Có phải tất cả các vòng cổ mèo đều có chuông? Chúng có cần thiết không?

munchkin-mèo-đeo cổ áo

Nếu bạn từng thấy mình đứng trên lối đi trong cửa hàng thú cưng có vòng cổ cho mèo, bạn cũng thấy mình đang nhìn chằm chằm vào bức tường đầy những chiếc chuông nhỏ. Có thể bạn đã quyết định chuyển hướng tìm kiếm vòng cổ cho mèo trên mạng, chỉ để tìm thêm rất nhiều vòng cổ cho mèo có gắn những chiếc chuông nhỏ.

Có vấn đề gì với vòng cổ mèo có chuông? Có mục đích nào mà chúng phục vụ ngoài việc tạo ra những tiếng leng keng dễ thương khi con mèo của bạn chạy quanh nhà không? Đây là những gì bạn nên biết!

Nếu bạn là người không thích chuông, thì bạn chắc chắn có thể tìm thấy những chiếc vòng cổ cho mèo không có chuông. Tuy nhiên, bạn có thể phải tìm kiếm thêm một chút để tìm được loại vòng cổ không có chuông, bởi vì chuông trên vòng cổ cho mèo chắc chắn là tiêu chuẩn, ngay cả đối với vòng cổ cho mèo con. Loại vòng cổ phổ biến nhất mà bạn sẽ không nhìn thấy chuông trên đó là bất kỳ loại vòng cổ dùng một lần nào, chẳng hạn như vòng cổ bọ chét và ve.

Nói chung, vòng cổ cho mèo trong các cửa hàng thú cưng có gắn chuông, nhưng đây không phải là quy tắc khó và nhanh. Mặc dù vậy, bạn sẽ có nhiều khả năng may mắn tìm được một chiếc vòng cổ không có chuông thông qua các cửa hàng trực tuyến. Bạn cũng có thể tháo chuông ra khỏi cổ mèo nếu nó thực sự làm phiền bạn.

mèo mướp màu cam với cổ áo phản quang
Tín dụng hình ảnh: Wanthana Manowong, Shutterstock

Nội dung bài viết

Tại sao vòng cổ mèo có chuông?

Có hai lý do chính mà vòng cổ mèo có chuông. Đầu tiên là nó an toàn hơn cho con mèo của bạn, đặc biệt nếu bạn nuôi một con mèo con hoặc một con mèo hay gặp rắc rối. Gắn chuông vào người mèo sẽ giúp chúng dễ dàng nghe thấy và tìm thấy chúng hơn nếu có vấn đề.

Không có gì lạ khi mèo con bị mắc kẹt trong hoặc bên dưới đồ vật và tiếng chuông có thể giúp chúng nghe thấy dễ dàng hơn. Nếu con mèo của bạn thực sự vướng vào rắc rối, chẳng hạn như chui vào một cái lỗ trên tường, thì chuông là một cách để bạn có thể theo dõi chuyển động của chúng.

Lý do lớn thứ hai mà vòng cổ mèo của bạn có chuông là để giúp bảo vệ các loài con mồi. Đây là một bổ sung quan trọng hơn nhiều cho vòng cổ của một con mèo ngoài trời. Mèo là loài săn mồi đỉnh cao, đến mức mèo nhà có liên quan trực tiếp đến sự tuyệt chủng của ít nhất một loài động vật.

Mèo nhà ngoài trời có thể tàn phá hệ sinh thái bản địa và chúng có xu hướng trở thành những cỗ máy giết người hiệu quả cao. Mèo biết nhào lộn đủ để bắt một con chim giữa không trung và chúng cũng được biết là giết các động vật nhỏ khác, như bò sát và động vật gặm nhấm. Nếu bạn không định giữ mèo trong nhà hoặc chỉ cho những chuyến thăm bên ngoài được giám sát, thì mèo của bạn cần có vòng cổ có chuông.

Hepper-ly khai-cổ áo1

Chúng ta đều biết mèo có thể tò mò như thế nào! Giữ an toàn cho mèo của bạn với Vòng cổ Hepper Breakaway của chúng tôi, được làm từ 100% sợi gai dầu tự nhiên. Cơ chế tháo nhanh của vòng cổ này sẽ đảm bảo mèo của bạn không bao giờ bị mắc kẹt và khóa trượt bằng kim loại sẽ đảm bảo vừa vặn cho bất kỳ giống chó nào. Ngoài ra, chuông leng keng đi kèm sẽ bảo vệ động vật hoang dã tại địa phương của bạn.

Làm thế nào để tiếp tục bảo vệ các loài bản địa

Đôi khi, việc đeo chuông trên cổ mèo của bạn không đủ để ngăn chúng tàn sát các quần thể động vật nhỏ tại địa phương. Một số con mèo đủ thông minh và uyển chuyển để biết rằng tiếng chuông đang cảnh báo con mồi về sự tiếp cận của chúng, do đó thay đổi chuyển động của chúng để ngăn tiếng chuông phát ra tiếng động. Để khắc phục điều này, một số chuyên gia khuyên bạn nên gắn chiếc chuông thứ hai vào cổ mèo.

Nếu mèo của bạn dường như không thể đeo vòng cổ quá vài ngày một lần, thì trên thị trường cũng có bán yếm mèo giúp bảo vệ động vật. Những chiếc yếm có màu sắc rực rỡ này rất yên tĩnh, nhưng màu sắc giúp cảnh báo các động vật nhỏ về sự hiện diện của con mèo của bạn và làm giảm khả năng hòa nhập hoặc trốn tránh các cuộc tấn công của chúng.

khăn rằn mèo
Tín dụng hình ảnh: Jucadima, Shutterstock

Chuông có làm tổn thương tai mèo của tôi không?

Một số người đã lên tiếng lo ngại về việc chuông có thể gây hại cho thính giác của mèo. Rốt cuộc, họ đeo nó mọi lúc và về cơ bản mỗi khi họ di chuyển, chuông sẽ phát ra tiếng động. Chà, đừng sợ! Nhiều chuyên gia đã bác bỏ việc chuông làm hỏng thính giác của mèo.

Một nghiên cứu sinh tiến sĩ đã thực hiện một nghiên cứu chỉ ra rằng chuông mèo trung bình tạo ra âm thanh ở mức 50–60 dB, trong khi âm thanh dưới 80 dB không có tác động tiêu cực đến khả năng nghe hoặc sức khỏe thính giác của mèo.

Tóm lại là

Mặc dù hầu hết các vòng cổ cho mèo đều có chuông, nhưng chúng không cần thiết đối với mèo nuôi trong nhà. Tuy nhiên, chúng là một cơ chế an toàn có thể giúp bạn tìm thấy con mèo tinh nghịch của mình tốt hơn và giúp các loài săn mồi nghe thấy con mèo của bạn đang đến.

Lý tưởng nhất là nên nuôi mèo trong nhà do chúng có khả năng gây hại cho hệ sinh thái, nhưng trong trường hợp mèo của bạn sống ngoài trời hoặc dành thời gian ở ngoài trời mà không được giám sát, chúng cần đeo chuông để giúp giữ an toàn cho các loài bản địa. Thay cho chiếc chuông, chú mèo của bạn cũng có thể mặc một chiếc yếm mèo có màu sắc rực rỡ.


Tín dụng hình ảnh nổi bật: Raychan, Bapt