Kinh nghiệm nuôi mèo

11 lý do có thể khiến mèo của bạn có mùi khó chịu – Phải làm gì với nó?

mùi mèo

Dr. Lauren Demos  Photo

Thông tin là hiện tại và cập nhật theo nghiên cứu mới nhất của bác sĩ thú y.

Tìm hiểu thêm »

Vì mèo dành khoảng một nửa thời gian thức để tắm cho mình, nên bạn có thể thắc mắc làm sao có thể có một con mèo bốc mùi. Sự thật trung thực là một con mèo hoàn toàn khỏe mạnh hiếm khi bốc mùi. Mùi hôi phát ra từ mèo của bạn có thể là dấu hiệu cho thấy có điều gì đó không ổn…tất nhiên, trừ khi chúng vừa ăn phải thức ăn ướt có mùi tanh hoặc lăn lộn trong ổ của mình. Dưới đây là 11 lý do có thể khiến mèo của bạn có mùi khó chịu và phải làm gì với nó.

Nội dung bài viết

1. Bệnh răng miệng

Thức ăn thừa bị thối rữa trên răng và nướu của mèo có thể góp phần gây ra hơi thở hôi và thậm chí là bệnh răng miệng. Trên thực tế, ước tính có khoảng 70% mèo mắc một số dạng bệnh răng miệng khi được 4 tuổi. Bạn có biết rằng bạn có thể (và nên) đánh răng cho mèo của mình không? Tuy nhiên, quá trình này hơi khác một chút so với những gì bạn làm cho chính mình trong thói quen buổi sáng.

Bạn sẽ cần dần dần tiến tới việc sử dụng bàn chải đánh răng cho mèo của mình. Bạn có thể bắt đầu bằng cách dùng tăm bông nhúng nước cá ngừ chấm vào miệng và răng mèo trong vài buổi đầu tiên để chúng thích nghi với các chuyển động. Khi đến lúc đánh răng, hãy nhớ chọn bàn chải đánh răng mềm không thể vô tình chọc vào nướu của chúng và luôn sử dụng kem đánh răng dành cho mèo. Kem đánh răng của người thường chứa các thành phần độc hại đối với mèo và không bao giờ được sử dụng cho bất kỳ vật nuôi nào.

mở miệng mèo bị bệnh răng miệng
Tín dụng hình ảnh: RJ22, Shutterstock

2. Bệnh tiểu đường

Giống như người mắc bệnh, một con mèo mắc bệnh tiểu đường có thể phát triển thứ được gọi là “hơi thở có đường” hoặc “hơi thở có cồn”. Điều này xảy ra khi cơ thể mèo không sản xuất đủ insulin. Bệnh tiểu đường có thể là một tình trạng nghiêm trọng, vì vậy bạn nên đưa mèo đến bác sĩ thú y càng sớm càng tốt nếu nghi ngờ mắc bệnh.


3. Bệnh thận

Suy giảm chức năng thận có nhiều khả năng ảnh hưởng đến mèo già. Thật không may, vào thời điểm họ bắt đầu xuất hiện các triệu chứng, thận của họ đã mất chức năng đáng kể. Điều quan trọng là phải đưa mèo đến bác sĩ thú y để đánh giá nếu bạn bắt đầu nhận thấy hơi thở có mùi hôi kèm theo các triệu chứng khác như sụt cân và lông xỉn màu.


4. Nhiễm trùng tiểu

Nước tiểu của mèo có thể có mùi nồng và khó chịu bất thường nếu chúng bị nhiễm trùng tiểu. Để ý xem mùi có nặng hơn sau khi chúng trở về từ khay vệ sinh hay không để giúp thu hẹp nguyên nhân.

con mèo đang nhìn nó đi tiểu trên thảm
Tín dụng hình ảnh: Pixel-Shot, Shutterstock

5. Vết thương ngoài da chưa được điều trị

Một cuộc chiến với con mèo hàng xóm hoặc con chó của gia đình có thể khiến con mèo của bạn bị trầy xước đơn giản mà không được chú ý. Tuy nhiên, có thể vi khuẩn đã tích tụ trong thời gian chờ đợi và hiện tại tay bạn bị nhiễm trùng và cần được điều trị tại bác sĩ thú y.


6. Nhiễm trùng nấm men

Mặc dù bệnh này ít phổ biến hơn ở mèo so với chó, nhưng mèo của bạn có thể bị nhiễm trùng nấm men trên da và tai. Nhìn chung, chúng sẽ có mùi hơi chua và mốc, giống như bánh mì mốc.


