Chó núi Bernese có hòa đồng với mèo không?

bernese-núi-chó-đánh hơi-anh-tóc-ngắn-mèo

Chó núi Bernese là vật nuôi phổ biến đối với những người lần đầu nuôi chó và những gia đình có trẻ nhỏ vì tính trung thành và ngọt ngào của chúng. Mặc dù Chó núi Bernese thường hiền lành và thích con người, nhưng có thể mất một thời gian để chúng quen với việc sống chung với những vật nuôi khác. Tuy nhiên, với sự xã hội hóa thích hợp, giống chó này có thể chung sống hòa thuận với mèo.

Chó núi Bernese không có xu hướng săn mồi mạnh, vì vậy rất có thể chúng sẽ hòa thuận với con mèo của bạn. Nếu bất cứ điều gì, con mèo của bạn có thể cảm thấy sợ hãi hơn do kích thước lớn của chúng. Vì vậy, hãy đảm bảo dần dần giới thiệu cả hai vật nuôi với nhau và giám sát tất cả các tương tác ban đầu.

dải phân cách 10

Nội dung bài viết

Tính khí của chó núi Bernese

Chó núi Bernese được biết đến là sự kết hợp hoàn hảo giữa sự tự tin và dịu dàng. Chúng có tính cách quyến rũ, thông minh và luôn muốn làm hài lòng, khiến chúng tương đối dễ huấn luyện. Chúng cũng được biết là kiên nhẫn với trẻ em và không dễ nổi cáu, vì chúng là giống chó tương đối ít năng lượng.

Bạn có thể sẽ không thấy Chó núi Bernese làm phiền mèo quá nhiều vì chúng không thực sự có bản năng săn mồi mạnh mẽ. Vì vậy, hầu hết các chủ sở hữu đều dễ dàng huấn luyện Chó núi Bernese sống với mèo hơn là với nhiều giống chó khác. Những con chó này là những người học thông minh và nhanh chóng, vượt trội trong sự vâng lời.

cận cảnh chó núi bernese
Tín dụng hình ảnh: dagakla, Pixabay

Cách giới thiệu chó núi Bernese với mèo

Mèo rất có thể sẽ cảm thấy cảnh giác hơn với Chó núi Bernese do sự khác biệt về kích thước. Vì vậy, tốt nhất là bạn nên giới thiệu chậm rãi và dần dần xây dựng để tăng lượng thời gian họ dành cho nhau. Bạn có thể phải quản lý và giám sát các tương tác của thú cưng trong vài tuần hoặc vài tháng.

Giữ vật nuôi tránh xa tầm nhìn của nhau

Bắt đầu bằng việc nuôi cả hai thú cưng ở những khu vực riêng biệt và đảm bảo rằng mèo của bạn có thể dễ dàng tiếp cận khu vực cấm chó. Bạn có thể dựng cổng hoặc bố trí phòng dành riêng cho mèo để đảm bảo rằng Chó núi Bernese không thể tiếp cận mèo của bạn. Để tránh bị kích động hoặc lo lắng quá mức, hãy để thú cưng ở những nơi mà chúng không thể nhìn thấy nhau. Ngay cả khi họ không ở trong tầm nhìn của nhau, họ vẫn sẽ nhận ra mùi hương của họ và bất kỳ âm thanh nào họ có thể tạo ra.

chó núi Bernese quan sát bên ngoài từ phía sau cánh cổng
Tín dụng hình ảnh: CatherineGoux, Pixabay

Bắt đầu xây dựng các hiệp hội tích cực cho từng thú cưng

Tiếp theo, làm việc để xây dựng các hiệp hội tích cực cho từng con vật cưng. Bạn có thể cho chúng ăn gần nhau ở hai phía đối diện của một cánh cửa đóng kín và cho chúng ăn khi chúng ở gần nhau. Làm điều này cho đến khi thú cưng cảm thấy thoải mái khi tham gia vào các hoạt động này.


Bắt đầu tương tác trực tiếp với chú chó bị xích

Sau đó, bạn có thể bắt đầu tương tác trực tiếp. Đảm bảo cho thú cưng của bạn vào một không gian tách biệt với phòng được chỉ định của chúng để chúng có thể trở lại không gian an toàn mà chúng biết rằng mình sẽ không bị đối phương xâm nhập.

Giữ dây xích cho Chó núi Bernese của bạn và cho phép mèo của bạn đi lang thang quanh phòng. Cho chó ngồi và thưởng cho nó vì đã giữ bình tĩnh. Bạn cũng có thể tung đồ ăn vặt cho mèo. Nếu một trong hai con vật cưng có dấu hiệu hung dữ, hãy cố gắng chuyển hướng chúng hoặc bình tĩnh đưa chúng ra khỏi phòng để tránh làm tình hình leo thang.

Tiếp tục với những tương tác này trong vài ngày hoặc vài tuần tới cho đến khi cả hai vật nuôi cảm thấy và hành động bình tĩnh khi có mặt nhau. Thiết lập các loại tương tác này nhiều lần trong ngày có thể giúp đẩy nhanh quá trình.

con chó núi bernese trên dây xích và nằm ngoài trời
Tín dụng hình ảnh: Agatalina, Shutterstock

Thả dây xích cho chó núi Bernese

Sau khi thú cưng của bạn cảm thấy thoải mái hơn với nhau, bạn có thể thả rông Chó núi Bernese và để nó tự do đi lại. Chỉ cần giữ dây buộc vào cổ áo hoặc dây nịt phòng trường hợp mèo bắt đầu cảm thấy khó chịu và phòng thủ.

Bạn có thể phải giám sát các tương tác trong vài tuần tới cho đến khi bạn hoàn toàn có thể tin tưởng thú cưng của mình sẽ cùng tồn tại mà không gặp vấn đề gì. Luôn giữ một không gian không có chó trong nhà để mèo lui tới nếu cảm thấy không an toàn. May mắn thay, bạn có thể sử dụng nhiều không gian thẳng đứng, chẳng hạn như cây dành cho mèo và kệ, những thứ mà chó không thể với tới nhưng mèo lại dễ dàng tiếp cận.

dải phân cách 8

Suy nghĩ cuối cùng

Chó và mèo núi Bernese có thể sống cùng nhau nếu chúng được xã hội hóa đúng cách. Tốt nhất là nên đi chậm hơn là nhanh hơn để tránh bất kỳ sự cố nào có thể gây mất lòng tin giữa mỗi thú cưng. Vì vậy, hãy kiên nhẫn với quá trình này và tiến hành với tốc độ mà cả hai thú cưng đều cảm thấy thoải mái, rồi cuối cùng bạn sẽ đạt được một nơi mà chó và mèo của bạn có thể chung sống hòa bình.


Tín dụng hình ảnh nổi bật: Valery Shklovskiy, Shutterstock