Cát thơm có hại cho mèo của tôi không? Sự kiện & Câu hỏi thường gặp được bác sĩ thú y phê duyệt

vệ sinh-mèo-đĩa-hộp

Dr. Lauren Demos  Photo

Thông tin là hiện tại và cập nhật theo nghiên cứu mới nhất của bác sĩ thú y.

Tìm hiểu thêm »

Nếu bạn nuôi mèo, bạn sẽ biết một chiếc hộp vệ sinh bẩn có thể khiến ngôi nhà của bạn bốc mùi. Tuy nhiên, nếu bạn đã sử dụng cát vệ sinh có mùi thơm cho mèo, thì có lẽ bạn cũng đã đọc các báo cáo nói rằng loại cát vệ sinh này có hại cho mèo của bạn. Vì vậy, mà một trong những bạn tin? Cát vệ sinh có mùi thơm có hại cho mèo của bạn không?

Câu trả lời cho câu hỏi hóc búa này đối với chủ sở hữu mèo là nó phụ thuộc. Điều này là do mặc dù nhiều sản phẩm có mùi thơm được coi là phù hợp với mèo, nhưng chúng có thể gây ra các vấn đề về hô hấp. Có một vài lý do khiến một số chuyên gia và cha mẹ nuôi thú cưng phản đối việc sử dụng cát vệ sinh có mùi thơm cho mèo. Chúng tôi sẽ nói về những lý do đó và nhiều hơn nữa bên dưới.

Mặc dù không thể phủ nhận rằng nước tiểu và phân trong hộp vệ sinh của mèo gần như có thể khiến bạn phải rời khỏi nhà của mình, nhưng có thể có điều gì đó đối với một số con mèo. Có thể mùi hương trong chất độn chuồng có thể gây kích ứng mũi mèo vì chúng là mùi hương hóa học. Cũng có bằng chứng cho thấy khi một số con mèo ngửi thấy mùi của chất độn chuồng có mùi thơm, chúng sẽ từ chối sử dụng khay vệ sinh của mình vì mùi quá nồng đối với chúng.

mèo anh bên trong hộp vệ sinh
Tín dụng hình ảnh: Natasha Zakharova, Shutterstock

Nội dung bài viết

Các loại cát vệ sinh khác nhau là gì?

Có một số loại cát vệ sinh cho mèo, nhưng các dạng chính là pha lê, đất sét và có thể xả/phân hủy sinh học.

đất sét

Rác đất sét có dạng vón cục và không vón cục và được làm bằng đất sét bentonit siêu thấm. Những thứ này giúp kiểm soát mùi và ngăn chặn sự tích tụ trong khay vệ sinh. Đất sét có thể gây ra các vấn đề về hô hấp ở người và vật nuôi, vì vậy tốt nhất bạn nên thay chúng hoàn toàn ít nhất mỗi tháng một lần.

Pha lê

Rác tinh thể khác ở chỗ nó không vón cục. Nó nhẹ hơn và bạn phải xúc chất độn chuồng hàng ngày để loại bỏ mùi nước tiểu tích tụ. Đó là giá cả phải chăng và tạo ra ít bụi hơn đất sét.

có thể xả

Mặc dù trên túi có ghi những chất độn chuồng này có thể xả được, nhưng bạn không nên xả chúng xuống bồn cầu vì chúng có thể gây ra vấn đề với bể tự hoại của bạn. Tuy nhiên, hầu hết các nhãn hiệu đều an toàn để làm phân hữu cơ.

Người phụ nữ xúc phân mèo
Tín dụng hình ảnh: sandman, Shutterstock

Làm thế nào tôi có thể biết nếu con mèo của tôi bị dị ứng với mèo của nó?

Đáng buồn thay, mèo đôi khi có thể bị dị ứng với phân mèo có mùi thơm và không mùi. Đó là lý do tại sao bạn cần biết rằng có những rủi ro với bất kỳ loại cát vệ sinh nào mà bạn mua. Dưới đây là những dấu hiệu cho thấy thú cưng của bạn có thể bị dị ứng với chất độn chuồng của nó:

  • ho khan
  • Hắt xì
  • Thở khò khè
  • Sổ mũi
  • Chảy nước mắt
  • Chải chuốt và gãi quá nhiều dẫn đến rụng tóc
  • Khuôn mặt bị sưng

Mặc dù một hoặc hai trong số các dấu hiệu này không có nghĩa là mèo của bạn bị dị ứng với chất độn chuồng của nó, nhưng bạn nên kiểm tra xem tình trạng có xấu đi hay không hoặc có nhiều dấu hiệu hơn không. Cũng có thể có những nguyên nhân cơ bản khác gây ra các triệu chứng này, vì vậy hãy hẹn gặp bác sĩ thú y để được chẩn đoán và điều trị nhằm thận trọng.

mèo mướp hắt hơi
Tín dụng hình ảnh: Jupiter_79, Pixabay

Tôi có nên sử dụng rác có mùi thơm?

Trên thực tế, không có bằng chứng chắc chắn nào cho thấy cát vệ sinh có mùi thơm có hại cho mèo, nhưng có thể mèo của bạn nhạy cảm và bạn cần phải tránh loại cát này. Nếu mèo của bạn không nhạy cảm với cát vệ sinh có mùi thơm, bạn có thể tiếp tục sử dụng. Nếu bạn chưa bao giờ sử dụng cát vệ sinh có mùi thơm trước đây, hãy theo dõi mèo của bạn trong vài ngày để đảm bảo chúng không bị dị ứng với cát vệ sinh.

Tôi có nên sử dụng rác không mùi?

Nếu bạn phát hiện ra rằng con mèo của bạn nhạy cảm với mùi hương trong chất độn chuồng có mùi thơm, tốt nhất bạn nên chọn chất độn chuồng không mùi để đảm bảo an toàn. Ngoài ra, nếu con mèo của bạn có xu hướng lăn lộn trong đống rác mới của nó trước khi sử dụng, thì tốt nhất bạn nên chuyển sang loại rác không mùi.

mèo sphynx trên thảm mèo
Tín dụng hình ảnh: Kokorina Mariia, Shutterstock

Suy nghĩ cuối cùng

Trên thực tế, bạn không làm sạch khay vệ sinh ít hơn khi sử dụng cát vệ sinh có mùi thay vì cát vệ sinh không mùi. Bạn vẫn cần xúc hộp hàng ngày, và bạn vẫn cần thay hộp. Cát vệ sinh có mùi thơm có thể quá thơm hoặc gây khó chịu cho mèo, nhưng một số mèo có thể sử dụng mà không gặp vấn đề gì. Mặc dù một số loại cát vệ sinh cho mèo tốt hơn những loại cát vệ sinh khác, nhưng chúng cần được dọn sạch hoàn toàn và thay ít nhất mỗi tháng một lần, tùy thuộc vào số lượng mèo sử dụng hộp vệ sinh đó. Cho dù bạn sử dụng chất độn chuồng có mùi thơm hay không mùi, mục tiêu chính là giữ cho mèo của bạn khỏe mạnh và vui vẻ.


Tín dụng hình ảnh nổi bật: Nhiếp ảnh gia Zoran, Shutterstock