7. Nhiễm trùng tai

Nấm men, vi khuẩn, nấm hoặc ve tai có thể gây kích ứng tai. Sờ tai mèo xem chúng có ấm hơn bình thường không. Tai nóng, đỏ hoặc sưng thường là dấu hiệu của nhiễm trùng. May mắn thay, nhiễm trùng tai thường khá dễ điều trị. Tuy nhiên, bạn cần đưa mèo con đến bác sĩ thú y để họ làm sạch tai và xác định nguyên nhân để kê đơn thuốc hiệu quả nhất.

kiểm tra tai mèo bởi bác sĩ thú y
Tín dụng hình ảnh: Maria Sbytova, Shutterstock

8. Tuyến hậu môn bài tiết

Mèo có hai tuyến hậu môn bên ngoài mà chúng dùng để đánh dấu lãnh thổ của mình. Đôi khi, các tuyến đó có thể bị tắc và có mùi hôi, hơi giống cá thối trộn với nước hoa rẻ tiền.


9. GI khó chịu

Nếu gần đây bạn đổi thức ăn cho mèo hoặc chúng ăn thứ gì đó khác thường, mèo của bạn có thể đang gặp một số vấn đề về đường tiêu hóa như tiêu chảy hoặc xì hơi.


10. Phân dính trên lông

Nếu con mèo của bạn gần đây bị đau bụng kèm theo tiêu chảy, một số phân còn sót lại có thể đã bám vào lông sau của chúng. Điều này đặc biệt là một vấn đề đối với mèo lông dài.

mèo ị ngoài trời
Tín dụng hình ảnh: thanwa judok, Shutterstock

11. Họ đã cuộn trong hộp xả rác của họ

Vâng, điều đó thật thô thiển, nhưng một số con mèo thích chơi trong khay vệ sinh thay vì chỉ làm công việc kinh doanh của chúng và ra ngoài. Nếu con mèo của bạn liên tục có mùi như phân, rất có thể chúng sẽ lăn vào hộp khi chúng cần đi. Đảm bảo giữ cho khay vệ sinh sạch sẽ để giảm thiểu nguy cơ lây lan mầm bệnh xung quanh nhà của bạn, đặc biệt là bệnh toxoplasmosis, bắt đầu kích hoạt sau khi phân của chúng tồn tại bên ngoài cơ thể ít nhất một ngày.

Phải làm gì với con mèo hôi thối của bạn

Khi bạn đã xác định được loại mùi hôi thối, nhìn chung bạn có thể tìm ra hướng hành động tiếp theo của mình. Ví dụ: nếu bạn ngửi thấy mùi phân, hãy kiểm tra phần sau của chúng xem có bị tiêu chảy hoặc phân khô không, đồng thời thay khay vệ sinh cho chúng. Nếu gần đây bạn đã chuyển thức ăn cho chúng, bạn có thể thử một công thức khác dễ tiêu hóa hơn hoặc chuyển sang công thức mới dần dần hơn bạn. Nếu bạn ngửi thấy hơi thở có mùi amoniac, nhiều khả năng đó là dấu hiệu của một căn bệnh nghiêm trọng như bệnh thận và bạn nên đưa mèo đến bác sĩ thú y càng sớm càng tốt.

Bạn luôn có thể thử tắm cho mèo như một phương sách đầu tiên, đặc biệt nếu chúng có mùi như phân hoặc bạn nghi ngờ vấn đề là do bên ngoài. Mặc dù mèo thường xuyên tự tắm hàng giờ mỗi ngày, nhưng mèo lớn tuổi có vấn đề về vận động như viêm khớp có thể không tiếp cận được tất cả các vùng trên cơ thể và cần bạn giúp giữ sạch.

Như mọi khi, hãy theo dõi mèo của bạn xem có bất kỳ triệu chứng nào khác ngoài mùi hôi không và cho bác sĩ thú y biết nếu bạn nhận thấy bất kỳ điều gì khác thường.

Phần kết luận

Mặc dù mèo có mùi hôi thối nhưng đó cũng có thể là dấu hiệu của một căn bệnh nghiêm trọng. Hành động đầu tiên của bạn là xác định loại mùi hôi thối—cho dù chúng có mùi như nước tiểu, phân, rượu hay amoniac—và kiểm tra cơ thể của chúng để tìm các dấu hiệu rối loạn khác. Biết được tình trạng chung của mèo có thể giúp bạn quyết định điểm đến tiếp theo của chúng là bồn tắm hay bác sĩ thú y.


Tín dụng hình ảnh nổi bật: Jihan Nafiaa Zahri, Shutterstock

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *