Bobcat vs House Cat – Những điểm khác biệt chính (Có ảnh)

bobcatvshousecat-hình ảnh đặc trưng

Bạn đã bao giờ nhìn thấy một con linh miêu chưa? Linh miêu đuôi cộc được tìm thấy trên khắp lục địa Hoa Kỳ và phần lớn Canada và Mexico, nhưng nhiều người không bao giờ để ý đến chúng. Một phần là do những con mèo này có xu hướng ra ngoài chủ yếu vào ban đêm và thích tránh xa con người. Nhưng bạn cũng có thể nhìn thấy một con linh miêu mà không hề hay biết. Những con mèo hoang này có những điểm khác biệt rõ rệt so với mèo nhà, nhưng nhìn thoáng qua, chúng có thể trông rất giống nhau.

Đọc tiếp để tìm hiểu thêm về sự khác biệt giữa hai giống chó này. Bấm vào giống bạn muốn xem đầu tiên:

 • Sự khác biệt về thị giác
 • Tổng quan về Bobcat
 • Tổng quan về mèo nhà
 • Sự khác biệt chính

Nội dung bài viết

Sự khác biệt về thị giác

BobCatvsHouseCat_SidebySide
Tín dụng hình ảnh: (L) xivic, Pixabay, (R) Simon Hrozian, Bapt

trong nháy mắt

linh miêu

 • Xuất xứ: Bắc Mỹ
 • Kích thước: cao 16–20 inch; 20–50 lbs
 • Tuổi thọ: 5–15 năm
 • Thuần hóa?: Không

mèo nhà

 • Xuất xứ: Âu Á
 • Kích thước: cao 8–11 inch; 5–20 lbs
 • Tuổi thọ: 10–20 năm
 • Thuần hóa?:

Tổng quan về Bobcat

linh miêu trong sở thú
Tín dụng hình ảnh: bmarxdueren, Pixabay

Đặc điểm & Ngoại hình

Linh miêu là loài mèo hoang có kích thước trung bình với bộ lông màu nâu đỏ đến xám và chiếc đuôi ngắn đặc biệt. Kích thước của chúng thay đổi rất nhiều tùy thuộc vào môi trường và giới tính, nhưng chúng thường lớn hơn mèo nhà, với một số con nặng từ 50 pound trở lên. Con đực lớn hơn con cái. Chúng có cơ thể săn chắc, cơ bắp với chân sau dài hơn chân trước. Chúng cũng có một cái đuôi ngắn đặc biệt dài từ 8 đến 10 inch.

Áo khoác Bobcat cũng phụ thuộc vào môi trường của chúng. Nói chung, chúng có màu xám, với một số lớp lông có màu đỏ hoặc nâu hơn những lớp khác. Áo khoác của họ được bao phủ bởi những đốm nhỏ lốm đốm. Linh miêu đuôi cộc cũng có hoa văn đặc biệt trên tai và đuôi. Tai của chúng có màu đen với một sọc trắng ở phía sau, trong khi đuôi của chúng có sọc với một đốm đen ở trên và trắng ở dưới. Chúng có những chùm lông nhỏ trên tai và có thể có những chùm lông mai dài hơn trên má. Ở những vùng lạnh giá, linh miêu có thể có bộ lông mùa đông dài hơn, xù xì hơn.

Hành vi và môi trường sống

Linh miêu đuôi cộc được tìm thấy trên khắp Hoa Kỳ trong nhiều môi trường sống khác nhau. Chúng thường được tìm thấy trong rừng, đầm lầy, sa mạc bụi rậm và vùng núi, thích nghi với môi trường của chúng. Trong những năm gần đây, số lượng linh miêu ngày càng tăng cũng đã chuyển đến các khu vực ngoại ô và thậm chí đôi khi là thành thị. Những con mèo sống ở thành phố này có thể săn các loài động vật có vú nhỏ và các loài chim đã di chuyển đến gần con người, nhưng đôi khi chúng cũng sẽ nhặt thức ăn do con người bỏ lại.

Ở cả khu vực đô thị và vùng hoang dã, linh miêu hoạt động chủ yếu vào những giờ trước bình minh và ngay sau khi trời tối. Chúng có xu hướng sống ẩn dật, trốn tránh con người và nhờ bộ lông lốm đốm nên chúng hòa nhập tốt với môi trường.

Tổng quan về mèo nhà

con mèo với cổ áo nằm trên đi văng
Tín dụng hình ảnh: stockelements, Shutterstock

Đặc điểm & Ngoại hình

Mèo nhà có nhiều kích thước từ khoảng 5-25 pounds, mặc dù một số con mèo nhà có bộ lông dài có thể trông lớn hơn nhiều. Chúng cũng có rất nhiều màu lông và màu lông. Chúng có thể có màu xám và nâu nhưng cũng có khả năng có bộ lông màu đen, trắng, cam hoặc một số màu kết hợp của những màu đó. Mèo nhà có thể có những đốm nhỏ, nhưng đây là kiểu lông tương đối hiếm – người ta thường thấy những con mèo có sọc mướp, lông đồng màu hoặc những mảng màu lớn. Họ có thể có mái tóc dài hoặc ngắn.

Có một số gen ở mèo nhà có thể khiến đuôi ngắn lại, nhưng phần lớn mèo nhà đều có đuôi dài. Những chiếc đuôi này thường khớp với phần còn lại của cơ thể và sẽ không có sọc hoặc đốm đặc biệt. Hầu hết mèo nhà không có tai hoặc má. Chúng có đôi chân ngắn hơn và có cùng chiều dài.

Hành vi và môi trường sống

Mèo nhà có nhiều khả năng sống gần con người hơn linh miêu; mặc dù một số mèo nhà hoang trốn thoát đến các khu vực hoang dã nhưng điều này tương đối hiếm và tỷ lệ sống sót thấp. Mèo nhà hoang có thể ăn con mồi nhỏ và nhặt rác để kiếm thức ăn. Hành vi xung quanh con người khác nhau — một số có thể sống ẩn dật và lém lỉnh, đặc biệt là những con mèo hoang dã sinh ra, nhưng hầu hết mèo nhà sẽ không trốn tránh con người. Mèo nhà hoạt động tích cực nhất vào khoảng bình minh và hoàng hôn, nhưng chúng cũng sẽ trải qua các giai đoạn hoạt động suốt cả ngày và tối.

Sự khác biệt giữa Bobcats và Mèo nhà là gì?

Kích cỡ

Linh miêu mèo trung bình lớn hơn mèo nhà, nhưng có một số điểm trùng lặp, vì vậy kích thước không phải là dấu hiệu duy nhất của loài. Một con linh miêu lớn thường không thể nhầm lẫn, nhưng những con linh miêu nhỏ hơn và mèo nhà lớn có thể dễ nhầm lẫn. Nếu bạn nhìn thấy một con mèo lớn, hãy nhìn kỹ trước khi đoán con này hay con kia!

Hành vi

Linh miêu và mèo nhà đều có thể được tìm thấy ở hầu hết các khu vực, nhưng mèo nhà ít có khả năng được tìm thấy ở các khu vực hoang dã và linh miêu ít phổ biến hơn ở các khu vực thành thị. Rất hiếm khi nhìn thấy linh miêu giữa ban ngày. Linh miêu đuôi cộc nói chung cũng sẽ tránh con người.

Con mèo khổng lồ của Aphrodite trên cỏ
Con mèo khổng lồ của Aphrodite trên cỏ (Tín dụng hình ảnh: Apanag10 qua Wikimedia Commons CC BY-SA 4.0)

Xây dựng vật lý

Linh miêu đuôi cộc có thân hình lực lưỡng, vạm vỡ. Chúng cũng có đuôi ngắn dài dưới 10 inch. Mèo nhà thường ít cơ bắp hơn linh miêu và có đuôi dài. Một số mèo nhà có gen “Manx” ảnh hưởng đến chiều dài đuôi—những con mèo này có thể có đuôi dài bằng một nửa, đuôi cụt nhỏ hoặc không có đuôi. Chỉ có cái đuôi dài bằng nửa trông giống đuôi linh miêu. Bobcats cũng có đôi chân dài hơn tương ứng và chân sau của chúng dài hơn chân trước.

tô màu

Mèo nhà có nhiều màu sắc và hoa văn độc đáo, nhưng một số có bộ lông màu xám nhìn qua có thể giống linh miêu. Mèo nhà có bộ lông xám lốm đốm thường có các sọc rõ rệt, không phải hoa thị hay đốm.

Bobcats luôn có màu xám và nâu. Chúng có những đốm, đốm hoặc hoa thị sẫm màu hơn trên áo khoác chứ không phải sọc.

Cách chắc chắn nhất để phân biệt một con linh miêu với một con mèo tiêu chuẩn là thông qua màu sắc của tai và đuôi của chúng. Đuôi linh miêu có mặt dưới màu trắng và một vài đốm hoặc sọc đen trên đỉnh đuôi, trong đó có một sọc ở đầu mút. Phần sau tai của chúng có màu đen với một sọc ngang màu trắng chạy ngang. Cả hai đặc điểm này khiến chúng khác biệt với mèo nhà.

Suy nghĩ cuối cùng

Mèo linh miêu và mèo nhà có thể trông giống nhau, nhưng cũng có một số khác biệt khá đáng kể. Nếu nhìn lướt qua, bạn có thể khó biết mình đang xem gì, nhưng một vài điểm khác biệt chính có thể giúp bạn tìm ra. Các dấu hiệu đặc biệt là cách chắc chắn nhất để xác định một con linh miêu, nhưng có nhiều điểm khác biệt khác về ngoại hình và hành vi cũng có thể cho bạn ý tưởng hay.


Tín dụng hình ảnh nổi bật: (L) G. Parekh, Shutterstock, (R) Karen Kaspar, Shutterstock