Kinh nghiệm nuôi mèo

5 lý do tại sao con mèo của bạn bị ám ảnh bởi nước (Đã giải thích!)

mèo xám bơi trên sông

Dr. Lorna Whittemore Photo

Thông tin là hiện tại và cập nhật theo nghiên cứu mới nhất của bác sĩ thú y.

Tìm hiểu thêm »

Hầu hết mọi người đều biết rằng mèo không thích nước. Chúng ta được dạy bởi phim hoạt hình, văn hóa đại chúng và những thứ tương tự như mèo ghét mưa, tắm vòi hoa sen và bị ướt nói chung. Với ý tưởng này, bạn có thể nhận thấy mèo tránh những khu vực có nước, chẳng hạn như bể bơi, bồn tắm và thậm chí cả bồn rửa.

Mặc dù điều này có thể đúng ở một mức độ nhất định, nhưng mỗi con mèo đều khác nhau và một số con mèo thực sự thích nước! Mặc dù kén ăn, nhưng mèo có bản năng tìm kiếm nguồn nước ngọt—thứ mà chúng được thừa hưởng từ tổ tiên hoang dã sống trên sa mạc để sinh tồn. Trên thực tế, có những con mèo thực sự bị ám ảnh bởi nước!

Bạn có thể tự hỏi, tại sao con mèo của tôi bị ám ảnh bởi nước? Ở đây, chúng tôi thảo luận năm lý do có thể trả lời câu hỏi này.

Nội dung bài viết

5 lý do mèo thích nước

1. Một số giống thích nước

mèo bơi trong nước
Tín dụng hình ảnh: Frida Lannerström, Bapt

Hầu hết những con mèo tìm thấy nguồn gốc tổ tiên của chúng trong số những cư dân sa mạc, những người không quan tâm nhiều đến nước, ngoài việc sinh tồn, do sự khan hiếm trong môi trường săn bắn của chúng. Tuy nhiên, một số giống mèo đã tiến hóa để yêu nước! Mặc dù ở các mức độ khác nhau, đây là một số giống mèo thích bị ướt theo cách này hay cách khác:

 • Maine Coon
 • Angora Thổ Nhĩ Kỳ
 • Van Thổ Nhĩ Kỳ
 • Bobtail Nhật Bản và Mỹ
 • Manx
 • mèo rừng Nauy
 • Abyssinian
 • người Bengal
 • thảo nguyên
 • Mỹ lông ngắn

Những giống mèo này được biết là thích nước. Người Bengal và Savannah được biết là hay té nước quanh những vũng nước và thậm chí nhảy xuống để bơi. Van Thổ Nhĩ Kỳ thậm chí còn được đặt cho biệt danh là “mèo bơi” vì tình yêu bơi lội của chúng!

Bạn có thể thấy những giống mèo này thích thú với nước, từ việc đơn giản là bị ướt và cảm nhận độ ẩm trên lông, đến bơi lội và tung tăng trong vũng nước! Nếu bạn thấy mình đang nuôi một trong những giống chó này, hãy mong đợi con mèo của bạn thích được ướt và hoang dã!


2. Họ tò mò

Mèo là những sinh vật tò mò tự nhiên. Hành vi này bắt nguồn từ bản năng sinh tồn của chúng và điều này có thể được nhìn thấy khi chúng kiểm tra và khám phá nước. Chẳng hạn, bạn có thể nhận thấy con mèo của mình nhìn chằm chằm và cào vào đĩa nước của chúng trước khi uống. Họ có thể kiểm tra nước trước, thận trọng đảm bảo rằng nước an toàn để uống và đo mực nước. Ngoài ra, chúng có thể đo mực nước trước khi lặn xuống, vì một số con mèo không thích bị ướt mặt và râu. Họ cũng có thể làm điều này cho những vùng nước lớn hơn, chẳng hạn như vũng nước, hồ bơi và thậm chí cả nước trong bồn rửa của bạn. Nước có thể chỉ là công cụ để nuôi dưỡng sự tò mò của chúng khi còn là mèo!


3. Chúng thích giải trí và thích nghịch nước

Mèo tabby maine coon nghịch nước trong bát kim loại
Tín dụng hình ảnh: Nils Jacobi, Shutterstock

Mèo cũng tìm cách giải trí cho mình. Bạn có thể nhận thấy rằng nhiều đồ chơi làm cho mèo rất bắt mắt và có nhiều chuyển động, khiến chúng trở nên thú vị đối với mèo. Tương tự như vậy, bản chất không thể đoán trước của nước, cùng với vẻ ngoài sáng bóng và phản chiếu tự nhiên của nó, có thể mang lại sự giải trí cho mèo. Các vùng nước đang chảy, chẳng hạn như vòi nước hoặc các dòng suối ngoài trời, có thể khiến mèo thích xem hoặc chơi với nó—thậm chí còn khuyến khích chúng té nước, làm đổ, vồ và thậm chí nhảy vào!


4. Nó giúp họ hạ nhiệt

Mèo cũng có thể thấy ám ảnh với nước trong những ngày nóng hơn của mùa. Trong tự nhiên, những người anh em họ lớn hơn của mèo nhà sẽ dành thời gian ở các vùng nước, chẳng hạn như sông hoặc hồ, để giải nhiệt khỏi cái nóng ở nhiệt độ cao.

Điều tương tự cũng xảy ra với mèo nhà. Mèo thuần hóa thích nhiệt độ trong nhà ấm hơn và cũng có thể tự làm mát bằng lưỡi của mình. Dù không tiếp xúc với môi trường bên ngoài như tổ tiên của chúng trên thế giới, một số loài mèo vẫn thích làm mát mình bằng nguồn nước đáng tin cậy. Bạn có thể thấy con mèo của mình uống nhiều nước hơn, bắn tung tóe trong vũng nước hoặc thậm chí có thể bơi hết mình nếu chúng tìm thấy một nguồn nước đủ lớn!


5. Họ học cách yêu nước

mèo tắm
Tín dụng hình ảnh: ilmarinfoto, Shutterstock

Giống như bất kỳ kỹ năng hoặc hành vi nào khác, sở thích nước tự nhiên có thể được phát triển nếu được tiếp xúc khi còn nhỏ. Cha mẹ thú cưng có thể mang đến những trải nghiệm tích cực liên tục cho mèo của họ khi chúng vẫn còn là mèo con, để chúng lớn lên có thể hình thành mối quan hệ thân thiết với nước. Điều này có thể được thực hiện bằng cách làm cho thời gian tắm trở thành một trải nghiệm thú vị, vui vẻ bằng cách coi nó như một hoạt động gắn kết hơn là một việc vặt. Việc tiếp xúc sớm với nước này có thể giúp mèo của bạn đối phó với nước, đồng thời giúp việc tắm rửa dễ dàng hơn nhiều khi chúng trưởng thành.

dải phân cách 2

Tại sao mèo thường không thích nước?

Một lần nữa, mèo thường không phải là loài yêu nước. Mèo là loài động vật khó tính, đặc biệt là với bộ lông của chúng, và bộ lông ướt có thể khiến chúng khó chịu. Ví dụ, bộ lông ướt có thể nặng, ảnh hưởng đến sự nhanh nhẹn và tốc độ di chuyển của chúng. Mèo cũng tự chải lông cho mình bằng cách liếm lông, và bộ lông ướt có thể khiến mèo phải đau đầu trong việc chải lông.

Mèo cũng rất nhạy cảm với môi trường của chúng. Nước có thể gây ra những thay đổi mạnh về nhiệt độ và tạo ra yếu tố “sốc” hoặc “bất ngờ”. Những trải nghiệm như ngã vào một vùng nước hoặc bị ướt do nước bắn bất ngờ có thể mang lại nhận thức tiêu cực về nước.

con mèo trông sợ hãi và ghét thời gian tắm
Tín dụng hình ảnh: JSep, Shutterstock

dải phân cách 2

Phần kết luận

Mặc dù hầu hết mèo không thích nước, nhưng điều quan trọng là bạn phải hiểu rằng mèo là loài có suy nghĩ độc lập và không phải con mèo nào cũng giống nhau. Nếu con mèo của bạn có vẻ thích nước, chúng có thể là một giống chó yêu nước tự nhiên hoặc chúng có thể chỉ đơn giản là thích chơi với nước. Chúng tôi muốn chỉ ra rằng nếu con mèo của bạn uống nhiều nước hơn bình thường, đặc biệt nếu kết hợp với bất kỳ dấu hiệu nào khác, bạn nên thảo luận vấn đề này với bác sĩ thú y. Là cha mẹ nuôi mèo, điều quan trọng là phải biết mèo của chúng ta—đặc biệt là những điều chúng thích và không thích—để chúng ta luôn có thể đảm bảo những đứa con lông xù của mình được hạnh phúc!

Xem thêm:

 • 5 lý do tại sao con mèo của bạn thích ở trên cao
 • 9 lý do tại sao mũi mèo của bạn đổi màu (Đã giải thích!)

Tín dụng hình ảnh nổi bật: ALEKSEI SEMYKIN, Shutterstock

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *