Kinh nghiệm nuôi mèo

Chi phí để sở hữu một con mèo ở Úc là bao nhiêu? (Hướng dẫn giá 2023)

người-phụ-nữ-trẻ-mặc-áo-ấm-ấm-đang-nghỉ-với-một-con-mèo

Khi còn nhỏ, có lẽ bạn đã nghe mẹ nói rằng nuôi thú cưng là một trách nhiệm lớn. Nhưng khi bạn già đi, bạn sẽ nhận ra điều đó thực sự đúng như thế nào. Mèo con không chỉ là nhiệm vụ chăm sóc trong nhà mà còn đòi hỏi nhiều cam kết về tài chính.

Vì vậy, nếu bạn sống ở Úc và muốn biết chính xác chi phí để sở hữu một con mèo là bao nhiêu, chúng tôi sẽ giúp bạn. Hãy thảo luận về mọi thứ từ chi phí mang về nhà, chi phí định kỳ hàng tháng và các chi phí tiềm ẩn khác mà bạn có thể mong đợi.

Nội dung bài viết

Mang về nhà một con mèo mới: Chi phí một lần

Bạn có khá nhiều lựa chọn khi mang về nhà người bạn lông xù mới của mình. Chi phí một lần bao gồm mọi thứ cần thiết để mang mèo con của bạn về nhà một cách thoải mái. Điều đó bao gồm giá của con mèo và tất cả các nguồn cung cấp mà họ sẽ cần. Vì vậy, bạn chịu trách nhiệm về tổng số tiền bạn chi tiêu.

Hai mẹ con đưa chú mèo Scottish Fold màu xám xinh đẹp vào căn hộ mới của họ
Tín dụng hình ảnh: Tatiana Chekryzhova, Shutterstock

Miễn phí

Thật không may, số lượng mèo vô gia cư là một vấn đề thực sự ở Úc. Vì vậy, nhiều con mèo tìm thấy mình trên đường phố mà không có mái ấm yêu thương, làm tăng thêm dân số hoang dã đáng kinh ngạc.

Vì vậy, nếu một số chủ sở hữu mèo thấy mình có một lứa mèo con, họ thường sẽ tặng chúng miễn phí cho những ngôi nhà tốt. Ngoài ra, bạn có thể gặp một chú mèo con trước cửa nhà bạn, chúng xuất hiện vào một ngày nào đó để tìm kiếm tiền ăn ở—và bạn chỉ là người có thể đưa nó cho chúng.

Mặc dù những con mèo này miễn phí, vâng, chúng vẫn yêu cầu chi phí trả trước. Vì vậy, mặc dù bạn không phải trả một xu nào để cho họ vào bên trong, nhưng việc tạo một danh sách những vật dụng cần thiết là rất quan trọng để bắt đầu hành trình mới này.

nhận con nuôi

$50–$300

Nhận con nuôi là một trong những phương pháp tốt nhất và là một trong những phương pháp yêu thích của chúng tôi để nhận được một con mèo. Có rất nhiều chú mèo đáng yêu đang tìm kiếm những ngôi nhà vĩnh viễn, đổ xô đi giải cứu với tốc độ đáng báo động. Bạn có thể cho một chú mèo con cơ hội thứ hai—và chi phí còn nhiều hơn thế nữa ở đây.

Nếu bạn nhận nuôi, con mèo đó đã bị triệt sản hoặc thiến, có thể được gắn vi mạch và đã được tiêm phòng đầy đủ. Vì vậy, khi mang chúng về nhà, bạn không phải lo lắng về bất kỳ chi phí tức thời nào liên quan đến việc chăm sóc thú y.

người chăn nuôi

$300–$2,500+

Ở Úc, nhiều giống mèo đã đăng ký được hoàn thiện và duy trì bởi các nhà lai tạo có uy tín ở nhiều khu vực khác nhau. Nếu bạn đã đặt trái tim hoặc để mắt đến một giống chó cụ thể, bạn nên kiểm tra mức độ gần gũi của nhà lai tạo gần nhất với bạn.

Tỷ lệ nhà lai tạo có thể thay đổi đáng kể do một số yếu tố, bao gồm chất lượng, loại giống, độ hiếm của màu sắc/hoa văn, v.v. Vì vậy, bạn có thể tra cứu một giống thuần chủng như Mau Ai Cập so với Sphynx và nhận thấy chi phí giữa chúng có thể chênh lệch hàng nghìn đô la .

Vì vậy, hãy luôn đảm bảo mua trong phạm vi ngân sách của bạn và cân nhắc tất cả các khoản mua bổ sung đối với đồ dùng trong tổng số tiền lớn của mèo con.

Thiết lập ban đầu và Nguồn cung cấp

$30–$250+

Bạn có thể cắt giảm chi phí cung cấp, nhưng đừng bỏ qua các mặt hàng cần thiết. Có khá nhiều thứ bạn sẽ cần trả trước, nhưng hầu hết sẽ kéo dài cho bạn khá nhiều thời gian. Vì vậy, bạn không phải lo lắng về rất nhiều chi phí định kỳ.

Trước tiên, bạn sẽ muốn đảm bảo rằng bạn có được những thứ thiết yếu tuyệt đối — như thức ăn, bát, khay vệ sinh, khay vệ sinh và những thứ cần thiết khác. Khi đã có những kiến thức cơ bản, bạn có thể chuyển sang các lĩnh vực tài chính khác về chăm sóc sức khỏe và chăm sóc tại nhà cho mèo.

Chú mèo đáng yêu bên khay vệ sinh trong nhà
Tín dụng hình ảnh: Châu Phi mới, Shutterstock

Danh sách Đồ dùng và Chi phí Chăm sóc Mèo

Đây là mức giá chung của một số chi phí cung ứng ban đầu và chi phí chăm sóc thú y tiềm ẩn khi lần đầu tiên mang mèo về nhà. Lưu ý rằng không phải tất cả các chi phí chăm sóc thú y sẽ được áp dụng, tùy thuộc vào cách bạn mua mèo của mình.

*Tất cả chi phí tính bằng AUD

Thẻ ID và cổ áo $15-$30
Thiến/Thiến $100-$300
Chi phí X-quang $250-$300
chi phí siêu âm $250–$500
vi mạch $45-$55
Làm sạch răng $150-$300
giường mèo $30-$70
Kéo cắt móng tay $7-$15
Chải $8-$60
Hộp nhỏ $25-$100
Muỗng rác $10-$30
đồ chơi $30-$60
Vận chuyển $40-$90
Bát đựng thức ăn và nước uống $15-$45

Chi phí cho một con mèo là bao nhiêu mỗi tháng?

$30–$200+ AUD mỗi tháng

Sẽ có một vài chi phí định kỳ hàng tháng mà bạn không thể tránh khỏi—chẳng hạn như thức ăn và rác thải. Ngoài ra, nếu bạn chọn bảo hiểm vật nuôi, đó là chi phí hàng tháng. Một số con mèo sẽ có chi phí hàng tháng cao hơn do tình trạng sức khỏe của chúng và số tiền bạn cảm thấy thoải mái khi chi tiêu.

Cô gái chơi với con mèo của mình
Tín dụng hình ảnh: Dora Zett, Shutterstock

Chăm sóc sức khỏe

$0–$250 AUD mỗi tháng

Chăm sóc sức khỏe cho con mèo của chúng tôi phụ thuộc vào bác sĩ thú y bạn đã chọn và tỷ lệ của họ. Thông thường, nếu bạn có một chú mèo con vui vẻ, khỏe mạnh, chúng sẽ cần gặp bác sĩ thú y mỗi năm một lần để được chăm sóc tổng thể. Nhưng một số cần phải đi thường xuyên hơn cho một số tình trạng sức khỏe.

Trong năm đầu tiên, bạn sẽ gặp bác sĩ thú y của mình nhiều hơn tất cả những người còn lại (không cho phép tồn tại vấn đề sức khỏe nào.) Vì vậy, bạn có thể mất vài tháng để tính chi phí bác sĩ thú y cho những thứ như gắn vi mạch, phòng ngừa ký sinh trùng và phẫu thuật triệt sản hoặc thiến. .

Một số con mèo sẽ cần những điều kiện đặc biệt như chế độ ăn kiêng theo toa, thuốc men và phương pháp điều trị có thể làm tăng chi phí bác sĩ thú y hàng tháng một cách nhanh chóng.

Đồ ăn

$30–$150 AUD mỗi tháng

Ngày nay, có vẻ như thị trường thức ăn cho vật nuôi rất xa lạ. Chúng tôi đã chuyển hướng từ việc cho mèo ăn thức ăn khô và thức ăn khô truyền thống sang chế độ ăn tươi hơn phù hợp với nhu cầu ăn kiêng của mèo. Vì vậy, mặc dù chỉ bạn mới có thể quyết định nên cho mèo ăn gì, nhưng có rất nhiều lựa chọn.

Bạn có thể mua một thương hiệu mà bạn có thể tìm thấy ở hầu hết mọi cửa hàng thú cưng hoặc cửa hàng bách hóa để thuận tiện và rẻ tiền. Nhưng bạn cũng có thể đi theo con đường mới là lựa chọn thức ăn cho mèo tươi, dựa trên đăng ký cấp độ con người được giao ngay trước cửa nhà bạn.

Một mặt, bạn sẽ phải trả nhiều tiền hơn cho dịch vụ, nhưng hệ quả là sức khỏe của mèo có thể phát triển tốt hơn. Đừng ngại tham khảo các mức giá, thành phần và chất lượng thức ăn cho mèo khác nhau để xem thương hiệu nào phù hợp nhất với sức khỏe tổng thể của mèo — và ngân sách của bạn!

chải chuốt

$0–$75 AUD mỗi tháng

May mắn thay, những con mèo của chúng tôi khá thành thạo trong việc tự chải chuốt. Hầu hết những con mèo lông ngắn chỉ cần chải lông để giảm bớt mảnh vụn và hình dạng của bộ lông. Vì vậy, mua đủ bàn chải và duy trì việc tắm và chải răng thường xuyên là đủ.

Một số con mèo lông dài cần được chải lông hàng ngày—những con thuần chủng như Maine Coons và mèo Ba Tư có thể làm tốt nhất nếu có sự trợ giúp của chuyên gia do chúng có bộ lông dài và đầy đặn. Ngoài ra, thỉnh thoảng bạn nên nuông chiều con mèo của mình.

Nếu bạn muốn loại bỏ hoàn toàn điều này, bạn có thể học cách chải chuốt ngay cả những chiếc áo khoác khó nhất tại nhà.

Thuốc và thăm khám bác sĩ thú y

$0–$250+ AUD mỗi tháng

Hầu hết thời gian, mèo sống với rất ít sự giúp đỡ từ bác sĩ thú y. Những người đẹp độc lập này phát triển tốt trong nhà và thường ít phải lo lắng về sức khỏe — nhưng điều đó không được tính cho mọi con mèo.

Một số con mèo—do dị ứng, chất bổ sung, chế độ ăn uống chuyên biệt, đơn thuốc hoặc theo dõi—cần phải đi khám bác sĩ thú y thường xuyên. Vì vậy, đó là điều có thể lường trước được, nhưng bạn có thể sẽ không chi bất kỳ khoản tiền nào cho lĩnh vực này trong hầu hết các tháng tùy thuộc vào con mèo của bạn.

đeo vòng cổ cho mèo
Tín dụng hình ảnh: Patara91, Shutterstock

Bảo hiểm vật nuôi

$25–$100 AUD mỗi tháng

Ngày nay, bảo hiểm vật nuôi đang bùng nổ, cung cấp rất nhiều chính sách từ các công ty khác nhau được thiết kế dành riêng cho vật nuôi trong nhà. Nhiều người đồng ý rằng việc có lớp bảo vệ này sẽ giúp họ thư thái đầu óc, nhẹ ví và mang lại các đặc quyền mà mọi chủ sở hữu thú cưng có thể sử dụng.

Ở Úc, bạn có nhiều lựa chọn về bảo hiểm vật nuôi, vì vậy tốt nhất bạn nên mua sắm xung quanh trước khi cam kết. Một số chính sách chỉ dành cho tai nạn, không bao gồm chi phí chăm sóc định kỳ hoặc phòng ngừa. Những người khác là để thăm khám tổng quát và kiểm tra sức khỏe.

Nếu bảo hiểm thú cưng làm bạn quan tâm, chúng tôi khuyên bạn nên nhận báo giá ngay lập tức. Thông thường, bạn đăng ký thú cưng của mình càng sớm, bạn càng tiết kiệm được nhiều tiền. Đó là một cách mới tuyệt vời để mua những chú mèo yêu quý của chúng ta, và đôi khi rất đắt tiền.

Bảo trì môi trường

$0–$55 AUD mỗi tháng

Và đây là phần bạn có thể muốn chú ý đến. Có khả năng là bạn đã tính trước chi phí cho mèo và bảo hiểm y tế ngay từ đầu. Nhưng làm thế nào về nguồn cung cấp bảo trì môi trường?

Dưới đây là một vài lĩnh vực mua lặp đi lặp lại—tất cả đều là tùy chọn.

Lót hộp xả rác: $5/tháng
Xịt khử mùi hoặc dạng hạt: $10/tháng
Máy cào các tông: $10-$40/tháng

Sự giải trí

$10–$150 AUD mỗi tháng

Bạn có thể có rất nhiều trò giải trí cho mèo của mình để thử. Một số con mèo cần hoạt động nhiều hơn những con khác và một số sẽ có những sở thích cụ thể. Bạn có thể cảm nhận và mua cho mèo của mình sao cho phù hợp.

Một số ý tưởng bao gồm:

  • đồ chơi
  • cỏ mèo
  • Trụ cào mèo
  • cây mèo
  • võng
  • Bánh xe tập thể dục
  • Chuồng mèo

Hộp đăng ký là gói đồ chơi/đồ ăn nhẹ định kỳ tuyệt vời mà bạn có thể đặt cho mèo của mình. Đó cũng là một cách hay để đánh giá lượng thức ăn mà mèo của bạn sử dụng trong thời gian một tháng. Vì vậy, nếu thấy nhiều hay ít, bạn có thể điều chỉnh thói quen mua sắm của mình cho phù hợp.

Tổng chi phí hàng tháng để sở hữu một con mèo

$190–$1.000+ AUD mỗi tháng

Vì vậy, như bạn có thể thấy từ những con số này, mèo có thể tương đối rẻ hoặc khá đắt. Tất cả phụ thuộc vào thói quen mua hàng cá nhân của bạn. Điểm mấu chốt là, ngay cả khi bạn có thể xoay xở để siết chặt ngân sách của mình, bạn chỉ nên mua một con mèo nếu bạn đã sẵn sàng mọi thứ (kể cả về mặt tinh thần).

Một số chi phí có thể không dự đoán được—chẳng hạn như chi phí cho các trường hợp khẩn cấp và không lường trước được. Vì vậy, đôi khi rất khó để xác định xem có ai sẵn sàng về mặt tài chính cho tất cả các khía cạnh của việc sở hữu một con mèo hay không — nhưng điều tương tự cũng có thể xảy ra đối với việc có con.

Bạn không nên chi tiêu gần mức cao nhất của ước tính này, nhưng chúng tôi muốn đảm bảo rằng tất cả các khả năng đều được tính đến. Nếu bạn muốn nhận các mẹo về cách tiết kiệm tiền chăm sóc mèo thì hãy tiếp tục đọc! Chúng tôi có rất nhiều cách để bạn có thể giữ đô la của mình.

mèo nhào và gừ gừ khi nằm trên đùi chủ nhân
Tín dụng hình ảnh: Châu Phi mới, Shutterstock

Chi phí bổ sung để tính vào

Có một số lĩnh vực khác để tính đến chi phí không áp dụng cho mọi con mèo, nhưng vẫn có chi phí để lập kế hoạch — chỉ trong trường hợp.

Sắp xếp chuyến đi

Làm thế nào để bạn có kế hoạch chăm sóc cho con mèo của bạn khi bạn đi ra khỏi thị trấn? Nhiều người có thể có bạn bè hoặc gia đình ở chế độ chờ, sẵn sàng giúp đỡ. Nhưng điều đó không phải lúc nào cũng khả thi cho tất cả mọi người. Vì vậy, bạn có thể phải xem xét cũi hoặc hệ thống chăm sóc được thiết kế dành riêng cho mèo của bạn.

trường hợp khẩn cấp

Tai nạn xảy ra. Vì vậy, tốt nhất là bạn nên chuẩn bị sẵn một khoản tiết kiệm nhỏ. Phẫu thuật hoặc điều trị khẩn cấp có thể cực kỳ tốn kém, đặc biệt là sau nhiều giờ. Nhiều công ty bảo hiểm chi trả cho các trường hợp khẩn cấp.

Thiệt hại hộ gia đình

Ngay bây giờ bạn nhận thức rõ rằng mèo của bạn có thể phá phách. Từ việc xé toạc rèm cửa, thảm, đến cây cối, những sinh vật này thực sự có thể gây ra một số thiệt hại—và bạn là người sẽ phải trả giá cho việc đó.

Đào tạo

Đôi khi, những chú mèo con của chúng tôi có thể giúp chúng tôi kiếm tiền. Mặc dù trước đây việc huấn luyện mèo không phải là một chủ đề nóng hổi, nhưng ngày nay chắc chắn là như vậy. Nếu con mèo của bạn đang phát triển những hành vi xấu có thể sửa chữa được, thì việc thuê một huấn luyện viên chuyên nghiệp có thể nằm trong danh sách những việc cần làm của bạn.

Nếu vậy, việc tìm kiếm một người xung quanh bạn có thể khó khăn và đôi khi khá tốn kém. May mắn thay, bạn có thể rút ngắn thời gian bằng cách xem các video trên YouTube và các tài nguyên giáo dục trực tuyến khác để biết các mẹo và thủ thuật.

người phụ nữ cầm chân mèo
Tín dụng hình ảnh: Nitiphonphat, Shutterstock

Phí đăng ký

Ở hầu hết các khu vực của Úc, bạn phải đăng ký động vật của mình theo luật địa phương. Luôn kiểm tra với nơi cư trú của bạn và thanh toán mọi khoản phí cần thiết.

Sở hữu một con mèo với ngân sách

Nếu là một người khá tiết kiệm, bạn có thể áp dụng tất cả những cách học được để chi tiêu ít hơn cho đồ dùng cho mèo của mình. May mắn thay, mèo khá ít phải bảo dưỡng nếu thỉnh thoảng bạn muốn cắt giảm một số chi phí.

Tiết kiệm tiền khi chăm sóc mèo

Dưới đây là một vài cách bạn có thể nhắm đến để tiết kiệm.

Chăm sóc thú y giảm giá

Trả tiền cho dịch vụ chăm sóc thú y có thể cực kỳ tốn kém, vì vậy bạn nên thực hiện các lựa chọn giảm giá khi có cơ hội.

Cửa hàng nguồn cấp dữ liệu địa phương

Nếu bạn kiểm tra các cửa hàng thức ăn chăn nuôi địa phương, đôi khi họ có sẵn vắc-xin và các lựa chọn chăm sóc phòng ngừa ký sinh trùng.

Tùy chọn tự động vận chuyển

Bạn có thể cần một loạt sản phẩm theo thời gian, chẳng hạn như thực phẩm, đồ chơi, túi đựng phân – bạn đặt tên cho nó. Đôi khi, bạn có thể tiết kiệm một vài đô la trên các trang web như Chewy cho các tùy chọn tự động vận chuyển. Nếu bạn tự động chuyển hàng đến cho mình, họ sẽ giảm một phần trăm đơn hàng của bạn mỗi lần.

tự làm

Tại sao phải mua khi bạn có thể tự làm? Internet đang thu thập ý tưởng về tất cả mọi thứ về mèo. Bạn có thể làm giường, võng, vòng cổ — thật tuyệt, với sự hướng dẫn và cho phép của bác sĩ thú y, bạn thậm chí có thể tự làm thức ăn cho chúng.

Phần kết luận

Có một con mèo ở Úc là một khả năng chắc chắn, cho phép bạn có lối sống và ngân sách phù hợp để quản lý nó. Vì vậy, nếu muốn nuôi một chú mèo con, bạn có thể cố gắng tính toán chi tiết tài chính để đảm bảo rằng mình đã sẵn sàng.

Hãy nhớ rằng có rất nhiều cách để tiết kiệm chi phí cho mèo. Nếu bạn đang cố gắng tiết kiệm càng nhiều càng tốt, hãy xem các chương trình giảm giá có sẵn và các tùy chọn DIY khi có thể.


Tín dụng hình ảnh nổi bật: Alena Ozerova, Shutterstock

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *