có những lúc chúng không thích thú cưng hoặc sự chú ý của bạn. Đừng coi đó là chuyện cá nhân và hãy cho họ không gian riêng. Khi con mèo của bạn đã sẵn sàng, chúng sẽ sớm ra ngoài để được âu yếm.


2. Đã có sự thay đổi trong thói quen/ Họ đang căng thẳng

mèo scottish sợ hãi trốn dưới tấm chăn ca rô
Tín dụng hình ảnh: Koldunov Alexey, Shutterstock

Căng thẳng chắc chắn có thể ảnh hưởng đến việc mèo biến mất trong một thời gian. Một trong những sự kiện căng thẳng nhất đối với hầu hết mèo là thay đổi thói quen; đó có thể là việc bạn chuyển nhà, tiếp khách, trang trí lại nhà cửa hoặc dành nhiều thời gian hơn ở bên ngoài.

Một số con mèo gặp nhiều căng thẳng và lo lắng hơn những con khác, và những con mèo này có nhiều khả năng tìm thấy một nơi ẩn náu yên tĩnh và an toàn.

Cố gắng duy trì một thói quen thường xuyên tốt nhất có thể. Nếu không, hãy nói chuyện với bác sĩ thú y của bạn để tìm giải pháp, có thể bao gồm các món ăn xoa dịu hoặc gặp chuyên gia nghiên cứu hành vi động vật.


3. Mèo có thể ủ rũ

người chủ đang vuốt ve một con mèo mướp đang giận dữ rít lên
Tín dụng hình ảnh: Anna Kraynova, Shutterstock

Mèo là loài động vật nhạy cảm và một số sẽ nghiêm túc đối mặt với bất kỳ hình thức xúc phạm nào. Nếu bạn vuốt ve một con mèo khác trên đường về nhà hoặc vô tình làm chúng giật mình vì một tiếng động lớn bất ngờ, mèo có thể tỏ ra không hài lòng bằng cách phớt lờ bạn.

Bạn có thể đã gặp phải điều này khi bạn vắng nhà trong một khoảng thời gian. Chỉ cần cho mèo không gian của chúng và biết rằng chúng sẽ sớm tha thứ cho bạn.


4. Họ có thể cảm thấy không khỏe

một con mèo cảm thấy ốm và dường như nôn mửa
Tín dụng hình ảnh: chie hidaka, Shutterstock

Khi bạn cảm thấy không khỏe, đôi khi bạn chỉ muốn được ở một mình. Con mèo của bạn cũng có thể cảm thấy như vậy, mặc dù nếu con mèo của bạn không khỏe, sẽ có những dấu hiệu khác ngoài việc che giấu mà bạn nên đề phòng.

Chán ăn, uống nhiều hơn bình thường, thay đổi thói quen trong khay vệ sinh và bất kỳ thay đổi nào khác về hành vi đều đáng để bạn đến gặp bác sĩ thú y.


5. Mèo trưởng thành có thể tìm kiếm thời gian ở một mình

Mèo cao cấp Ba Tư trên giường
Tín dụng hình ảnh: Pixabay

Khi con mèo của bạn già đi, hành vi của chúng sẽ trải qua những thay đổi. Mèo con có xu hướng muốn gần gũi với bạn hầu hết thời gian, nhưng khi đến tuổi trưởng thành, chúng bắt đầu khẳng định sự độc lập và dành nhiều thời gian hơn cho riêng mình.

Khi về già, họ tìm kiếm sự bình yên và tĩnh lặng vì họ cần được nghỉ ngơi nhiều hơn.


6. Các giác quan của họ đang xấu đi

Mèo Tubby màu cam có vòng cổ
Tín dụng hình ảnh: Florence DAVID, Pixabay

Điều này có thể đúng với những con mèo già hoặc bất kỳ con mèo nào bắt đầu mất thị lực hoặc thính giác. Mất một hoặc cả hai giác quan có thể khiến mèo rút lui và ẩn nấp. Nếu con mèo của bạn không phản hồi khi bạn gọi chúng, điều đó có thể cho thấy chúng đang bị mất thính lực.

Tất nhiên, có một sự khác biệt lớn giữa một con mèo phớt lờ bạn và một con mèo không thể nghe thấy bạn. Khi chúng phớt lờ bạn, tai mèo sẽ giật giật khi nghe giọng nói của bạn và bạn có thể thấy hành động đang diễn ra với đuôi. Nhưng hãy gặp bác sĩ thú y nếu bạn nghi ngờ có điều gì khác đang xảy ra.


7. Họ sắp sinh

một con mèo mang thai nằm trên bàn gỗ
Tín dụng hình ảnh: Boy67, Shutterstock

Tất nhiên, điều này chỉ áp dụng cho mèo mang thai. Khi mèo mẹ chuẩn bị sinh con, chúng sẽ tìm một nơi yên tĩnh khiến chúng cảm thấy an toàn và yên tâm.

Bạn có thể chuẩn bị trước cho cô ấy một chiếc hộp đựng đồ sinh nở và liên hệ với bác sĩ thú y để biết những cách tốt nhất giúp cô ấy trong suốt thai kỳ và khi cô ấy chuyển dạ.


8. Có mèo hàng xóm xung quanh

cận cảnh hình ảnh con mèo rít lên với con mèo khác
Hình ảnh của: Vera Aksionava, Shutterstock

Điều này cũng thuộc danh mục căng thẳng ở một mức độ nhất định. Mèo khá lãnh thổ, một số nhiều hơn những con khác. Chúng có thể sẽ khó chịu khi những con mèo hàng xóm bắt đầu xâm phạm lãnh thổ của chúng, bất kể chúng là mèo trong nhà hay mèo ngoài trời.

Nếu những con mèo trong khu phố đến xung quanh và phun thuốc hoặc nhìn chằm chằm vào con mèo của bạn qua cửa sổ, con mèo của bạn có thể khó chịu và trốn đi.

Bạn có thể thực hiện các bước như chặn tầm nhìn của mèo bằng rèm cửa hoặc thứ gì đó khác. Bạn cũng có thể ngăn những con mèo này đi chơi quanh nhà bạn ngay từ đầu.


Điều gì sẽ xảy ra nếu con mèo của bạn đang trốn tránh bạn?

Đôi khi hành động của chúng ta có thể khiến mèo chạy trốn. Con mèo của bạn không hiểu rằng bạn đã vô tình giẫm lên chân hoặc đuôi của chúng hoặc khi bạn lớn tiếng tức giận, nguyên nhân không trực tiếp là do chúng. Họ chỉ biết rằng bạn rất đáng sợ vào lúc đó.

Việc con mèo của bạn đi trốn sau một sự kiện như thế này là điều hoàn toàn bình thường. Nhưng nếu sau đó con mèo của bạn vẫn có vẻ lém lỉnh xung quanh bạn, bạn có thể thực hiện một vài bước để lấy lại lòng tin của con mèo.

  • Giữ cho mình thư giãn và bình tĩnh khi có mèo ở bên.
  • Cho mèo không gian và cho phép chúng đến với bạn khi chúng sẵn sàng.
  • Sử dụng những món ăn yêu thích của mèo và cho chúng ăn bằng tay. Điều này có thể giúp cải tổ mối quan hệ bền chặt hơn giữa hai bạn.
  • Ngồi gần con mèo của bạn và cho phép chúng đến gần bạn. Hãy thử những vật nuôi nhẹ nhàng và giữ cho chuyển động của bạn trơn tru và chậm rãi.
  • Đừng tóm lấy con mèo của bạn hoặc sử dụng các chuyển động nhanh, đột ngột.
  • Hãy thử chơi một vài trò chơi, chẳng hạn như sử dụng đũa lông vũ.

Phần kết luận

Có nhiều lý do khiến mèo dường như đột nhiên tìm kiếm một chút thời gian ở một mình. Hầu hết đây chỉ là hành vi bình thường của mèo, nhưng nếu có các dấu hiệu và triệu chứng khác cho thấy đây có thể là một vấn đề, bạn chắc chắn nên nói chuyện với bác sĩ thú y.

Bạn có thể thực hiện các bước để giải quyết bất kỳ vấn đề nào, cho dù đó là đi khám bác sĩ thú y hay giữ cho thói quen của bạn ngăn nắp nhất có thể. Nhưng bạn biết con mèo của bạn tốt hơn bất cứ ai. Điều này có nghĩa là bạn nên biết theo bản năng nếu có vấn đề hoặc nếu con mèo của bạn chỉ muốn ở một mình.


Tín dụng hình ảnh nổi bật: Erik Jan Leusink, Bapt