Kinh nghiệm nuôi mèo

Mèo có kêu rừ rừ khi lo lắng hoặc căng thẳng không?

bengal-mèo-nằm-trên-sàn

Dr. Lauren Demos  Photo

Thông tin là hiện tại và cập nhật theo nghiên cứu mới nhất của bác sĩ thú y.

Tìm hiểu thêm »

Một trong những điều thú vị nhất khi trở thành chủ sở hữu mèo là khi thú cưng của bạn cuộn tròn bên cạnh bạn và kêu gừ gừ khi bạn vuốt ve nó. Bạn biết mèo yêu bạn và xác nhận điều đó bằng cách xưng hô này. Tuy nhiên, nghiên cứu cho thấy những lý do khác có thể nằm sau tiếng gừ gừ. Đúng là mãn nguyện là một. Tuy nhiên, căng thẳng và lo lắng cũng có thể gây ra hành vi này.

Các nhà khoa học đã phát hiện ra một số bằng chứng hấp dẫn về tiếng rừ rừ có thể khiến bạn ngạc nhiên. Giống như các hình thức giao tiếp khác, nó phục vụ một số chức năng có thể khác nhau tùy theo tính cách của mèo.

Nội dung bài viết

tiếng kêu được xác định

Bạn có thể chưa xem xét cách thú cưng của mình kêu gừ gừ, nhưng sinh học cho biết điều đó xảy ra như thế nào. Khi mèo con của bạn rung thanh quản hoặc thanh quản, các cơ trong cấu trúc này sẽ khiến khe hở giữa các dây thanh âm—hoặc thanh môn—mở ra và đóng lại nhanh chóng và tạo ra tiếng vang. Âm thanh bạn nghe được là kết quả của hành động này. Các nhà khoa học biết những cơ này gây ra điều đó vì con vật không thể kêu gừ gừ nếu những cơ này bị tê liệt.

Điều thú vị về tiếng gừ gừ là nó xảy ra trong quá trình hít vào và thở ra vì cả hai hành động đều đóng một vai trò trong sự rung động của các cấu trúc liên quan. Nó khác với 20 cách phát âm khác mà mèo nhà có thể tạo ra. Không có gì ngạc nhiên khi tiếng gừ gừ là một trong những âm thanh được nghiên cứu nhiều nhất mà thú cưng của chúng ta tạo ra. Câu hỏi tiếp theo là tại sao mèo lại kêu rừ rừ khi lo lắng hoặc căng thẳng?

người phụ nữ ôm và vuốt ve một con mèo đang gừ gừ
Tín dụng hình ảnh: Gadzick, Shutterstock

Lý do đằng sau Purr

Điều cần thiết là bắt đầu với vai trò tiến hóa của tiếng rừ rừ. Mèo con được sinh ra đã có lòng vị tha, nghĩa là chúng cần sự giúp đỡ của mẹ để tồn tại. Thật dễ hiểu nếu chúng ta đặt nó trong ngữ cảnh. Con cái phải đi săn để mang thức ăn về cho con non. Mèo dựa vào khả năng tàng hình để bắt con mồi và một loạt mèo con kêu meo meo sẽ khiến điều đó không thể thực hiện được. Con non đợi cô ấy trong hang làm cho nó có nhiều khả năng hơn.

Tuy nhiên, mèo mẹ và mèo con của cô ấy rất dễ bị tổn thương. Tiếng gừ gừ xảy ra với tần suất thấp hơn so với tiếng kêu meo meo, khiến những kẻ săn mồi sắp trở thành khó nghe thấy hơn. Nó cũng có thể che giấu tiếng khóc bên trong để người mẹ vẫn có thể nghe thấy tiếng đòi ăn của con non. Purring thực hiện nhiệm vụ kép là bảo vệ mèo mẹ và mèo con để tăng cơ hội sống sót.

Cả hai tình huống đều cung cấp nhiều bằng chứng cho thấy tiếng gừ gừ có thể xảy ra trong thời gian căng thẳng. Tuy nhiên, có nhiều hơn cho câu chuyện. Các nhà khoa học không chắc liệu âm thanh này là tự nguyện hay không tự nguyện. Rõ ràng là một con mèo có thể kiểm soát nó dựa trên tình huống và cảm xúc mà nó đang trải qua tại một thời điểm nhất định. Điều đó có ý nghĩa vì hô hấp của động vật thay đổi dựa trên các kích thích môi trường và nhận thức của nó về chúng.

Purring và chữa bệnh

Bạn có thể nhận thấy rằng con mèo của bạn cũng kêu gừ gừ khi nó căng thẳng, chẳng hạn như trong chuyến thăm bác sĩ thú y hàng năm. Các nhà khoa học đã phát hiện ra một lợi ích khác của cách phát âm này mà không liên quan đến chủ vật nuôi hoặc lứa mèo con. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng các rung động tần số thấp có thể giúp chữa lành gãy xương. Những cải tiến tốt nhất được nhìn thấy với tần số 25 Hz và 50 Hz, cả hai đều phù hợp với tiếng rừ rừ.

Không ngoa khi nói rằng một con mèo bị gãy chân đã trải qua rất nhiều căng thẳng. Tiếng rừ rừ có thể đã tiến hóa để giúp mèo hồi phục nhanh hơn để sống sót. Tuy nhiên, điều đó đặt ra một câu hỏi khác: các loài khác cũng có thể kêu gừ gừ không?

bác sĩ thú y chữa trị cho mèo bị gãy chân
Hình ảnh bởi: Leoschka, Shutterstock

Purring so với Roaring

Đầu tiên, chúng ta phải phân biệt giữa tiếng rừ rừ và tiếng rừ rừ. Chúng tôi thường sử dụng cái trước để mô tả những âm thanh tương tự khiến chúng tôi nhớ đến những âm thanh mà mèo tạo ra. Các nhà khoa học cũng sử dụng nó khi nói về cách phát âm mà các loài động vật khác sử dụng. Do đó, khi chúng ta nói tiếng rừ rừ, chúng ta đang đề cập cụ thể đến âm thanh rung động mà thú cưng của chúng ta tạo ra.

Trong khi các loài động vật khác có thể phát ra âm thanh, chỉ có các loài trong họ Felidae và Viverridae phát ra tiếng gừ gừ. Điều đó cũng bao gồm linh miêu, linh miêu và báo sư tử. Trong thế giới loài mèo, bạn có thể kêu gừ gừ hoặc gầm gừ, nhưng không phải cả hai. Sự khác biệt về mặt giải phẫu giữa những loài mèo lớn như sư tử và báo hoa mai khiến chúng không thể phát ra âm thanh giống như mèo con đang cuộn tròn bên cạnh bạn trên ghế sofa.

Tuy nhiên, thậm chí còn tồn tại sự khác biệt giữa những con mèo lớn. Ví dụ, hổ tạo ra một loại tiếng gầm giả giống tiếng gầm gừ hơn là gầm. Báo gêpa cũng có giọng hót líu lo riêng biệt. Điều đáng chú ý là tiếng gầm của sư tử có thể truyền đi 5 dặm, trong khi bạn có thể nghe thấy tiếng hổ kêu cách đó 2 dặm. Điều đó chỉ ra chức năng khác nhau của những cách phát âm này.

Những con mèo lớn gầm lên như một hình thức giao tiếp để đánh dấu lãnh thổ của chúng. Một con mèo khác nghe thấy âm thanh sẽ biết một khu vực đang có người ở. Nó cũng có ý nghĩa tiến hóa. Một cuộc chiến giữa hai con mèo giận dữ có thể sẽ dẫn đến những vết thương có thể đe dọa đến tính mạng hoặc thậm chí là tử vong. Tiếng gầm lớn là phiên bản tiếng mèo của một cú bắn qua mũi tàu và là lời cảnh báo cho kẻ sắp xen vào.

Suy nghĩ cuối cùng

Rừ rừ là một cách phát âm độc đáo giữa những con mèo ở mọi kích cỡ. Nó truyền đạt rất nhiều thông tin, cho dù đó là mèo con của bạn thể hiện tình cảm hay mèo con xin mẹ thức ăn. Nó cũng có chức năng chữa bệnh, làm cho nó trở thành một vật thích nghi sinh tồn có giá trị tiềm năng cho các loài nhỏ hơn. Âm thanh mà thú cưng của bạn tạo ra là phần còn lại từ mục đích tiến hóa đã phát triển cùng với quá trình thuần hóa này.


Tín dụng hình ảnh nổi bật: lshman000, Pixabay

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *