Giải thích về 17 tư thế ngủ điển hình của mèo (Có hình ảnh)

mèo-mèo-ngủ-bạc

Mèo làm cho ngôi nhà của chúng ta trở nên thú vị và chúng rất thú vị để xem, đặc biệt là khi chúng đang ngủ. Chúng có thể ngủ 18 tiếng mỗi ngày hoặc nhiều hơn, tùy thuộc vào giống và độ tuổi của mèo.

Vì vậy, điều đó có nghĩa là gì khi một con mèo cuộn mình bên cạnh bạn? Trong bài viết này, chúng tôi đã phác thảo một số tư thế ngủ phổ biến của mèo và ý nghĩa của chúng.

Nội dung bài viết

Tư thế ngủ đáng tin cậy

Mèo là loài săn mồi và săn mồi trong tự nhiên, chúng phải luôn chú ý, kể cả khi ngủ. Mức độ an toàn mà họ cảm thấy sẽ ảnh hưởng đến tư thế ngủ của họ. Một số tư thế ngủ mèo đáng tin cậy phổ biến bao gồm:

1. Hóp bụng

Con mèo đang ngủ hoặc con mèo chết
Tín dụng hình ảnh: PHONSIN AUPPACHAI, Shutterstock

Đây được cho là một trong những tư thế ngủ dễ thương nhất vì nó để lộ bụng và bàn chân của mèo. Nếu mèo ngủ ở tư thế này, đó là dấu hiệu tuyệt vời cho thấy chúng khá thoải mái. Phần dễ bị tổn thương nhất của mèo là bụng và khi ngủ ở tư thế này có nghĩa là chúng tin tưởng bạn sẽ không làm hại chúng. Mặc dù con mèo của bạn tin tưởng bạn và cảm thấy an toàn, bạn nên tránh xoa bụng nó khi ngủ ở tư thế này. Chúng vẫn sẽ cố gắng tự vệ và có thể kết thúc bằng việc vung, cắn và cào.


2. Bàn chân trên mắt

Giống như chủ nhân của chúng, mèo đôi khi ngủ với bàn chân che mắt. Vị trí này cho phép chúng cách nhiệt. Chúng có thể sử dụng bàn chân như một chiếc mặt nạ ngủ để chặn ánh sáng, bụi và phấn hoa dư thừa. Nó cũng có thể là một tín hiệu cho chủ sở hữu của họ rằng họ thích ở một mình khi họ đang ngủ. Những con mèo ở vị trí này cũng sẵn sàng hành động trong trường hợp chúng bị tấn công hoặc cảm thấy rằng chúng đang gặp nguy hiểm.


3. Về phía họ

mèo ngủ với bàn chân bắt chéo
Tín dụng hình ảnh: InstagramFOTOGRAFIN_Pixabay

Mèo thích nằm nghiêng khi ngủ với hai chân duỗi thẳng. Vị trí này cho phép họ kéo dài và thư giãn. Tương tự như tư thế nằm sấp, mèo ngủ ở tư thế này tin tưởng bạn vì bụng của chúng lộ ra ngoài. Tuy nhiên, không giống như tình huống nằm sấp, mèo ngủ nghiêng sẽ khiến chúng dễ dàng chú ý và bỏ chạy nếu cần.


4. Tư thế siêu nhân

Ở tư thế này, mèo nằm sấp với hai chân trước duỗi về phía trước và hai chân sau duỗi ra sau giống như chúng đang bay. Mèo ở tư thế này thư giãn, nhưng cả bốn bàn chân đều mở rộng và do đó sẵn sàng hành động. Nó cũng cho phép họ bảo vệ bụng của họ. Tùy thuộc vào thời tiết, họ có thể ngủ trên bề mặt ấm áp hoặc sàn nhà ở vị trí này.

Tư thế ngủ sẵn sàng hành động

Mèo nhà thường ngủ ở những tư thế cho phép chúng hành động trong trường hợp nguy hiểm. Cũng giống như những đồng loại hoang dã của chúng, mèo là những thợ săn bẩm sinh. Mèo có nhiều khả năng ngủ ở tư thế này nếu chúng cảm thấy không an toàn, đặc biệt là ở một nơi mới hoặc xung quanh người lạ.

5. Vị trí ổ bánh mì

mèo ngủ trên khay vệ sinh
Tín dụng hình ảnh: pp1, Shutterstock

Mèo thường ngủ ở tư thế khiến chúng trông giống như một ổ bánh mì. Họ làm như vậy bằng cách nhét bàn chân dưới cơ thể và ngẩng cao đầu. Mèo ngủ ở tư thế này rất thoải mái và sẵn sàng hành động trong trường hợp nguy hiểm vì bàn chân trước của chúng đã sẵn sàng. Tư thế này cũng giúp mèo dự trữ thân nhiệt và bảo vệ các cơ quan quan trọng.


6. Cuộn tròn trong quả bóng

Mèo thường ngủ cuộn tròn trong một quả bóng, mũi chạm đuôi, chủ yếu để giữ nhiệt cơ thể và giúp chúng giữ ấm. Vị trí này cũng giúp chúng bảo vệ các cơ quan quan trọng bằng cách bao quanh chúng bằng cơ và xương.


7. Mắt mở hoặc nửa mở

gừng Chú mèo lông ngắn kỳ lạ ngủ gần cửa
Tín dụng hình ảnh: Wutlufaipy, Shutterstock

Đôi khi mèo ngủ với đôi mắt mở hoặc nửa mở, điều này có thể khiến chủ nhân của chúng hơi lo lắng. Chúng có mí mắt thứ ba mờ giữa các mí mắt khác có thể nhìn thấy khi mèo ngủ. Nó bảo vệ các chất kích thích như bụi và phấn hoa xâm nhập vào mắt.

Mặc dù ngủ mở hé mắt là bình thường, nhưng bạn nên đảm bảo không có tình trạng bệnh lý nào bằng cách đưa mèo đến bác sĩ thú y.

Một số vấn đề về mắt có thể biểu thị có vấn đề bao gồm:

  • nheo mắt
  • Xả từ mắt
  • Nhìn thấy mí mắt thứ ba khi mèo thức
  • Sưng tấy

Liên quan đến tư thế ngủ

Con mèo của bạn có thể áp dụng một số tư thế ngủ nhất định khi chúng bị bệnh. Nếu bạn nghi ngờ con mèo của mình không khỏe, hãy liên hệ với bác sĩ thú y chuyên nghiệp để điều tra thêm.

8. Trong thùng rác

Một trong những nơi kỳ lạ nhất mà con mèo của bạn có thể ngủ là trong khay vệ sinh. Nếu điều này xảy ra, việc đưa mèo của bạn đến bác sĩ thú y kiểm tra là rất quan trọng vì chúng có thể mắc bệnh tiềm ẩn. Con mèo của bạn có thể đang gặp vấn đề về tiết niệu như nhiễm trùng tiểu hoặc tắc nghẽn bàng quang.

Những con mèo lớn hơn cũng có thể ngủ ở đó để dễ dàng tiếp cận khay vệ sinh của chúng, đặc biệt là khi chúng bị viêm khớp. Nếu chúng mắc chứng mất trí nhớ hoặc rối loạn chức năng nhận thức, chúng có thể nhầm khay vệ sinh là nơi nghỉ ngơi của mình. Con mèo của bạn cũng có thể đang tìm một nơi ẩn nấp an toàn.


9. Cúi mặt

Mèo ngủ với người
Tín dụng hình ảnh: Alexis Muñoz, Pixabay

Mèo úp mặt khi ngủ có thể làm như vậy để tránh ánh sáng chói vào mắt, giữ ấm cho mũi và thể hiện mong muốn được ở một mình. Hầu hết mèo cũng ngủ ở tư thế này khi chúng muốn ở một mình. Tuy nhiên, vị trí này có thể chỉ ra rằng con mèo của bạn bị bệnh.


10. Gần bát nước

Có một số lý do tại sao con mèo của bạn có thể ngủ cạnh bát nước. Đó là một nơi thoải mái vì nó gần nguồn nước của họ. Đó cũng có thể là dấu hiệu cho thấy mèo của bạn bị mất nước, có thể là dấu hiệu chúng bị ốm. Bạn có thể kiểm tra bằng cách véo da giữa vai của họ. Nếu da không phục hồi nhanh chóng mà vẫn ở vị trí bị chèn ép, đó là dấu hiệu cho thấy da bị mất nước.

Tư thế ngủ cho mèo âu yếm

Một khi mèo trở nên gắn bó với chủ của chúng, chúng có xu hướng tin tưởng hơn và thoải mái hơn. Một số tư thế ngủ thể hiện tình cảm của mèo bao gồm:

11. Trên ngực của bạn

mèo ngủ một người đàn ông có râu
Tín dụng hình ảnh: Vitalis83, Shutterstock

Con mèo ngủ trên ngực bạn là dấu hiệu cho thấy nó gắn bó với bạn. Họ có thể nằm trên ngực bạn để được gần bạn và tìm kiếm sự ấm áp, đặc biệt là vào một ngày lạnh giá. Ngoài ra, theo cách tương tự, nhịp tim của cha mẹ làm dịu em bé, nhịp tim của người chủ mèo cũng làm dịu nó.


12. Trên đầu bạn

Ngủ trên hoặc gần đầu bạn có thể là một dấu hiệu của tình cảm, hoặc đơn giản là họ làm vậy để tìm một chỗ êm ái để chợp mắt. Đầu của bạn thường nằm trên một bề mặt mềm khi bạn ngủ và mèo của bạn có thể muốn chia sẻ không gian đó. Một lý do khác là đầu của bạn di chuyển ít hơn nhiều so với các bộ phận khác trên cơ thể khi bạn ngủ.

Nhiều con mèo cũng thích nghi với lịch ngủ của bạn và có thể muốn ở gần bạn khi ngủ. Một con mèo cũng có thể vươn vai dễ dàng và vỗ nhẹ vào bạn để đánh thức bạn dậy để đòi thức ăn và sự chú ý, đó là lý do tại sao một số loài mèo bám víu thích tư thế này.


13. Giữa hai chân của bạn

Mèo ngủ dưới chân bạn
Tín dụng hình ảnh: Pinyonoii, Shutterstock

Mèo thích ngủ giữa hai chân của chủ nhân để giữ ấm và thể hiện rằng chúng cảm thấy an toàn và thoải mái khi có mặt chủ nhân. Sự an toàn mà đôi chân của bạn mang lại cho phép mèo mất cảnh giác và chìm vào giấc ngủ sâu. Một số con mèo cũng có thể muốn đánh dấu bạn là lãnh thổ của chúng hoặc có lối thoát rõ ràng. Khi con mèo của bạn ở tư thế này, hãy đảm bảo rằng bạn cẩn thận không giẫm lên đuôi hoặc bộ phận cơ thể khác của nó.


14. Với một con chó hoặc những con mèo khác

Trái ngược với suy nghĩ của nhiều người, nhiều con mèo và con chó trong cùng một nhà rất hòa thuận với nhau. Nếu việc giới thiệu diễn ra một cách kiên nhẫn và dần dần, chó và mèo của bạn có thể trở thành bạn thân của nhau. Con mèo của bạn có thể sẽ ngủ bên cạnh con chó của bạn hoặc trên đầu chúng sau khi gắn bó.

Mèo và mèo con thường quấn lấy nhau để giữ ấm hoặc bầu bạn. Điều này thường đi kèm với nhào và gừ gừ. Mèo chỉ ngủ cùng nhau nếu chúng gắn bó và thích ở bên nhau. Tuy nhiên, những con mèo không gắn bó và chỉ chịu đựng lẫn nhau có thể ngủ gần nhau để chứng tỏ rằng chúng không xung đột.

Vị trí ngủ của mèo ẩn

Nhiều con mèo thích ngủ trong một không gian ấm áp và ấm cúng. Mèo thường chợp mắt trong những không gian khuất khi chúng cảm thấy sợ hãi hoặc lo lắng. Mèo mang thai có nhiều khả năng thường xuyên ngủ ở những nơi khuất, đặc biệt là khi chúng chuẩn bị sinh con.

15. Trong hộp

mèo ngủ trong khay vệ sinh
Tín dụng hình ảnh: ING Studio1985, Shutterstock

Mèo thích chơi và ngủ trong hộp vì chúng thích không gian kín. Ngủ trong hộp giúp chúng cảm thấy an toàn và yên tâm trước những mối nguy hiểm bên ngoài. Mèo cảm thấy thư thái khi ngủ trong hộp và để giữ ấm cho mình. Họ cũng thích chen chúc trong một chiếc hộp quá chật để tăng thêm tính bảo mật.


16. Dưới chăn

Mèo thường ngủ trong chăn để cảm thấy ấm áp, ôm ấp và tận hưởng mùi hương của chủ nhân. Chúng thường làm điều này khi nhiệt độ thấp và chủ của chúng đi vắng. Họ cũng có thể tận hưởng sự yên tĩnh khi vùi mình trong chăn. Vị trí này thoải mái cho mèo và khiến chúng cảm thấy an toàn. Nếu thú cưng của bạn thường ngủ ở tư thế này, hãy đảm bảo rằng bạn biết mèo ngủ ở đâu để tránh nằm lên đó. Ngoài ra, hãy kiểm tra chúng thường xuyên để đảm bảo chúng nhận đủ không khí.


17. Dưới gầm giường

con mèo đen trắng trốn dưới gầm giường
Tín dụng hình ảnh: Robert Way, Shutterstock

Mèo thích ngủ dưới gầm giường để tăng thêm sự an toàn và riêng tư. Nó cũng có xu hướng ấm áp và yên tĩnh. Hầu hết mèo làm điều này khi chúng cảm thấy lo lắng và cần trốn ở một nơi nào đó an toàn, đặc biệt là trong nhà có trẻ nhỏ. Vì họ làm điều này để ở một mình, hãy đảm bảo bạn không làm phiền họ. Ngoài ra, hãy để ý các dấu hiệu bệnh tật khác vì mèo thường trốn đi khi chúng bị ốm hoặc đau.

Phần kết luận

Một số con mèo ngủ thường xuyên hơn những con khác. Nếu đang tìm một chú mèo có thể dành phần lớn thời gian để xem phim và ngủ trưa với bạn, bạn nên cân nhắc nuôi một chú mèo thư giãn. Mèo Mỹ lông ngắn, mèo Ba Tư và mèo Maine Coon là những người bạn đồng hành tuyệt vời để ôm ấp và ngủ trưa. Họ thích ngủ trên chiếc ghế dài bên cạnh bạn và chỉ cần một khoảng thời gian chơi ngắn.


Tín dụng hình ảnh nổi bật: Lizavetta, Shutterstock