Cách giúp mèo vượt qua nỗi lo lắng về sự chia ly: 11 mẹo đã được bác sĩ thú y phê duyệt

sợ-mèo-với-chủ-của-mình

Dr. Paola Cuevas Photo

Thông tin là hiện tại và cập nhật theo nghiên cứu mới nhất của bác sĩ thú y.

Tìm hiểu thêm »

Để lại đứa con lông xù yêu quý của bạn khi bạn đi làm hoặc đi xa vào cuối tuần có thể khó khăn. Thậm chí còn khó khăn hơn nếu thú cưng của bạn mắc chứng lo lắng về sự chia ly. Điều cuối cùng bạn muốn làm là khiến mèo con của bạn gặp nạn trong nhiều giờ (hoặc tệ hơn là nhiều ngày) cùng một lúc. Vì vậy, nếu biết thú cưng của mình mắc chứng lo lắng khi bị chia ly, bạn cần làm tất cả những gì có thể để giúp giảm bớt một số dấu hiệu liên quan của tình trạng này.

Nỗi lo lắng về sự chia ly ở mèo không hiếm như bạn nghĩ ban đầu. Một nghiên cứu cho thấy 13% số mèo thể hiện ít nhất một hành vi liên quan đến lo lắng khi bị chia ly.1 Nếu mèo con của bạn rõ ràng đang căng thẳng và lo lắng khi bạn rời khỏi nhà và trở về nhà, chúng tôi có thể giúp đỡ.

Hãy cùng chúng tôi xem xét 11 mẹo giúp mèo của bạn vượt qua các triệu chứng lo lắng khó chịu này.

Nội dung bài viết

Các dấu hiệu của sự lo lắng về sự chia ly ở mèo là gì?

Trước khi chúng tôi chia sẻ các mẹo giúp mèo con của bạn đối phó với nỗi lo lắng về sự chia ly, chúng ta hãy xem xét một số dấu hiệu phổ biến nhất của tình trạng này.

 • Không chịu ăn khi chủ đi vắng
 • Loại bỏ bên ngoài hộp xả rác
 • nôn mửa
 • hành vi phá hoại
 • meo meo quá mức
 • Quá phấn khích khi bạn trở lại
 • chải chuốt quá mức
 • Quá gắn bó với người chăm sóc của họ
 • Những mảng lông hói

Điều gì gây ra lo lắng chia ly?

cô gái mang theo một con mèo
Tín dụng hình ảnh: StockSnap, Pixabay

Một số yếu tố có thể khiến thú cưng của bạn phát triển chứng lo lắng bị chia ly, trong khi các nguyên nhân khác có thể hoàn toàn là do môi trường. Một số yếu tố rủi ro phổ biến nhất cho tình trạng này bao gồm:

 • Là nữ
 • Chỉ sống trong nhà
 • Mồ côi hoặc cai sữa sớm
 • Là thú cưng duy nhất
 • Trải qua những thay đổi trong thói quen (ví dụ: di chuyển, thay đổi lịch trình của người chăm sóc)

11 lời khuyên để giúp con mèo của bạn vượt qua nỗi lo lắng về sự chia ly

Bây giờ bạn đã biết nguyên nhân gây ra tình trạng này và các dấu hiệu của nó, có lẽ bạn sẽ hiểu rõ hơn nếu thú cưng của bạn đang mắc chứng lo lắng khi bị chia ly. Hãy xem xét một số cách bạn có thể làm cho cuộc sống của mèo con dễ dàng hơn một chút.

1. Tạo Nhiều Cơ Hội Làm Giàu

Con mèo của bạn cần những thứ trong môi trường của nó để đánh lạc hướng bản thân khi nó bắt đầu cảm thấy những tác dụng phụ khó chịu của chứng lo lắng chia ly. Rất may, có vô số lựa chọn cho các hoạt động bồi dưỡng mà bạn có thể cung cấp cho mèo con của mình, vì vậy bạn chỉ cần tìm những gì phù hợp nhất với tính cách của thú cưng.

Một số chủ sở hữu nhận thấy rằng việc bật TV khi họ rời khỏi nhà là một công cụ gây xao nhãng tuyệt vời. Có thể có một khoảng thời gian thử và sai trong khi tìm video mà con mèo của bạn thích. Có nhiều tùy chọn trên YouTube, chẳng hạn như video về chú chim dài 8 giờ này:

Bộ nạp câu đố là một công cụ đánh lạc hướng tuyệt vời khác để thử. Đổ đầy thức ăn yêu thích của mèo vào khay nạp trước khi bạn chuẩn bị rời đi để chúng không phải lo lắng về việc bạn đang làm.

