Con mèo của tôi có cần bổ sung không? Những gì bạn cần biết!

con-mèo-của-tôi-cần-bổ-sung-điều-bạn-cần-biết-1

Dr. Lorna Whittemore Photo

Thông tin là hiện tại và cập nhật theo nghiên cứu mới nhất của bác sĩ thú y.

Tìm hiểu thêm »

Chúng tôi muốn những người bạn mèo của mình khỏe mạnh nhất có thể để chúng tôi có thể giữ chúng bên cạnh trong một thời gian dài. Vì vậy, chúng tôi cho chúng ăn thức ăn tốt nhất hiện có, đảm bảo chúng tập thể dục và luôn đến các cuộc hẹn với bác sĩ thú y. Nhưng còn nhiều việc phải làm để giữ cho mèo của chúng ta khỏe mạnh không?

Còn thực phẩm bổ sung thì sao? Nhiều người trong chúng ta dùng chất bổ sung để bù đắp bất kỳ chất dinh dưỡng nào mà chúng ta có thể thiếu trong chế độ ăn uống của mình, vậy chất bổ sung có giúp ích gì cho thú cưng của chúng ta không? Khi nói đến việc mèo của chúng ta có cần bổ sung hay không, câu trả lời là trong một số trường hợp, thực phẩm bổ sung có thể giúp ích, nhưng phần lớn, những người bạn mèo của chúng ta không cần chúng (và trên thực tế, thực phẩm chức năng có thể gây hại).

Đây là những gì bạn nên biết về mèo và chất bổ sung!

Nội dung bài viết

Tại sao mèo không cần bổ sung

Không giống như chúng ta, mèo của chúng ta không ăn nhiều loại thức ăn khác nhau; thay vào đó, họ (phần lớn) ăn cùng một loại thức ăn ngày này qua ngày khác. Và các công ty thức ăn cho vật nuôi biết điều này. Vì vậy, các công ty thức ăn cho thú cưng đảm bảo rằng họ đang xây dựng các sản phẩm của mình để đáp ứng tất cả các nhu cầu dinh dưỡng của mèo, điều này phủ nhận nhu cầu về bất kỳ chất bổ sung nào1. Bây giờ, không phải tất cả các loại thức ăn cho mèo đều giống nhau — một số có thể tốt cho sức khỏe hơn những loại khác — nhưng tất cả các loại thức ăn thương mại phải đáp ứng yêu cầu dinh dưỡng của thú cưng của bạn. Hãy tìm cụm từ thực phẩm “đầy đủ và cân bằng” có đóng dấu chấp thuận của AAFCO.

Sau đó, có một thực tế là nhiều công ty thức ăn cho thú cưng sẽ dựa trên các loại thức ăn theo giai đoạn sống, chẳng hạn như mèo con, trưởng thành và trưởng thành. Bởi vì vật nuôi của chúng ta có các yêu cầu dinh dưỡng khác nhau tùy theo độ tuổi của chúng, nên việc cho mèo ăn theo từng giai đoạn sống có nghĩa là thức ăn sẽ thay đổi khi chúng lớn lên để tiếp tục đáp ứng nhu cầu của chúng.

Dù bằng cách nào, những con mèo của chúng tôi đang nhận được mọi thứ chúng cần thông qua thức ăn của chúng, điều đó có nghĩa là nếu chúng được cung cấp chất bổ sung ngoài thức ăn, chúng sẽ nhận được nhiều chất dinh dưỡng hơn mức cần thiết — và việc lạm dụng nó có thể gây hại cho mèo của chúng ta.

thuốc ra khỏi chai
Tín dụng hình ảnh: photo_gonzo, Shutterstock

Có trường hợp nào mèo cần bổ sung không?

Mặc dù phần lớn không nên cho mèo ăn thực phẩm chức năng, nhưng có một số trường hợp thực phẩm chức năng có thể giúp ích cho thú cưng của chúng ta2. Xét cho cùng, các chất bổ sung được dùng để khắc phục tình trạng thiếu hụt dinh dưỡng và có một số trường hợp mèo của chúng ta có thể bị thiếu dinh dưỡng.

  • Một ví dụ về thời điểm mèo có thể sử dụng tốt chất bổ sung là khi nó bị ốm hoặc khi nó mắc một bệnh khiến mèo không thể hấp thụ một số chất dinh dưỡng. Ví dụ, các bệnh ở ruột non có thể khiến cơ thể không thể hấp thụ folate đúng cách3. Bác sĩ thú y sẽ kê toa thuốc bổ sung hoặc thức ăn đặc biệt cho mèo trong trường hợp này.
  • Một trường hợp khác mà các chất bổ sung có thể hữu ích là nếu mèo có vấn đề về khớp hoặc viêm khớp. Chondroitin và glucosamine thường được kết hợp để hỗ trợ làm chậm quá trình viêm khớp hoặc hỗ trợ chức năng khớp4. (Mặc dù bạn có thể tìm thấy thức ăn cho mèo có thêm chondroitin và glucosamine, sẽ tốt hơn so với thực phẩm bổ sung.)
  • Axit béo omega-3 là một chất bổ sung thường được cung cấp khác5. Omega-3 được sử dụng như thuốc chống viêm giúp giữ cho khớp, da và thậm chí một số cơ quan khỏe mạnh hơn.
  • Cuối cùng, một trường hợp khác mà mèo có thể hoạt động tốt với chất bổ sung là nếu nó đang mắc chứng mất trí nhớ ở mèo6. Một số vitamin và chất chống oxy hóa như vitamin C và E có thể giúp sửa chữa và bảo vệ các tế bào não.

Điều chính cần ghi nhớ nếu một người đang cân nhắc bổ sung chất bổ sung cho mèo của họ là luôn nói chuyện với bác sĩ thú y trước. Vì cho mèo uống thực phẩm bổ sung có nguy cơ gây hại nên mèo không bao giờ được bổ sung chất bổ sung vào chế độ ăn uống của mình mà không có sự chấp thuận của bác sĩ thú y.

mèo scotland uống vitamin
Tín dụng hình ảnh: Anton27, Shutterstock

Suy nghĩ cuối cùng

Phần lớn mèo không cần chất bổ sung, và trên thực tế, chất bổ sung có thể gây hại nhiều hơn là có lợi. Tuy nhiên, có một số trường hợp mà những người bạn mèo của chúng ta có thể sử dụng sự trợ giúp của chất bổ sung, chẳng hạn như khi chúng bị ốm, mắc chứng kém hấp thu hoặc đối phó với chứng mất trí nhớ ở mèo. Điều quan trọng cần nhớ khi tiếp xúc với mèo và chất bổ sung là không bao giờ được cho mèo uống bất kỳ chất bổ sung nào mà không nói chuyện trước với bác sĩ thú y để nhận được sự chấp thuận và thông tin về liều lượng!


Tín dụng hình ảnh nổi bật: Jumpstory