Kinh nghiệm nuôi mèo

Chi phí siêu âm cho mèo là bao nhiêu? (Cập nhật 2023)

siêu âm mèo

Siêu âm là một công cụ chẩn đoán hữu ích cho mèo, cung cấp cái nhìn bên trong về các cơ quan và các cấu trúc khác của thú cưng của bạn. Đây là một quy trình an toàn, không xâm lấn và không gây đau đớn, sử dụng sóng âm thanh để tạo ra hình ảnh các cơ quan nội tạng của mèo. Siêu âm có thể được sử dụng để xác định bất kỳ tình trạng y tế nào, bao gồm mang thai, khối u, sỏi thận, các vấn đề về tim, v.v. Nhưng chi phí siêu âm thực sự cho một con mèo là bao nhiêu?

Chà, câu trả lời phụ thuộc vào nhiều yếu tố, bao gồm loại siêu âm (ổ bụng, tim, v.v.), cơ sở hoặc bác sĩ thú y thực hiện kiểm tra và tiền sử bệnh của mèo. Chi phí siêu âm cho mèo có thể dao động từ vài trăm đô la đến vài nghìn đô la , vì vậy điều quan trọng là phải hiểu các chi phí liên quan đến quy trình này trước khi lên lịch hẹn.

Nội dung bài viết

Tầm quan trọng của siêu âm mèo

Điều quan trọng là phải đưa mèo đi siêu âm để giúp chẩn đoán bất kỳ vấn đề y tế tiềm ẩn nào. Siêu âm là một công cụ có giá trị để bác sĩ thú y đánh giá sức khỏe của người bạn mèo của bạn. Những xét nghiệm này có thể được sử dụng để đánh giá những thứ như kích thước và hình dạng của các cơ quan cũng như để đánh giá thành phần của các cơ quan, chẳng hạn như kiểm tra sự tích tụ chất lỏng.

Chúng cũng có thể được sử dụng để phát hiện một số loại ung thư, bao gồm ung thư hạch và ung thư bàng quang. Điều này cho phép bác sĩ thú y bắt đầu điều trị càng sớm càng tốt, điều này có thể cải thiện tiên lượng cho mèo của bạn.

Siêu âm cũng có thể cung cấp thông tin về việc mang thai ở mèo. Điều này đặc biệt quan trọng đối với những con mèo cái không bị triệt sản, vì kết quả siêu âm có thể được sử dụng để giúp xác định thời điểm tốt nhất để triệt sản thú cưng của bạn. Và chúng cũng có thể giúp phát hiện các vấn đề với hệ thống sinh sản, chẳng hạn như khối u tử cung hoặc u nang.

Vì vậy, về tổng thể, công nghệ siêu âm là một cách an toàn và hiệu quả để giúp chẩn đoán các vấn đề y tế tiềm ẩn ở mèo. Bác sĩ thú y có thể sẽ đề nghị siêu âm nếu họ nghi ngờ mèo của bạn có vấn đề về sức khỏe. Bằng cách này, bạn có thể được chẩn đoán và điều trị càng sớm càng tốt, điều này có thể giúp cải thiện tiên lượng của mèo và ngăn ngừa mọi vấn đề sức khỏe kéo dài trở nên tồi tệ hơn.

mèo đi siêu âm ở phòng khám thú y
Tín dụng hình ảnh: Libre, Shutterstock

Chi phí siêu âm cho mèo là bao nhiêu?

Chi phí siêu âm mèo sẽ khác nhau tùy thuộc vào loại quy trình được thực hiện và cơ sở thực hiện. Nói chung, chi phí siêu âm bụng cơ bản có thể dao động từ $225 đến $550. Chi phí này thường bao gồm phí bác sĩ X quang, phí thiết bị siêu âm và các khoản phí liên quan khác.

Tuy nhiên, nếu quy trình phức tạp hơn hoặc yêu cầu các kỹ thuật hình ảnh tiên tiến hơn, chi phí có thể tăng lên đáng kể. Và nếu mèo cần được gây mê để làm thủ thuật, sẽ phải trả thêm chi phí cho thuốc mê cũng như thời gian của nhân viên y tế.

Chi phí siêu âm mèo cũng có thể bị ảnh hưởng bởi khu vực thực hiện. Ở một số khu vực, chi phí cho các thủ tục y tế có thể cao hơn do chi phí sinh hoạt hoặc sự sẵn có của các cơ sở y tế. Ngoài ra, nếu bảo hiểm y tế của mèo chi trả một số chi phí, điều này có thể ảnh hưởng đến chi phí tự trả cuối cùng mà bạn sẽ phải trả cho thủ tục.

Dưới đây là biểu đồ cho thấy số tiền bạn có thể trả cho việc siêu âm mèo ở các thành phố trên khắp Hoa Kỳ.

Thành phố Mức trung bình cấp thấp Trung bình cao cấp
Los Angeles, California $325 $550
Helena, Montana $290 $455
Orlando Florida $250 $390
St. Louis, Missouri $225 $375
Chicago, Illinois $300 $520
Houston, Texas $315 $418
Nữu Ước, Nữu Ước $315 $525
Dễ thương,Mèo,Có,Siêu âm,Quét,Ở,Bác sĩ thú y,Phòng khám
Tín dụng hình ảnh: Denys Kurbatov, Shutterstock

Chi phí bổ sung để dự đoán

Siêu âm đơn giản trên một bộ phận cục bộ trên cơ thể mèo có thể không yêu cầu thêm bất kỳ chi phí nào ngoại trừ gây mê, nhưng mỗi trường hợp đều khác nhau. Ví dụ, siêu âm bụng cơ bản có thể dao động từ $225 đến $550. Nếu một xét nghiệm chuyên khoa như siêu âm Doppler hoặc siêu âm 3D/4D là cần thiết, chi phí có thể còn cao hơn. Ngoài chi phí siêu âm, cũng có thể có một khoản phí cho kỹ thuật viên thực hiện thủ thuật.

Trong một số trường hợp, chủ sở hữu có thể chịu trách nhiệm về các chi phí bổ sung, chẳng hạn như chi phí gel siêu âm (tin hay không) và bất kỳ loại thuốc đặc biệt nào cần thiết cho thủ thuật. Nếu mèo cần tiêm chất cản quang để cải thiện chất lượng hình ảnh siêu âm, bạn có thể phải trả thêm phí.

Chủ sở hữu cũng có thể chịu trách nhiệm về chi phí của bất kỳ xét nghiệm hoặc thủ tục bổ sung nào do bác sĩ thú y đề xuất sau khi siêu âm. Vì vậy, hãy chắc chắn kiểm tra với bác sĩ thú y của bạn và trong một số trường hợp, nhà cung cấp bảo hiểm vật nuôi của bạn, trước khi làm thủ tục siêu âm để xác định chi phí cho các thủ tục theo dõi tiềm năng sẽ được chi trả.

Những lý do phổ biến nhất khiến bác sĩ thú y có thể đề nghị siêu âm

Bác sĩ thú y sẽ đề nghị siêu âm nếu tia X không cung cấp đủ thông tin để đưa ra quyết định hoặc nếu con mèo của bạn đang mắc bệnh gì đó mà tia X không nhìn thấy được. Siêu âm là cách tốt nhất để đánh giá vật nuôi bị đau bụng dữ dội, đầy hơi, táo bón hoặc nôn mửa mãn tính. Siêu âm cũng có thể được sử dụng để xác định vị trí của khối u ở bụng. Siêu âm có thể được sử dụng để xác nhận rằng không có nguyên nhân tiềm ẩn nào gây tăng men gan và thận. Bác sĩ thú y của bạn có thể đề nghị chẩn đoán thêm tùy thuộc vào kết quả siêu âm để xác nhận chẩn đoán và phân tích kết quả.

mèo gừng kiểm tra bởi bác sĩ thú y
Tín dụng hình ảnh: Nestor Rizhniak, Shutterstock

Các loại siêu âm khác nhau

Hai loại siêu âm này có thể được thực hiện bởi bác sĩ thú y của bạn:

siêu âm tim

Siêu âm tim là siêu âm chi tiết cho phép bác sĩ thú y kiểm tra tim và các cấu trúc xung quanh của mèo. Bác sĩ thú y có thể sử dụng lần quét siêu âm này để xác định xem tim có hoạt động bình thường hay có vấn đề gì không.

Siêu âm tim hoàn toàn không gây đau đớn cho mèo, nhưng chúng yêu cầu nhiều phép đo và tính toán khác nhau. Có thể khuyến nghị siêu âm tim cho những con mèo bị bệnh tim hoặc gần đây được chẩn đoán có tiếng thổi ở tim.

Siêu âm cấp cứu

Siêu âm này có thể được sử dụng để đánh giá nhanh tình trạng ngực và bụng của mèo nếu đó là trường hợp cấp cứu y tế nghiêm trọng. Điều này sẽ cho phép bác sĩ thú y nhanh chóng xác định xem mèo của bạn có bị xuất huyết bên trong hay tràn khí màng phổi (tình trạng không khí hoặc khí phát triển xung quanh phổi hay không).

con mèo có một âm thanh siêu
Tín dụng hình ảnh: Hình ảnh Odua, Shutterstock

Tôi nên siêu âm cho mèo bao lâu một lần?

Siêu âm không phải là một thủ tục cần thiết để duy trì chăm sóc sức khỏe thường xuyên cho mèo. Đây thường là quy trình được bác sĩ thú y khuyến nghị do các vấn đề sức khỏe tiềm ẩn mà mèo của bạn có thể đang mắc phải. Tuy nhiên, có những trường hợp ngoại lệ. Ví dụ: nếu mèo của bạn đang mang thai hoặc mắc một tình trạng sức khỏe cụ thể cần siêu âm thường xuyên để chăm sóc phòng ngừa, thì đây có thể là quy trình được khuyến nghị vài tuần, vài tháng, v.v.

Bảo hiểm vật nuôi có bao gồm siêu âm cho mèo không?

Có, bảo hiểm vật nuôi có thể chi trả cho siêu âm mèo. Tuy nhiên, phạm vi bảo hiểm chính xác phụ thuộc vào nhà cung cấp bảo hiểm vật nuôi, chính sách và hoàn cảnh sức khỏe của mèo. Bạn phải luôn kiểm tra chi tiết bảo hiểm của mình để tìm hiểu chi tiết chính xác về bảo hiểm và những gì cần thiết để đủ điều kiện được hoàn trả.

khái niệm chăm sóc bảo hiểm thú cưng
Tín dụng hình ảnh: Rawpixel.com, Shutterstock

Làm thế nào để chuẩn bị cho con mèo của bạn để siêu âm?

Chuẩn bị cho mèo đi siêu âm là điều cần thiết để có kế hoạch chẩn đoán và điều trị chính xác. Vì vậy, để chuẩn bị cho mèo của bạn cho bài kiểm tra này, trước tiên bạn cần đảm bảo rằng chúng được cung cấp đủ nước. Điều này có nghĩa là cung cấp nhiều nước ngọt và thức ăn ướt. Mèo bị mất nước sẽ không tạo ra hình ảnh rõ ràng trên siêu âm.

Bác sĩ thú y có thể khuyên bạn nên nhịn ăn cho mèo vài giờ trước khi siêu âm. Điều này sẽ giúp bác sĩ thú y của bạn dễ dàng có được hình ảnh rõ ràng hơn. Nếu con mèo của bạn không thể nhịn ăn trong hơn một vài giờ, hãy cung cấp một bữa ăn nhỏ gồm thức ăn khô hoặc thức ăn đóng hộp. Đảm bảo thảo luận về nhu cầu ăn kiêng của mèo và mọi tình trạng bệnh lý tiềm ẩn mà mèo có thể mắc phải với bác sĩ thú y trước khi làm thủ thuật.

Ngoài ra, hãy thảo luận về bất kỳ loại thuốc hoặc chất bổ sung nào mà mèo của bạn đang dùng với bác sĩ thú y trước khi siêu âm. Một số loại thuốc có thể cản trở quá trình chụp ảnh và nên dừng lại vài ngày trước khi làm thủ thuật.

Khi bạn thực sự đi kiểm tra, hãy đảm bảo rằng mèo của bạn cảm thấy thoải mái trong phòng siêu âm; bác sĩ thú y của bạn có thể giúp với điều này. Họ có thể cung cấp chăn hoặc khăn tắm cho chúng nằm và thậm chí có thể gây mê nhẹ nếu mèo của bạn trở nên hung dữ hoặc đặc biệt kích động.

mèo uống từ bát bát đỏ
Tín dụng hình ảnh: fantom_rd, Shutterstock

Làm thế nào để bác sĩ thú y thực hiện siêu âm?

Nhân viên phòng khám hoặc bác sĩ thú y có thể yêu cầu bạn nhịn ăn cho mèo ít nhất 6-12 giờ trước khi họ siêu âm bụng. Bạn có thể cho mèo uống nước và uống thuốc, nhưng tốt nhất bạn nên hỏi ý kiến bác sĩ thú y trước khi làm.

Siêu âm bụng được thực hiện bởi bác sĩ thú y trước tiên cạo bụng mèo của bạn và bôi một loại gel dẫn điện đặc biệt lên bề mặt. Loại gel này giúp đầu dò dễ dàng chạy trơn tru trên da mèo. Nhìn chung, quy trình này mất từ 30-60 phút. Một kỹ thuật viên siêu âm sẽ chụp một số hình ảnh và gửi chúng cho bác sĩ X quang để giải thích.

Một số con mèo có thể được siêu âm mà không cần bất kỳ loại thuốc an thần nào. Những con mèo lo lắng hoặc đau đớn có thể cần được dùng thuốc an thần. Bạn sẽ nhận được hướng dẫn đặc biệt về những việc cần làm trước và sau khi siêu âm cho mèo. Điều này có thể bao gồm việc quan sát hành vi của mèo trong vài ngày và vài tuần tới, đồng thời lưu ý bất kỳ thay đổi đáng kể nào để báo cáo với bác sĩ thú y của bạn.

Nhận kết quả siêu âm mèo của bạn

Ở nhiều văn phòng, bác sĩ thú y có thể xem hình ảnh siêu âm trong thời gian thực và chẩn đoán các vấn đề thường ngay lập tức. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, hình ảnh siêu âm có thể được gửi đến bác sĩ X quang bác sĩ thú y để được tư vấn thêm. Vì vậy, bạn có thể phải đợi một hoặc hai tuần trước khi nhận được kết quả cuối cùng trong những trường hợp này.

mèo tại bác sĩ thú y với chủ sở hữu và bác sĩ thú y
Tín dụng hình ảnh: Sản xuất 4 giờ chiều, Shutterstock

Phần kết luận

Nếu bạn đang cân nhắc việc siêu âm cho mèo của mình nhưng không chắc chi phí bao nhiêu hoặc loại quy trình nào sẽ được sử dụng, thì hy vọng bài viết này đã giúp bạn hiểu được các chi phí liên quan đến siêu âm cho mèo.

Chi phí ước tính của siêu âm mèo dao động từ khoảng 300 đến 600 đô la. Chi phí thực tế phụ thuộc vào một số yếu tố, bao gồm loại xét nghiệm được thực hiện, nơi tiến hành xét nghiệm và tiền sử bệnh của mèo. Siêu âm là một cách an toàn, hiệu quả để bác sĩ thú y đánh giá sức khỏe của mèo.


Tín dụng hình ảnh nổi bật: Tomasz Koryl, Shutterstock

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *