Kinh nghiệm nuôi mèo

Cách bảo vệ con mèo của bạn khỏi bị bắt trộm – 8 mẹo thiết thực

mèo-rúc-với-chủ

Giữ an toàn cho mèo của bạn là rất quan trọng và điều này bao gồm việc áp dụng các biện pháp an toàn để giúp bảo vệ mèo của bạn khỏi bị bắt trộm. Bị trộm mèo là cơn ác mộng tồi tệ nhất của chủ vật nuôi và mèo có thể bị trộm vì nhiều lý do.

Cho dù bạn có một giống mèo đắt tiền hay quý hiếm mà ai đó muốn, con mèo của bạn đang lang thang trên đường và trở thành mục tiêu cho những tên trộm chộp lấy làm mồi chọi chó, hay con mèo của bạn đã lạc vào nhà của ai đó và họ quyết định giữ chúng lại, nuôi con mèo của bạn bị đánh cắp từ bạn là một suy nghĩ đáng sợ.

Ngay cả chủ mèo thận trọng nhất cũng có thể trở thành mục tiêu của những tên trộm mèo, nhưng chúng tôi có một số mẹo hữu ích có thể khiến những tên trộm này khó lấy trộm mèo của bạn hơn một chút.

Nội dung bài viết

1. Đưa con mèo của bạn gắn vi mạch

mèo vi mạch
Tín dụng hình ảnh: Kinh doanh may mắn, Shutterstock

Vi mạch rất quan trọng trong việc xác định con mèo của bạn và nó có thể cứu mạng nếu con mèo của bạn bị mất tích hoặc bị đánh cắp. Vi mạch là một thủ tục y tế được thực hiện bởi bác sĩ thú y, và đó là một con chip kim loại nhỏ được đưa vào da mèo của bạn. Con chip chứa thông tin nhận dạng có giá trị có thể giúp những người khác trả lại những con mèo bị mất tích cho chủ sở hữu hợp pháp của chúng trong trường hợp con mèo của bạn bị mất tích.

Vi mạch rất nhỏ, quy trình này đơn giản và có cảm giác đau như một cái kim nhỏ giữa hai bả vai của mèo. Nếu con mèo của bạn bị lạc, bất kỳ ai đưa con mèo của bạn đến bác sĩ thú y để được quét vi mạch sẽ có thể xác định vị trí của bạn bằng thông tin liên lạc mà bạn đã cung cấp cho con chip. Đó là một cách lâu dài và an toàn để làm cho con mèo của bạn có thể nhận dạng được.


2. Đặt thẻ ID lên cổ áo cho mèo của bạn

Cận cảnh một con mèo mướp có cổ áo
Tín dụng hình ảnh: Justin Wearne, Pexels

Mặc dù một số chủ sở hữu mèo cung cấp cho mèo của họ vòng cổ vì mục đích thẩm mỹ, nhưng vòng cổ có thể hoạt động như một công cụ nhận dạng nếu con mèo của bạn bị mất tích. Điều này nên được kết hợp với một vi mạch, vì vòng cổ có thể bị tháo bởi những kẻ trộm mèo hoặc mèo của bạn. Thẻ ID có ghi chi tiết liên hệ của bạn cho phép mọi người xác định con mèo của bạn nếu chúng bị mất tích.

Thẻ ID có thể được kẹp vào cổ áo của mèo và nhãn dán thường chứa tên và số điện thoại của bạn. Có nhiều kiểu, màu sắc và kích cỡ khác nhau của thẻ ID mà bạn có thể mua để phù hợp với vòng cổ của mèo.


3. Bảo Vệ Sân Sau, Hàng Hiên Hoặc Ban Công

con mèo đen trắng đi xuống dốc
Tín dụng hình ảnh: SariMe, Shutterstock

Mèo là loài leo trèo và nhảy nhanh nhẹn, đồng thời chúng có thể trốn thoát khỏi nhiều sân sau, ban công hoặc hiên nhà để đi khám phá. Điều này không chỉ nguy hiểm vì mèo của bạn có nguy cơ bị bắt trộm hoặc đi lạc mà còn có thể gây nguy hiểm cho sự an toàn của mèo do những kẻ săn mồi, chất độc và ô tô có thể gây hại cho chúng. Việc bảo vệ các khu vực ngoài trời là rất quan trọng để ngăn mèo trốn khỏi nhà của bạn.

Nó cũng có thể khiến kẻ trộm mèo khó tiếp cận con mèo của bạn hơn. Bạn có thể tạo chuồng mèo trên ban công hoặc hiên nhà bằng cách cố định khu vực bằng lưới hoặc thậm chí là hàng rào kim loại để giữ an toàn cho mèo trong nhà. Nó sẽ cho phép con mèo của bạn đi lang thang bên ngoài nhưng vẫn được bảo vệ.


4. Giữ mèo trong nhà

Mèo Abyssinian trong nhà bếp
Tín dụng hình ảnh: Ingus Krukl viêm, Shutterstock

Mèo sẽ an toàn hơn nhiều khi được nuôi trong nhà thay vì được thả rông. Đường phố khiến con mèo của bạn gặp nguy hiểm, không chỉ do các phương tiện đang di chuyển mà còn do bị đánh cắp. Một khi con mèo ở bên ngoài sự an toàn của nhà bạn, chúng rất dễ bị tổn thương. Con mèo của bạn có thể có thời gian ngoài trời được giám sát hoặc bạn có thể tạo một sân trong sân để con mèo của bạn có thể khám phá bên ngoài một cách an toàn đồng thời được bảo vệ.


5. Không cho mèo ra ngoài vào ban đêm

mèo mướp vào ban đêm
Tín dụng hình ảnh: Mookmixsth, Shutterstock

Khi hầu hết mọi người đang ngủ vào ban đêm, con mèo của bạn có thể ra ngoài khám phá và điều này khiến chúng có nguy cơ bị trộm. Mèo sẽ có xu hướng đi lang thang nhiều hơn vào ban đêm, đặc biệt nếu chúng không được triệt sản và đang tìm kiếm bạn tình tiềm năng. Giữ mèo trong nhà vào ban đêm bằng cách đóng mọi cửa ra vào và cửa sổ đang mở mà mèo dùng để trốn thoát có thể giúp bảo vệ mèo khỏi bất kỳ kẻ trộm mèo nào đang tìm mèo lang thang trong đêm.


6. Lắp đặt camera trong khu vườn của bạn

camera giám sát
Tín dụng hình ảnh: JacoTheWacko, Pixabay

Nếu có thể, việc lắp đặt camera quan sát bên ngoài có thể giúp bạn xác định bất kỳ hoạt động đáng ngờ nào có thể hữu ích nếu có điều gì đó xảy ra với con mèo của bạn. Máy ảnh cũng có thể là một đầu mối hữu ích nếu con mèo của bạn đã bị đánh cắp khỏi tài sản của bạn và chúng có thể giúp các nhà chức trách xác định các biển số, ô tô và những người có thể liên quan đến vụ trộm con mèo của bạn. Bằng cách xem đoạn phim trên camera, bạn cũng có thể thấy hoạt động cuối cùng của con mèo trước khi nó mất tích.


7. Chụp ảnh nhận dạng trong trường hợp con mèo của bạn bị đánh cắp

người chụp ảnh con mèo
Tín dụng hình ảnh: Beatriz Vera, Shutterstock

Luôn giữ hình ảnh xác định con mèo của bạn trên tay, được in hoặc trên một trong các thiết bị điện tử của bạn. Điều này có thể giúp mọi người xác định con mèo của bạn nếu chúng bị mất tích và nếu chúng bị đánh cắp, nó có thể giúp chính quyền biết họ đang tìm con mèo nào.

Chụp ảnh bất kỳ dấu hiệu đặc biệt nào mà mèo của bạn có, cùng với ảnh toàn thân từ các góc độ khác nhau. Việc in những bức ảnh này cũng có thể hữu ích nếu bạn cần cung cấp những bức ảnh cho cơ quan chức năng nếu con mèo của bạn bị đánh cắp. Cung cấp màu sắc và loại giống mèo của bạn có thể không đủ để các nhà chức trách bỏ qua nếu họ đang tìm một con mèo bị đánh cắp.


8. Triệt sản/cố định mèo của bạn

bác sĩ thú y kiểm tra băng vết thương cho mèo bị căng thẳng sau khi triệt sản
Nguồn hình ảnh: Motortion Films, Shutterstock

Những con mèo không bị thiến hoặc thiến có xu hướng rời khỏi nhà của bạn hơn. Điều này là do những con mèo tìm kiếm bạn tình và những con mèo cái động dục sẽ thu hút những con mèo đực từ những ngôi nhà lân cận. Mặc dù điều này có thể sẽ không ngăn mèo rời khỏi nhà bạn, nhưng nó có thể làm giảm ham muốn đi lang thang của mèo, do đó giúp giảm thời gian mèo rời khỏi nhà an toàn.

Phải làm gì nếu con mèo của bạn đã bị đánh cắp

Nếu con mèo của bạn bị mất tích và bạn nghi ngờ rằng chúng đã bị đánh cắp, trước tiên hãy kiểm tra xung quanh khu phố và hỏi bất kỳ người hàng xóm nào xem họ có thể nhìn thấy con mèo của bạn không. Mèo đôi khi có thể đi lang thang và ghé thăm những người hàng xóm sẽ cho mèo của bạn ăn vì họ có thể nghĩ rằng mèo bị lạc.

Một số con mèo sẽ lảng vảng quanh khu vực chúng được cho ăn, khiến chúng không chịu về nhà. Trong một số trường hợp, mọi người có thể cho rằng con mèo mà họ tìm thấy đã bị lạc và đưa chúng về nhà cho đến khi tìm được chủ nhân. Đăng một bài viết liên quan đến con mèo bị mất tích của bạn trên mạng xã hội hoặc các nhóm hàng xóm có thể giúp nhiều người hơn tham gia giúp bạn tìm con mèo bị mất tích hoặc bị đánh cắp.

Ai đó đã tìm thấy con mèo của bạn có thể đã đưa chúng đến văn phòng bác sĩ thú y và nếu chúng không được gắn vi mạch hoặc thông tin chi tiết trên vi mạch của mèo đã lỗi thời, bác sĩ thú y sẽ không thể liên lạc với bạn. Kiểm tra bất kỳ văn phòng bác sĩ thú y nào trong khu vực để xem mèo của bạn có bị bỏ rơi ở đó không.

Dán các tờ quảng cáo trong khu vực có hình ảnh nhận dạng con mèo của bạn có thể rất hữu ích trong việc thu hút thêm nhiều người giúp tìm kiếm con mèo bị mất tích của bạn. Nếu bạn chắc chắn rằng con mèo của bạn đã bị đánh cắp và bạn đã nhìn thấy hoặc nghe nói về hoạt động đáng ngờ trong khu vực, hãy báo cảnh sát ngay lập tức về con mèo bị đánh cắp của bạn. Kiểm tra bất kỳ đoạn phim CCTV nào bạn có thể có, bao gồm cả đoạn phim từ bất kỳ camera nào trong khu vực. Điều này có thể giúp bạn xác định bất kỳ chiếc xe nào và những người liên quan.

Phần kết luận

Ý nghĩ về việc con mèo của bạn bị đánh cắp thật đáng sợ, nhưng thật không may, nó xảy ra thường xuyên hơn chúng ta nghĩ. Bảo vệ mèo của bạn bằng cách gắn vi mạch cho chúng và giữ chúng ở khu vực an toàn để chúng có thể đi lang thang một cách an toàn giúp giảm nguy cơ mèo của bạn bị bắt trộm. Ngay cả khi chúng ta thận trọng nhất có thể về việc bảo vệ mèo của mình khỏi những tình huống như thế này, thì đó vẫn có thể là một khả năng thực sự.


Tín dụng hình ảnh nổi bật: cottonbro, Pexels

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *