Kinh nghiệm nuôi mèo

Con mèo của tôi có phải nhịn ăn trước khi phẫu thuật không? Câu trả lời đáng ngạc nhiên!

nguoi-vua-mèo-đen-trắng

Dr. Maxbetter Vizelberg Photo

Thông tin là hiện tại và cập nhật theo nghiên cứu mới nhất của bác sĩ thú y.

Tìm hiểu thêm »

Nếu con mèo của bạn sắp có một cuộc phẫu thuật và bạn không thể nhớ bác sĩ thú y có bảo bạn cho chúng ăn nhanh hay không, thì chúng tôi sẵn sàng trợ giúp. Mặc dù chúng tôi khuyên bạn nên liên hệ với bác sĩ thú y nếu có thể, nhưng chúng tôi cũng hiểu rằng đôi khi đó không phải là một lựa chọn.

Theo nguyên tắc chung, bạn nên cho mèo nhịn ăn ít nhất 12 giờ trước khi phẫu thuật . Nhưng tại sao lại như vậy? Bạn có cần phải cắt nguồn nước của chúng không, và bạn nên chăm sóc mèo như thế nào sau khi đưa chúng về nhà? Chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn mọi thứ bạn cần biết bên dưới.

Nội dung bài viết

Mèo nên nhịn ăn bao lâu trước khi phẫu thuật?

Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào về việc mèo của bạn nên nhịn ăn bao lâu trước khi phẫu thuật, chúng tôi khuyên bạn nên liên hệ với bác sĩ thú y để biết các khuyến nghị cụ thể của họ. Tuy nhiên, đối với hầu hết các ca phẫu thuật, bác sĩ thú y sẽ khuyên bạn nên cắt nguồn cung cấp thức ăn của chúng khoảng 12 giờ trước khi phẫu thuật.

Mặc dù đó là trường hợp của hầu hết mèo và hầu hết các ca phẫu thuật, nhưng vẫn có những ngoại lệ đối với mọi quy tắc có thể kéo dài hoặc rút ngắn thời gian nhịn ăn được khuyến nghị. Do đó, bắt buộc phải liên hệ với bác sĩ thú y thực hiện ca phẫu thuật để xem họ cần gì.

Con mèo và cái bát của Anh. Con mèo ngồi cạnh một bát nước màu xanh trên sàn nhà
Tín dụng hình ảnh: Yuka Y, Shutterstock

Tại sao mèo cần nhịn ăn trước khi phẫu thuật

Mặc dù việc cắt nguồn cung cấp thức ăn cho mèo trước khi phẫu thuật có vẻ không phải là vấn đề lớn, nhưng tất cả chỉ là giảm lượng thức ăn trong dạ dày khi chúng đang phẫu thuật. Đó là bởi vì mèo phản ứng với thuốc mê là điều cực kỳ phổ biến và nếu điều này xảy ra, chúng có thể bị trào ngược dạ dày thực quản, thường được gọi là nôn mửa.

Họ không chỉ có thể nôn mửa khi được gây mê mà còn có thể bắt đầu hít phải một số chất nôn này. Khi điều này xảy ra, nó có thể dẫn đến ngạt thở, nghĩa là mèo của bạn đang bị nghẹt thở. Ngay cả khi bác sĩ thú y cứu con mèo của bạn khỏi hít phải chất nôn khi đang gây mê, nó có thể dẫn đến viêm phổi hoặc tử vong.

Việc cắt nguồn cung cấp thức ăn cho mèo trước khi phẫu thuật giúp giảm đáng kể nguy cơ này và vì chúng có thể nhịn ăn ít nhất 12 giờ trước khi phẫu thuật nên có thể vẫn là một thông lệ rất phổ biến.

Mèo có thể uống nước trước khi phẫu thuật không?

Mặc dù bạn nên cắt nguồn cung cấp thức ăn của chúng khoảng 12 giờ trước khi phẫu thuật, nhưng đây không phải là lúc bạn nên cắt nguồn cung cấp nước cho chúng. Nhiều nghiên cứu hiện chỉ ra rằng bạn không nhất thiết phải ngừng uống rượu trong bất kỳ khoảng thời gian nào trước khi phẫu thuật.

Nhưng mặc dù đó có thể là trường hợp của hầu hết các ca phẫu thuật, nhưng một số bác sĩ thú y vẫn khuyên bạn nên loại bỏ nước trong khoảng 1–2 giờ trước khi phẫu thuật. Vì loại phẫu thuật mà chúng sắp thực hiện có thể tạo ra sự khác biệt lớn cho việc này, nên bạn cần liên hệ với bác sĩ thú y về ca phẫu thuật của họ để được hướng dẫn cụ thể hơn cho mèo của bạn.

mèo uống nước từ ly
Tín dụng hình ảnh: JordanHoliday, Pixabay

Lời khuyên sau khi chăm sóc cho mèo

Sau khi phẫu thuật cho mèo, bác sĩ thú y sẽ hướng dẫn chi tiết cho bạn cách chăm sóc chúng. Làm theo tất cả các hướng dẫn của bác sĩ thú y và đừng ngại liên hệ lại nếu có điều gì đó không ổn. Dưới đây, chúng tôi đã nhấn mạnh một số hướng dẫn chăm sóc sau chung có thể áp dụng cho mèo của bạn tùy thuộc vào ca phẫu thuật.

1. Theo dõi vị trí rạch

Đối với hầu hết các ca phẫu thuật, bác sĩ thú y phải rạch một số vết mổ. Khi họ làm vậy, họ thường khâu sao lưu trang web và bạn muốn theo dõi trang web để đảm bảo mọi thứ đang hồi phục bình thường. Kiểm tra vết mổ mỗi ngày để đảm bảo không bị nhiễm trùng và vết khâu vẫn ở đúng vị trí.

mũi khâu
Tín dụng hình ảnh: Nghệ thuật Cattlaya, Shutterstock

2. Giữ cho vết rạch khô ráo

Nếu mèo của bạn có vết mổ sau khi phẫu thuật, bạn cần giữ cho vết mổ khô ráo để vết khâu không bị tuột ra. Điều này có nghĩa là không tắm cho mèo trong ít nhất 10 ngày và đảm bảo chúng không bị ướt theo bất kỳ cách nào khác.


3. Sử dụng hình nón, hay còn gọi là cổ áo điện tử

“Hình nón xấu hổ” có thể không phải là trải nghiệm thú vị nhất đối với bất kỳ ai, nhưng nó giúp mèo của bạn không liếm vào vị trí phẫu thuật gây khó chịu. Chúng tôi khuyên bạn nên mang theo nón của riêng mình đến phòng phẫu thuật để họ không tính phí cho bạn và đeo nón trong bất kỳ khoảng thời gian nào mà bác sĩ thú y khuyến nghị.

mèo màu cam với nón thú y
Tín dụng hình ảnh: Sophie McAulay, Shutterstock

Suy nghĩ cuối cùng

Nếu con mèo của bạn có một cuộc phẫu thuật sắp tới, chúng tôi khuyên bạn nên liên hệ với bác sĩ thú y của chúng để nhận tất cả các hướng dẫn giúp chúng sẵn sàng. Nhưng nếu bạn chỉ đơn giản là không thể giữ được chúng, hãy đảm bảo an toàn bằng cách cắt quyền tiếp cận thức ăn của mèo ít nhất 12 giờ trước khi phẫu thuật. Sau khi phẫu thuật, hãy nói chuyện với bác sĩ thú y để nhận tất cả các hướng dẫn chăm sóc sau áp dụng để bạn biết mình cần làm gì trong khi mèo hồi phục.


Tín dụng hình ảnh nổi bật: Sam Lion, Pexels

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *