Cách Cứu Mèo Khỏi Nghẹt Thở – Thao Tác Heimlich Trên Mèo

mèo nôn

Dr. Luqman Javed Photo

Thông tin là hiện tại và cập nhật theo nghiên cứu mới nhất của bác sĩ thú y.

Tìm hiểu thêm »

Khi bạn nuôi một con mèo, rất có thể bạn sẽ gặp phải những sự việc đòi hỏi phải có kiến thức về cách sơ cứu cho mèo. Một trường hợp có thể xảy ra là mèo của bạn có nguy cơ bị nghẹt thở khi đang chơi hoặc khám phá. Để cứu mạng mèo, bạn có thể cần sử dụng thao tác Heimlich đã sửa đổi để đánh bật dị vật trong khi đưa mèo đến bác sĩ thú y. Hướng dẫn này sẽ cho bạn biết thời điểm, lý do và cách thực hiện thao tác để cứu con mèo của bạn.

Nội dung bài viết

Dấu hiệu cho thấy con mèo của bạn đang bị nghẹn là gì?

Mặc dù có thể xảy ra nhưng tình trạng nghẹt thở không phổ biến ở mèo. Đôi khi, mèo của bạn có thể bắt chước hành vi bị nghẹn và việc thực hiện Thao tác Heimlich trong bối cảnh như vậy có thể sẽ khiến mèo bị chấn thương. Vì lý do này, điều quan trọng là phải nhận ra các dấu hiệu mèo bị nghẹn:

 • Vỗ vào miệng
 • ho
 • bịt miệng
 • Lao động hoặc khó thở
 • Hoảng loạn hoặc lo lắng đột ngột
 • Không có tiếng ồn đường thở
 • Ngất xỉu
 • bất tỉnh

Nếu con mèo của bạn tiếp cận với những món đồ chơi nhỏ như chuông, dây hoặc được nhìn thấy với thứ gì đó có thể dễ dàng bị vỡ vụn, chẳng hạn như xương nấu chín, thì những thứ này có thể là nguyên nhân gây ra tình trạng này.

Khi nào bạn nên sử dụng thủ thuật Heimlich trên mèo?

Thao tác Heimlich nên được sử dụng bất cứ khi nào bạn cảm thấy mèo bị nghẹt thở và tình trạng có thể trở nên tồi tệ hơn trừ khi bạn can thiệp. Nếu con mèo của bạn không thở được, hãy bắt đầu đến phòng khám thú y khẩn cấp gần nhất. Trong khi người khác đang lái xe, bạn có thể thử sử dụng Thủ thuật Heimlich. Cũng có thể hữu ích khi tìm hiểu cách thực hiện hô hấp nhân tạo cho mèo trong trường hợp mèo của bạn bất tỉnh.

Thực hiện Thao tác Heimlich trên Mèo: Từng bước

1. Giữ bình tĩnh

Khi bạn nhận ra rằng con mèo của bạn đang bị nghẹn, việc hoảng sợ là điều hoàn toàn tự nhiên. Tuy nhiên, bạn không được để sự hoảng loạn chi phối hành động của mình. Hít một hơi thật sâu và thu thập suy nghĩ của bạn.

Mặc dù bạn cần phải hành động càng nhanh càng tốt để cứu mạng sống của mèo, nhưng bạn sẽ giúp ích nhiều hơn cho mèo và hiệu quả hơn nếu bạn giữ bình tĩnh và tỉnh táo. Bạn càng bình tĩnh, sự hiện diện của bạn sẽ càng khiến con mèo của bạn yên tâm hơn.

người vuốt ve một con mèo bị bệnh
Tín dụng hình ảnh: Alexander Andrew, Bapt

2. Quấn mèo trong khăn tắm

Để đảm bảo an toàn cho mọi người, hãy bế con mèo của bạn lên và quấn nó trong một chiếc khăn. Chỉ cần chắc chắn rằng chân tay của mèo không thể trốn thoát và cào vào bạn. Tốt nhất là làm việc này với một cá nhân khác, nếu có thể. Bất kể con mèo của bạn còn tỉnh hay bất tỉnh, hãy bắt đầu đến phòng khám thú y.

chú mèo thảo nguyên quấn khăn tắm
Tín dụng hình ảnh: Kabachki.photo, Shutterstock

3. Mở Miệng và Tìm Đồ Vật Bị Lỡ

Nếu bạn nghĩ rằng con mèo của bạn đang bị nghẹn, hãy nhanh chóng mở miệng nó bằng cách đặt bàn tay thuận của bạn lên trên đầu và các ngón tay của bạn gần hàm của nó. Sau đó, dùng ngón tay ấn nhẹ hàm dưới xuống để mèo mở miệng. Kiểm tra màu sắc của nướu của nó. Nếu chúng có màu xanh hoặc nhợt nhạt, đây là những dấu hiệu cho thấy mèo của bạn đang khó thở.

Kiểm tra xem bạn có thể nhìn thấy bất kỳ vật thể nào mắc kẹt gần sau cổ họng mèo không. Đèn pin có thể giúp bạn nhìn rõ hơn. Nếu bạn có thể nhìn thấy dị vật, hãy dùng ngón tay hoặc kẹp của bạn để cố gắng kéo dị vật ra. Hãy cực kỳ cẩn thận khi làm điều này và đảm bảo rằng bạn có thể giữ yên mèo hoàn toàn để bạn không vô tình nhét dị vật xuống sâu hơn trong cổ họng.

Điều rất quan trọng cần lưu ý là KHÔNG BAO GIỜ được kéo dây hoặc các vật giống như dây , chẳng hạn như cây kế mắc vào sau cổ họng, cho dù nó có vẻ hấp dẫn đến mức nào TRỪ KHI nó di chuyển rất tự do, giống như một miếng mì spaghetti ướt . Kéo nó trong bất kỳ trường hợp nào khác có thể gây hại nhiều hơn lợi.


4. Đặt tay lên lưng và bụng mèo

Nếu bạn không nhìn thấy một đối tượng, bạn nên thực hiện Thủ thuật Heimlich . Đặt mèo nằm nghiêng và đặt tay không thuận lên bụng chúng, ngay bên dưới lồng ngực. Dùng tay thuận đỡ mèo.


5. Đẩy vào và đẩy lên

Khi đã ở tư thế ổn định, bạn hãy ấn tay không thuận vào bụng mèo và đẩy lên. Bàn tay của bạn phải di chuyển theo chuyển động mạnh vào và lên. Lặp lại chuyển động này ít nhất 5 lần. Kiểm tra miệng mèo xem dị vật đã rơi ra chưa. Nếu nó nằm trong tầm với, hãy dùng ngón tay hoặc kẹp gắp nó ra. Nếu đối tượng không di chuyển, hãy thử lại Thủ thuật Heimlich.


6. Một phương pháp thay thế

Một cách khác để làm điều này là ôm mèo trong vòng tay của bạn, lưng tựa vào ngực bạn và hai chân sau của chúng đung đưa tự do. Nắm chặt bàn tay chiếm ưu thế của bạn và đặt nó vào lòng bàn tay không chiếm ưu thế của bạn. Mu bàn tay không thuận của bạn nên đặt ngay dưới xương ức của mèo, ở phía trên bụng của chúng.

Bây giờ, tương tự như kỹ thuật khác, hãy ấn mạnh nắm đấm vào lòng bàn tay kia bằng chuyển động nhanh, hướng vào trong và hướng lên trong khi bạn tiếp tục đỡ mèo. Thực hiện ít nhất 5 chuyển động sắc nét, nhanh chóng liên tiếp.

Mở miệng mèo ra để xem có vật gì rơi ra không. Loại bỏ bất kỳ vật nào trong miệng. Bịt miệng mèo lại và thở nhanh vài hơi qua lỗ mũi.

Như mọi khi, điều quan trọng cần lưu ý là cho dù việc loại bỏ một sợi dây hoặc vật giống như sợi dây mắc trong cổ họng có vẻ hấp dẫn đến mức nào, bạn KHÔNG nên làm như vậy trừ khi nó cực kỳ lỏng lẻo và ngọ nguậy như một miếng mì spaghetti ướt.


7. Đến bác sĩ thú y khẩn cấp

Bạn vẫn nên đưa mèo đến bác sĩ thú y, ngay cả khi bạn có thể lấy dị vật ra khỏi miệng mèo. Tình trạng thiếu oxy có thể dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng, vì vậy điều quan trọng là mèo của bạn phải được bác sĩ thú y đánh giá để xác định rằng nó đang trong tình trạng ổn định. Bác sĩ thú y có thể thực hiện các phương pháp điều trị cần thiết khác nếu mèo không thở được trong một thời gian dài.

bác sĩ thú y kiểm tra mèo trong phòng chụp x-quang
Tín dụng hình ảnh: PRESSLAB, Shutterstock

câu hỏi thường gặp

Nguyên nhân gây nghẹt thở ở mèo?

Mèo có bản tính tò mò và chúng thường dùng miệng để khám phá thế giới xung quanh. Thật không may, thói quen nhai đồ vật để tìm hiểu về chúng có thể dẫn đến việc chúng vô tình nuốt phải những thứ mà chúng không nên nuốt, khiến chúng bị mắc nghẹn.

Các đồ vật mà con mèo của bạn có khả năng bị mắc nghẹn có thể bao gồm:

 • quả bông nhỏ
 • chuông
 • Lông từ đồ chơi mèo bị hỏng
 • Sợi dây
 • Xương

Làm thế nào để ngăn ngừa nghẹt thở ở mèo?

Giám sát con mèo của bạn khi chúng chơi và để xa mọi nguy cơ nghẹt thở tiềm ẩn ngoài tầm với của chúng là những cách tốt nhất để ngăn ngừa nghẹt thở. Nếu một trong những món đồ chơi của mèo bị hỏng, hãy loại bỏ những mảnh rời hoặc thay đồ chơi càng nhanh càng tốt để đảm bảo rằng mèo không vô tình nuốt phải bất kỳ mảnh nào.

Quan sát con mèo của bạn ăn cũng có thể hữu ích, đặc biệt nếu con mèo của bạn gặp khó khăn trong việc nhai. Bạn sẽ có thể can thiệp nếu chúng có vẻ như đang vật lộn quá nhiều và để đảm bảo rằng thức ăn có kích thước phù hợp để chúng nhai và nuốt đúng cách. Không nên cho mèo ăn xương đã nấu chín, vì chúng có thể dễ dàng vỡ vụn và dẫn đến nghẹt thở. Chúng cũng có thể làm thủng ruột mèo của bạn hoặc gây tắc nghẽn ở những nơi khác dọc theo đường tiêu hóa của chúng.

Phần kết luận

Mặc dù hiếm gặp, mèo vẫn có thể bị nghẹt thở, ngay cả khi nó được chăm sóc bởi người chủ mèo có trách nhiệm nhất. Đây là một tình huống đe dọa đến tính mạng cần có phản ứng ngay lập tức. Thủ thuật Heimlich có thể là một kỹ thuật cứu sống mà bất kỳ chủ vật nuôi nào cũng nên biết. Nó có thể được quản lý trong khi con mèo được đưa đến bác sĩ thú y khẩn cấp để hồi sức. Chuẩn bị sẵn sàng cho những trường hợp khẩn cấp có thể giúp bạn cảm thấy bình tĩnh và tập trung vào thời điểm đó, đồng thời bạn sẽ dễ dàng giúp đỡ hơn khi mèo cần. Đảm bảo rằng con mèo của bạn không tiếp cận với các đồ vật có thể dễ dàng bị đánh bật ra và trở thành mối nguy hiểm gây nghẹt thở, chẳng hạn như dây, cây kế, dây câu, xương, đồ chơi nhỏ, chuông hoặc đồ chơi không bền và có thể dễ dàng bị gãy khi chơi với.


Tín dụng hình ảnh nổi bật: chie hidaka, Shutterstock