Cleopatra có một con mèo? Câu trả lời đáng ngạc nhiên

mèo-trong-luxor-đền-ở-Ai-cập

Mèo có mối liên hệ chặt chẽ với Ai Cập cổ đại, vì vậy thật tự nhiên khi thắc mắc liệu có pharaoh nào sở hữu mèo hay không và không có pharaoh nào nổi tiếng như Cleopatra. Đáng buồn thay, mặc dù cuộc đời của bà bị thần thoại hóa nhiều, nhưng không có bằng chứng lịch sử nào cho thấy pharaoh cuối cùng cũng sở hữu một con mèo. Một truyền thuyết cho rằng cô ấy có một con báo cưng tên là Arrow, nhưng không có bằng chứng nào được tìm thấy để chứng minh tính xác thực của nó.

Chúng tôi khá chắc chắn rằng Cleopatra đã tương tác với mèo, xem xét mức độ thiêng liêng của chúng đối với người Ai Cập. Nhưng để có được bức tranh đầy đủ, chúng ta cần nói thêm về vai trò của loài mèo trong xã hội và thần thoại Ai Cập.

Tham gia với chúng tôi bên dưới để biết thêm thông tin chi tiết về cách người Ai Cập xem mèo, bao gồm cả mối liên hệ của chúng với các vị thần và hơn thế nữa.

Nội dung bài viết

Mèo ở Ai Cập cổ đại

Mèo đóng một vai trò quan trọng ở Ai Cập cổ đại, nơi chúng được đánh giá cao vì đã giữ nhà tránh chuột và rắn độc. Các gia đình sẽ đặt tên cho mèo của họ và đeo cho chúng những chiếc vòng cổ bằng đá quý, nhưng chúng thường được phép đi lang thang bất cứ nơi nào chúng muốn. Bất chấp mối liên hệ của chúng với hoàng gia, nhiều gia đình thuộc tầng lớp thấp hơn vẫn nuôi mèo vì chúng cần ít huấn luyện hơn chó và tự lập hơn để khởi động.

Như đã nói, mèo cũng được hoàng gia Ai Cập yêu quý. Chúng được coi là những con vật linh thiêng và khi mèo chết, chúng được ướp xác như những thành viên hoàng gia. Chủ nhân hoàng gia của chúng sẽ cạo lông mày và thương tiếc con mèo cho đến khi chúng mọc lại, điều này được mô tả trong nhiều chữ tượng hình.

Xác ướp mèo lâu đời nhất được biết đến có niên đại từ năm 1350 trước Công nguyên và được tìm thấy trong một chiếc quan tài bằng đá vôi được trang trí tinh xảo.1 Căn cứ vào thời điểm, các nhà sử học cho rằng con mèo là thú cưng yêu thích của Hoàng tử Thumose.

Ngay cả từ “mèo” hiện đại cũng có nguồn gốc từ Ai Cập! Từ “quattah” của người châu Phi đã truyền cảm hứng cho hầu hết các từ tương đương ở châu Âu như từ “gato” trong tiếng Tây Ban Nha và từ “chat” trong tiếng Pháp. Điều này xảy ra bởi vì người Ai Cập nghiêm cấm xuất khẩu mèo của họ, mặc dù một số người Hy Lạp đã buôn lậu ba cặp để bán sang các nước khác. Người Ai Cập cảnh giác với mèo của họ đến mức họ thậm chí còn thành lập cả một cơ quan chính phủ để điều tra và trừng phạt những kẻ đánh cắp và làm hại mèo.

Mèo đường phố trong đền thờ Ai Cập
Tín dụng hình ảnh: Youssef Abdelwahab, Shutterstock

Mèo trong thần thoại Ai Cập

Mèo được liên kết chặt chẽ nhất với nữ thần Bastet, người ban đầu được miêu tả với cái đầu sư tử. Trong hình dạng đầu sư tử của mình, Bastet được tôn thờ như một nữ thần chiến binh và người bảo vệ Ra, thần mặt trời. Bastet sau đó trở nên dịu dàng hơn thành một nữ thần sinh sản trong nước hơn, đó là khi chúng ta thấy cô ấy được miêu tả với cái đầu giống mèo nhà hơn.

Mèo được coi là sứ giả của Bastet, bảo vệ Ai Cập khỏi những con chuột có thể phá hoại các kho chứa ngũ cốc quan trọng và những con rắn lang thang trong khu vực. Chúng trở nên nổi tiếng vào triều đại thứ 22 đến nỗi Bastet có cả một ngôi đền ở thành phố Bubastis với vô số bức tượng chạm khắc mô tả mèo.

Cơn sốt mèo chỉ phát triển từ năm 500 trước Công nguyên trở đi, với nhà sử học huyền thoại Herodotus mô tả lễ hội tại đền Bubastis của Bastet là lễ hội lớn nhất ở Ai Cập. Mèo thường xuyên được ướp xác, quan tài và thậm chí có nghĩa trang riêng. Isis cũng bắt đầu liên kết với mèo vào khoảng thời gian này, và một số nguồn tin cho rằng mèo sẽ bị hiến tế làm vật hiến tế — một tuyên bố đáng ngờ, ít nhất là do tình trạng thiêng liêng của chúng.

nữ thần của ai cập bastet
Tín dụng hình ảnh: Mia Stendal, Shutterstock

Động vật khác ở Ai Cập cổ đại

Mèo là con vật linh thiêng nhất đối với người Ai Cập cổ đại, nhưng các loài động vật khác cũng rất phổ biến. Chó được coi là động vật lao động, chủ yếu được lai tạo để phục vụ chiến tranh, săn bắn hoặc trị an. Một số con chó gần gũi với hoàng gia đã được ướp xác, nhưng việc này rất hiếm so với mèo. Cũng có những ghi chép về từ chó trong tiếng Ai Cập được sử dụng như một sự xúc phạm, vì vậy rõ ràng họ có cảm xúc lẫn lộn.

Động vật kỳ lạ cũng rất lớn, từ khỉ đầu chó, chim ưng và thậm chí cả cá sấu. Nữ tư tế tối cao Maatkare Mutemhat từ lâu đã được cho là một nhân vật độc thân, vì vậy các nhà khảo cổ đã rất bối rối khi tìm thấy xác ướp của bà được chôn cùng với một đứa trẻ nhỏ. Tuy nhiên, vào những năm 60, tia X xác định rằng đó thực sự là con khỉ cưng của cô ấy!

Giống như ngày nay, chúng tôi nghĩ rằng chim ưng được sử dụng như một người bạn đi săn ít phổ biến hơn. Đối với cá sấu, những ngôi đền dành cho vị thần địa ngục đầu cá sấu Sobek sẽ giữ và cho chúng ăn để cầu xin sự ưu ái của thần linh.

cá sấu nước mặn
Tín dụng hình ảnh: pen_ash, Pixabay

Phần kết luận

Mặc dù chúng ta không biết chắc liệu Cleopatra có sở hữu một con mèo cưng hay không, nhưng rất có thể bà ấy biết một vài con. Ai Cập cổ đại tôn kính mèo như những người phục vụ cho Bastet, nhưng họ cũng có chó và những vật nuôi kỳ lạ hơn.


Tín dụng hình ảnh nổi bật: JodieAndCan, Shutterstock