Munchkin Tabby Cat – Hình ảnh, Sự kiện & Lịch sử

munchkin-cat-trong nhà

Mèo Munchkin Tabby có thể được nhận ra ngay lập tức nhờ màu sắc mướp cổ điển và đôi chân nhỏ đặc trưng của nó. Tuy nhiên, chính đôi chân này lại khiến Munchkins gây nhiều tranh cãi trong giới nuôi mèo. Có đạo đức không khi cố tình nhân giống một con mèo bị dị tật? Cuộc tranh luận này bắt đầu vào năm 1983 khi nhà nhân giống mèo Munchkin đầu tiên bắt đầu lai giống mèo hoang chân ngắn của mình với các giống mèo khác.

Hãy đọc để tìm hiểu thêm về lịch sử hấp dẫn (và gây tranh cãi) của mèo Munchkin Tabby.

Nội dung bài viết

Những ghi chép sớm nhất về mèo mướp Munchkin trong lịch sử

Mèo chân ngắn đã xuất hiện từ những năm 1940 khi một bác sĩ thú y người Anh tên là Tiến sĩ HE Williams-Jones viết một báo cáo liên quan đến bốn thế hệ mèo chân ngắn. Báo cáo này cho biết những con mèo lùn đáng ngạc nhiên này có vẻ khỏe mạnh và chiều cao của chúng là điểm khác biệt duy nhất giữa chúng với các giống mèo khác.

Dòng Munchkins đầu tiên này đã biến mất trong Thế chiến II, mặc dù đặc điểm này đã được nhìn thấy ở một số nơi trên toàn thế giới trong những năm 50, 70 và 80.

Mãi đến năm 1983, Munchkins mới bắt đầu được nhân giống có mục đích. Một nhà lai tạo tên là Sandra Hockenedel đã tìm thấy một con mèo chân ngắn đang mang thai mà cô ấy đặt tên là Blackberry. Hockendel đã tặng một trong những chú mèo con của Blackberry, một chú mèo đực tên là Toulouse, cho bạn của cô ấy là Kay La France. Chính từ hai con mèo này, giống mèo Munchkin đã được thành lập bằng cách sử dụng một con mèo nhà làm con lai để ngăn chặn bất kỳ vấn đề di truyền nào và đảm bảo nguồn gen đa dạng.

Làm thế nào Munchkin Tabby Cats đạt được phổ biến

Mèo Munchkin Genetta
Tín dụng hình ảnh: SV_zt, Shutterstock

Munchkin Tabby lần đầu tiên xuất hiện trước công chúng vào đầu những năm 90 trong một chương trình về mèo trên truyền hình quốc gia. Họ ngay lập tức bị bao vây bởi cuộc tranh cãi do đột biến gen khiến các chi của họ bị ngắn lại. Các nhà phê bình tin rằng giống chó này có thể phải đối mặt với các vấn đề về sức khỏe và khả năng vận động.

Tuy nhiên, Tiến sĩ Solveig Pflueger, một nhà di truyền học về mèo và Chủ tịch Ủy ban Di truyền học của TICA, đã kiên quyết ủng hộ giống mèo Munchkin. Nghiên cứu của cô cho thấy tính trạng chân ngắn có kiểu di truyền trội trên nhiễm sắc thể thường. Các nghiên cứu của cô ấy cũng xác nhận rằng giống chó này dường như không có bất kỳ vấn đề về cột sống nào ảnh hưởng đến các giống chó chân ngắn của Munchkins, Corgis và Dachshunds.

Công việc của Tiến sĩ Pflueger là công cụ giúp Munchkin Tabby được chấp nhận như một giống chó. Sau khi TICA chính thức phân loại chúng là một giống chó, các nhà lai tạo được tự do giúp Munchkin Tabby được chấp nhận rộng rãi hơn.

Điều đó nói rằng, vẫn còn nhiều người không tin rằng việc nhân giống Munchkins là hợp đạo đức.

Công nhận chính thức của mèo Munchkin Tabby

Hiệp hội Mèo Quốc tế (TICA) đã chấp nhận Munchkin Tabby vào chương trình phát triển Giống mới của mình vào năm 1994. Mục đích của chương trình này là ghi lại bất kỳ giống mèo nào trong giai đoạn phát triển ban đầu. Để được đăng ký như một giống chính thức, phải có một biên niên sử chính xác và chính xác về sự tiến bộ và phát triển. Những người chỉ trích giống chó Munchkin dự đoán rằng nó sẽ phát triển các vấn đề về chỉnh hình không giống như những gì giống chó Dachshund phải đối mặt do đôi chân ngắn của nó. Do tranh cãi này, Munchkins không được chấp nhận trong các cuộc thi mèo.

Cuối cùng, vào năm 2003, Munchkins đã nhận được danh hiệu TICA Championship.

Tại thời điểm viết bài này, các cơ quan đăng ký mèo duy nhất công nhận Munchkins là TICA và Hội đồng mèo Nam Phi. Các cơ quan đăng ký mèo khác đã cho biết rằng họ không hỗ trợ công nhận các giống dựa trên sự phát triển bất thường hoặc các bệnh di truyền.

Mèo Munchkin Bengal ngồi
Tín dụng hình ảnh: Sviatoslav_Shevchenko, Shutterstock

Top 5 Sự Thật Độc Đáo Về Mèo Munchkin Tabby

1. Đột biến gen gây ra đôi chân ngắn đặc trưng được gọi là “gen gây chết người”.

Đột biến gen trội gây ra chân ngắn của Munchkin được gọi là “gen gây chết người”. Điều này là do nếu một con mèo con nhận gen trội từ cả bố và mẹ của nó, thì nó sẽ không thể sống sót. Đây là lý do tại sao các nhà lai tạo cố ý lai Munchkin với các giống chó khác vì chỉ có một bố hoặc mẹ sẽ truyền đột biến.

2. Không ai biết tên giống bắt nguồn từ đâu.

Mặc dù Munchkins là một giống chó tương đối hiện đại, nhưng không ai biết chắc ai đã đặt ra thuật ngữ “Munchkin”. Hầu hết mọi người tin rằng các nhân vật munchkin của Phù thủy xứ Oz là nguồn cảm hứng cho cái tên này, nhưng không phải ai cũng tin rằng đó là nguồn gốc của nó.

Một câu chuyện kể rằng con gái của Pflueger đã đặt tên cho một trong những chú mèo con chân ngắn của cô ấy là Mushroom the Munchkin, và cái tên này đã được giữ nguyên. Một tài khoản khác cho rằng chính Pflueger đã nghĩ ra cái tên này ngay khi cô ấy xuất hiện trên Good Morning America và được hỏi tên của giống chó này.

3. Mèo con Munchkin đắt kinh khủng.

mèo munchkin
Tín dụng hình ảnh: Phannasit, Shutterstock

Vì giống chó này rất hiếm nên không có gì ngạc nhiên khi mèo con Munchkin có giá cao ngất ngưởng. Giống chó này, bất chấp những tranh cãi của nó, vẫn được săn lùng rất nhiều, vì vậy các nhà lai tạo tính phí trung bình từ 700 đến 2.500 đô la. Nếu bạn nhận nuôi một chú mèo con có màu lông hiếm hoặc một chú mèo có dòng máu vô địch, bạn nên trả gấp đôi hoặc thậm chí nhiều hơn.

4. Có vô số con lai Munchkin.

Vì các nhà lai tạo không trộn lẫn hai bố mẹ Munchkin để tránh truyền “gen gây chết người” đã đề cập ở trên, nên họ phải chọn các giống khác để lai với Munchkin của họ. Những chú mèo con sau đó sẽ có những đặc điểm tính cách và đặc điểm thể chất từ cả bố và mẹ. Skookum là kết quả của việc trộn Munchkin với LaPerm. Những chú mèo con này sẽ có đôi chân ngắn của Munchkin và bộ lông xoăn của LaPerm. Bambino là giống lai giữa Munchkins với Sphynx. Những chú mèo con thu được sẽ có đôi chân nhỏ xíu và không có lông.

5. Từ “tabby” không ám chỉ giống mèo.

mèo munchkin đang chơi
Tín dụng hình ảnh: SV_zt, Shutterstock

Nhiều người cho rằng mèo mướp là một giống cụ thể, nhưng từ tabby dùng để chỉ một kiểu lông. Nhiều giống khác nhau có thể tạo ra những chú mèo con có màu mướp. Có năm mẫu: cổ điển, cá thu, đốm, vá và đánh dấu. Loại áo khoác cổ điển có các đường xoắn tạo ra hình dạng mục tiêu ở hai bên mèo và hoa văn chữ 'M' đặc trưng trên trán. Mèo mướp cá thu có vòng ở đuôi và chân có sọc xung quanh cơ thể. Những chú mướp đốm có đốm thay vì dải. Một con mướp vá có những mảng màu nâu sẫm và cam xen kẽ với hoa văn mướp. Cuối cùng, những con mèo mướp được đánh dấu có những dải lông trước tạo cho mỗi sợi lông hai hoặc nhiều dải sắc tố.

Mèo Munchkin Tabby có phải là thú cưng tốt không?

Mèo con và mèo Munchkin Tabby là những con vật cưng tuyệt vời, mặc dù các đặc điểm tính cách cá nhân có thể khác nhau tùy thuộc vào giống mèo con được lai với giống nào. Nhìn chung, họ rất hướng đến con người và thích dành thời gian cho gia đình. Chúng rất năng động và tò mò và không bao giờ để kích thước nhỏ bé của mình cản trở những cuộc phiêu lưu và khám phá.

Giống chó này hòa thuận với trẻ em và sẽ thích có một người bạn chơi có thể bắt kịp phong thái giống mèo con của chúng. Thái độ thích vui vẻ của Munchkins khiến nó trở thành một sự bổ sung tuyệt vời cho các gia đình có vật nuôi khác trong nhà.

Vì Munchkins quá nhỏ, chủ sở hữu cần cung cấp cho mèo những cây ngắn hơn để chứa những chiếc chân nhỏ bé. Ngoài ra, Munchkins có thể kém nhanh nhẹn hơn các giống chó khác và có khả năng dễ bị thương hơn nếu chúng nằm trên mặt bàn hoặc trên giá sách.

Phần kết luận

Munchkin Tabbies là một giống chó đáng yêu với một lịch sử ngắn nhưng hấp dẫn. Chắc chắn không thiếu những tranh cãi xung quanh những chú mèo mập mạp này, và mặc dù đã tồn tại gần 40 năm nhưng cuộc tranh luận về đạo đức vẫn tiếp tục. Vì vậy, nếu bạn đang cân nhắc việc nhận nuôi Munchkin, hãy nghiên cứu kỹ trước và chọn một nhà lai tạo có uy tín.


Tín dụng hình ảnh nổi bật: SV_zt, Shutterstock