Cách để Mèo ôm ấp (10 Lời khuyên của Chuyên gia)

màu xám-mèo mướp-ôm-ôm-cô-chủ-trên-giường

Mèo sẽ có mức độ thoải mái khác nhau khi được chạm và âu yếm. Một số sẽ tự nhiên thích được ôm và rúc vào người bạn trong giờ ngủ trưa. Những người khác năng động và độc lập hơn và có thể không thể ngồi yên đủ lâu để âu yếm.

Đôi khi, bạn chỉ cần nỗ lực hơn một chút để khiến mèo cảm thấy thoải mái khi ôm ấp. Vì vậy, nếu con mèo của bạn không phải là con vật cưng thân thiện nhất, bạn vẫn có thể thử một số điều có thể giúp nó học cách thích ôm ấp. Dưới đây là một số mẹo nhanh để khiến mèo âu yếm bạn thành công.

Nội dung bài viết

1. Bắt đầu với thú cưng

Nếu mèo của bạn không quen với việc nuôi thú cưng, thì việc để chúng âu yếm bạn là một yêu cầu không công bằng. Vì vậy, hãy đảm bảo rằng mèo của bạn cảm thấy thoải mái với thú cưng và thích được đón nhận chúng trước khi mong chúng âu yếm.

Hầu hết mèo đều thích khi bạn vuốt lưng chúng. Bạn có thể vuốt ve mèo bắt đầu từ bả vai và di chuyển xuống gốc đuôi. Những con mèo không thích điều này có thể cần được khuyến khích bằng đồ ăn vặt. Đồ ăn vặt sẽ giúp xây dựng mối liên hệ tích cực hơn với việc vuốt ve.

Khi mèo đã quen với việc được thú cưng ngồi trên lưng, bạn có thể thử gãi dưới cằm hoặc quanh tai chúng. Chỉ cần đảm bảo tránh bất kỳ khu vực nhạy cảm nào của mèo, bao gồm bàn chân, bụng và râu.

mèo gừng với chủ
Tín dụng hình ảnh: Yuriy Seleznev, Shutterstock

2. Xây dựng từng bước

Mèo thường chỉ cần một thời gian trước khi bắt đầu cởi mở và thể hiện tình cảm. Hầu hết mèo sẽ cần một thời gian trước khi chúng cảm thấy thoải mái khi ở gần con người hơn. Vì vậy, hãy để con mèo của bạn tiếp cận bạn trước. Anh ấy có thể bắt đầu chỉ lướt dọc theo chân bạn, và khi anh ấy cảm thấy thoải mái hơn với bạn, anh ấy có thể bắt đầu đi ngang qua lòng bạn. Điều này cuối cùng có thể dẫn đến việc con mèo của bạn ngồi gần bạn và cuối cùng chuyển sang ngồi trên đùi bạn.


3. Phần thưởng bằng đồ ăn vặt

Nếu bạn nuôi một con mèo thích thức ăn, việc sử dụng đồ ăn vặt có thể giúp xây dựng và thiết lập mối liên hệ tích cực với việc âu yếm. Bắt đầu bằng cách để đồ ăn vặt trong lòng bạn. Hãy để con mèo của bạn tiếp cận bạn và thưởng cho nó mỗi khi nó đứng trong lòng bạn. Bạn cũng có thể thử nằm xuống và đặt đồ ăn nhẹ lên bụng. Khi con mèo của bạn nằm trên bụng của bạn, bạn có thể thưởng cho nó một phần thưởng. Nếu mèo của bạn thích nhận thú cưng, hãy thử vuốt ve chúng mỗi khi chúng ở gần bạn như một cách khác để xây dựng mối liên hệ tích cực với việc âu yếm khi tiếp xúc cơ thể.

chủ mèo xoa bụng con mèo nga màu xanh
Tín dụng hình ảnh: Anna Hoychuk, Shutterstock

4. Kết hợp âu yếm vào thói quen hàng ngày của bạn

Mèo phát triển theo thói quen hàng ngày và chúng cảm thấy bớt căng thẳng hơn khi có thể đoán trước điều gì sẽ xảy ra tiếp theo. Vì vậy, một số con mèo có thể học cách thích ôm ấp nếu bạn thêm nó vào thói quen hàng ngày của mình. Ví dụ: bạn có thể thêm một buổi âu yếm sau một buổi chơi khi mèo đã mệt và cảm thấy bình tĩnh.

Nếu bạn thường xuyên âu yếm mèo sau khi chơi với bạn, thì mèo có thể biết rằng ôm ấp là một hoạt động bình thường trong thói quen hàng ngày của chúng. Khi con mèo của bạn nhận ra điều này, nó có thể chào đón những buổi âu yếm hơn và thậm chí có thể chủ động tham gia vào chúng.


5. Bình tĩnh và thoải mái

Thái độ của bạn cũng sẽ đóng một vai trò quan trọng trong việc khiến mèo thích âu yếm bạn. Mèo coi trọng và tìm kiếm sự an toàn và bảo mật, vì vậy nếu bạn không phải là sự hiện diện an toàn đối với chúng, thì có rất ít lý do để chúng rúc vào người bạn.

Trước khi âu yếm mèo, hãy đảm bảo rằng bạn không có bất kỳ loại căng thẳng hay lo lắng nào, vì mèo có thể tiếp nhận những cảm xúc này và sẽ không cảm thấy thoải mái nếu bạn không cảm thấy thoải mái. Giữ bình tĩnh và sử dụng giọng nói nhẹ nhàng, êm dịu để thông báo với mèo rằng đây là thời điểm an toàn để bạn âu yếm.

mèo nhào và gừ gừ khi nằm trên đùi chủ nhân
Tín dụng hình ảnh: Châu Phi mới, Shutterstock

6. Sử dụng chăn mềm

Mèo thường thích nhiệt độ ấm hơn, vì vậy chúng có thể đánh giá cao việc ôm ấp bạn để sưởi ấm. Sử dụng một chiếc chăn mềm có thể khuyến khích một số con mèo ôm ấp mọi người. Bạn có thể thử nằm trên đi văng và đắp chăn lên người. Con mèo của bạn có thể tiếp cận bạn và chọn nằm trên chăn vì nó mềm, lông và ấm. Một số con mèo có thể cần được khuyến khích thêm, và bạn có thể bày ra một số món ăn vặt để chúng khám phá chăn và cảm thấy thoải mái với nó.


7. Chải lông cho mèo

Chải lông là một dấu hiệu của tình cảm được chia sẻ giữa những con mèo, vì vậy mèo của bạn có thể đánh giá cao nếu bạn chải lông cho chúng bằng bàn chải mềm. Chải lông cho mèo có thể giúp mèo cảm nhận được tình cảm của bạn và giúp chúng bình tĩnh lại. Nó cũng giúp củng cố mối quan hệ của bạn với con mèo của bạn. Nhìn chung, việc chải lông cho mèo sẽ quen với việc được vuốt ve và vuốt ve, điều này có thể khiến chúng trở nên đủ thoải mái với bạn để bắt đầu âu yếm.

chủ nhân đang chải lông cho con mèo mang thai màu xám ngoài trời
Tín dụng hình ảnh: Only_NewPhoto, Shutterstock

8. Âu yếm khi mèo bình tĩnh

Điều quan trọng là tìm thấy con mèo của bạn trong tâm trạng phù hợp để nó cởi mở hơn và dễ tiếp nhận sự âu yếm. Buổi sáng thường không phải là thời điểm tốt nhất để ôm mèo vì chúng đã được nghỉ ngơi đầy đủ và có thể sẽ đói hoặc tràn đầy năng lượng. Bạn có thể sẽ thành công hơn nếu âu yếm mèo sau một buổi chơi hoặc vào buổi chiều khi chúng đang tìm chỗ ngủ trưa.


9. Chơi với con mèo của bạn

Một trong những cách tốt nhất để khiến mèo âu yếm bạn là xây dựng tình cảm của chúng đối với bạn. Cố ý củng cố mối quan hệ của bạn với mèo sẽ tự nhiên khiến nó muốn dành nhiều thời gian hơn cho bạn.

Một cách tuyệt vời để gắn kết với con mèo của bạn là chơi với nó. Tìm hiểu đồ chơi yêu thích của anh ấy là gì và anh ấy thích chơi loại trò chơi nào với bạn. Con mèo của bạn có thể vui vẻ chơi với một cây đũa mèo hoặc đuổi theo một quả bóng mà bạn ném qua hành lang. Chơi đùa cũng sẽ giúp mèo tiêu hao mọi năng lượng bị dồn nén và giúp chúng thư giãn. Điều này có thể khiến mèo của bạn trở nên bình tĩnh và dễ tiếp nhận sự âu yếm hơn.

con mèo cho chủ của mình một bàn chân
Tín dụng hình ảnh; rossiaa33, Shutterstock

10. Đừng ép buộc

Thông thường, những người nuôi mèo chỉ cần kiên nhẫn hơn một chút với mèo của họ và để mèo tiếp cận chúng theo cách riêng của chúng. Mèo con và mèo con sống với một gia đình mới có thể mất vài tháng để làm quen với môi trường và bắt đầu cảm thấy an toàn.

Điều quan trọng là đừng ép mèo làm bất cứ điều gì mà chúng không thấy thoải mái. Buộc mèo ra khỏi vùng an toàn của chúng sẽ chỉ làm tăng khoảng cách giữa hai bạn, đồng thời làm gián đoạn hoặc phá hủy mọi liên kết tích cực mà chúng có thể đã xây dựng bằng cách âu yếm. Vì vậy, hãy đặt mục tiêu để việc âu yếm trở thành một hoạt động tích cực cho mèo của bạn. Điều này có nghĩa là chỉ âu yếm khi con mèo của bạn muốn và sử dụng phần thưởng cũng như các phần thưởng khác để củng cố các tương tác tích cực.

Phần kết luận

Mèo có thể thích học cách âu yếm, nhưng việc này phải được thực hiện theo cách riêng của chúng. Nhiều con mèo sẽ thích ôm ấp chủ nhân và ngủ trưa cùng họ. Họ chỉ có thể mất một thời gian để làm quen với nó.

Bạn có thể làm một số việc để khuyến khích mèo âu yếm, nhưng điều quan trọng là bạn không nên coi đó là hành động cá nhân nếu mèo không bao giờ thích thú với việc này. Thay vì ép buộc con mèo của bạn ôm ấp, hãy thể hiện tình yêu với con mèo của bạn theo cách mà chúng hiểu và đánh giá cao. Đổi lại, con mèo của bạn chắc chắn sẽ thể hiện tình yêu với bạn theo những cách độc đáo và đặc biệt của riêng nó.


Tín dụng hình ảnh nổi bật: Chris Abney, Bapt