Có đúng là mèo có thể nghiện Catnip không? Câu trả lời gây sốc!

con mèo với đôi mắt xanh trong catnip

Nếu con mèo của bạn phát cuồng vì catnip, bạn có thể nhớ đến một người đang bị ảnh hưởng bởi ma túy. Và với khoảng thời gian mà mèo sẽ đi lấy catnip, thật dễ hiểu tại sao một số chủ sở hữu lo lắng rằng nó gây nghiện. Nhưng “nghiện catnip” có thực sự khả thi? Câu trả lời ngắn gọn là catnip không thực sự gây nghiện — ít nhất, không giống như các loại thuốc gây nghiện. Để hiểu sự khác biệt là gì, chúng ta cần tìm hiểu thêm một chút về điều khiến catnip trở nên hấp dẫn.

Nội dung bài viết

Làm thế nào một Catnip "cao" xảy ra

Phản ứng mạnh mẽ mà nhiều con mèo phải ăn bạc hà mèo là do một hợp chất hóa học quan trọng được gọi là nepetalactone. Khi mèo ngửi thấy mùi bạc hà mèo, hợp chất này sẽ kích hoạt phản ứng tạo ra endorphin. Endorphin về cơ bản là những tín hiệu hạnh phúc—chúng được tạo ra bởi những thứ như tiếng cười, tập thể dục và ăn những thức ăn ngon. Chúng cũng là những tín hiệu cho thấy thuốc opioid chiếm quyền điều khiển. Đối với một số con mèo, mùi nepetalactone gây ra một lượng lớn endorphin và đó là điều khiến catnip trở nên thú vị.

Catnip so với thuốc gây nghiện

Vì vậy, sự khác biệt giữa catnip và một loại thuốc gây nghiện là gì? Cơn sốt thực sự có thể giống nhau — hãy nhớ rằng, opioid bắt chước giống như endorphin mà catnip tiết ra. Nhưng có một sự khác biệt lớn. Không giống như các loại thuốc gây nghiện, sử dụng catnip không ảnh hưởng đến sự cân bằng hormone tự nhiên hoặc giải phóng endorphin theo thời gian. Khi nghiện chất dạng thuốc phiện, não ngừng sản xuất endorphin tự nhiên và thay vào đó dựa vào chất dạng thuốc phiện. Cố gắng bỏ thuốc có thể gây ra các vấn đề y tế nghiêm trọng trước khi não có thể học lại cách gửi tín hiệu thích hợp. Với catnip, điều đó không có nguy cơ xảy ra—não mèo của bạn vẫn như vậy cho dù sử dụng bao nhiêu catnip.

mèo mướp thưởng thức catnip trong vườn
Tín dụng hình ảnh: Badon Hill Studio, Shutterstock

Lợi ích tiến hóa của Catnip?

Mặc dù chúng tôi biết làm thế nào catnip gây ra cao tự nhiên, nhưng những lý do đằng sau đó vẫn còn là một câu đố. Có thể hiệu ứng catnip chỉ là một hiện tượng ngẫu nhiên của sinh học. Dường như không có bất kỳ lợi ích rõ ràng nào đối với mèo ngoại trừ cảm giác dễ chịu. Và chỉ có khoảng 2/3 số mèo phản ứng với catnip. Nếu cao catnip có lợi ích tiến hóa mạnh mẽ, thì tình yêu của catnip có lẽ sẽ là một đặc điểm chung. Nhưng không phải ai cũng đồng ý với lối suy nghĩ đó, và có một lý thuyết nổi bật. Tất cả có thể là do những con muỗi phiền phức đó.

Cũng giống như con người, mèo cũng gặp nguy hiểm khi bị muỗi đốt. Mặc dù bộ lông dày của chúng bảo vệ phần lớn cơ thể nhưng mèo cũng có những nơi dễ bị muỗi cắn, đặc biệt là tai. Và theo một nghiên cứu gần đây, dầu catnip là một loại thuốc chống muỗi tự nhiên. Khi mèo dụi mặt vào cỏ bạc hà mèo, chúng sẽ nhận được một số endorphin dễ chịu, nhưng chúng cũng có thể tạo cho mình một chút lợi thế trước vết cắn của côn trùng truyền bệnh.

Catnip có an toàn không? Quá liều, rút tiền và dung sai

Cùng với đặc tính gây nghiện của nó, nhiều chủ sở hữu có những lo lắng khác liên quan đến ma túy khi nói đến catnip. Vẫn còn một số điều chúng ta chưa biết về loại cây này, nhưng nếu bạn lo lắng về việc dùng quá liều hoặc cai nghiện catnip, bạn có thể yên tâm. Catnip không gây độc cho mèo với bất kỳ lượng nào và nó sẽ không gây quá liều. Về lý thuyết, ăn quá nhiều catnip có thể gây ra một số vấn đề về dạ dày vì dạ dày của mèo không có khả năng xử lý một lượng lớn nguyên liệu thực vật. Tin tốt là hầu hết mèo chỉ nhấm nháp bạc hà mèo và không thực sự nuốt nhiều, vì vậy điều này rất hiếm. Catnip cũng không thể gây rút tiền vì nó không hình thành thói quen.

Tuy nhiên, có những tác dụng thú vị của việc ăn catnip giống như thuốc hơn một chút. Đầu tiên, cao catnip có “thời kỳ chịu lửa”. Lượng endorphin tăng đột biến bắt đầu sau vài giây và kéo dài khoảng 10–15 phút nhưng sau khi hết tác dụng, mèo của bạn sẽ không bị ảnh hưởng bởi bạc hà mèo nữa trong vài giờ. Thứ hai, có một số nghiên cứu chỉ ra rằng dung sai catnip có thể tồn tại. Nếu con mèo của bạn thường xuyên tiếp cận với catnip, theo thời gian, các tác động có thể nhỏ hơn. Vì vậy, mặc dù nó không gây hại cho mèo của bạn, nhưng mèo của bạn có thể sẽ thích nó hơn nếu đó không phải là món ăn hàng ngày.

Grey Cat thưởng thức Catnip tươi
Hình ảnh bởi: Anna Hoychuk, Shutterstock

Những suy nghĩ cuối cùng

Tính đến thời điểm hiện tại, tất cả các nghiên cứu đều chỉ ra rằng catnip là một món ăn vô hại, thú vị không thường xuyên. Nó tạo ra cơn sốt tương tự như việc sử dụng ma túy nhưng theo cách lành mạnh, không gây nghiện. Catnip thậm chí có thể có một lợi ích tiến hóa nhẹ như một loại thuốc chống côn trùng tự nhiên. Tuy nhiên, mèo có thể phát triển khả năng chịu đựng bạc hà mèo theo thời gian, vì vậy nếu mèo của bạn có vẻ ít bị ảnh hưởng bởi bạc hà bạc hà hơn trước, thì việc cất nó đi trong vài tuần có thể hữu ích.


Tín dụng hình ảnh nổi bật: Georgia Evans, Shutterstock