Bệnh hắc lào ở mèo – Triệu chứng, nguyên nhân và cách điều trị

Bệnh hắc lào ở mèo là bệnh gì? Bệnh hắc lào thường thấy ở mèo, thậm chí là mèo nuôi trong nhà. Rất may, tuy bệnh nhiễm trùng rất dễ lây lan nhưng không đe dọa tính mạng của “Hoàng thượng” có thể tránh được và điều trị được nếu bạn biết phải làm gì? Hãy tham khảo ngay bài viết dưới đây của Thegioiloaimeo.com nhé!

Nội dung bài viết

Bệnh hắc lào ở mèo là gì?

Hắc lào là một bệnh nhiễm trùng do nấm lây nhiễm cho nhiều loài động vật khác nhau. Nó còn được gọi là bệnh da liễu. Bệnh Hắc lào ở mèo, khoảng 98% trường hợp mắc bệnh hắc lào là do nấm Microsporum canis gây ra.

Mèo thường bị nhiễm loại nấm này vì nó rất dễ lây truyền. Bệnh hắc lào ảnh hưởng đến lớp trên cùng của da và xảy ra khi nấm hoặc bào tử của nó tiếp xúc với da mèo. Nó rất giống với các bệnh nhiễm trùng do nấm khác, chẳng hạn như nấm da chân.

>>> Click ngay: TOP 10 sự thật thú vị về loài mèo mà bạn chưa biết!

Triệu chứng của bệnh hắc lào ở mèo

Bệnh hắc lào ở mèo thường biểu hiện dưới dạng vết đỏ có hình vòng tròn trên da mèo. Ngoài ra, một số triệu chứng phổ biến khác bao gồm:

Lưu ý rằng: Một số con mèo có khả năng mang bệnh hắc lào mà không hề biểu hiện ra bên ngoài bất kỳ dấu hiệu nào của bệnh.

>>> Tìm hiểu ngay: 6 Cách diệt bọ chét và ve rận cho mèo hiệu quả

Nguyên nhân khiến mèo bị bệnh hắc lào

Mèo có thể mang bào tử nấm của bệnh hắc lào và biểu hiện các triệu chứng của bệnh, hoặc hoàn toàn không biểu hiện triệu chứng. Bào tử có thể lây lan sang những con mèo khác khá dễ dàng, trực tiếp hoặc gián tiếp.

Con mèo có thể bị nhiễm trùng khi tiếp xúc trực tiếp và chạm vào một con vật khác bị bệnh hắc lào. Con mèo có thể bị nhiễm nấm ngoài da gián tiếp bằng cách chạm vào bộ đồ giường, đĩa thức ăn và nước uống, đồ chơi và các vật dụng khác mà vật nuôi hoặc vật nuôi bị nhiễm bệnh đã tiếp xúc.

Bạn có thể bị nấm ngoài da từ mèo không?

Hắc lào là một bệnh truyền nhiễm từ động vật, có nghĩa là nó có thể lây lan từ động vật sang người. Bệnh hắc lào ở người thường xảy ra sau khi một người nuôi mèo bị nhiễm bệnh hoặc mang mầm bệnh, nhưng cũng có thể xảy ra sau khi đơn giản là tiếp xúc với các vật dụng mà mèo bị nhiễm bệnh sử dụng. Những người bị suy giảm miễn dịch, chẳng hạn như người già và trẻ dễ mắc bệnh hắc lào hơn.

>>> Tham khảo thêm: 10 Loại bệnh lây truyền từ mèo sang con người (có thể bạn mắc phải)

Cách chăm sóc và điều trị mèo bị hắc lào

Nếu bác sĩ thú y nghi ngờ mèo của bạn đang mắc bệnh hắc lào, họ sẽ tiến hành khám sức khỏe tổng thể để phát hiện các dấu hiệu của bệnh. Họ sẽ đặc biệt chú ý đến bất kỳ mảng lông rụng nào hoặc da có vẻ bị nhiễm trùng.

Bác sĩ thú y có thể sử dụng đèn chiếu sáng đen để phát hiện sự hiện diện của nấm Microsporum canis trên những con mèo bị nhiễm bệnh. Họ cũng có thể lấy mẫu lông và da để kiểm tra các dấu hiệu của nấm.

Sau khi được xác nhận, một trường hợp bệnh hắc lào ở mèo thường được điều trị bằng cách kết hợp các loại thuốc bôi ngoài da được thiết kế để chống lại nấm, cùng với thuốc uống để giúp bất kỳ khu vực bị nhiễm trùng nào phục hồi.

Trước khi đưa mèo trở về nhà, bác sĩ thú y cũng khuyên bạn nên vệ sinh kỹ lưỡng nơi ngủ và vui chơi của mèo, đồng thời loại bỏ càng nhiều lông rụng hoặc lông rụng trong nhà càng tốt.

Làm thế nào để ngăn ngừa nấm ngoài da ở mèo?

Bệnh hắc lào ở mèo rất dễ lây ở mèo nhưng cũng có thể phòng ngừa được nếu thực hiện các bước thích hợp. Rửa tay trước và sau khi tiếp xúc với thú cưng là cách dễ nhất để giảm khả năng bạn hoặc mèo bị nhiễm bệnh hắc lào. Bên cạnh đó, không để mèo chơi với mèo không sống trong nhà, duy trì môi trường sống hợp vệ sinh cho bạn và mèo, và nếu bạn bị nấm ngoài da, hãy hạn chế chạm vào mèo cho đến khi bác sĩ xác định rằng bạn không bị nhiễm trùng.

Mong rằng với chia sẻ về cách điều trị mèo bị hắc lào do nấm Microsporum canis gây ra ở trên sẽ giúp cho bạn có thêm thông tin hữu ích về vấn đề này.

>>> Đừng bỏ lỡ: TOP 3 loại sữa tắm cho mèo lông trắng tốt nhất 2021