Cách để Mèo tin tưởng bạn: 10 bước đơn giản và hiệu quả

bombay-mèo-ôm-tình-cảm-với-chủ

Bạn có bao giờ ước rằng con mèo mới của bạn thân thiện và tin tưởng bạn hơn không? Có lẽ là như vậy bởi vì mèo là những sinh vật độc lập hầu như không bao giờ phụ thuộc vào tình bạn của chủ nhân. Họ cũng mất nhiều thời gian hơn để tin tưởng người lạ và phản ứng kém nhiệt tình hơn đối với hối lộ được đưa ra như một món quà.

Nhưng bất kể con mèo có giống mèo nào hay đặc điểm tính cách nào, bạn phải tạo sự tin tưởng lẫn nhau giữa bạn và người bạn lông lá của mình để tận hưởng một mối quan hệ lành mạnh và hạnh phúc.

Bài viết này sẽ phác thảo các bước đơn giản để xây dựng lòng tin với mèo và những dấu hiệu cho thấy mèo tin tưởng bạn. Đọc để tìm hiểu thêm.

Nội dung bài viết

1. Cung cấp không gian an toàn cho mèo của bạn

Tất cả mèo đều cần một nơi an toàn mà chúng có thể gọi là của riêng mình và lui tới bất cứ khi nào chúng cảm thấy không thoải mái hoặc cần thời gian ở một mình. Thông thường, ngay cả những người được điều chỉnh tốt cũng có xu hướng ẩn mình như một cơ chế đối phó bất cứ khi nào họ cảm thấy căng thẳng hoặc bị đe dọa. Cung cấp một không gian an toàn là một trụ cột quan trọng để xây dựng niềm tin.

Tuy nhiên, mèo rất giỏi che giấu khi bị ốm. Nếu nó trốn hơn một ngày, chán ăn, lờ đờ hoặc ngủ nhiều hơn bình thường, hãy cân nhắc hỏi ý kiến bác sĩ thú y.

Mèo Anh lông xám ngồi trên bàn gỗ
Tín dụng hình ảnh: FotoMirta, Shutterstock

2. Tôn trọng không gian của mèo

Khi một con mèo mới đến nhà, nó sẽ cần nhiều thời gian để ổn định. Tuy nhiên, một số con mèo mất nhiều thời gian hơn để thích nghi với môi trường xung quanh mới. Do đó, tốt nhất là để nó chọn những điểm có thể lui tới trong nhà và bạn không nên xâm phạm chúng.

Quy tắc này sẽ tiếp tục ngay cả sau khi con mèo cảm thấy thoải mái trong môi trường mới. Là những sinh vật quá độc lập, mèo sẽ cho bạn biết khi nào chúng cần bạn chú ý, vì vậy bạn không cần xâm chiếm không gian của chúng để tiếp tục theo dõi chúng.


3. Quan sát và tôn trọng ngôn ngữ cơ thể của họ

Thông thường, mèo giao tiếp đầu tiên bằng ngôn ngữ cơ thể. Vì vậy, bạn nên chú ý lắng nghe những gì cơ thể mèo đang nói với bạn và tôn trọng điều đó.

Chẳng hạn, cơ thể mèo có thể hướng về phía bạn hoặc thu mình tránh xa bạn. Cơ thể cũng có thể được thả lỏng, hoặc con mèo có thể vẫy đuôi như một dấu hiệu khó chịu. Ngoài ra, hãy chú ý đến độ mở rộng của mắt, vị trí của tai và vị trí tổng thể của cơ thể để cảm nhận được khí chất của họ và điều chỉnh cho phù hợp.

mèo cọ xát với chủ
Tín dụng hình ảnh: Irina Kozorog, Shutterstock

4. Cho phép con mèo của bạn đến với bạn

Cũng giống như con người, đừng bao giờ ép buộc tình bạn với một con mèo. Thay vào đó, hãy để cô ấy quyết định mức độ thoải mái khi ở bên bạn và khi nào nên tương tác với bạn, mặc dù có một số điều bạn có thể làm để khuyến khích tương tác.

Thông thường, mèo học thông qua quan sát. Mặc dù bạn có thể không trực tiếp tương tác với mèo, nhưng chúng sẽ học được nhiều điều về cách cư xử của bạn chỉ bằng cách quan sát bạn. Vì vậy, tốt nhất là để cô ấy quan sát và tìm hiểu mùi, chuyển động và âm thanh của bạn để xác định xem bạn có đáng tin cậy hay không.


5. Biết giới hạn tiếp xúc vật lý của mèo

Cách tiếp cận dần dần là tốt nhất khi biết mèo của bạn thích được chạm vào ở đâu và như thế nào. Các chuyên gia về mèo khuyên bạn không bao giờ cố gắng trêu chọc hoặc chọc ghẹo khi cố gắng chạm vào một con mèo. Thay vào đó, hãy sử dụng các chuyển động có thể dự đoán được. Nếu con mèo của bạn bị vật nuôi gây hấn, tốt nhất bạn nên hạn chế vuốt ve ở mức tối thiểu.

mèo gừng với chủ
Tín dụng hình ảnh: Yuriy Seleznev, Shutterstock

6. Cho phép con mèo của bạn đưa ra lựa chọn và tôn trọng chúng

Mèo thích được tự do lựa chọn tương tác với cái gì, khi nào, như thế nào, ở đâu và với ai. Cho dù đó có phải là cơ hội để chơi hay không, một nơi để đậu hoặc ngủ trưa, hãy cho phép con mèo của bạn quyết định cù lét mà chúng yêu thích sẽ giúp chúng xây dựng sự tự tin.

Không chỉ vậy, nó còn giúp cô ấy học được rằng bạn sẽ không bao giờ ép buộc cô ấy làm bất cứ điều gì cô ấy không muốn. Khi mèo mất kiểm soát với môi trường trực tiếp của chúng, chúng có xu hướng bị căng thẳng. Đây có lẽ là lý do tại sao nơi trú ẩn động vật có thể là ngôi nhà rất khó khăn cho mèo.


7. Có thể đoán trước được hành vi của bạn

Điều này đơn giản có nghĩa là bạn không nên nói hoặc di chuyển theo cách có thể khiến mèo giật mình hoặc ngạc nhiên. Đừng đột nhiên dậm chân xuống sàn hoặc bất ngờ lao vào họ. Ngoài ra, hãy giữ giọng nói bình tĩnh ổn định trong nhà, không chỉ khi tương tác với con mèo của bạn.

Thật không may, điều này có thể khá khó khăn nếu bạn có vật nuôi hoặc trẻ em khác trong nhà. Nhưng nếu con mèo của bạn quá nhút nhát, thì việc có thể dự đoán được là rất quan trọng. Trong khi một số con mèo dễ tính và không bao giờ bị làm phiền bởi những gì đang xảy ra xung quanh chúng, thì những con khác lại nhạy cảm hơn, hay gắt gỏng và dễ bị giật mình bởi những chuyển động hoặc âm thanh đột ngột.

chủ mèo xoa bụng con mèo nga màu xanh
Tín dụng hình ảnh: Anna Hoychuk, Shutterstock

8. Thiết lập một thói quen đáng tin cậy

Mèo thích các thói quen và nếu bạn cung cấp cho chúng một hoạt động mà chúng yêu thích một cách nhất quán, điều đó sẽ giúp chúng cảm thấy an toàn khi ở trong nhà và tạo dựng niềm tin với bạn. Đặt lịch trình cho ăn, chơi, chải chuốt và âu yếm mỗi ngày. Nếu lịch trình thông thường không khả thi, bạn có thể chọn thuê người trông thú cưng để giúp đỡ hoặc sử dụng máy cho thú cưng ăn tự động.


9. Khen thưởng những tương tác tích cực bằng những củng cố tích cực

Bạn có thể sử dụng giọng nói êm dịu, đồ ăn vặt, giờ chơi hoặc thậm chí là vuốt ve (nếu mèo thích) để thưởng cho những tương tác tích cực với mèo. Ngoài ra, bạn có thể sử dụng những biện pháp củng cố tích cực này để khuyến khích mèo làm điều gì đó như bò ra khỏi chỗ ẩn nấp.

Khi sự củng cố tích cực được đưa ra một cách nhất quán, nó có thể giúp xây dựng lòng tin của mèo. Đó cũng là một cách tuyệt vời để huấn luyện mèo làm hầu hết mọi thứ, kể cả thủ đoạn. Hơn nữa, con mèo của bạn sẽ tận hưởng sự kích thích tinh thần.

Nhưng hãy nhớ tôn trọng quyết định của cô ấy ngay cả khi họ từ chối làm điều gì đó và không thưởng cho những tương tác tiêu cực.

mèo maine coon được chiêu đãi
Tín dụng hình ảnh: Nils Jacobi, Shutterstock

10. Sử dụng pheromone làm dịu

Pheromone về cơ bản là tín hiệu hóa học do mèo tạo ra một cách tự nhiên để giúp chúng giao tiếp. Thông thường, khi mèo dụi mặt và áo khoác vào người bạn, chúng sẽ giải phóng pheromone cho thấy bạn là người đáng tin cậy và an toàn khi ở bên.

Tuy nhiên, các chuyên gia không khuyến nghị sử dụng pheromone cho mèo con mới vì chúng dễ đồng hóa và dễ uốn nắn hơn. Dù bằng cách nào, nếu bạn đang hy vọng xây dựng lòng tin và trở thành một phần trong cấu trúc xã hội của mèo, chỉ cần bật bộ khuếch tán pheromone hoặc xịt trực tiếp một số pheromone làm dịu lên da của bạn. Chúng sẽ hoạt động giống như pheromone tự nhiên của mèo.

Mất bao lâu để mèo tin tưởng bạn?

Theo các chuyên gia, thời điểm tốt nhất để mèo hòa nhập và xây dựng lòng tin là từ 2–3 tuần tuổi. Trong giai đoạn này, con mèo của bạn phải được giao tiếp với con người và bạn cùng lứa. Bằng cách này, những con mèo sẽ học cách được xử lý và cách chơi. Họ cũng sẽ có cơ hội trải nghiệm những kích thích khơi dậy sự tò mò ở mèo thay vì sợ hãi.

Cho dù một con mèo được sinh ra trong một thuộc địa hoang dã hay một hệ thống trú ẩn, những trải nghiệm trong giai đoạn xã hội hóa này sẽ xác định thời gian cần thiết để tin tưởng vào môi trường mới và con người. Có thể mất vài ngày, vài tuần hoặc thậm chí vài tháng để một con mèo mới hoàn toàn tin tưởng bạn, nhưng điều này sẽ phụ thuộc vào quá trình nuôi dạy của nó.

người phụ nữ trẻ chơi với hai con mèo ragdoll trong khi thưởng thức
Tín dụng hình ảnh: Khí quyển1, Shutterstock

Làm thế nào để mèo cho thấy chúng tin tưởng bạn?

Sau khi làm theo các mẹo nêu trên, bạn sẽ có thể phát hiện một số thay đổi trong hành vi của mèo. Tuy nhiên, nếu bạn vẫn đang tự hỏi liệu bạn có giành được sự tin tưởng vô điều kiện của con mèo hay không, đừng lo lắng. Dấu hiệu của sự tin tưởng và tình yêu của một con mèo có xu hướng tinh tế và khá bất ngờ.

Dưới đây là một số dấu hiệu phổ biến:

  • Xoa má họ vào bạn
  • Nhắm hoặc nheo mắt nhìn bạn
  • Liếm hoặc chải chuốt bạn
  • Nằm dài bên cạnh bạn
  • Để lộ bụng
  • Chà xát vào chân của bạn
  • Ngủ trên hoặc với bạn
  • Phản ứng tích cực với giọng nói của bạn

Phần kết luận

Mèo là một số vật nuôi có ý chí mạnh mẽ và độc lập nhất mà bạn có thể nuôi trong nhà. Chúng cũng có thể nhút nhát, lém lỉnh và không dễ dàng tin tưởng con người cũng như các động vật khác. May mắn thay, với việc xã hội hóa sớm, bạn có thể xây dựng lòng tin và tạo ra mối liên kết mạnh mẽ kéo dài suốt đời.

Tôn trọng ranh giới của mèo, hiểu ngôn ngữ cơ thể của chúng và để mèo thiết lập tốc độ kết bạn với bạn là một số bước quan trọng để chiếm được lòng tin của mèo. Ngoài ra, hãy tạo không gian an toàn cho họ và khen thưởng những tương tác tích cực.

Chỉ cần nhớ rằng, là sinh vật có thói quen, mèo thích sự nhất quán trong cuộc sống của chúng. Do đó, hãy đảm bảo rằng bạn tạo một thói quen phù hợp, cho dù đó là giờ chơi, giờ ăn hay giao tiếp xã hội.


Tín dụng hình ảnh nổi bật: Viktor Sergeevich, Shutterstock