Kinh nghiệm nuôi mèo

9 lý do tại sao con mèo của bạn lăn trên bê tông – Tất cả những gì bạn cần biết!

mèo-nằm-trên-sàn

Bất kỳ chủ sở hữu mèo nào cũng có thể cho bạn biết những người bạn mèo của họ có thể kỳ lạ như thế nào. Mèo làm nhiều điều mà chúng ta không thể giải thích nhiều như chúng ta cố gắng. Một trong những điều kỳ lạ mà bạn có thể nhận thấy mèo con của mình đang làm là lăn lộn bên ngoài trên nền bê tông. Bê tông cứng, và việc lăn lộn trên đó một cách hung hãn, như mèo vẫn làm, chắc hẳn sẽ không cảm thấy dễ chịu lắm, phải không? Chúng tôi không thể cân nhắc thay cho mèo, nhưng chúng tôi có thể cung cấp cho bạn một số lý do tiềm ẩn khiến mèo của bạn chọn lăn trên bê tông thay vì bề mặt ngoài trời mềm hơn khác.

Hãy tiếp tục đọc để tìm ra chín lý do tại sao con mèo của bạn có vẻ thích bê tông hơn cỏ.

Nội dung bài viết

1. Đánh dấu lãnh thổ

Mèo con của bạn có thể đang lăn lộn trên bê tông để đánh dấu lãnh thổ của nó. Mèo đánh dấu lãnh thổ của chúng bằng cách giải phóng pheromone từ các tuyến mùi trên khắp cơ thể. Khả năng ngửi của mèo là một trong những giác quan mạnh mẽ nhất của nó. Mèo sử dụng khứu giác mạnh mẽ của chúng để giải thích và truyền tải thông điệp đến và từ nhau.

Mèo có thể phát tán mùi hương của chúng bằng cách dụi mặt vào đồ vật hoặc xoa bóp bàn chân của chúng. Vì vậy, khi bạn nhìn thấy mèo con của mình lăn lộn trên một bề mặt phẳng, chẳng hạn như bê tông, có thể là do nó đang cố gắng phát tán mùi hương của mình tốt hơn. Bằng cách đó, khi những con mèo khác đi vào sân của bạn, chúng sẽ đánh hơi thấy rằng mèo con của bạn đã gọi khu vực đó là của chúng và lùi lại.

con mèo nằm ngửa trên mặt đất với cái miệng mở
Tín dụng hình ảnh: Vladimir. Plish, Shutterstock

2. Gãi ngứa

Con mèo của bạn có thể lăn lộn trên bê tông chỉ vì nó cảm thấy dễ chịu. Bề mặt cứng cũng có thể mang lại cảm giác gãi dễ chịu và loại bỏ những cơn ngứa khó chịu mà chúng dường như không thể có được bằng cách khác. Bạn cũng có thể thấy mèo con của mình lăn lộn trên đất vì lý do tương tự. Lăn kỹ trong đất cũng có thể loại bỏ ký sinh trùng hoặc bất kỳ mảnh vụn thực vật nào có thể bám vào lông mèo của bạn.


3. Điều chỉnh nhiệt độ

Bạn có thể đã nhìn thấy chú mèo con của mình đi theo những tia nắng khắp nhà hoặc ngủ trên các thanh ghi vào mùa đông để tìm hơi ấm. Hành vi bình thường này có thể là do chú mèo con ngọt ngào được thuần hóa của bạn có nguồn gốc từ những con mèo hoang sống trên sa mạc. Nhưng chỉ vì nó ưa nóng không có nghĩa là mèo không thể bị nóng.

Nếu con mèo của bạn ở ngoài trời vào một ngày oi ả, nó có thể lăn lộn trên nền bê tông để tìm chút thời gian nghỉ ngơi khỏi cái nóng. Bê tông lạnh có thể cung cấp một số cứu trợ rất cần thiết.

Ngược lại, một số màu bê tông đậm hơn có thể thu hút nhiệt, điều này có thể thu hút mèo con của bạn vào một ngày mát mẻ hơn.

một con mèo vô gia cư nằm ngoài trời
Tín dụng hình ảnh: Magrig, Shutterstock

4. Chu kỳ động dục

Chu kỳ động dục có thể là nguyên nhân dẫn đến hành vi kỳ lạ của mèo nếu mèo con của bạn là mèo cái còn nguyên vẹn. Chu kỳ động dục, còn được gọi là chu kỳ động dục, xảy ra khi mèo của bạn đến tuổi dậy thì và xảy ra trong mùa sinh sản, có thể thay đổi tùy thuộc vào vị trí địa lý và các yếu tố môi trường.

Những con cái động dục thường thể hiện những hành vi mà chúng thường không làm, chẳng hạn như lăn lộn quá nhiều trên mặt đất. Nếu con mèo của bạn ở bên ngoài và đang trong chu kỳ động dục của nó, nó có thể lăn trên bê tông chỉ vì nó ở đó và nó muốn thu hút bạn tình. Bạn sẽ nhận thấy cô ấy thể hiện các hành vi khác như cọ xát vào đồ vật và phát âm lớn.

