Bệnh giun đũa ở mèo là gì? Triệu chứng và cách điều trị

Giun đũa ở mèo có hai loài giun đũa lây nhiễm cho mèo; Toxocara cati và Toxascara leonina. Cả hai đều có hình tròn, dài tới 4 inch và có màu từ trắng đến nâu nhạt (trông chúng tương tự như mì spaghetti). Toxocara cati cũng có thể gây ra các vấn đề sức khỏe ở người. Hãy tham khảo ngay bài viết dưới đây của Thegioiloaimeo.com nhé!

Nội dung bài viết

Giun đũa ở mèo là gì?

Giống như giun móc và sán dây, giun đũa là loại ký sinh trùng đường ruột phổ biến ở mèo và các động vật khác. Chúng di chuyển đến ruột của mèo và ăn các chất dinh dưỡng từ chế độ ăn của mèo.

Nguyên nhân gây ra Giun đũa ở Mèo

Mèo ăn phải ấu trùng giun đũa theo nhiều cách: Qua sữa mẹ, ăn trứng hoặc ăn sinh vật khác như bọ cánh cứng hoặc loài gặm nhấm mang ấu trùng giun đũa. Ấu trùng giun đũa (bao gồm cả những con được nuốt và ăn vào như trứng, sau đó nở ra) di chuyển qua các mô cơ thể, cuối cùng đến phổi, nơi chúng đi lên khí quản và được ho lên rồi nuốt vào bụng.

Khi nuốt phải lần này, ấu trùng sau đó trở thành giun đũa trưởng thành trong ruột. Chúng tạo ra nhiều trứng, được thải ra ngoài theo phân. Trứng chỉ bị nhiễm sau 2 – 4 tuần trong môi trường. Trứng cứng và có thể nhiễm bệnh trong nhiều tháng hoặc nhiều năm.

Chúng cũng có thể tạo ra một ổ nhiễm giun đũa trưởng thành đang hoạt động trong đường ruột của mèo mẹ, vì vậy sau đó nó sẽ rụng nhiều trứng cũng có thể lây nhiễm cho mèo con. Đặc biệt, giun đũa Toxacara cati có một vòng đời khiến chúng lây nhiễm rất hiệu quả cho mèo con.

>>> Click ngay: Ngộ độc chất chống đông (Ethylene Glycol) ở mèo

Triệu chứng của Giun đũa ở Mèo

Trứng của giun đũa ở mèo được phát hiện dưới kính hiển vi trong quá trình kiểm tra định kỳ mẫu phân (quy trình kiểm tra được gọi là tuyển nổi phân). Có thể nhận biết sự khác biệt giữa các loài giun đũa ở mèo dựa vào hình dáng bên ngoài của trứng. Tất nhiên, khi giun đũa trưởng thành xuất hiện trong chất nôn hoặc phân, việc chẩn đoán rất đơn giản và ngay lập tức. Thuật ngữ y tế để chỉ nhiễm giun đũa là bệnh giun đũa ở mèo.

Giun đũa ở mèo có thể tạo ra bất kỳ triệu chứng nào sau đây, mặc dù các triệu chứng có thể chỉ xuất hiện khi nhiễm trùng nặng:

  • Không tăng cân hoặc giảm cân
  • Lông xỉn màu
  • Ngoại hình bụng bầu
  • Giun trưởng thành trong chất nôn hoặc phân (thường ở mèo con)
  • Bệnh tiêu chảy
  • Ho do ấu trùng di chuyển qua phổi

Hiếm khi bị nhiễm trùng nặng có thể dẫn đến tắc nghẽn đường ruột, khiến mèo con bị ốm kèm theo nôn mửa và hôn mê với các triệu chứng chính.

>>> Tham khảo ngay: Bệnh hắc lào ở mèo – Triệu chứng, nguyên nhân và cách điều trị

Hướng dẫn cách chăm sóc và điều trị giun đũa ở mèo

Điều trị giống nhau, bất kể giun đũa liên quan. Có một số loại thuốc có thể được sử dụng để điều trị giun đũa và bác sĩ thú y có thể giúp bạn chọn loại phù hợp cho mèo của bạn. Thuốc sẽ chỉ ảnh hưởng đến giun đũa trưởng thành, do đó chúng cần được lặp lại trong khoảng thời gian từ hai đến ba tuần để xử lý bất kỳ ấu trùng nào còn sót lại khi chúng trưởng thành. Số lần điều trị cần thiết sẽ tùy thuộc vào độ tuổi của mèo và tình hình, sẽ được bác sĩ thú y đánh giá.

Nếu bạn nuôi mèo mang thai, hãy hỏi ý kiến ​​bác sĩ thú y để được tư vấn về cách tẩy giun cho mèo mẹ và mèo con. Sau khi tẩy giun, nhiều loại thuốc hàng tháng được thiết kế để kiểm soát giun tim và ký sinh trùng có chứa thuốc ngăn ngừa nhiễm trùng giun đũa liên tục các lựa chọn có thể được thảo luận với bác sĩ thú y của bạn.

Nếu mèo của bạn không sử dụng một trong những loại thuốc phòng ngừa này, bác sĩ thú y sẽ khuyến nghị phương pháp tẩy giun định kỳ để ngăn ngừa giun đũa. Dọn dẹp chất thải vật nuôi kịp thời và ngăn không cho vật nuôi ăn các loài gặm nhấm cũng có thể giúp ngăn ngừa nhiễm giun.

Cách ngăn ngừa Giun đũa ở mèo

Giun đũa thường lây nhiễm cho những con mèo ở ngoài trời, nhưng nó có thể truyền từ mèo này sang mèo khác qua phân. Mặc dù không phải là không thể nhiễm giun đũa từ côn trùng hoặc động vật gặm nhấm xâm nhập vào bên trong, nhưng trường hợp như vậy tương đối hiếm. Do đó, nuôi mèo trong nhà là một biện pháp bảo vệ mạnh mẽ.

Sau khi được chẩn đoán nhiễm giun đũa, điều quan trọng là phải làm theo hướng dẫn của bác sĩ thú y một cách cẩn thận. Ngoài ra:

  • Đảm bảo làm sạch thùng rác thường xuyên nhất có thể
  • Làm sạch tất cả các bề mặt thường xuyên trong suốt quá trình điều trị của mèo
  • Hãy cẩn thận để phân mèo tránh xa các động vật khác và trẻ em
  • Thực hành vệ sinh tốt

Mèo con nên được kiểm tra giun đũa nhiều lần trong năm, trong khi người lớn nên kiểm tra một hoặc hai lần một năm. Cách tốt nhất để bác sĩ thú y chẩn đoán giun đũa là kiểm tra mẫu phân.

>>> Xem ngay: Bệnh dại ở mèo là gì? Biểu hiện và cách điều trị ra sao?

Giun đũa ở mèo có thể lây nhiễm sang người như thế nào?

Ấu trùng của giun đũa Toxocara cati có thể lây nhiễm sang người cũng như mèo. Điều này xảy ra khi trứng được tiêu hóa. Điều này thường xảy ra nhất ở những trẻ em có thể không thực hành vệ sinh tốt nhất và có thể nhặt trứng trên tay khi chơi trong sân.

Vệ sinh tốt là quan trọng; trẻ em nên rửa tay thường xuyên, và nên để mèo ra khỏi khu vực trẻ em chơi. Hộp cát, không ngạc nhiên, đặt ra một thách thức cụ thể. Điều quan trọng là giữ cho chất thải vật nuôi nhặt.

Ấu trùng không phát triển thành giun đũa trưởng thành ở người, nhưng ấu trùng di chuyển qua các mô có thể gây viêm, đặc biệt là ở trẻ nhỏ. Hầu hết các trường hợp không nghiêm trọng, nhưng trong một số trường hợp nghiêm trọng, có thể bị tổn thương các cơ quan do ấu trùng di chuyển (như gan, phổi, não) và đôi khi ấu trùng có thể đến mắt, dẫn đến rối loạn thị giác và thậm chí mù lòa.

Sự di chuyển của ấu trùng giun đũa qua các mô của con người được gọi là “cuộc di cư của ấu trùng nội tạng”, trong khi sự di chuyển đến mắt được gọi là “cuộc di cư của ấu trùng ở mắt”. Phòng ngừa nhiễm giun đũa đúng cách là rất quan trọng để ngăn ngừa những vấn đề sức khỏe con người này.

Trên đây là những thông tin về bệnh giun đũa ở mèo bạn có thể tham khảo, giúp bổ sung thêm kiến thức để chăm sóc bảo vệ cho hoàng thượng tốt hơn. Khi thấy có dấu hiệu của bệnh, bạn nên đưa chú mèo của mình đến cơ sở y tế tiến hành xét nghiệm, chẩn đoán chính xác để có biện pháp điều trị kịp thời.

>>> Đừng bỏ lỡ: 10 Loại bệnh lây truyền từ mèo sang con người (có thể bạn mắc phải)