8 ý tưởng tuyệt vời về cách xoa dịu một con mèo hung dữ – Tìm hiểu hành vi của mèo

con mèo giận dữ

Dr. Paola Cuevas Photo

Thông tin là hiện tại và cập nhật theo nghiên cứu mới nhất của bác sĩ thú y.

Tìm hiểu thêm »

Có thể gần đây bạn đã nhận nuôi một con mèo có một số vấn đề về hành vi. Có thể con mèo của bạn đột nhiên bắt đầu thể hiện hành vi không mong muốn. Hoặc có thể bạn đang chăm sóc một con mèo không phải của bạn. Trong mọi trường hợp, đối phó với một con mèo cay không phải là dễ dàng. Mèo không giữ lại khi buồn bã. Chúng có móng vuốt và không ngại sử dụng chúng.

Đây là tin tốt: sự hung dữ của mèo có thể kiểm soát được 100%, nhưng bạn phải sẵn sàng thực hiện công việc. Tìm ra nguyên nhân sẽ không dễ dàng, nhưng bạn không đơn độc. Chủ sở hữu mèo ở khắp mọi nơi đã phải đối phó với hành vi giống như chiến tranh của mèo. Nếu họ tìm ra nó, bạn cũng có thể!

Nội dung bài viết

Xác định loại xâm lược

Việc khắc phục tính hung hăng của mèo sẽ tốn thời gian và công sức của bạn. Xác định kiểu hung hăng mà con mèo của bạn thể hiện là một khởi đầu tốt. Làm như vậy sẽ giúp bạn hiểu lý do tại sao con mèo của bạn bị căng thẳng và tìm ra kế hoạch hành động tốt nhất để giải quyết vấn đề. Dưới đây là các kiểu gây hấn phổ biến nhất của mèo:

  • Hành vi xâm lược (chơi) của kẻ săn mồi: Khi con mèo của bạn thể hiện khả năng săn mồi tự nhiên của nó trong một buổi chơi, có lẽ là quá tốt.
  • Kích thích thái quá: Khi chủ nuôi mèo quá nhiều, mèo sẽ bị kích động quá mức và cắn hoặc cào chủ.
  • Redirected Aggression: Khi một con mèo thất vọng hoặc sợ hãi thể hiện sự thất vọng của nó đối với một đồ vật, thú cưng hoặc người không liên quan.
  • Sợ hãi xâm lược: Khi một con mèo cảm thấy bị đe dọa và tấn công vì sợ hãi
  • Hành vi hung hăng do nội tiết tố (Mèo Tom) : Khi một con mèo còn nguyên vẹn hoặc mèo mẹ tấn công một con vật hoặc người
  • Hành hung do đau đớn: Khi mèo bị đau tấn công động vật hoặc người để tránh đụng chạm, di chuyển hoặc bất cứ thứ gì có thể làm tăng cơn đau.
  • Xâm lược lãnh thổ: Khi mèo tấn công động vật hoặc người để thể hiện sự thống trị và thiết lập lãnh thổ. Mèo xa nhà tạm thời có thể gây ra sự xâm lược lãnh thổ (ví dụ: thăm bác sĩ thú y, chải lông, khách sạn cho mèo).

Vì vậy, mèo có hành vi xúc phạm vì nhiều lý do và đôi khi hành vi này hoàn toàn có cơ sở. Nhưng đôi khi, điều này không đúng và thậm chí có thể đe dọa đến tính mạng của mèo hoặc thú cưng khác trong trường hợp xấu nhất.

Không ai muốn thấy mình trong tình huống này. Để giúp đỡ, chúng tôi liệt kê tám ý tưởng để giữ cho mèo (và ngôi nhà) của bạn bình tĩnh và an toàn.

1. Cung cấp một không gian thân thiện với mèo

một con mèo nằm trên sàn nhà trong khi cào một cái cột
Tín dụng hình ảnh: EbneRol, Shutterstock

Mèo cần một nơi để chạy, cào, trèo, cắn và làm bất cứ điều gì chúng muốn. Đây là không gian nơi họ có thể tiếp cận bản năng tự nhiên của mình mà không cần kìm hãm. Nếu bạn đã có một cái cho con mèo của mình, thì bạn đã đi trước một bước trong trò chơi.

Bắt đầu bằng cách trang trí một góc đơn giản trong phòng khách. Bao gồm cây, kệ, đồ chơi cho mèo và có thể là một ít bạc hà mèo nếu mèo của bạn thích. Đảm bảo mèo của bạn có chỗ để leo trèo, cào cấu và nằm dài. Mèo thích nằm thẳng đứng, vì vậy kệ càng cao càng tốt.


2. Sử dụng Bình tĩnh tổng hợp

Feliway là một loại hormone tổng hợp bắt chước pheromone tự nhiên mà mèo mẹ tỏa ra xung quanh mèo con. Nó giúp thúc đẩy sự hài hòa và giảm bớt sự hung hăng, đi tiểu không đúng cách và các phản ứng không mong muốn khác. Feliway là một lựa chọn tuyệt vời để giữ cho mèo của bạn thư giãn trong những thay đổi quan trọng trong thói quen, chẳng hạn như một ngôi nhà mới hoặc em bé.

Không phải mọi con mèo đều đáp ứng với Feliway, nhưng nhiều chủ sở hữu đã thành công với nó, vì vậy nó đáng để thử.


3. Thú cưng riêng biệt

Hai con mèo gừng và mèo nâu đánh nhau trong vườn
Tín dụng hình ảnh: Mariya Ilmaz, Shutterstock

Nhiều người chủ giới thiệu nhầm hai con mèo sớm, gây ra đánh nhau. Nếu con mèo của bạn đang tấn công một con vật cưng khác, bạn nên tách cả hai con vật cưng ra và thả chúng trở lại từ từ sau đó. Con mèo của bạn chỉ có quá nhiều lãnh thổ để chia sẻ và vật nuôi mới sẽ không được chấp nhận nhanh như chúng ta nghĩ.

Điều này cũng có thể xảy ra khi một con vật cưng đến bác sĩ thú y và trở về nhà với một chiếc nón và những mùi hương khác mà con mèo kia không thích. Mèo của bạn có thể biết nhau, nhưng sự thay đổi về mùi có thể khiến mèo của bạn lo lắng. Tách tạm thời là một ý tưởng tốt trong kịch bản này. Trong những trường hợp cực đoan, bạn có thể phải giới thiệu lại những con mèo như thể chúng là những người xa lạ.


4. Mở rộng lãnh thổ

Nhiều người nuôi mèo giấu những con mèo nóng nảy của họ trong phòng để chúng không làm hại ai, điều này cũng dễ hiểu. Vấn đề với việc giấu con mèo của bạn là con mèo của bạn không có cách nào để tiêu hao năng lượng. Tất cả năng lượng tích tụ đó phải đi đâu đó, điều này thường dẫn đến sự hung hăng hơn hoặc hành vi phá hoại khác.

Nếu bạn cần nhốt mèo trong chuồng, hãy thử mở rộng lãnh thổ của nó để nó có nhiều không gian hơn để đốt cháy năng lượng. Cung cấp đồ chơi, cây cho mèo và các phương pháp khác để mèo sử dụng năng lượng một cách lành mạnh.


5. Chơi với con mèo của bạn

Cô gái chơi với con mèo của mình
Tín dụng hình ảnh: Dora Zett, Shutterstock

Nói về việc đốt cháy năng lượng, chơi với con mèo của bạn là một cách tuyệt vời để chuyển hướng hành vi không mong muốn. Thay vì trút sự thất vọng lên mắt cá chân của bạn, con mèo của bạn có thể tấn công một con chim hoặc chuột đồ chơi. Con mèo của bạn sẽ kiệt sức và mối quan hệ của bạn với nhau sẽ bền chặt hơn.


6. Hãy thử Catnip

Thoạt nhìn, catnip có vẻ không mang lại nhiều lợi ích cho một con mèo hung dữ. Cảm giác phê của mèo chỉ kéo dài khoảng 10 phút và đó là khi mèo cảm nhận được tác dụng. Nhưng sau khi hưng phấn cao độ, một số con mèo sẽ dịu đi trong chiếc ghế dài khóa trong một thời gian ngắn, vì vậy nó có thể giúp xoa dịu mèo con của bạn.

Nếu cỏ bạc hà mèo không có tác dụng với mèo, bạn có thể thử các loại thảo mộc an toàn khác, chẳng hạn như cây kim ngân hoa, cây nữ lang và cây bạc hà.


7. Ghé thăm bác sĩ thú y

mèo tại bác sĩ thú y với chủ sở hữu và bác sĩ thú y
Hình ảnh bởi: Sản xuất 4 giờ chiều, Shutterstock

Nếu bạn đã thử mọi cách mà không có tác dụng, có lẽ đã đến lúc đưa mèo đến bác sĩ thú y, đặc biệt nếu sự hung dữ xuất hiện từ hư không.

Sự suy giảm nhận thức và cơn đau có thể làm tăng sự cáu kỉnh và lo lắng của mèo, thường dẫn đến hành vi hung hăng. Một số dấu hiệu cho thấy mèo của bạn đang bị đau bao gồm trốn tránh mọi người, tránh chạm vào và la mắng khi bạn chạm vào mèo ở một khu vực cụ thể.

Mèo rất giỏi che giấu nỗi đau, nhưng đôi khi nỗi đau lại quá lớn. Để chắc chắn, hãy đến bác sĩ thú y để khám toàn thân.


8. Thiến/Thiến con mèo của bạn

Nếu con mèo của bạn không bị triệt sản hoặc thiến, đây có thể là lý do khiến con mèo của bạn ra đòn. Điều này đặc biệt đúng đối với những con mèo đực còn nguyên vẹn. Những con mèo đực còn nguyên vẹn có kích thích tố gây ra các hành vi dị hình giới tính. Đó là lý do tại sao chúng ta thấy mèo đực đánh nhau nhưng không phải với mèo cái.

Điều đáng chú ý là sự gây hấn này thường không liên quan gì đến con người. Tuy nhiên, triệt sản và triệt sản sẽ giúp giảm bớt sự hung dữ đối với những con mèo khác.

Phần kết luận

Vì vậy, điều này có nghĩa là bạn không thể giữ con mèo của bạn nữa? Không, không nhất thiết. Sự thật là nhiều chủ sở hữu mèo đã phải vật lộn để tìm ra giải pháp cho sự hung dữ của con mèo của họ. Không dễ để xử lý một lực lượng mềm mại với móng vuốt. Nhưng điều đó không có nghĩa là bạn phải từ bỏ con mèo của mình. Tất cả điều đó có nghĩa là bạn phải đội chiếc mũ điều tra viên của mình lên và suy nghĩ. Hãy tự hỏi bản thân xem gần đây có điều gì thay đổi có thể khiến mèo khó chịu không.

Nếu không có gì xuất hiện trong đầu, chúng tôi khuyến khích bạn nói chuyện với bác sĩ thú y hoặc nhà nghiên cứu hành vi mèo. Mèo không muốn có ý nghĩa. Khi có, đó thường là dấu hiệu họ đang cố nói với chúng ta điều gì đó. Bạn nghĩ con mèo của bạn đang cố nói gì với bạn?


Tín dụng hình ảnh nổi bật: Frauke Riether, Pixabay