Chi phí điều trị áp xe mèo là bao nhiêu? (Cập nhật năm 2023)

bác sĩ thú y đo nhịp tim của mèo dễ thương

Áp xe là một cục sưng đau, chứa đầy mủ. Chúng xảy ra trên da hoặc trong các mô bên dưới và có thể xảy ra ở bất cứ đâu trên hoặc bên trong cơ thể. Chúng thường là kết quả của vi khuẩn xâm nhập qua da bị hỏng.

Áp xe có thể xảy ra với bất kỳ con mèo nào nhưng phổ biến hơn nhiều ở những con mèo được ra ngoài trời, vì chúng dễ bị thương hoặc đánh nhau với các động vật khác. Nếu mèo con của bạn bị áp xe, bạn cần đưa chúng đến bác sĩ thú y để điều trị.

Điều trị áp xe mèo thường có giá từ 300 – 2.000 đô la. Với chi phí chăm sóc thú y ngày càng tăng, thật tuyệt khi biết những gì sẽ xảy ra trên hóa đơn trước khi bạn bước qua cửa. Ở đây chúng ta sẽ đi sâu hơn về chi phí điều trị áp xe ở mèo.

Nội dung bài viết

Tầm quan trọng của điều trị áp xe

Vì đây là kết quả của nhiễm trùng do vi khuẩn nên phải điều trị. Nếu không được điều trị, áp xe không chỉ có thể phát triển lớn hơn và đau đớn hơn mà còn có thể dẫn đến sự lây lan của nhiễm trùng khắp cơ thể, có thể đe dọa đến tính mạng.

Nếu bạn nhận thấy mèo của mình bị áp xe hoặc chúng có các dấu hiệu lâm sàng đáng lo ngại hoặc hành vi bất thường, thì đã đến lúc đưa chúng đến bác sĩ thú y để được chẩn đoán và điều trị thích hợp.

bác sĩ thú y ôm một con mèo cao cấp
Tín dụng hình ảnh: Alice Rodnova, Shutterstock

Chi phí điều trị áp xe mèo là bao nhiêu?

Tổng chi phí để điều trị áp xe ở mèo có thể thay đổi đáng kể và thường rơi vào khoảng từ 300 đến 2.000 đô la. Một số yếu tố đóng vai trò quyết định tổng chi phí điều trị áp xe và chúng bao gồm:

Loại áp xe/Mức độ nghiêm trọng

Nhiều loại áp xe có thể xảy ra và chi phí điều trị sẽ khác nhau tùy thuộc vào không chỉ loại áp xe mà mèo của bạn mắc phải mà còn cả mức độ nghiêm trọng. Áp xe có thể xảy ra trong miệng, trên da hoặc thậm chí trong các cơ quan.

Nếu áp xe nằm trong cơ thể, xét nghiệm chẩn đoán bổ sung sẽ cần được thực hiện để chẩn đoán vì áp xe sẽ không nhìn thấy được trên da hoặc trong miệng. Những xét nghiệm bổ sung này có thể tốn kém hơn.

Một số áp xe có thể đủ nhẹ để chỉ có thể điều trị bằng thuốc, trong khi những áp xe khác có thể cần dẫn lưu hoặc thậm chí phẫu thuật cắt bỏ. Chi phí chắc chắn sẽ khác nhau tùy thuộc vào loại điều trị nào là cần thiết; quá trình xử lý càng phức tạp thì càng có nhiều thứ liên quan đến quá trình này.

mèo anh lông ngắn đang được bác sĩ thú y điều trị
Tín dụng hình ảnh: Andrii Medvednikov, Shutterstock

Vị trí địa lý

Vị trí địa lý thường đóng một vai trò quan trọng trong tổng chi phí chăm sóc thú y. Chi phí sinh hoạt khác nhau tùy thuộc vào nơi bạn ở trong nước nhưng thậm chí có thể khác nhau tùy thuộc vào việc bạn ở khu vực thành thị hay nông thôn.

Các khu vực có chi phí sinh hoạt thấp hơn sẽ ít tốn kém hơn khi so sánh với các khu vực có chi phí sinh hoạt cao hơn. Các khu vực nông thôn thường sẽ rẻ hơn khi so sánh với các khu vực thành thị hoặc ngoại thành.

Phòng khám thú y

Nếu bạn đã từng đến nhiều phòng khám thú y trong đời, bạn sẽ hiểu rằng mỗi phòng khám là duy nhất. Các phòng khám lớn hơn sử dụng nhiều nhân viên và có nhiều thiết bị và khả năng tiên tiến hơn thường sẽ tốn nhiều chi phí hơn so với các phòng khám nhỏ hơn không có nhiều nhân viên hoặc không tiên tiến về dịch vụ và thiết bị.

thủ tục thú y Phạm vi giá
Bài thi $30 – $100
xét nghiệm trong phòng thí nghiệm $80 – $200
Thuốc $10 – $70
Dẫn lưu áp xe (Lancing) $100 – $800
Ca phẫu thuật $300 – $2,000
Theo dõi chuyến thăm $50 – $100

Chi phí bổ sung để dự đoán

Loại điều trị cần thiết cho áp xe sẽ không phải là chi phí độc lập. Có rất nhiều mảnh ghép khác sẽ được thêm vào hóa đơn cuối cùng. Sẽ có các dịch vụ bổ sung cần thiết, vì vậy chúng tôi đã bao gồm bảng phân tích chi phí bổ sung mà bạn có thể mong đợi để điều trị áp xe.

lệ phí thi

Các phòng khám thú y sẽ tính phí khám bất kể bạn đã lên lịch hẹn trước, sử dụng dịch vụ không hẹn trước hay đến phòng khám cấp cứu. Lệ phí thi sẽ khác nhau tùy thuộc vào các yếu tố được liệt kê ở trên, nhưng thường rơi vào khoảng từ 30 đến 100 đô la và cần thiết để chẩn đoán chính xác.

xét nghiệm trong phòng thí nghiệm

Một bảng hóa học máu và tế bào học để xác định loại vi khuẩn có thể được yêu cầu trong quá trình điều trị áp xe. Xét nghiệm máu sẽ giúp bác sĩ thú y hiểu rõ hơn về sức khỏe tổng thể của mèo và đặc biệt quan trọng trước khi tiến hành phẫu thuật.

xét nghiệm máu mèo
Tín dụng hình ảnh: PRESSLAB, Shutterstock

chẩn đoán hình ảnh

Chẩn đoán hình ảnh bao gồm chụp X-quang, siêu âm, MRI, v.v. Hầu hết các áp xe da có thể sẽ không yêu cầu bất kỳ hình ảnh nào, nhưng điều đó sẽ tùy thuộc vào quyết định của bác sĩ thú y. Mặt khác, áp xe bên trong sẽ yêu cầu chụp ảnh để xác định vị trí và chẩn đoán chính xác áp xe, đồng thời giúp bác sĩ thú y xác định quá trình điều trị.

thoát nước

Áp xe không thể điều trị bằng thuốc đơn thuần có thể cần phải chích để dẫn lưu chúng. Sau khi áp xe đã được rạch và dẫn lưu, nó sẽ được rửa sạch bằng dung dịch vô trùng và làm sạch hoàn toàn. Chọc hút áp xe có thể sẽ yêu cầu một số hình thức an thần, điều này cũng sẽ làm tăng thêm chi phí chung.    

Con mèo buồn chán
Tín dụng hình ảnh: Julita, Pixabay

Thuốc

Áp xe thường do nhiễm trùng do vi khuẩn gây ra, sẽ cần một đợt thuốc kháng sinh theo toa để giúp loại bỏ nhiễm trùng. Thuốc giảm đau hoặc thuốc chống viêm cũng có thể được kê đơn.

Ca phẫu thuật

Áp xe nghiêm trọng hơn hoặc áp xe bên trong có thể yêu cầu phẫu thuật cắt bỏ. Đây sẽ là quá trình điều trị tốn kém nhất, vì nó bao gồm chi phí phẫu thuật và gây mê. Nhưng bác sĩ thú y sẽ chỉ đề nghị phẫu thuật nếu cần thiết.

mèo đeo vòng cổ điện tử sau khi phẫu thuật
Tín dụng hình ảnh: elwynn, Shutterstock

Theo dõi hẹn

Việc theo dõi có thể không cần thiết nếu áp xe nhẹ, nhưng nếu mèo của bạn đã trải qua phẫu thuật cắt bỏ hoặc dẫn lưu áp xe, bác sĩ thú y có thể khuyên chúng quay lại tái khám để xem chúng lành như thế nào.   Thông thường, kỳ thi tiếp theo sẽ chỉ liên quan đến lệ phí thi quy định thông thường.

Dấu hiệu lâm sàng của áp xe

Áp xe thường xảy ra trên đầu, cổ, tứ chi, lưng và gốc đuôi của mèo nhưng có thể xảy ra ở bất kỳ bộ phận nào trên cơ thể hoặc bên trong cơ thể. Điều quan trọng là liên hệ với bác sĩ thú y nếu bạn có bất kỳ lo ngại nào về sức khỏe của mèo.

Khi nói đến áp xe, các dấu hiệu cần chú ý bao gồm:

 • Nỗi đau
 • Đi khập khiễng hoặc cào vào khu vực bị ảnh hưởng
 • Sốt (đặc biệt nếu nằm bên trong cơ thể)
 • Khối u đỏ, sưng
 • Ngứa quá mức hoặc gãi
 • Mủ hoặc máu trên da
 • khí hư có mùi hôi
 • Rụng tóc ở vị trí áp xe
 • Sưng mặt và nướu răng (áp xe miệng)
 • Hôi miệng (áp xe miệng)
 • Nướu chảy máu (áp xe miệng)
 • chán ăn
 • chảy nước dãi
 • thờ ơ

Tôi nghĩ con mèo của tôi bị áp xe, tôi phải làm gì?

Nếu cho rằng mèo của mình bị áp xe, bạn cần liên hệ với bác sĩ thú y càng sớm càng tốt để được kiểm tra. Vì phần lớn áp xe là kết quả của nhiễm trùng do vi khuẩn, không nên trì hoãn việc điều trị để bạn có thể ngăn ngừa nhiễm trùng lan rộng hơn.

Điều trị tại nhà thường không được khuyên dùng vì thuốc kháng sinh thường cần thiết để giúp loại bỏ nhiễm trùng. Nếu bác sĩ thú y cho rằng bạn có thể điều trị áp xe nhẹ tại nhà, hãy làm theo hướng dẫn chi tiết của họ và đừng ngần ngại liên hệ để được trợ giúp khi cần.

Hầu hết các áp xe sẽ lành trong vòng 2 tuần điều trị. Chủ sở hữu sẽ cần giúp phục hồi, làm sạch và chăm sóc thêm trong quá trình chữa bệnh. Bác sĩ thú y sẽ cung cấp hướng dẫn cụ thể phù hợp với nhu cầu của mèo.

Bác sĩ thú y tại phòng khám thú y tiêm cho mèo
Tín dụng hình ảnh: Tom Wang, Shutterstock

Bảo hiểm thú cưng có chi trả cho việc điều trị áp xe không?

Hầu hết bảo hiểm vật nuôi sẽ chi trả chi phí áp xe cho mèo trừ khi đó là áp xe miệng. Áp xe thường nằm trong phạm vi bảo hiểm bệnh tật hoặc thương tật do tai nạn, đây là phạm vi bảo hiểm phổ biến nhất cho tất cả các chương trình bảo hiểm sức khỏe vật nuôi.

Chăm sóc nha khoa không được bảo hiểm theo hầu hết các chương trình bảo hiểm vật nuôi, mặc dù nó được cung cấp bởi một số công ty. Vì vậy, trừ khi bạn có chương trình bảo hiểm thú cưng bao gồm chăm sóc răng miệng, áp xe miệng sẽ không được bảo hiểm và bạn sẽ phải tự trả tiền túi.

Hãy nhớ rằng các gói bảo hiểm vật nuôi liên quan đến khoản khấu trừ và trước tiên bạn phải thanh toán khoản khấu trừ đã thỏa thuận trước khi bảo hiểm bắt đầu. Bạn cũng cần đảm bảo rằng mình chưa đạt đến giới hạn bảo hiểm hàng năm.

Đảm bảo rằng bạn hiểu không chỉ kế hoạch của mình và những gì được bảo hiểm trong đó mà còn cả khoản khấu trừ, giới hạn hàng năm và phí hoàn trả của bạn. Khi mua bảo hiểm vật nuôi, hãy đảm bảo chọn loại bảo hiểm phù hợp với bạn nhất. Bảo hiểm nha khoa có thể là một phần bổ sung trong một số trường hợp nhưng có thể bao gồm trong những trường hợp khác.

Phần kết luận

Chi phí điều trị áp xe ở mèo có thể thay đổi đáng kể không chỉ tùy thuộc vào loại áp xe và mức độ nghiêm trọng mà còn phụ thuộc vào các yếu tố như vị trí địa lý, phòng khám thú y mà bạn đang sử dụng và các dịch vụ cần thiết để chẩn đoán và điều trị áp xe đúng cách.

Bạn có thể phải trả bất cứ nơi nào từ 300 đến 2.000 đô la cho toàn bộ quá trình. Bảo hiểm vật nuôi rất có thể sẽ chi trả cho việc điều trị áp xe trừ khi đó là áp xe miệng và chương trình không bao gồm dịch vụ chăm sóc răng miệng.


Tín dụng hình ảnh nổi bật: Denys Kurbatov, Shutterstock