Cách Chọn Con Mèo Thứ Hai: 13 Yếu Tố Để Đưa Ra Quyết Định Hoàn Hảo

hai con mèo-đánh nhau với một con hung hăng với con kia

Có một con mèo thứ hai là một trải nghiệm thú vị, nhưng điều quan trọng là bạn phải dành thời gian để đảm bảo rằng mình đưa ra quyết định đúng đắn. Có nhiều yếu tố ảnh hưởng đến việc quyết định mang người bạn mèo mới nào về nhà, bao gồm kích thước, tuổi, giống, tiền sử sức khỏe và tính cách. Dưới đây là các yếu tố cần xem xét trước khi chọn con mèo thứ hai hoàn hảo của bạn.

Nội dung bài viết

Lợi ích của việc có hai con mèo là gì?

Có hai con mèo là một cách tuyệt vời để cung cấp sự đồng hành cho cả hai con vật cưng. Mèo có thể hình thành mối liên kết bền chặt với nhau, mang lại sự kích thích tinh thần và giúp ngăn ngừa sự buồn chán khi bạn không ở bên. Ngoài ra, việc nuôi hai con mèo có thể làm giảm mức độ căng thẳng ở cả hai con vật cưng bằng cách tạo cơ hội để vui chơi và âu yếm cũng như nguồn an ủi bổ sung trong những tình huống căng thẳng. Cuối cùng, có nhiều mèo đồng nghĩa với việc sẽ vui hơn – xem chúng chơi cùng nhau có thể là một trải nghiệm thú vị!

13 yếu tố cần xem xét khi chọn một con mèo thứ hai

1. Kích thước và Không gian

Hai chú mèo vùng cao cùng nhau nghỉ ngơi trong tháp mèo
Tín dụng hình ảnh: Patrick Hatt, Shutterstock

Bạn có đủ không gian trong nhà cho một con mèo lớn hơn hay nhỏ hơn không? Những con mèo lớn như Maine Coons, Mèo rừng Na Uy và Mèo Savannah cần nhiều không gian hơn những con mèo có kích thước nhỏ đến bình thường. Họ cũng cần hộp vệ sinh lớn hơn. Mèo cũng thích có không gian riêng, vì vậy hãy đảm bảo rằng bạn không sống trong những khu vực chật hẹp và bạn có bao nhiêu không gian trước khi quyết định bạn muốn giống mèo nào.


2. Tuổi tác

Mèo con có thể vất vả hơn vì chúng cần được quan tâm và xã hội hóa nhiều hơn so với mèo trưởng thành. Mặt khác, mèo trưởng thành thường đã được huấn luyện, hòa nhập xã hội và có tính cách ổn định. Nếu bạn có một con mèo lớn hơn hoặc một con mèo trưởng thành đã sẵn sàng theo cách của chúng, thì một chú mèo con mới có thể là một lựa chọn tốt hơn so với việc mang về một con mèo trưởng thành khác cũng có thể đã sẵn sàng theo cách của chúng. Tuy nhiên, cũng có rất nhiều mèo trưởng thành ở nơi trú ẩn cần những ngôi nhà yêu thương và hầu hết mèo sẽ học cách sống cùng nhau theo thời gian.


3. Giống

cận cảnh hai con mèo hoang
Tín dụng hình ảnh: katrin88888, Shutterstock

Các giống khác nhau đi kèm với các khuynh hướng và nhu cầu khác nhau, vì vậy hãy xem xét giống nào sẽ phù hợp nhất trong nhà của bạn. Bạn có thể muốn chọn một con mèo giống với giống mà bạn đã có, hoặc có thể bạn muốn thứ gì đó khác biệt. Bạn có muốn một con mèo trong lòng hay một cái gì đó năng động hơn? Chọn giống phù hợp với lối sống của bạn nhất.


4. Tiền sử sức khỏe

Khi nhận một con mèo tiềm năng mới từ người gây giống hoặc nơi trú ẩn, hãy nhớ hỏi về tiền sử sức khỏe của chúng để đảm bảo chúng khỏe mạnh và được tiêm phòng đầy đủ. Việc có hồ sơ y tế đầy đủ về mèo có thể giúp cung cấp thông tin chi tiết về tình trạng sức khỏe tổng thể của nó, cũng như bất kỳ vấn đề di truyền nào mà nó có thể dễ mắc phải sau này trong cuộc sống. Bạn không muốn quá bận tâm và nhận một con mèo có tình trạng sức khỏe vượt quá khả năng chịu đựng của bạn hoặc mắc một căn bệnh có thể lây sang con mèo khác của bạn. Đồng thời yêu cầu hồ sơ bác sĩ thú y gần đây của con mèo. Điều này sẽ giúp bạn xác định xem nó có sức khỏe tốt và đã được chăm sóc đúng cách hay chưa.


5. Tính cách

hai con mèo đang liếm viên kẹo
Tín dụng hình ảnh: THMEYA, Shutterstock

Mỗi con mèo đều có tính cách riêng và điều quan trọng là phải xem xét từng con mèo sẽ phù hợp với gia đình bạn như thế nào. Đặt câu hỏi về sở thích và không thích, mức độ hoạt động và tính khí của con mèo tiềm năng mới để hiểu rõ hơn về tính cách của nó. Bạn đã biết rõ về con mèo hiện tại của mình, vì vậy hãy đảm bảo rằng hai tính cách sẽ hòa hợp với nhau. Một câu hỏi hay để hỏi là con mèo tiềm năng mới cư xử như thế nào với những con mèo khác.


6. Khả năng thích ứng

Con mèo có thể dễ dàng thích nghi với môi trường mới hay phải mất một thời gian? Tất cả những con mèo sẽ cần một khoảng thời gian điều chỉnh. Nhưng nếu việc mang một chú mèo con mới về nhà sẽ gây khó khăn cho chúng hoặc mèo là một phần của một cặp gắn bó và bạn không thể nhận nuôi cả hai, thì có lẽ hãy cân nhắc một chú mèo biết cách xử lý những thay đổi trong môi trường của chúng hoặc có thể được nhận nuôi một mình. .


7. Khả năng tương thích

mèo trong quán cà phê
Tín dụng hình ảnh: vedanti, Pixabay

Cân nhắc xem thú cưng thứ hai có hòa thuận với bất kỳ thú cưng nào hiện có của bạn không. Một số con mèo không thích những con mèo khác trong khi một số con lại cởi mở hơn và thậm chí thích ở gần những con vật khác! Một lần nữa, bạn biết con mèo bạn đã có tốt nhất. Nếu nó thường lo lắng hoặc lo lắng khi không có sự hiện diện của một con vật khác, thì việc kiếm một con mèo khác có thể không mang lại lợi ích tốt nhất cho nó.


8. Chải chuốt

Con mèo có cần chải chuốt nhiều hay bảo trì tối thiểu không? Những con mèo lông dài như Maine Coons và Ragdolls sẽ cần chải nhiều hơn trong khi những con mèo lông ngắn sẽ chỉ cần chải thường xuyên. Đảm bảo rằng bạn có thể đáp ứng nhu cầu chải chuốt cho chú mèo mới.


9. Thói quen cho ăn

hai con mèo đang ăn
Tín dụng hình ảnh: rotbart94, Pixabay

Những con mèo khác nhau có nhu cầu và sở thích về chế độ ăn uống khác nhau, vì vậy hãy xem xét loại thức ăn mà thú cưng mới của bạn thích nhất và liệu chúng có bất kỳ tình trạng sức khỏe nào có thể cần chế độ ăn uống đặc biệt hay không. Khô, ướt, không có hạt hoặc hữu cơ – hãy nghiên cứu xem loại nào phù hợp với người bạn mèo của bạn và đảm bảo rằng bạn có thể đáp ứng nhu cầu ăn kiêng đặc biệt của chúng, nếu cần.


10. Chi phí

Tùy thuộc vào giống và tuổi của mèo, có thể có các chi phí bổ sung liên quan đến việc chăm sóc chúng mà bạn nên tính đến khi quyết định nuôi thú cưng thứ hai. Những thứ như tình trạng sức khỏe và nhu cầu chải chuốt là hai vấn đề lớn cần cân nhắc nếu bạn định bỏ tiền vào một thứ gì đó thường xuyên.


11. Dị ứng

hai con mèo trên một căn hộ trên cây mèo
Tín dụng hình ảnh: Christopher Teixeira, Shutterstock

Nếu bất kỳ ai trong gia đình bị dị ứng với mèo, điều quan trọng là phải xem xét điều này trước khi chọn bất kỳ vật nuôi mới nào. Một số giống chó thân thiện với người dị ứng hơn những giống khác và có thể là lựa chọn tốt hơn cho những người bị dị ứng. Nếu con mèo hiện tại của bạn đã thân thiện với dị ứng thì bạn cũng sẽ cần một giống mèo thân thiện với dị ứng khác, điều này có thể hạn chế các lựa chọn của bạn.


12. Lối sống

Lối sống của mèo có phù hợp với lối sống của bạn không? Ví dụ: nếu bạn định đi du lịch thường xuyên, hãy đảm bảo chọn một chú mèo con cảm thấy thoải mái khi ở nhà một mình với con mèo khác của bạn trong thời gian dài hoặc cảm thấy thoải mái khi đi du lịch cùng bạn.


13. Lịch sử nhận con nuôi

mèo con trong lồng ở nơi trú ẩn
Tín dụng hình ảnh: Okssi, Shutterstock

Hỏi về lý lịch của mèo – tìm hiểu lý do tại sao nó bị từ bỏ ngay từ đầu có thể giúp bạn hiểu rõ hơn về nhu cầu và hành vi của nó. Có thể nó không hòa thuận với những con mèo khác, trong trường hợp đó bạn không muốn thêm nó vào nhà với một con mèo hiện có. Mặc dù đó có thể không phải là lỗi của con mèo mới, nhưng cuối cùng bạn vẫn muốn chọn một con mèo phù hợp với con bạn có ở nhà.

12 lời khuyên để giới thiệu một con mèo khác cho gia đình bạn:

 • Cho mỗi con mèo không gian riêng bằng cách bố trí các khu vực cho ăn và khay vệ sinh riêng cho từng con.
 • Để mèo đánh hơi nhau từ một khoảng cách an toàn và làm quen với nhau trước khi tương tác trực tiếp.
 • Cung cấp nhiều đồ chơi, cột cào và chỗ ẩn nấp để cả hai con mèo có khu vực riêng để khám phá và chơi đùa.
 • Khuyến khích những tương tác tích cực giữa hai người bằng cách cho đối xử hoặc phần thưởng khi họ cư xử thân thiện với nhau.
 • Hãy kiên nhẫn – có thể mất một thời gian để họ hoàn toàn thích nghi với việc chung sống với nhau và hình thành mối quan hệ gắn bó, vì vậy đừng mong đợi kết quả ngay lập tức!
 • Hãy chắc chắn rằng cả hai con mèo đều bị thiến hoặc thiến để giảm bớt sự hung dữ.
 • Theo dõi chặt chẽ các tương tác của chúng và sẵn sàng tách chúng ra nếu cần.
 • Đánh lạc hướng con mèo kia bằng đồ ăn vặt hoặc đồ chơi khi một con trở nên căng thẳng hoặc choáng ngợp trước sự hiện diện của con kia.
 • Tạo các khu vực được chỉ định trong không gian của bạn, nơi mỗi con mèo có thể cảm thấy an toàn và thoải mái khi rời xa con kia.
 • Dành thời gian riêng cho cả hai con mèo để chúng quen với việc ở gần bạn cũng như với nhau.
 • Tham khảo ý kiến bác sĩ thú y hoặc nhà hành vi thú cưng nếu cần – họ sẽ có thể đưa ra lời khuyên cụ thể dựa trên tình huống cụ thể của bạn và giúp đảm bảo rằng việc giới thiệu một con mèo khác vào nhà bạn thành công!
 • Quan trọng nhất, hãy vui vẻ! Thích làm quen với cả hai con mèo của bạn và xem chúng lớn lên cùng nhau như một gia đình.

Câu hỏi thường gặp về việc có được một con mèo thứ hai

Làm cách nào để biết liệu con mèo hiện tại của tôi có hòa thuận với con thứ hai không?

Mỗi con mèo là duy nhất và có tính cách riêng, vì vậy rất khó để dự đoán cách mèo sẽ phản ứng với nhau. Giới thiệu chúng một cách chậm rãi và theo dõi cẩn thận các tương tác của chúng có thể giúp xác định khả năng tương thích.

hai con mèo nhà ngủ cùng nhau trên ghế sofa
Tín dụng hình ảnh: Magui RF, Shutterstock

Tốt hơn là nên nhận nuôi hai chú mèo con hay một chú mèo trưởng thành?

Nếu bạn đang tìm kiếm hai con mèo tương thích và thích nghi nhanh chóng để sống cùng nhau, thì việc nhận nuôi hai chú mèo con có thể là lựa chọn tốt nhất. Tuy nhiên, mèo trưởng thành cũng có thể hình thành mối liên kết bền chặt – chỉ cần đảm bảo chọn những con mèo có tính cách tương tự.

Có bất kỳ cân nhắc đặc biệt nào khi giới thiệu một con vật cưng khác vào một hộ gia đình có nhiều mèo không?

Điều quan trọng là dần dần giới thiệu những con mèo với nhau và theo dõi chặt chẽ các tương tác của chúng. Đảm bảo có nhiều chỗ cho ăn, đồ chơi và chỗ ẩn nấp để mỗi con mèo có không gian riêng cách xa con kia. Ngoài ra, điều cần thiết là phải triệt sản hoặc triệt sản cả hai con mèo để giảm bớt sự hung dữ.

Làm cách nào để giúp con mèo hiện tại của tôi thích nghi với việc có thú cưng thứ hai trong nhà?

Như với bất kỳ tình huống mới nào, điều quan trọng là phải làm mọi thứ chậm lại khi giới thiệu con mèo hiện tại của bạn với một con vật cưng mới. Bắt đầu bằng cách cho phép họ có thời gian bên nhau mà không cần tiếp xúc trực tiếp, dần dần tăng mức độ tương tác khi họ cảm thấy thoải mái hơn với nhau. Ngoài ra, hãy đảm bảo dành cho từng chú mèo nhiều sự quan tâm và yêu thương để giúp chúng thích nghi với hoàn cảnh sống mới.

Điều gì sẽ xảy ra nếu những con mèo của tôi không hòa thuận với nhau ngay cả sau khi giới thiệu chúng một cách chậm rãi?

Nếu mèo của bạn vẫn không hòa thuận, tốt nhất bạn nên tham khảo ý kiến của nhà nghiên cứu hành vi thú cưng hoặc bác sĩ thú y để được hướng dẫn. Họ có thể đưa ra lời khuyên cụ thể dựa trên tình huống cụ thể của bạn và giúp đảm bảo rằng việc giới thiệu một con mèo khác vào nhà bạn thành công. Ngoài ra, có một số kỹ thuật hành vi mà bạn có thể sử dụng để cố gắng khuyến khích những tương tác tích cực giữa những con mèo, chẳng hạn như thưởng thức ăn cho hành vi hợp tác và thưởng cho những tương tác hòa bình bằng đồ ăn vặt hoặc đồ chơi.

Phần kết luận

Bằng cách xem xét những tác nhân này khi chọn người bạn mèo mới của mình, bạn có thể đảm bảo rằng con mèo thứ hai của bạn hoàn toàn phù hợp với ngôi nhà của bạn! Với một số nghiên cứu cẩn thận và cân nhắc kỹ lưỡng, bạn có thể tìm thấy người bạn đồng hành hoàn hảo để chia sẻ cuộc sống của mình. Cho dù bạn chọn loại mèo nào, chắc chắn chúng sẽ là nguồn vui và tình yêu bất tận!


Tín dụng hình ảnh nổi bật: Đối tượng ảnh, Shutterstock