Kinh nghiệm nuôi mèo

Làm cách nào để xác định và xử lý vết bọ cắn trên mèo của tôi? 14 Mẹo & Thủ thuật

mèo cào
Tín dụng hình ảnh: Jumpstory

Bị côn trùng cắn (hoặc đốt) không phải là một chuyến dã ngoại, nhưng nó gây khó chịu cho chúng ta như thế nào thì điều đó thậm chí còn khó chịu hơn đối với những người bạn lông lá của chúng ta. Xét cho cùng, chúng không thể cho chúng ta biết khi nào chúng bị cắn hoặc thứ gì đã khiến chúng bị cắn. Điều đó có nghĩa là chúng ta phải chú ý khi thú cưng của mình hành động theo những cách bất thường, xác định nguyên nhân và điều trị.

Đây có thể là một công việc thậm chí còn khó khăn hơn đối với những người nuôi mèo như chúng ta, vì mèo có xu hướng trốn khi chúng bị thương hoặc cảm thấy không khỏe. Nhưng nếu con mèo của bạn là người bị bọ cắn, có những dấu hiệu bạn sẽ nhận thấy. Sau đó, đã đến lúc xác định vật nuôi của bạn đã cắn thứ gì và cách điều trị.

Tại đây, bạn sẽ tìm thấy bảy vết cắn do bọ thường gặp ở mèo, cùng với bảy mẹo và thủ thuật để xác định và điều trị chúng!

  • 7 mẹo để xác định vết cắn của bọ
  • 7 mẹo để điều trị vết côn trùng cắn

Nội dung bài viết

7 vết cắn phổ biến của bọ và mẹo để xác định chúng

Khi nói đến những con bọ cắn mèo, chúng ta chủ yếu nghĩ đến bọ chét và ve, nhưng có nhiều thứ khác có thể gây hại và khó chịu cho mèo con của bạn. Bạn có thể nhận ra mèo của mình đã bị thứ gì đó cắn khi thấy nó liên tục gãi, dụi bàn chân vào mặt hoặc những nơi khác hoặc có dấu hiệu bị ốm.

1. Bọ chét

Chúng ta sẽ bắt đầu với bọ chét vì chúng là loại bọ phổ biến nhất mà mèo của bạn bị cắn. Những con bọ nhỏ này là một trong những loài khó chịu nhất (và khát máu) xung quanh. Chúng sẽ nhảy lên người mèo của bạn, sau đó tụ tập ở cổ, gốc đuôi, đầu, đáy chậu và háng, nơi chúng hút máu và gây kích ứng da mèo. Và không chỉ việc cắn khiến mèo con khó chịu; nước bọt của bọ chét là một chất gây dị ứng, khiến da ngứa ngáy và khó chịu hơn. Điều này dẫn đến việc con mèo của bạn liên tục cào hoặc nhai.

Làm thế nào để bạn nhận ra bọ chét cắn? Chúng sẽ nhỏ, nhô cao, có màu hồng hoặc đỏ và có một vòng tròn màu đỏ rất nhạt xung quanh. Chúng có thể là vết cắn đơn lẻ hoặc cụm. Nếu thú cưng của bạn bị dị ứng nặng, bạn thậm chí có thể thấy các vết thương trên da đỏ, sưng tấy và rỉ dịch.

bọ chét mèo trên da người
Tín dụng hình ảnh: David Jara Bogunya, Shutterstock

2. Bọ ve

Bọ ve có lẽ là loại côn trùng có khả năng cắn thứ hai mà mèo mắc phải (mặc dù mèo sống trong nhà sẽ không dễ bị những thứ này như mèo sống ngoài trời). Những kẻ hút máu này tìm đường đến với mèo con của bạn, sau đó tìm một nơi để bám vào để chúng có thể cắn và uống thỏa thích.

Thông thường, bạn sẽ tìm thấy chúng xung quanh tai, đầu, chân và hai bên sườn. Rất có thể bạn sẽ nhận thấy bọ chét thực sự trước khi nhận thấy vết cắn (đặc biệt nếu bọ chét vừa ăn và căng sữa). Nhưng vết cắn thực tế sẽ có màu đỏ (và có thể trông giống như vết mắt bò), và nếu bọ chét không còn ở đó, vết cắn có thể sưng lên.


3. Ruồi

Bạn biết ruồi đen cực kỳ khó chịu, nhưng bạn có biết rằng những con bọ này cắn không? Vì vậy, nếu bạn tìm thấy một vết bọ cắn trên mèo của mình, nó có thể đến từ một trong những kẻ này. Những vết cắn này có thể xuất hiện ở bất cứ đâu trên cơ thể nhưng nhiều khả năng là ở bên trong đùi hoặc bụng. Chúng xuất hiện dưới dạng các vòng tròn mắt bò màu đỏ tươi có kích thước bằng đồng xu.

Thật không may, đó không phải là tất cả, mặc dù. Những con bọ này cũng có thể đẻ trứng trên da mèo con của bạn, điều này có thể dẫn đến việc ấu trùng bò xung quanh hoặc chui vào da, dẫn đến nhiễm trùng và sưng tấy.

Ruồi Jumpstory
Tín dụng hình ảnh: Jumpstory

4. Muỗi

Muỗi đốt là điều tồi tệ nhất tuyệt đối! Ngứa ngáy, sưng tấy… những vết cắn của bọ xít này đơn giản là khó chịu và chúng cũng gây khó chịu cho mèo của bạn. Vết muỗi đốt trên người bạn mèo của chúng ta sẽ trông giống như vết muỗi đốt trên người chúng ta—đỏ, sưng tấy và có thể nổi mề đay—và có thể xuất hiện ở bất kỳ đâu trên cơ thể thú cưng của bạn.


5. Ve

Ve là loài côn trùng nhỏ bé, nhỏ xíu đào sâu vào da để chúng có thể kiếm ăn. Kết quả là viêm và thường là nhiễm trùng do vi khuẩn hoặc nấm men. Vết cắn của ve có thể xuất hiện ở bất cứ đâu trên cơ thể mèo, nhưng thông thường nhất, bạn sẽ tìm thấy chúng ở những vùng ít lông, tai, bẹn và nách. Những vết cắn này có thể được nhận ra bởi tình trạng đỏ và viêm của chúng, cũng như rụng lông xung quanh chúng.

Ve tai
Tín dụng hình ảnh: Piqsels

6. Kiến

Đây là một vết cắn khác mà mèo trong nhà của bạn sẽ ít mắc phải hơn, nhưng kiến có thể và sẽ cắn thú cưng của bạn. Vị trí trên cơ thể mà những con côn trùng này cắn sẽ phụ thuộc vào việc mèo con của bạn đang đứng hay nằm khi kiến bay qua—những con mèo đang đứng rất có thể sẽ bị cắn vào chân, nhưng những con đang nằm có thể bị cắn ở bất cứ đâu. Vết cắn của kiến sẽ đỏ, sưng và ngứa.


7. Côn trùng đốt

Mặc dù côn trùng như ong bắp cày, ong mật và ong bắp cày không cắn nhưng chắc chắn chúng có thể đốt và gây đau cho thú cưng của bạn! Côn trùng đốt có thể đốt bất cứ nơi nào trên cơ thể mèo của bạn và gây ra một chút đau đớn. Vết đốt của côn trùng có biểu hiện ngứa, đỏ, sưng tấy; chúng cũng có thể dẫn đến phát ban. Nếu thú cưng của bạn bị dị ứng, nọc độc từ những vết đốt này thậm chí có thể dẫn đến nôn mửa, vấp ngã, tiêu chảy và huyết áp thấp.

câu chuyện về con ong
Tín dụng hình ảnh: Jumpstory

7 thủ thuật xử lý vết bọ cắn trên mèo của bạn

Bây giờ bạn đã biết bảy loại bọ có khả năng cắn mèo của bạn nhất, đã đến lúc tìm hiểu một số mẹo và thủ thuật về cách xử lý những vết bọ cắn này!

1. Tìm vật thể lạ.

Nếu con mèo của bạn bị đốt, thay vì bị cắn, điều quan trọng là phải xác định loài côn trùng nào đã đốt con vật cưng của bạn. Ong đôi khi để lại ngòi của chúng nằm trong con vật hoặc người mà chúng đã đốt và ngòi đó có thể tiếp tục tiết nọc độc vào mèo của bạn.

Nếu đó là một con ong đốt con mèo của bạn, bạn sẽ muốn lấy một chiếc thẻ tín dụng (hoặc thứ gì đó tương tự) và cạo nó vào vết đốt để loại bỏ vết chích. Đừng dùng nhíp; điều đó thực sự có thể tiết ra nhiều nọc độc hơn vào mèo con của bạn!

mèo bị rận tai
Tín dụng hình ảnh: Todorean-Gabriel, Shutterstock

2. Trị sưng tấy.

Bạn có thể giúp giảm sưng vết bọ cắn trên mèo bằng cách chườm lạnh hoặc chườm lạnh. Bọc một túi trái cây hoặc rau đông lạnh trong một chiếc khăn rồi đặt lên vết bọ cắn. Tuy nhiên, đừng đặt trực tiếp thứ gì đó đã đông lạnh lên da thú cưng của bạn vì nó có thể gây ra thiệt hại!


3. Trị mẩn ngứa, mẩn đỏ.

Bạn có một số cách để điều trị mẩn đỏ hoặc ngứa khi bị bọ cắn trên mèo. Một là bôi kem hydrocortisone lên vết cắn — với cách này, bạn cần đảm bảo mèo không liếm khu vực đó; mặc dù nó sẽ không độc hại nếu con mèo của bạn ăn phải kem, nhưng việc liếm nó sẽ khiến kem không phát huy được tác dụng của nó.

Bạn cũng có thể sử dụng kem bôi kháng histamine, như Benadryl. Điều này sẽ giúp giảm bớt lượng histamine được giải phóng, giúp làm dịu mẩn đỏ và ngứa.

người đàn ông điều trị ve tai mèo
Tín dụng hình ảnh: NONGASIMO, Shutterstock

4. Kiểm tra thành phần của sản phẩm.

Tuy nhiên, có những thứ bạn nên tránh sử dụng khi bị bọ cắn. Một là các sản phẩm trị côn trùng cắn có chứa hoạt chất amoniac. Amoniac có thể được hấp thụ qua da và vì nó có tính ăn mòn nên có thể gây ra các vấn đề về sức khỏe. Nó cũng có thể gây kích ứng hệ hô hấp khi hít phải.

Bạn cũng sẽ muốn tránh các sản phẩm có chứa kẽm, chẳng hạn như kem dưỡng da calamine. Kẽm có thể gây độc cho mèo nếu ăn phải.


5. Đừng hoảng sợ.

Một điều quan trọng cần nhớ về việc mèo con của bạn bị bọ cắn là đừng hoảng sợ! Miễn là thú cưng của bạn không gặp bất cứ điều gì khác ngoài một số vết mẩn đỏ, sưng tấy và ngứa ngáy ở vùng bị cắn thì nó sẽ hoàn toàn ổn. Và hầu hết các vết cắn của bọ sẽ không dẫn đến hậu quả quá nghiêm trọng trừ khi mèo của bạn đặc biệt nhạy cảm với vết cắn của bọ.

Mèo mướp nằm trong lòng chủ thích thú khi được chải lông
Tín dụng hình ảnh: Impact Photography, Shutterstock

6. Ngăn ngừa bọ cắn trước khi chúng xảy ra.

Nếu bạn rất lo lắng về việc con mèo của mình bị bọ cắn, thì hãy ngăn chặn vấn đề trước khi nó xảy ra! Có rất nhiều phương pháp điều trị tại chỗ để ngăn ngừa bọ chét và ve bám trên thú cưng của bạn, cũng như vòng cổ trị bọ chét. Và trong phần còn lại của cuộc đời bọ, có những loại thuốc chống côn trùng an toàn cho vật nuôi, bạn chỉ cần kiểm tra kỹ xem những gì bạn đang sử dụng có an toàn cho mèo con hay không trước khi áp dụng (và kiểm tra với bác sĩ thú y nếu bạn không tích cực!).


7. Gọi bác sĩ thú y của bạn.

Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng, nếu bạn không thể xác định được vết cắn của bọ hoặc nghĩ rằng nó có thể nghiêm trọng, hãy gọi cho bác sĩ thú y của bạn! Bác sĩ thú y của mèo luôn là người tốt nhất để trò chuyện khi bạn không chắc liệu mèo có cần đến thăm chúng hay không hoặc bạn nên đối xử với thứ gì đó như thế nào. Vì vậy, đừng ngần ngại gọi cho họ nếu bạn không chắc chắn về vết cắn của bọ xít!

mèo tại bác sĩ thú y với chủ sở hữu và bác sĩ thú y
Tín dụng hình ảnh: Sản xuất 4 giờ chiều, Shutterstock

Phần kết luận

Nếu con mèo của bạn bị bọ cắn hoặc đốt, đừng hoảng sợ! Thay vào đó, hãy cố gắng xác định đó là loại bọ xít nào, sau đó điều trị vết đỏ, ngứa và sưng tấy. Phần lớn thời gian, vết cắn của bọ sẽ không quá nghiêm trọng, nhưng nếu bạn cho rằng nó nghiêm trọng hoặc không chắc mức độ nghiêm trọng của nó, hãy gọi cho bác sĩ thú y để biết khuyến nghị của họ về những việc cần làm.


Tín dụng hình ảnh nổi bật: Jumpstory

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *