8 dấu hiệu của bệnh hắc lào ở mèo (Có hình ảnh) – Giải thích của bác sĩ thú y

ngoc rong-tai-mèo-tai

Dr. Chantal Villeneuve Photo

Thông tin là hiện tại và cập nhật theo nghiên cứu mới nhất của bác sĩ thú y.

Tìm hiểu thêm »

Hắc lào là một bệnh nhiễm nấm da, ảnh hưởng đến da dọc theo bất kỳ bộ phận nào của cơ thể, bao gồm lưng, mũi, móng tay và tai. Nó thường nhẹ và gây ra một vài vấn đề ở những con mèo khỏe mạnh. Hầu hết sẽ tự lành mà không cần điều trị, nhưng có thể mất nhiều thời gian.

Tuy nhiên, bệnh hắc lào dễ lây lan và có thể lây từ mèo sang người, chó, thỏ, v.v. Đây là lý do tại sao biết bệnh hắc lào có lợi không, để mọi người có thể tự bảo vệ mình. Điều trị cũng có thể giúp rút ngắn thời gian chữa bệnh.

Nội dung bài viết

Hắc lào không phải lúc nào cũng trông giống như một chiếc nhẫn

Điều quan trọng nhất cần ghi nhớ là bệnh hắc lào không phải lúc nào cũng tạo ra một vết nhiễm trùng tròn, rõ ràng. Các cạnh của đốm có thể không đều và lởm chởm.

Các cạnh cũng có thể khó nhìn—nó có thể có các cạnh được xác định kém. Đôi khi các cạnh không phải là các cạnh thực và đơn giản là biến mất. Các điểm có thể có đủ hình dạng và kích cỡ khác nhau và có thể có kích thước bằng đồng xu, tờ đô la hoặc thậm chí lớn hơn.

Hắc lào có rất nhiều hình dạng khác nhau. Dưới đây là một số dấu hiệu của nó và tất cả chúng có thể kết hợp trong các cấu hình độc đáo.

1. Rụng tóc

cận cảnh bệnh hắc lào trên mèo
Tín dụng hình ảnh: Nadya Bessonov, Shutterstock

Dấu hiệu phổ biến nhất của bệnh hắc lào là rụng tóc từng mảng. Đôi khi lông rụng nhưng vướng và rối ở những lông xung quanh, đặc biệt là ở những giống lông dài. Khi đó hắc lào có thể chui rúc trong thời gian dài.

Tất cả tóc cũng không phải rụng trên miếng dán. Đôi khi tóc rụng từng mảng hoặc chỉ rụng 50%. Điều này có vẻ như tóc đang 'mỏng đi'.


2. Da khô, bong tróc

Các đốm da có vảy cũng là một dấu hiệu phổ biến của bệnh hắc lào. Da bị rụng tóc, sau đó trở nên khô và bong tróc. Lớp da bong tróc có thể trông giống như gàu, đặc biệt nếu tóc chưa rụng hết.


3. Nổi mẩn ngứa

mèo gãi ngứa
Tín dụng hình ảnh: AlexanderDubrovsky, Shutterstock

Các nốt hắc lào thường ngứa. Có thể khó biết liệu một con mèo có bị ngứa hay không vì chúng tự chải chuốt. Nhưng nếu bạn nhận thấy con mèo của bạn liên tục cào vào cùng một vị trí và vị trí đó bắt đầu trông khác lạ, hãy cảnh giác.

Nếu mèo đặc biệt ngứa và nhạy cảm, nó có thể tự cào quá nhiều và gây ra vết thương. Việc chải chuốt quá mức như thế này sau đó cũng có thể bị nhiễm vi khuẩn hoặc nấm men.


4. Đỏ da

Đôi khi nấm ngoài da có thể làm cho da đỏ và viêm. Da đỏ có thể thay đổi từ da hơi hồng đến đỏ tươi. Da cũng có thể cảm thấy ấm hơn vì mẩn đỏ thường đi đôi với nhiệt. Nhưng bạn không muốn chạm vào một điểm có thể lây nhiễm, vì vậy hãy nhớ rửa tay kỹ lưỡng.


