Blue Lynx Ragdoll Cat — Sự kiện, Nguồn gốc & Lịch sử (Có Ảnh)

lam-linx-ragdoll-mèo-ngồi-trên-sàn-tre

Mèo Ragdoll được yêu mến vì tình cảm của chúng đối với con người, và chúng có nhiều màu sắc và hoa văn khác nhau. Một trong những phổ biến nhất là Blue Lynx Ragdoll. Những con mèo này có bộ lông màu trắng xanh hoặc xám với màu xám đậm hơn trên mõm, tai, chân và đuôi. Chúng cũng có các sọc tabby màu xanh xám được gọi là "sọc ma" hoặc "tích tắc".

Vì Ragdoll Blue Lynx là một biến thể màu sắc nên chúng có tính cách và lịch sử giống như phần còn lại của giống Ragdoll. Đây là những gì bạn cần biết.

Nội dung bài viết

Những ghi chép sớm nhất về Blue Lynx Ragdoll trong lịch sử

Tìm kiếm những ghi chép sớm nhất về Blue Lynx Ragdoll có nghĩa là xem xét lịch sử của Ragdoll với tư cách là một giống chó. Ragdolls lần đầu tiên được phát hiện vào đầu những năm 1960 bởi Ann Baker. Cô ấy sống ở Riverside, California, và phát hiện ra một vài chú mèo con khập khiễng, giống như búp bê ragdoll sau khi cô ấy giúp một chú mèo hoang tên là Josephine hồi phục sau một tai nạn xe hơi. Tất cả những chú mèo con của Josephine đều có xu hướng ragdoll giống nhau và cô ấy được cho là mẫu hệ của giống chó này.

Mặc dù Baker đóng một vai trò không thể thiếu trong quá trình phát triển ban đầu của những con mèo này, nhưng Denny và Laura Dayton đã giúp giới thiệu giống mèo này với thế giới. Cũng chính những nỗ lực của họ đã giúp bản chất tình cảm, màu sắc đa dạng và hoa văn nhất quán của Ragdoll trở thành giống như ngày nay.

Mặc dù những chú Ragdoll đăng ký đầu tiên có màu hải cẩu, nhưng giờ đây chúng cũng có thể được tìm thấy với các màu xanh lam, sô cô la, quế, kem, nâu vàng, tử đinh hương và đỏ.

Làm thế nào Blue Lynx Ragdoll đạt được phổ biến

Mặc dù Ragdoll là một giống mèo tương đối mới, nhưng chúng là giống mèo phổ biến của nhiều gia đình. Chúng có được sự nổi tiếng đó nhờ nỗ lực của Dayton và các nhà lai tạo khác, những người đã góp phần phát triển giống chó này. Tình cảm, vẻ đẹp và tuổi thọ của chúng càng khiến những người yêu mèo trên khắp thế giới yêu mến chúng.

Blue Lynx Ragdolls chia sẻ tất cả những đặc điểm này, cùng với việc có màu sắc đẹp của riêng chúng. Bộ lông màu xám hoặc trắng xanh của chúng không phải là màu hiếm nhất đối với Ragdolls, nhưng nó là một trong những màu được tìm kiếm nhiều nhất. Các dấu hiệu tabby, được gọi là "lynx", mang lại cho chúng vẻ ngoài đáng yêu mà nhiều người yêu thích.

Mèo Ragdoll điểm xanh
Tín dụng hình ảnh: Tranmautritam, Pexels

Công nhận chính thức của Blue Lynx Ragdoll

Giống Ragdoll được Hiệp hội những người yêu thích mèo chấp nhận vào năm 1966 và Hiệp hội mèo quốc tế vào năm 1979. Cả hai tổ chức đều chấp nhận tất cả các biến thể màu sắc và các mẫu có màu, điểm màu và nhị sắc.

Baker đã tạo cơ quan đăng ký của riêng mình cho Ragdolls, được gọi là Hiệp hội Mèo Ragdoll Quốc tế (IRCA) vào năm 1971 nhằm kiểm soát cách thức phát triển của giống mèo này. Cũng trong khoảng thời gian đó, Daytons bắt đầu xa lánh cô ấy và thành lập Hội Ragdoll – nay là Câu lạc bộ những người yêu thích Ragdoll – vào năm 1975. Họ cũng bắt đầu bản tin Ragdoll đầu tiên, được gọi là RAG.

Do những nỗ lực của Daytons, Ragdolls đã được chấp nhận trong tất cả các cơ quan đăng ký giống chính thức, bao gồm cả Hiệp hội những người yêu thích mèo Hoa Kỳ vào năm 1981, sau khi từ chối xem xét Ragdolls cho vị trí vô địch nhiều lần trong thập niên 60 và 70.

Top 3 sự thật độc đáo về Blue Lynx Ragdoll

1. Họ có xu hướng giống chó

Mọi người đều biết rằng mèo có thể xa cách và độc lập, vì vậy thật ngạc nhiên khi tìm thấy một giống mèo hoàn toàn không như vậy. Ragdoll, bất kể màu sắc của chúng, nổi tiếng là rất tình cảm. Họ sẽ vui vẻ theo bạn khắp mọi nơi và âu yếm bạn mỗi khi có cơ hội.

Blue Lynx Ragdoll có xu hướng răng nanh giống như phần còn lại của giống chó này. Họ sẽ gặp bạn ở cửa khi bạn về nhà, theo bạn khắp mọi nơi và thậm chí có thể học cách chơi trò tìm nạp.

một con mèo Ragdoll nhị sắc đực xinh đẹp trên nền xám
Tín dụng hình ảnh: madeinitaly4k, Shutterstock

2. Chúng có thể là Mitted, Bicolor hoặc Point

Blue Lynx Ragdolls tuân theo các quy tắc tạo khuôn giống như tất cả Ragdolls. Để được coi là Lynx xanh, chúng phải có màu xanh lam và các dấu sọc, mặc dù chúng có thể có bất kỳ mẫu nào trong số ba mẫu được chấp nhận: điểm màu, điểm màu hoặc nhị sắc.


3. Họ gần như được nhượng quyền

Mặc dù sự phổ biến của giống mèo Ragdoll đã tăng lên với sự giúp đỡ của Daytons, Baker đã cố gắng giành lại quyền kiểm soát đối với chủ sở hữu và người gây giống mèo Ragdoll. Một phần trong những nỗ lực của cô ấy bao gồm việc bắt đầu và đăng ký IRCA như một doanh nghiệp để giúp kiểm soát những nhà chăn nuôi mà cô ấy đang làm việc cùng.

Cô ấy đã nhận được bằng sáng chế và được đăng ký vào năm 1975. Tuy nhiên, những nhà lai tạo ban đầu đã mua mèo từ Baker, bao gồm cả Daytons, đã từ chối chấp nhận nhượng quyền thương mại giống mèo này. Nhiều người mua mèo từ Baker đã quay lưng lại với cô ấy, và nhiều con mèo Ragdoll mà chúng ta biết ngày nay đến từ dòng do Daytons quảng bá, mặc dù tất cả chúng đều có thể được truy nguyên từ Josephine đi lạc.

Ragdoll ngồi trên sàn trải thảm
Tín dụng hình ảnh: Peredniankina, Shutterstock

Blue Lynx Ragdoll có phải là thú cưng tốt không?

Mèo Ragdoll Blue Lynx là một biến thể màu sắc của giống Ragdoll, vì vậy tính khí của chúng cũng giống như bất kỳ con mèo Ragdoll nào khác và chúng là vật nuôi tuyệt vời trong gia đình. Chúng thích ở gần con người đến mức chúng sẽ thể hiện hành vi giống chó, chẳng hạn như đi theo bạn quanh nhà hoặc chào bạn ở cửa. Những con mèo này rất tình cảm và bắt chước tên gọi của chúng bằng cách khập khiễng khi được xử lý.

Ragdolls nổi tiếng hòa đồng với những vật nuôi và trẻ em khác. Họ đủ thoải mái để chịu đựng việc đội mũ dự tiệc trà và bị con chó của gia đình đánh hơi. Tuy nhiên, chúng cảm thấy cô đơn và lo lắng về sự chia ly, vì vậy bạn phải luôn đảm bảo rằng chúng không ở một mình lâu, cho dù bạn phải rút ngắn ngày làm việc của mình hay nhận một con thú cưng bầu bạn cho chúng.

Phần kết luận

Bản thân Blue Lynx Ragdolls không phải là một giống chó, mà là một màu sắc đa dạng cho toàn bộ giống Ragdoll. Chúng có những đặc điểm giống như những chú mèo Ragdoll khác, chẳng hạn như sự thân thiện và tính cách giống chó. Giống Blue Lynx, trong số những giống khác, là hậu duệ của giống Ragdoll đầu tiên do Josephine đi lạc sinh ra, và sự nổi tiếng của chúng khiến chúng trở thành một trong những giống mèo đắt nhất mà bạn có thể mua.

Được nhận biết bởi bộ lông màu trắng hơi xanh đến xám và các dấu sọc mướp, Blue Lynx Ragdolls có thể có bất kỳ kiểu nào trong số ba kiểu được nhận dạng: đốm màu, đốm hoặc nhị sắc.

Xem thêm: Seal Point Ragdoll Cats: Sự kiện, Nguồn gốc & Lịch sử (Có Hình ảnh)


Tín dụng hình ảnh nổi bật: cath5, Shutterstock