5 lý do có thể khiến con mèo của bạn đột ngột rít lên với bạn – Giải thích về hành vi của mèo

a-tabby-mackerel-cat-hissing

Dr. Paola Cuevas Photo

Thông tin là hiện tại và cập nhật theo nghiên cứu mới nhất của bác sĩ thú y.

Tìm hiểu thêm »

Có thể lạ khi nhận thấy sự thay đổi trong hành vi của mèo đối với bạn. Chúng có thể chuyển từ một con mèo tình cảm thích sự hiện diện của bạn thành một con mèo rít lên khi bạn đến gần chúng hoặc cố gắng chạm vào chúng.

Tiếng rít kèm theo đuôi quẫy, tai cụp và đồng tử giãn ra cho thấy mèo đang cố nói với bạn rằng chúng không thoải mái và muốn được ở một mình. Mặc dù không có gì lạ khi mèo rít lên khi chúng muốn ở một mình, nhưng sẽ rất rắc rối nếu mèo rít vào mặt bạn ngay cả khi bạn vừa bước vào cùng phòng với chúng.

Dưới đây là một số lý do khiến con mèo của bạn có thể đột nhiên rít lên với bạn.

Nội dung bài viết

1. Tấn công chuyển hướng

mèo rít lên
Tín dụng hình ảnh: yvonneschmu, Pixabay

Mèo không được biết đến là loài vật nuôi hung dữ nhưng sự hung dữ chuyển hướng có thể xảy ra nếu mèo của bạn khó chịu vì chúng không thể tiếp cận hoặc phản ứng trực tiếp với thứ gì đó. Điều này có thể xảy ra khi con mèo của bạn trở nên tức giận và rít lên với bạn vì điều gì đó không phải lỗi của bạn.

Con mèo của bạn có thể thất vọng vì chúng không thể tiếp cận con chim mà chúng nhìn thấy qua cửa sổ, hoặc chúng đánh nhau với một con mèo khác và thay vào đó, chúng lại trút sự thất vọng lên đầu bạn. Kiểu gây hấn này chỉ tồn tại trong thời gian ngắn và nó sẽ qua đi khi họ mất bình tĩnh.


2. Hành vi lãnh thổ

Mèo Abyssinian rít lên
Tín dụng hình ảnh: Slava Dumchev, Shutterstock

Mèo có tính lãnh thổ và có thể cố gắng bảo vệ không gian của chúng. Nếu chúng cảm thấy rằng bạn đang xâm phạm không gian của chúng khi chúng đang nghỉ ngơi, chúng sẽ rít lên để cho biết rằng chúng muốn được ở một mình. Hành vi này phổ biến hơn ở mèo đực; tuy nhiên, nó cũng có thể xảy ra với mèo cái. Mèo sẽ rít lên khi những con mèo xâm nhập vào lãnh thổ của chúng hoặc xâm phạm không gian cá nhân của chúng, vì đó chỉ là một lời cảnh báo rằng hãy để chúng yên vì chúng không muốn bị chạm vào hoặc tương tác với bạn lúc này.

Mèo hàng xóm, vật nuôi mới trong nhà và thậm chí cả những người không quen có thể khiến mèo cảm thấy khó chịu vì chúng phải chia sẻ không gian và lãnh thổ, điều này có thể khiến chúng rít lên với khách, vật nuôi mới và thậm chí cả bạn.


3. Căng thẳng, Lo lắng hoặc Sợ hãi

con mèo giận dữ rít lên
Tín dụng hình ảnh: Fang_Y_M, Pixabay

Một con mèo bị căng thẳng, lo lắng hoặc sợ hãi sẽ có tâm trạng tồi tệ. Điều này có nghĩa là chúng sẽ thể hiện cảm xúc của mình bằng cách rít lên và thậm chí tỏ ra sợ hãi. Đây là cách con mèo của bạn tự bảo vệ mình và thông báo rằng có điều gì đó đã khiến chúng khó chịu và gợi lên cảm xúc tiêu cực.

Những thay đổi đột ngột đối với môi trường của chúng cũng có thể khiến mèo của bạn căng thẳng, điều này có thể khiến chúng “hành động” bằng cách rít lên. Những con mèo bị căng thẳng hoặc sợ hãi cũng sẽ dành nhiều thời gian hơn để ẩn nấp và chúng có thể rít lên với bạn nếu bạn tìm thấy chỗ ẩn nấp của chúng vì chúng muốn tự bảo vệ mình trong suy nghĩ dễ bị tổn thương.


4. Con mèo của bạn bị đau

con mèo rít lên dưới bàn tay của người phụ nữ
Tín dụng hình ảnh: Leksi.photo, Shutterstock

Nếu con mèo của bạn bị đau, có thể hiểu rằng chúng sẽ có những hành động khác với bạn. Mèo không thể nói chuyện với chúng ta, vì vậy chúng ta phải hiểu ngôn ngữ cơ thể và cách phát âm của chúng để có thể thử và hiểu cảm giác của chúng. Những con mèo bị đau sẽ tự vệ vì chúng cảm thấy dễ bị tổn thương và không có tâm trạng tốt.

Những con mèo bị viêm khớp hoặc bị đau khi bị chạm vào cũng có thể rít lên với bạn vì chúng bị đau khi tiếp xúc với chúng. Các loại đau nhức và khó chịu khác trên cơ thể cũng có thể khiến mèo của bạn la hét và rít lên vì chúng không được khỏe và cần được đưa đến bác sĩ thú y.


5. Kích thích quá mức

người chủ đang vuốt ve một con mèo mướp đang giận dữ rít lên
Tín dụng hình ảnh: Anna Kraynova, Shutterstock

Nếu có quá nhiều điều xảy ra trong môi trường của mèo, chúng có thể bắt đầu cảm thấy bị kích thích quá mức. Điều này có thể xảy ra nếu bạn có nhiều khách đến chơi hoặc nếu việc cải tạo đang diễn ra trong nhà. Con mèo của bạn sẽ rít lên với bạn vì chúng cảm thấy khó chịu vì sự hỗn loạn trong nhà. Kích thích quá mức cũng có thể xảy ra nếu mèo của bạn đang được vuốt ve và chúng đột nhiên rít lên vì không muốn được chạm vào nữa. Con mèo của bạn sẽ rít lên để cho thấy chúng không muốn được vuốt ve nữa.

Tại sao mèo rít lên?

Mặc dù tiếng rít thường cho thấy mèo đang “hung dữ”, nhưng nó chủ yếu được dùng để thông báo rằng mèo đang cảm thấy căng thẳng, sợ hãi hoặc không thoải mái. Chúng cũng sẽ rít lên với những động vật và con người khác để thể hiện cảm xúc của chúng, đặc biệt nếu tình huống khiến chúng cảm thấy bị đe dọa.

Đây là cách mèo nói với bạn rằng chúng không vui trong một tình huống nào đó hoặc chúng muốn được ở một mình. Những con mèo không thích được vuốt ve sẽ rít lên để thể hiện sự khó chịu của chúng, trong khi một con mèo cảm thấy không khỏe do chấn thương hoặc sự kiện khó chịu sẽ rít lên với bạn vì chúng đang cố gắng thể hiện sự căng thẳng và khó chịu.

Ngoài việc rít lên, mèo sẽ có những dấu hiệu khác cho thấy chúng không vui, chẳng hạn như trốn tránh, thay đổi hành vi hoặc tín hiệu ngôn ngữ cơ thể cho thấy chúng đang đau khổ.

Phần kết luận

Nếu con mèo của bạn đột nhiên rít lên với bạn, điều quan trọng là phải tìm ra nguyên nhân cơ bản vì có thể có điều gì đó không ổn. Nếu mèo của bạn có hành động kỳ lạ và rít lên khi bạn đến gần chúng, tốt nhất bạn nên đưa chúng đến bác sĩ thú y để có thể loại trừ bất kỳ căn bệnh tiềm ẩn nào có thể khiến mèo có hành động kỳ lạ với bạn.

Một con mèo rít lên với bạn không có nghĩa là chúng ghét bạn, mà là có điều gì đó đang làm phiền chúng, và chúng đang đề phòng và thiết lập một ranh giới.


Tín dụng hình ảnh nổi bật: strh, Pixabay