5. Vết loét giống như vết phồng rộp

cận cảnh vết thương ở tai mèo do nấm ngoài da
Tín dụng hình ảnh: Ảnh Yaya, Shutterstock

Bác sĩ thú y gọi những loại mụn mủ lở loét này. Giống như vết phồng rộp, một túi nhỏ chất lỏng hình thành dưới một lớp da mỏng và sau đó vỡ ra. Thông thường, ở mèo, phần phồng rộp không tồn tại lâu và nó vỡ ra gần như ngay lập tức vì chúng rất dễ vỡ. Sau đó, làn da đau, mềm bên dưới lộ ra.

Mụn mủ có thể rất nhỏ và hình thành ngay cạnh nhau. Đây là nguyên nhân có thể làm cho bệnh hắc lào trông giống như 'phát ban', đặc biệt là khi da cũng có màu đỏ.


6. Tăng sắc tố da

Đôi khi da có thể thay đổi màu sắc và trở nên sẫm màu hơn. Điều này được gọi là tăng sắc tố. Điều này phổ biến hơn ở những trường hợp nhiễm trùng nặng khi tất cả những thay đổi khác được liệt kê ở trên khiến da bị sẹo hoặc sẫm màu.


7. Da giòn

mèo màu cam bị ù tai do nấm ngoài da
Tín dụng hình ảnh: Ameena Matcha, Shutterstock

Khi mụn mủ vỡ ra hoặc khi da bị viêm, nó tiết ra chất dịch khô lại và đóng vảy. Lớp vỏ cứng có thể tích tụ trên da và trở nên dày. Hoặc một con mèo có thể chải nó đi trước khi bạn nhận ra.

Nếu hắc lào ở nơi dễ liếm, bạn thậm chí có thể không nhận thấy bất kỳ lớp vảy nào, nhưng nếu không được chải sạch, lớp vảy có thể tích tụ, chẳng hạn như trên đỉnh đầu. Nếu lớp vỏ trở nên dày và to, nó có thể tạo ra một lớp vỏ cho nấm men và vi khuẩn phát triển bên dưới và lây nhiễm sang lớp da mềm bên dưới.


8. Móng bị nhiễm trùng

Hắc lào cũng có thể nhiễm trùng móng tay. Khi điều này xảy ra, vùng da bên dưới và xung quanh móng bị nhiễm trùng và có thể gây đau. Nó thậm chí có thể tự thay đổi hình dạng của móng tay.

Suy nghĩ cuối cùng

Tất cả những dấu hiệu của bệnh hắc lào cũng là dấu hiệu của các vấn đề về da khác. Và trong khi hắc lào thường là một vấn đề nhẹ, thì một số bệnh ngoài da khác có thể khá nghiêm trọng. Vì vậy, điều rất quan trọng là phải kiểm tra kỹ với bác sĩ thú y nếu bạn nghĩ rằng con mèo của bạn bị nấm ngoài da.

Hắc lào có thể gây nhầm lẫn vì nó có thể khô, bong vảy và mát, nhưng cũng có thể có màu đỏ tươi, tiết dịch và nóng—những biểu hiện hoàn toàn khác. Điều này có thể gây khó khăn cho việc xác định đó có phải là nấm ngoài da hay không ở nhà và thậm chí bác sĩ thú y cũng cần phải làm các xét nghiệm.

Tóm lại, một đốm tròn có phát ban có thể không phải là bệnh hắc lào, nhưng một mảng da bong tróc và rụng tóc có hình dạng kỳ lạ có thể là bệnh hắc lào.

+ Nguồn

  • Cẩm nang thú y Merck. Trạm Whitehouse, NJ: Merck & Co., Inc. 2023

Tín dụng hình ảnh nổi bật: Nataliia Dvukhimenna, Shutterstock