Kinh nghiệm nuôi mèo

Mèo F1 Savannah: Độ hiếm, Tính khí, Hình ảnh, Thông tin và hơn thế nữa

savannah-mèo-đeo-dây-nằm-trên-cỏ-xanh

F1 Savannah Cat là một giống mèo có vẻ ngoài kỳ lạ, là sự pha trộn giữa mèo nhà và Mèo châu Phi. Chúng xuất hiện lần đầu tiên vào cuối những năm 1980 và nhanh chóng trở nên phổ biến trong cộng đồng mèo.

Có nhiều thế hệ Mèo Savannah khác nhau được phân loại từ Mèo Savannah F1 đến F5. Mèo F1 Savannah có tỷ lệ Serval cao nhất trong tổ tiên của chúng, với bố mẹ là Serval châu Phi và bố mẹ là mèo nhà.

Mỗi thế hệ Mèo Savannah khác nhau một chút và điều quan trọng là phải hiểu các đặc điểm đặc biệt của Mèo Savannah F1 để biết cách chăm sóc chúng đúng cách.

Nội dung bài viết

Kỷ lục sớm nhất của F1 Savannah Cats trong lịch sử

Mèo Savannah là một giống mèo tương đối mới. Con mèo Savannah F1 đầu tiên xuất hiện vào năm 1986 và có bố mẹ là người Serval châu Phi và bố mẹ là mèo Xiêm. Sau khi chú mèo Savannah đầu tiên ra đời, nhà lai tạo Patrick Kelly và Joyce Sroufe quyết định phát triển một giống mèo mới. Họ bắt đầu chương trình nhân giống mèo Savannah và phát triển Tiêu chuẩn giống ban đầu cho Hiệp hội mèo quốc tế (TICA).

Nhiều mèo Savannah bắt đầu xuất hiện vào những năm 1990. Mặc dù bạn có thể tìm thấy nhiều người nhân giống Mèo Savannah hơn trước đây, nhưng chúng vẫn còn tương đối hiếm vì việc sinh ra một lứa Mèo Savannah đặc biệt khó khăn.

Mèo F1 Savannah
Tín dụng hình ảnh: Katerina Mirus, Shutterstock

Mèo F1 Savannah đã trở nên nổi tiếng như thế nào

Mèo F1 Savannah trở nên nổi tiếng nhờ vẻ ngoài kỳ lạ của chúng. Chúng là những con mèo gần giống với mèo Serval châu Phi nhất và cũng rất cao và dài so với các giống mèo nhà khác.

Mèo Savannah F1 cũng rất hiếm vì rất khó để liên tục lai tạo những lứa mèo con có đặc điểm nổi bật của Mèo Savannah. Chúng có xu hướng đắt nhất trong tất cả các thế hệ Mèo Savannah.

Những con mèo này được ngưỡng mộ vì bộ lông đẹp của chúng. Bộ lông của chúng có thể từ màu nâu sẫm đến màu khói, và chúng có những đốm đen và dải đen. Mèo F1 Savannah cũng có đôi tai to, tròn và thân hình dài và gầy.

Công nhận chính thức của F1 Savannah Cats

Kelly và Sroufe bắt đầu nhân giống mèo Savannah, và nhiều lứa hơn bắt đầu xuất hiện vào những năm 1990. Vào năm 2001, TICA đã chấp nhận đăng ký mèo Savannah và giống mèo này đã nhận được danh hiệu Vô địch vào năm 2012.

Hiệp hội mèo Savannah là một tổ chức được thành lập để bảo vệ các tiêu chuẩn giống mèo Savannah và giáo dục công chúng về giống mèo này. Bạn cũng có thể tìm cơ quan đăng ký những người gây giống mèo Savannah nếu muốn mang một chú mèo con về nhà.

Vẫn còn nhiều điều cần biết về giống mèo Savannah. Vì đây là một giống mèo tương đối mới nên chúng tôi hy vọng sẽ có thêm thông tin khi các nhà lai tạo tìm hiểu thêm về những con mèo này.

Top 3 sự thật độc đáo về mèo F1 Savannah

1. Có năm thế hệ mèo Savannah

Hầu hết các nhà lai tạo sẽ nhân giống tối đa năm thế hệ Mèo Savannah. Mèo Savannah F1 là thế hệ đầu tiên của Mèo Savannah và có một bố mẹ là Serval và một bố mẹ là mèo nhà. Mèo F2 Savannah có ông bà Serval. Bạn càng đi xuống các thế hệ, tỷ lệ Serval có trong lứa mèo con càng ít.

Nhiều nhà lai tạo đề xuất Mèo Savannah F4 và F5 làm thú cưng vì chúng có nhiều tính khí “thuần hóa” hơn. Chúng không ngại bị xử lý nhiều và có thể hòa thuận với trẻ nhỏ nếu chúng được xã hội hóa đúng cách.

F1 Savannah được biết đến là những người hơi khó gần với người lạ và thường chỉ gắn bó với một hoặc hai người. Chúng có thể không thích sự đồng hành của con người nhiều và có thể hành động độc lập hơn các thế hệ Mèo Savannah khác.

giống mèo con Savannah
Tín dụng hình ảnh: Kolomenskaya Kseniya, Shutterstock

2. Một số tiểu bang không cho phép mèo F1 Savannah làm thú cưng

Mèo Savannah F1 là bất hợp pháp ở một số bang, trong khi hầu hết các bang cho phép Mèo Savannah F4 và F5.

Mèo F1 Savannah không được phép ở các tiểu bang sau:

 • alaska
 • Colorado
 • Gruzia
 • Hawai
 • Iowa
 • Massachusetts
 • Nebraska
 • Mới Hampshire
 • Newyork
 • đảo Rhode
 • bang Vermont

Các tiểu bang sẽ có các quy tắc và quy định riêng của họ, và một số có thể yêu cầu giấy phép để mang một con mèo Savannah về nhà. Vì vậy, hãy đảm bảo kiểm tra với chính quyền địa phương của bạn để xem liệu họ có các quy định cụ thể về việc chăm sóc Mèo Savannah hay không.


3. Những lứa mèo F1 Savannah rất khó sản xuất

Một phần lý do mèo F1 Savannah rất hiếm là do rất khó để sinh ra một lứa mèo con. Mèo nhà và mèo nhà châu Phi có thời gian mang thai khác nhau và con đực thường có thể bỏ lỡ khi con cái động dục.

Mèo Savannah đực cũng không có khả năng sinh sản cho đến thế hệ F5, nhưng chúng nhỏ hơn nhiều so với mèo Savannah cái ở thế hệ cao hơn. Mèo Savannah có xu hướng kén chọn bạn tình, vì vậy mèo cái thường không hứng thú với bạn tình nhỏ hơn.

F3 Mèo Savannah
Tín dụng hình ảnh: Patrick Hatt, Shutterstock

Mèo Savannah F1 có làm thú cưng tốt không?

Mèo F1 Savannah được biết là khó chăm sóc hơn hầu hết các giống mèo nhà khác. Họ có rất nhiều năng lượng và rất thể thao. Vì vậy, bạn phải đảm bảo giữ tất cả thực phẩm và bất kỳ vật dụng không an toàn nào ở những nơi an toàn và không thể tiếp cận. Bạn cũng sẽ phải dành nhiều thời gian hơn để tạo cơ hội tập thể dục cho Mèo F1 Savannah.

Mèo F1 Savannah cũng có xu hướng gắn bó với một hoặc hai người và thường xa cách với người lạ. Chúng cũng có thể không phải là người bạn chơi thích hợp nhất cho trẻ nhỏ vì kích thước của chúng và chúng không có tính khí ngoan ngoãn nhất.

Nếu bạn quan tâm đến việc chăm sóc Mèo Savannah, bạn nên mang Mèo Savannah F4 hoặc F5 về nhà vì chúng nhỏ hơn, hòa đồng hơn và việc chăm sóc chúng cũng dễ dàng hơn nhiều.

Phần kết luận

F1 Savannah Cats là những chú mèo xinh đẹp. Mặc dù chúng được ngưỡng mộ rộng rãi vì vẻ ngoài của chúng, nhưng chúng không phải là vật nuôi phù hợp với tất cả mọi người. Những con mèo này thường yêu cầu thay đổi lối sống và không có gì ngạc nhiên nếu bạn phải phân bổ nhiều thời gian hơn để tập thể dục và sửa đổi nhà để đáp ứng nhu cầu về không gian thẳng đứng của chúng.

F1 Savannah Cats vẫn còn khá hiếm để xem. Vì vậy, nếu bạn đủ may mắn để đi ngang qua một con đường với một người, hãy đảm bảo chiêm ngưỡng nó ở khoảng cách mà nó cảm thấy thoải mái và đối xử với nó một cách tôn trọng.


Tín dụng hình ảnh nổi bật: Jarry, Shutterstock

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *