Cách chơi với mèo mà không cần đồ chơi: 10 lựa chọn tuyệt vời

mèo-chủ-bụng-xoa-cô-mèo

Dr. Lorna Whittemore Photo

Thông tin là hiện tại và cập nhật theo nghiên cứu mới nhất của bác sĩ thú y.

Tìm hiểu thêm »

Đảm bảo thú cưng của chúng ta vui vẻ và khỏe mạnh là ưu tiên hàng đầu của tất cả các bậc cha mẹ nuôi thú cưng và cách để thực hiện điều này là thông qua chơi đùa. Thời gian vui chơi rất cần thiết cho mèo của bạn, đặc biệt là mèo nuôi trong nhà, vì nó đảm bảo chúng nhận được đủ sự kích thích về tinh thần và thể chất. Trò chơi khuyến khích mèo đứng dậy, di chuyển và thực hành các kỹ năng như vồ, săn và rượt đuổi.

Một số con mèo thích chơi với đồ chơi, nhưng làm thế nào để chúng ta giải trí cho con mèo không thích chúng? Dưới đây là một số cách bạn có thể chơi với mèo mà không cần dùng đồ chơi. Vì vậy, cho dù bạn ở đây vì con mèo quấy khóc hơn hay muốn thử các lựa chọn thay thế vì con mèo của bạn hơi chán đồ chơi thông thường của nó, thì vẫn có thứ gì đó để cám dỗ ngay cả những con mèo ít vận động nhất.

Nội dung bài viết

1. Chơi đuổi bắt

Một số con mèo thích bị rượt đuổi, đặc biệt nếu chúng được thưởng vào phút cuối. Tất nhiên, trước khi bạn chơi với chúng theo cách này, hãy đảm bảo rằng con mèo của bạn là một trong số chúng. Nói chung, một con mèo sẽ đứng ở cuối hành lang hoặc phía bên kia của căn phòng và nhìn lại bạn khi chúng bước đi.

Hãy nhớ quan sát ngôn ngữ cơ thể của mèo để đảm bảo chúng đang cảm thấy thích thú vì mèo không thích sẽ coi việc bị rượt đuổi là hành vi hung hăng. Nếu đuôi mèo của bạn dựng lên, điều đó thường có nghĩa là chúng đang có khoảng thời gian vui vẻ. Đuôi cụp xuống có thể là dấu hiệu cho thấy mèo của bạn đang sợ hãi bỏ chạy.

một con mèo bengal đang chạy ngoài trời
Tín dụng hình ảnh: Jeannette1980, Pixabay

2. Chơi nhẹ

Mèo thích phản chiếu ánh sáng, chẳng hạn như khi bạn bắt ánh sáng bằng gương hoặc đồng hồ cầm tay và hướng nó vào tường. Đó là một cách tuyệt vời để khiến con mèo của bạn di chuyển với nỗ lực tối thiểu từ phía bạn. Con trỏ laser cũng hoạt động, nhưng hãy cẩn thận; nếu bạn chiếu chúng vào mắt mèo, chúng có thể gây thương tích.

Con mèo của bạn có thể trở nên rất khó chịu khi tiếp tục cố gắng và không bắt được ánh sáng. Để tránh bất kỳ sự thất vọng nào, hãy kết thúc bằng cách sử dụng một đồ vật mà con mèo của bạn có thể bắt thành công.


3. Tạo địa điểm cho mèo ẩn nấp

Mèo là động vật ăn thịt, và chúng thích ẩn nấp và lao vào con mồi. Tạo một nơi để chúng trốn, chẳng hạn như hộp các tông, hoặc thậm chí ném một chiếc khăn lên bàn cà phê của bạn. Sau đó, bạn có thể dụ chúng bằng cách treo lủng lẳng thứ gì đó ở lối vào nơi ẩn nấp của chúng, chẳng hạn như một chiếc lông vũ, và quan sát chúng cố gắng vồ lấy nó.

mèo scottish sợ hãi trốn dưới tấm chăn ca rô
Tín dụng hình ảnh: Koldunov Alexey, Shutterstock

4. Vui vẻ trực tuyến

Có những ứng dụng có sẵn cho con mèo của bạn. Máy tính bảng sẽ hoạt động tốt nhất để con mèo của bạn có thể nhìn rõ màn hình. Có nhiều lựa chọn tốt hơn để khiến mèo của bạn hoạt động tích cực hơn cách này, vì vậy thỉnh thoảng bạn chỉ nên sử dụng các ứng dụng. Nhưng những con cá, chuột và những sinh vật nhỏ khác đang di chuyển chắc chắn sẽ khơi dậy sự tò mò của con mèo của bạn!


5. Bóng giấy

Những gì có vẻ nhàm chán đối với chúng tôi sẽ khiến con mèo của bạn mê mẩn, ngay cả khi nó là rác rưởi! Vò nát một tờ giấy và lăn nó trên sàn nhà. Hãy chắc chắn rằng bạn vứt bỏ giấy khi đi ngủ, nếu không nó sẽ được làm thành hoa giấy vào buổi sáng. Cuộn giấy vệ sinh cũng phù hợp với trò chơi này. Chúng sẽ lăn bất ngờ khi con mèo của bạn đánh chúng, và con mèo của bạn sẽ có niềm vui bất tận.

quả bóng giấy nhàu nát
Tín dụng hình ảnh: congerdesign, Pixabay

6. Túi giấy

Giữ một số túi giấy sạch sau khi mua hàng tạp hóa. Con mèo của bạn sẽ thích khám phá chiếc túi. Họ sẽ vồ lấy nó, đánh và cào nó. Đảm bảo không có cặn thức ăn trong túi vì một số thức ăn của người có thể gây độc cho mèo.


7. Chai nhựa

Đảm bảo vặn chặt nắp và lăn chai nhựa về phía chúng. Những chuyển động không thể đoán trước của cái chai và âm thanh rỗng sẽ khiến con mèo phải cố gắng đuổi theo nó. Bạn có thể làm cho nó thú vị hơn bằng cách cho gạo chưa nấu chín hoặc một ít nước vào bên trong để cân nhẹ.

Điều này cũng sẽ tạo ra những âm thanh khác nhau khiến chú mèo của bạn thích thú. Chai nhựa có nhiều kích cỡ, vì vậy hãy chơi với chúng để xem con mèo của bạn thấy thú vị với loại nào nhất. Tuy nhiên, một cái chai khổng lồ có thể quá đáng sợ đối với con mèo của bạn!

chai nhựa rỗng
Tín dụng hình ảnh: isidingo, Pixabay

8. Dạy một mánh khóe

Có rất nhiều thủ thuật mà bạn có thể dạy cho chú mèo của mình và điều cần thiết là thời gian, sự kiên nhẫn và phần thưởng. Bắt đầu với "ngồi" hoặc "tìm nạp". Thưởng cho hành vi mà bạn đang cố gắng rèn luyện và ghép nó với từ gợi ý.


9. Thiết lập một khóa học vượt chướng ngại vật

Bạn có thể sử dụng những vật dụng có xung quanh nhà để thiết lập một chướng ngại vật. Khuyến khích con mèo của bạn chui xuống, vượt qua và vượt qua các chướng ngại vật bằng cách dụ chúng bằng những món ăn vặt.

con mèo chơi với một quả bóng và một đường hầm ở nhà
Hình ảnh bởi: Châu Phi Studio, Shutterstock

10. Kiếm ăn

Giấu những món ăn ngon xung quanh nhà hoặc trong phòng và để mèo của bạn săn lùng chúng, kiếm cho mình một loạt món ăn đáng yêu. Ngoài ra, hãy bỏ bát thức ăn và rải thức ăn của chúng dọc theo sàn nhà bếp hoặc hành lang và bắt chúng làm việc cho bữa tối của mình.

Phần kết luận

Chơi với con mèo của bạn không phải lúc nào cũng cần đồ chơi thương mại; đôi khi, một cái gì đó đơn giản như một chai nước cũ sẽ giúp họ giải trí trong một thời gian. Thời gian vui chơi là một cách tuyệt vời để giữ cho con mèo của bạn được kích thích về tinh thần và thể chất, nhưng đó cũng là một cách để củng cố mối quan hệ của bạn. Vì vậy, chúng tôi hy vọng bạn đã tìm thấy thứ gì đó phù hợp với bạn và con mèo của bạn!


Tín dụng hình ảnh nổi bật: Anna Hoychuk, Shutterstock