Chúng tôi khuyên bạn không nên để mèo cái ra ngoài khi chúng đang động dục, vì bạn có thể sinh ra một lứa mèo con không mong muốn.


5. Tìm kiếm sự chú ý

Con mèo của bạn có thể lăn lộn trên bê tông để thu hút sự chú ý của bạn. Nó có thể đang đói hoặc đang có tâm trạng muốn chơi. Vì con mèo của bạn không thể nói chuyện, bạn sẽ phải dựa vào ngôn ngữ cơ thể của nó để thử và tìm ra những gì nó có thể cần.

Hãy nhớ rằng nếu mèo con của bạn đạt được thứ nó muốn (ví dụ: phần thưởng) sau khi lăn lộn trên mặt đất, thì cuối cùng mèo sẽ biết rằng lăn lộn tương đương với phần thưởng và có thể mong đợi phần thưởng mỗi khi thực hiện hành động này.

mèo xám nằm trên mặt đất
Tín dụng hình ảnh: Piqsels

6. Hiển thị đệ trình

Mèo rất giỏi giao tiếp với nhau và có nhiều cách độc đáo để truyền đạt quan điểm của chúng với những con mèo khác trong cuộc sống của chúng. Những con mèo thể hiện sự thống trị có thể dỏng tai, dựng đứng hoặc ngửi mùi của những con mèo khác. Những chú mèo con muốn thể hiện sự phục tùng sẽ nằm ngửa và để lộ bụng. Bụng của mèo rất dễ bị tổn thương và nhạy cảm, vì vậy khi mèo nằm ngửa ở gần bạn, điều đó cho thấy nó tin tưởng bạn và cảm thấy thoải mái. Nếu một con mèo nằm sấp trước mặt những con mèo khác, điều đó có nghĩa là nó không muốn đánh nhau.


7. Mùi hương thu hút

Bạn đã biết rằng khứu giác của mèo rất mạnh, vì vậy không có gì quá ngạc nhiên khi mèo lăn lộn trên bê tông có thể là do có mùi mà mèo con của bạn thích. Có thể đã có một con mèo khác ở đó sớm hơn trong ngày, hoặc, nghe có vẻ thô thiển, một con vật khác có thể đã tè vào đó gần đây và con mèo của bạn thích ngửi mùi hương đó.

mèo vẫy đuôi khi nằm
Tín dụng hình ảnh: Pixabay

8. Ký sinh trùng

Ký sinh trùng có thể khiến da mèo trở nên ngứa ngáy và khó chịu vô cùng. Mèo con của bạn sẽ cố gắng giảm bớt một số cảm giác khó chịu và ngứa ngáy này bằng cách gãi vào những vùng bị ảnh hưởng. Lăn lộn trên mặt đất là một cách hiệu quả để gãi những vết ngứa khó tiếp cận. Thông thường, bạn sẽ nhận thấy mèo con của mình có các dấu hiệu nhiễm ký sinh trùng khác, chẳng hạn như:

  • viêm
  • Chất lượng áo kém
  • Rụng tóc
  • nôn mửa
  • Bệnh tiêu chảy

Nếu nghi ngờ có ký sinh trùng đằng sau con mèo lăn bê tông, bạn nên đến gặp bác sĩ thú y. Tiếp tục gãi có thể tạo ra vết thương, có thể dẫn đến nhiễm trùng da.


9. Bạc hà mèo

Catnip thường là nguyên nhân gây ra một số hành vi kỳ lạ của mèo. Nếu gần đây bạn cho mèo ăn cỏ bạc hà mèo ở ngoài trời và nó lăn lộn điên cuồng trên nền bê tông, rất có thể nó đang tận hưởng triệt để tác dụng của món ăn mà bạn đãi.

mèo ngửi catnip
Tín dụng hình ảnh: Kassel95, Pixabay

Suy nghĩ cuối cùng

Mặc dù chúng ta có thể không bao giờ biết chắc mèo của mình đang nghĩ gì, nhưng chúng ta có thể phỏng đoán dựa trên tâm trạng, hành vi và các yếu tố bên ngoài của chúng. Ví dụ: nếu con mèo của bạn đang lăn trên bê tông nhưng vẫn hoạt động bình thường, thì có thể nó chỉ đang gãi ngứa hoặc đang đánh dấu lãnh thổ của mình. Tuy nhiên, nếu việc lăn bê tông đi kèm với các dấu hiệu đáng lo ngại như rụng tóc hoặc nôn mửa, bạn có thể bị nhiễm ký sinh trùng trên tay.

Như mọi khi, bác sĩ thú y của bạn là nguồn tốt nhất cho bất kỳ hành vi khó hiểu hoặc đáng lo ngại nào của mèo. Vì vậy, nếu bạn lo lắng, hãy hẹn gặp bác sĩ thú y để mèo con của bạn trông nom cho yên tâm.


Tín dụng hình ảnh nổi bật; ClaraMD, Pixabay

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *