7 lý do tại sao con mèo của bạn đột nhiên không muốn được chạm vào (Đã giải thích!)

mèo buồn chán

Có lẽ sự phản bội lớn nhất trong quyền sở hữu thú cưng là khi con mèo yêu quý của bạn đột nhiên quay lại và để lại vết xước khó chịu trên mu bàn tay của bạn sau khi bạn cưng nựng chúng. Thật dễ dàng để đi đến kết luận rằng có lẽ con mèo của bạn ghét bạn. May mắn thay, đó thường không phải là trường hợp.

Mèo có thể đặc biệt quan tâm đến thời gian và địa điểm chúng được chạm vào, và chúng sẽ sử dụng sự hung hăng như một cách để bảo vệ bản thân khỏi đau đớn. Thoạt nhìn, tiếng rít đột ngột của chúng có thể đáng lo ngại. Nhưng họ không thể giải thích cho chúng tôi biết chúng tôi đã vượt quá giới hạn như thế nào, vì vậy, việc tìm hiểu lý do tại sao họ khó chịu đòi hỏi một chút thử và sai. Chúng tôi hy vọng rằng danh sách những lý do có thể khiến mèo gắt gỏng này có thể giúp ích cho bạn.

Nội dung bài viết

1. Lão hóa

Khi con mèo của bạn già đi, tính cách của chúng có thể thay đổi do nội tiết tố hoặc các bệnh liên quan đến tuổi tác như chứng mất trí nhớ ở mèo. Chứng mất trí nhớ thường dẫn đến mất phương hướng, thay đổi mức độ hoạt động và thay đổi cách mèo tương tác với bạn và các vật nuôi khác. Bạn cần đưa mèo đến bác sĩ thú y để được chẩn đoán chính xác và thảo luận về các lựa chọn điều trị.

Nội tiết tố khi mèo già đi cũng có thể cản trở phản ứng của chúng với bạn, đặc biệt nếu mèo của bạn chưa được sửa chữa. Khi mèo cái động dục hoặc mèo đực ngửi thấy mùi động dục của mèo cái gần đó, chúng có thể cáu kỉnh hơn với bạn. Đây không phải là bất cứ điều gì bạn đã làm, đó chỉ là hormone của họ đang tràn lan.

mèo ba tư gấp scotland trắng
Tín dụng hình ảnh: Adithep C, Shutterstock

2. Không có tâm trạng

Khi con mèo của chúng tôi đột nhiên quay lại với chúng tôi, nó có thể đáng báo động. Tuy nhiên, mèo của bạn không nhất thiết phải ra đòn vì chúng đang già đi hoặc đang bị đau. Đôi khi, con mèo của bạn chỉ muốn được ở một mình. Có thể chúng đã dành cả đêm để săn chuột hoặc đã kiệt sức vì chơi với chú mèo con mới.

Dù lý do của chúng là gì, nếu con mèo của bạn rít lên hoặc đánh bạn khi chúng cuộn tròn để ngủ trưa, có lẽ chúng chỉ mệt mỏi hoặc đơn giản là quá mệt mỏi để tương tác xã hội. Hãy cho chúng thời gian để tự nạp năng lượng và chúng sẽ quay lại ngồi trong lòng bạn hoặc cuộn tròn quanh chân bạn ngay lập tức.


3. Cơn đau hoặc vấn đề sức khỏe

Một trong những vấn đề khó giải quyết nhất khi nói đến mèo là sự hiện diện của cơn đau hoặc các vấn đề sức khỏe tiềm ẩn. Mèo rất giỏi trong việc che giấu sự đau khổ của chúng dưới hành vi xa cách thông thường của chúng. Tuy nhiên, họ không phải là không mắc sai lầm và việc mắng mỏ khi bạn chạm vào họ khi họ thường thoải mái có thể là dấu hiệu cho thấy bạn đã chạm vào chỗ nhạy cảm hoặc vấn đề sức khỏe đang khiến họ bực bội.

mèo đẻ ốm
Tín dụng hình ảnh: Sisacorn, Shutterstock

Tuy nhiên, cơn đau không phải là lý do duy nhất và bạn nên chú ý đến các triệu chứng khác trước khi đưa mèo đến bác sĩ thú y. Cùng với sự hung dữ ở những con mèo thân thiện khác, các triệu chứng đau phổ biến ở mèo bao gồm:

  • phát âm
  • Giảm sự thèm ăn
  • Không sử dụng khay xả rác
  • Chải chuốt quá mức hoặc chưa đủ
  • thờ ơ
  • đi khập khiễng

4. Giờ ra chơi

Tất cả chúng ta đều thích âu yếm mèo con, nhưng chúng cũng là đối tượng dễ nổi nóng nhất khi chúng ta muốn làm phiền chúng. Điều này thường không có nghĩa là minh oan; hầu hết thời gian, chỉ đơn giản là mèo con của bạn muốn chơi nhiều hơn là muốn được chú ý. Nó cũng có thể hoàn toàn là một tai nạn, đặc biệt nếu bạn không đủ nhanh để bỏ tay ra khỏi quả bóng leng keng mà mèo con của bạn muốn vồ lấy.

Mèo trưởng thành có thể ít chơi đùa hơn, nhưng chúng cũng dễ bị rơi vào trò vui đùa quá phấn khích này. Nếu con mèo của bạn đang chạy xung quanh và thích thú, hãy tham gia bằng cách tung một quả bóng cho chúng. Tuy nhiên, hãy cho chúng thời gian để bình tĩnh lại trước khi bạn cố gắng vuốt ve chúng, vì chúng sẽ ít có khả năng cho rằng bàn tay của bạn cũng giống như một món đồ chơi thú vị.


5. Chấn thương

Trừ khi bạn đã nuôi mèo từ khi chúng còn là một chú mèo con, bạn sẽ khó có thể thực sự biết liệu chúng có trải qua điều gì đau thương khiến chúng cảnh giác khi bị chạm vào hay không. Ví dụ: nếu bạn vừa nhận nuôi một con mèo, điều quan trọng là phải xem xét khả năng bị ngược đãi hoặc tổn thương trong quá khứ có thể ảnh hưởng đến cách chúng tương tác với bạn.

Trở nên lạc quan với bạn khi họ định cư trong nhà là điều được mong đợi. Họ có thể sẽ ổn định với thói quen mới sau một vài tuần. Nếu họ gần như thoải mái khi ở bên bạn nhưng lại nao núng khi bạn làm họ bất ngờ hoặc di chuyển quá nhanh, thì đó có thể là một phản ứng đau thương.

Bạn phải xây dựng lòng tin giữa bạn và mèo, nghĩa là đảm bảo mèo biết bạn đang ở đâu và tiếp cận chúng một cách bình tĩnh khi bạn muốn vuốt ve chúng.

con mèo buồn
Tín dụng hình ảnh: avi_acl, Pixabay

6. Mùi hương khó chịu

Chúng ta thường quên rằng mèo cũng dựa vào mũi nhiều như chó, và một mùi hương lạ hoặc khó chịu có thể khiến chúng cảnh giác khi bị chạm vào. Nếu bạn gặp một con chó khi đi mua hàng tạp hóa và dừng lại để nói “xin chào” với con mèo của bạn, chúng sẽ có thể ngửi thấy mùi của con vật lạ trên tay bạn. Họ có thể quá cảnh giác về mùi hương mới để cho phép bạn chạm vào họ.

Điều này cũng đúng nếu bạn vừa lau mặt bàn bằng hóa chất tẩy rửa có mùi cam quýt. Bạn nên rửa tay trước khi chạm vào mèo để loại bỏ bất kỳ hóa chất nào còn sót lại, nhưng bản thân mùi hương vẫn có thể lưu lại trên người bạn. Mèo nổi tiếng là không thích mùi cam quýt và không muốn bạn chạm vào chúng cho đến khi mùi đã phai.


7. Sai chỗ

Những người nuôi thú cưng quen thuộc với mèo — và chó — nhanh chóng biết rằng động vật có những điểm dễ thương mà chúng thích cào. Đối với mèo, những điểm tốt nhất thường là dưới cằm, sau râu và tai và ở gốc đuôi. Mặc dù mèo của bạn có thể thích bị cào ở một số nơi khác, nhưng một số mèo khác có thể ghét bất kỳ nỗ lực nào để chạm vào chúng ở những nơi khác.

Nếu mèo của bạn cáu kỉnh khi được vuốt ve, hãy thử ở khu vực mà bạn biết chúng thích, chẳng hạn như cằm hoặc gốc đuôi. Họ có thể chỉ đang nói với bạn rằng họ không muốn tai của họ bị rối tung hoặc họ không muốn bị trầy xước bụng.

mèo được xoa bóp trên má
Tín dụng hình ảnh: Nils Jacobi, Shutterstock

Con mèo của tôi có ghét tôi không?

Một trong những điều đầu tiên mà chúng tôi nghĩ khi con mèo của chúng tôi tấn công chúng tôi là, "Tôi đã làm gì sai?" hoặc "Tại sao con mèo của tôi ghét tôi?" Mặc dù con mèo của bạn có thể tức giận với bạn nếu chúng cảm thấy bị bỏ rơi hoặc nếu bạn làm chúng sợ hãi – ngay cả khi đó chỉ là một tai nạn – nhưng hầu hết thời gian, chúng không ghét bạn chút nào.

Bạn phải nhớ rằng mèo có những cách thể hiện tình cảm khác với chúng ta. Chó có thể rất vui khi được bạn thể hiện tình cảm rõ ràng, nhưng mèo thì dè dặt hơn. Họ yêu bạn nhiều như bạn yêu họ, nhưng họ cũng coi trọng thời gian ở một mình. Nếu họ cảm thấy không có đủ thời gian để nạp lại năng lượng, nhiều khả năng họ sẽ cáu kỉnh với bạn và thậm chí có thể đả kích bạn nhằm thu hút sự chú ý của bạn.

Thường xuyên hơn không, nếu bạn cho mèo thời gian riêng tư hoặc đợi chúng đến với bạn, chúng sẽ rất vui khi đắm chìm trong tình cảm của bạn.

người phụ nữ chơi và nói chuyện với con mèo của mình
Tín dụng hình ảnh: Mira Arnaudova, Shutterstock

Phần kết luận

Mèo được biết đến với bản tính xa cách tự nhiên, nhưng chúng có thể có tình cảm với những người mà chúng tin tưởng. Sự thân thiện của họ khó tin hơn khi họ đột nhiên đả kích, nhưng họ thường không từ chối bạn vì họ ghét bạn. Hầu hết thời gian, con mèo của bạn nói với bạn rằng chúng muốn được ở một mình, hoặc đó là cách chúng nói, “Ouch! Đau đó!”

Hãy chú ý đến con mèo của bạn để tìm hiểu lý do tại sao hành vi của chúng đột ngột thay đổi và cho chúng thời gian riêng trước khi cố gắng cưng nựng chúng lần nữa.


Tín dụng hình ảnh nổi bật: Julita, Pixabay