Đầu tư vào nhiều đồ chơi mà bạn biết mèo sẽ thích. Những thứ như sào và cây dành cho mèo nhìn ra bên ngoài cũng có thể mang lại sự phong phú mà mèo con của bạn cần khi bạn đi vắng.


2. Đừng quan trọng hóa việc ra đi

Tránh đưa ra một thông báo lớn về việc đến và đi của bạn. Giữ nó ở mức thấp. Nếu bạn lặng lẽ rời khỏi nhà khi đến giờ đi làm mà không gây ồn ào, mèo con của bạn có thể sẽ thấy rằng không có gì phải làm ầm ĩ lên. Tương tự như vậy, hãy lặng lẽ rời đi khi thú cưng của bạn bị phân tâm và tránh cảm giác muốn ôm và hôn tạm biệt nó trước khi bạn rời đi.

Điều tương tự cũng áp dụng khi bạn về nhà. Đừng tạo ra một lối vào hoành tráng đầy những nụ hôn và cái ôm. Thay vào đó, hãy dùng giọng bình tĩnh để thừa nhận thú cưng của bạn và tiếp tục một ngày của bạn.


3. Mua máy ảnh Wi-Fi

màn hình camera thông minh trên bàn
Tín dụng hình ảnh: Jinning Li, Shutterstock

Đầu tư vào một máy ảnh thú cưng có hỗ trợ Wi-Fi mà bạn có thể theo dõi thú cưng của mình trong thời gian xa nhau. Những máy ảnh tốt nhất có micrô và loa để bạn có thể nói chuyện với mèo bằng giọng êm dịu để cho nó biết bạn đang ở gần. Một số máy ảnh tốt hơn thậm chí còn cho phép bạn tung đồ ăn vặt cho thú cưng của mình khi bạn đi vắng.


4. Để lại mùi hương của bạn

Một số con mèo tìm thấy sự thoải mái trong mùi hương của con người. Nếu điều này đúng với em bé lông xù của bạn, hãy để một bộ quần áo của bạn trên giường hoặc gần nơi nghỉ ngơi yêu thích của mèo con.


5. Đừng để mèo luôn dựa dẫm vào bạn

con mèo chơi với một quả bóng và một đường hầm ở nhà
Tín dụng hình ảnh: Châu Phi Studio, Shutterstock

Không phải lúc nào bạn cũng phải bỏ mọi việc đang làm để chú ý đến mèo con mà nó đang yêu cầu. Điều này có thể gây ra sự bám víu và bất cần. Thay vào đó, hãy hướng sự chú ý của nó đến một món đồ chơi mà nó có thể tự chơi, để nó không phải lúc nào cũng dựa vào bạn để giải trí. Khuyến khích sự độc lập càng nhiều càng tốt. Mèo con của bạn sẽ có thể dành phần lớn thời gian trong ngày ở một mình mà không cảm thấy căng thẳng hay lo lắng.


6. Xem xét Bình xịt & Máy khuếch tán Pheromone

Thuốc xịt hoặc máy khuếch tán pheromone, như Feliway, có thể giúp thú cưng của bạn thư giãn và trấn an khi nó lo lắng. Bạn có thể tìm thấy những thứ này tại các cửa hàng thú cưng địa phương, văn phòng bác sĩ thú y hoặc các nhà cung cấp trực tuyến như Chewy. Cá nhân chúng tôi thích phiên bản khuếch tán vì nó cung cấp pheromone tổng hợp trong 30 ngày để giúp mèo của bạn bớt căng thẳng hơn.


7. Nói chuyện với bác sĩ thú y của bạn

mèo tại bác sĩ thú y với chủ sở hữu và bác sĩ thú y
Tín dụng hình ảnh: Sản xuất 4 giờ chiều, Shutterstock

Nếu tình trạng xa cách của thú cưng nghiêm trọng đến mức ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của chúng, bạn có thể cần trao đổi với bác sĩ thú y về can thiệp y tế. Có một số loại thuốc điều trị chứng lo âu và chất bổ sung mà bác sĩ thú y có thể khuyên dùng để giúp giảm bớt sự lo lắng cho thú cưng của bạn. Theo PetMD, các chất bổ sung thường giúp cải thiện 25% các dấu hiệu căng thẳng, trong khi thuốc có thể cải thiện tới 50%.


8. Giải quyết các tín hiệu

Khi mèo con của bạn lo lắng về sự xa cách, nó sẽ luôn nhận thức được những manh mối tinh tế mà bạn sắp rời đi. Một số hành động nhất định, chẳng hạn như nhặt chìa khóa hoặc mặc áo khoác, sẽ cho mèo con của bạn biết rằng đã đến lúc bắt đầu hoảng sợ vì bạn sắp rời đi. Giảm thiểu những tín hiệu này có thể giúp mèo cảm thấy thoải mái hơn khi thấy bạn lấy chìa khóa.

Bạn có thể giảm thiểu sức mạnh của các tín hiệu bằng cách thỉnh thoảng nhặt chìa khóa lên hoặc mặc áo khoác vào rồi lại đặt chúng xuống trở lại. Điều này cuối cùng sẽ dạy mèo con của bạn rằng đôi khi khi bạn lấy áo khoác hoặc chìa khóa, bạn sẽ không thực sự đi đâu cả.

Bạn cũng có thể thử dạy thú cưng của mình rằng việc đến và đi là một phần bình thường trong ngày đối với bạn. Điều này có thể được thực hiện bằng cách rời khỏi nhà và quay lại sau một phút. Bằng cách nhanh chóng rời đi và quay lại, bạn đang cho chú mèo của mình thấy rằng bạn sẽ không ra đi mãi mãi.


9. Xem xét một người chăm sóc thú cưng

mèo đen và cam với người đàn ông và người trông thú cưng trong bát
Tín dụng hình ảnh: Jaromir Chalabala, Shutterstock

Nếu chứng lo âu của mèo nghiêm trọng hoặc bạn phải làm việc nhiều giờ, bạn có thể cân nhắc thuê người trông thú cưng ghé vào nhà bạn một hoặc hai lần mỗi ngày khi bạn đi vắng. Đây có thể không phải là một lựa chọn khả thi cho mọi chủ sở hữu vật nuôi, nhưng nếu ngân sách của bạn dư dả, người trông thú cưng có thể giúp chú mèo con đang lo lắng của bạn. Họ sẽ duy trì sự hiện diện trong nhà và kiểm tra thói quen của mèo để chúng không cảm thấy cô đơn.


10. Tránh các hành vi tìm kiếm sự chú ý

Sử dụng tất cả sức mạnh ý chí của bạn để tránh thưởng cho bất kỳ hành vi tìm kiếm sự chú ý nào mà mèo con của bạn tham gia khi bạn về nhà. Thay vào đó, hãy thưởng khi thú cưng của bạn bình tĩnh. Ví dụ: khen ngợi nhiều bằng lời nói và thưởng thức đồ ăn ngon khi mèo con của bạn đang nghỉ ngơi ở phòng khác hoặc khi nó ngừng kêu meo meo để thu hút sự chú ý của bạn. Đừng thưởng cho nó ngay khi bạn bước vào cửa.


11. Giao nhiệm vụ cho những người bạn cùng nhà khác

cô bé dễ thương đang ôm chú mèo dễ thương
Tín dụng hình ảnh: oes, Shutterstock

Nếu bạn sống cùng gia đình hoặc có bạn cùng phòng, hãy để họ đóng vai trò tích cực hơn trong việc chăm sóc con mèo của bạn. Ví dụ, để vợ/chồng bạn cho mèo con ăn trong khi con bạn chơi với nó. Điều này hy vọng sẽ làm giảm mức độ phụ thuộc sâu sắc của thú cưng vào bạn để đáp ứng nhu cầu của nó.

Suy nghĩ cuối cùng

Nỗi lo lắng về sự chia ly có thể làm suy nhược mèo và khiến chủ nhân đau khổ. Rất may, bạn có thể làm nhiều việc để giúp mèo con đối phó với các triệu chứng lo lắng.

Chúng tôi hy vọng 11 mẹo trên đây đã giúp bạn vạch ra kế hoạch để giảm bớt căng thẳng và lo lắng cho thú cưng của mình. Tuy nhiên, vui lòng cho phép bản thân một chút thời gian để thực hiện các chiến lược trên, vì có thể mất vài tuần để bắt đầu thấy những cải thiện trong hành vi của mèo con.


Tín dụng hình ảnh nổi bật: Jaromir Chalabala, Shutterstock