F1 vs F2 Savannah Cat – Sự khác biệt là gì? (Có Hình Ảnh)

f1-vs-f2-đặc trưng

Mèo Savannah là giống mèo lai ban đầu được tạo ra từ một con mèo nhà và một người hầu châu Phi vào những năm 1980. Người hầu là loài mèo hoang có nguồn gốc từ Châu Phi và hệ thống phân loại của Savannah cho thấy có bao nhiêu “người hầu” được lai tạo thành mèo con kết quả. Sự phân loại con cái (F1, F2, v.v.) cho thấy có bao nhiêu DNA của người hầu ở thế hệ con và chúng khác xa với những người hầu thuần túy như thế nào.

Các đặc điểm hoang dã có thể có ở cả mèo Savannah F1 và F2 (và F3, 4, v.v.), nhưng chúng thường có nhiều nét săn chắc hơn khi số lượng hiếu thảo càng cao. Tuy nhiên, một số tiểu bang có luật quy định mèo Savannah có thể và không thể được nuôi làm vật nuôi trong nhà dựa trên phân loại hiếu thảo của chúng.

Nội dung bài viết

Sự khác biệt về thị giác

F1 và F2 cạnh nhau
Tín dụng hình ảnh: Kolomenskaya Kseniya, Shutterstock

trong nháy mắt

Mèo F1 Savannah

 • Chiều cao trung bình (người lớn): 16–18 inch
 • Cân nặng trung bình (người lớn): 13–25 pounds
 • Tuổi thọ: 15–20 năm
 • Tập thể dục: hơn 2 giờ mỗi ngày
 • Nhu cầu chải chuốt: Thấp
 • Thân thiện với gia đình: Không
 • Thân thiện với vật nuôi khác: Hiếm khi
 • Khả năng huấn luyện: Thông minh, năng động, trung thành, sẵn sàng, tinh nghịch

F2 Mèo Savannah

 • Chiều cao trung bình (người lớn): 15–18 inch
 • Cân nặng trung bình (người lớn): 13–25 pounds
 • Tuổi thọ: 15–20 năm
 • Tập thể dục: hơn 2 giờ mỗi ngày
 • Nhu cầu chải chuốt: Thấp
 • Thân thiện với gia đình: Có
 • Thân thiện với vật nuôi khác: Đôi khi
 • Khả năng huấn luyện: Thông minh, năng động, sẵn sàng, trung thành, yêu thương

Tổng quan về mèo F1 Savannah

Mèo F1 Savannah
Tín dụng hình ảnh: Kolomenskaya Kseniya, Shutterstock

Con mèo F1 Savannah là giống mèo gần giống nhất về mặt di truyền. Một bên bố hoặc mẹ (thường là bố) là người hầu, còn bên kia là mèo nhà. Chúng thường được lai tạo với mèo mèo rừng hoặc mèo Savannah khác, nhưng vì mèo thảo nguyên F1-F3 thường vô sinh nên mèo Savannah được lai với các giống mèo khác, chẳng hạn như mèo Xiêm.

Do đó, các đặc điểm hoang dã của những con mèo này có thể khác nhau, vì di truyền của giống lai này vẫn chưa được hiểu đầy đủ. Mặc dù vậy, F1 Savannah là những chú mèo kỳ quặc, hung dữ và đáng yêu, là người bạn đồng hành tuyệt vời của những người chủ có kinh nghiệm.

Tính cách cá nhân

Tuy mèo Savannah F1 và F2 không có quá nhiều khác biệt về tính cách nhưng vẫn có một số đặc điểm đáng chú ý. Mèo F1 Savannah gắn bó rất chặt chẽ với chủ của chúng, những người thường yêu thích xu hướng mèo hoang dã của họ. Nhảy, bơi lội và chơi đùa là những đặc điểm chính trong tính cách của F1, với những chuyến thám hiểm tủ (mèo Savannah có thể nhảy lên không trung 8 ft từ trạng thái đứng) là trò tiêu khiển yêu thích.

Savannah F1 ít hòa đồng hơn so với con cái F2 của chúng và đặc biệt không thích tương tác với người lạ. Thường mệt mỏi với những người họ không biết, F1 thích dành thời gian với chủ nhân của nó và những người họ biết rõ và tin tưởng. Vì lý do này, chúng không tuyệt vời với trẻ em và môi trường ồn ào. Chúng có thể phòng thủ trước những người lạ và mèo, nhưng chúng nổi tiếng là ngọt ngào với chủ và thường đi theo chủ xung quanh.

Đào tạo

Mèo F1 Savannah cần rất nhiều kích thích tinh thần để giữ cho nó vui vẻ và hài lòng, bao gồm cả thời gian huấn luyện. Chúng được huấn luyện dễ dàng do trí thông minh của chúng, thường được mô tả là giống chó ở sự tập trung và sẵn sàng. Chúng có thể được huấn luyện bằng máy bấm và thích chơi trò nhặt và bơi. Xã hội hóa rất quan trọng trong cuộc sống của mèo Savannah trẻ, vì việc giới thiệu với những người và động vật khác nhau có thể chống lại một số sự miễn cưỡng mà chúng có thể thể hiện với người lạ.

Chăm sóc sức khỏe

chú mèo thảo nguyên quấn khăn tắm
Tín dụng hình ảnh: Kabachki.photo, Shutterstock

Một chế độ ăn uống tốt là chìa khóa cho sức khỏe của những giống lai này. Chế độ ăn nhiều thịt là tốt nhất vì Savannah cần nhiều protein để cung cấp năng lượng cho cuộc sống tràn đầy năng lượng của chúng. Cân nhắc nói chuyện với bác sĩ thú y của bạn về việc bổ sung taurine; trong khi tất cả các chế độ ăn dành cho mèo thương mại sẽ có thêm taurine, F1 Savannah có thể cần nhiều hơn những gì được cung cấp trong chế độ ăn thương mại để giữ cho trái tim của chúng khỏe mạnh vì nguồn gốc hoang dã của chúng.

Việc cho F1 của bạn làm quen với việc đánh răng ngay từ khi còn nhỏ là rất quan trọng, cũng như giúp chúng quen với việc đưa bàn chân và cắt móng vuốt. Không có nhiều vấn đề về sức khỏe ảnh hưởng đến F1 Savannah. Tuy nhiên, một vấn đề quan trọng có thể xảy ra là bệnh cơ tim phì đại (HCM), ảnh hưởng đến nhiều giống lai. HCM là sự mở rộng của cơ tim, có nghĩa là nó không thể bơm hiệu quả và có thể dẫn đến cục máu đông, suy tim và cuối cùng là tử vong.

Bài tập

Mèo F1 Savannah cần vận động nhiều để giữ cho chúng vui vẻ và tránh những hành vi không mong muốn. Điều này không thể được nhắc lại đủ vì F1 là những con mèo lớn có thể làm tổn thương nghiêm trọng ai đó nếu chúng trở nên hung dữ, nghĩa là giữ cho chúng được giải trí và vận động đúng cách là điều tối quan trọng. May mắn thay, chúng có thể dễ dàng được huấn luyện để đi trên dây nịt để có thể dắt chúng đi dạo. F1 Savannah thích đồ chơi tương tác và sẽ phát triển mạnh khi lắp đặt “catio”. Catio là một cấu trúc khép kín được gắn vào cửa sổ hoặc hiên nhà mà mèo có thể tiếp cận bất cứ khi nào nó muốn có không khí trong lành. Mèo Savannah thích bơi lội, vì vậy việc đến bể bơi dành cho trẻ em có thể mang lại nhiều giờ vui vẻ, nhưng đừng bao giờ ép mèo xuống nước nếu chúng không muốn đi và luôn giám sát chúng.

chải chuốt

F1 nên chải lông hàng ngày vì nó mang lại cơ hội gắn kết và cho phép bạn kiểm tra áo khoác và da của chúng xem có bất kỳ dấu hiệu bất thường nào không, nhưng chúng không rụng lông nhiều và bản thân chúng là những người chải chuốt thành thạo. Nếu bạn không thể chải F1 hàng ngày, hãy cố gắng chải nó ít nhất một lần một tuần. Duy trì sức khỏe răng miệng của mèo, kiểm tra tai và cắt móng cho mèo cũng là những nhiệm vụ quan trọng.

Phù hợp với:

Mèo F1 Savannah phù hợp với những người nuôi mèo có kinh nghiệm. F1 Savannah không phải là mèo cưng; mức độ hoạt động của chúng yêu cầu chủ sở hữu tích cực dành thời gian cho chúng. Phương tiện để cung cấp cho chúng không gian bổ sung và hóa đơn bác sĩ thú y tiềm năng cũng là cần thiết, vì những con mèo này lớn và cần không gian rộng rãi để đi lang thang và chơi đùa. Họ không thích hợp cho cuộc sống căn hộ. Những người làm việc tại nhà sẽ là lý tưởng, vì Savannah không tự làm tốt. Các gia đình có trẻ lớn hơn được khuyến nghị vì F1 Savannah có thể gây thương tích cho trẻ nhỏ không hiểu nhu cầu của chúng.

 • Thú vị
 • Phiêu lưu
 • Thương
 • Trung thành
 • Dễ dàng huấn luyện và mang đi dạo trong dây nịt
 • Tập thể dục nhiều và nhu cầu thời gian
 • Tốn kém
 • Đào tạo và xã hội hóa quan trọng đối với một người trưởng thành cân bằng
 • Không thích hợp cho gia đình có trẻ em hoặc vật nuôi khác

Tổng quan về giống thú cưng F2 Savannah

F2 Mèo Savannah
Tín dụng hình ảnh: Kolomenskaya Kseniya, Shutterstock

Con mèo Savannah F2 rất giống với F1. Chúng là con của hai con mèo F2 Savannah (nếu có khả năng sinh sản) hoặc một con mèo F1 Savannah và một con mèo nhà. Chúng có thể nhỏ hơn một chút so với F1 Savannah. Thông thường, không có sự khác biệt đáng chú ý về các đặc điểm thể chất, nhưng có sự khác biệt giữa lứa này với lứa khác. Chúng thường dễ đoán hơn, vì các đặc điểm của chúng có thể bị pha loãng một chút do sự trộn lẫn DNA của mèo nhà.

Tính cách cá nhân

Mèo Savannah F2 thường thân thiện và cởi mở hơn với người lạ, nhưng điều này có thể phụ thuộc vào sự hòa nhập xã hội trong thời thơ ấu của chúng. Chúng hoạt bát như F1 và thích chạy, nhảy và leo trèo. Chúng giữ lại một số đặc điểm hoang dã giống như F1, chẳng hạn như sở thích bơi lội và nhảy lên các bề mặt cao để khảo sát môi trường của chúng. Chúng là những chú mèo đầy nắng với tính cách đáng yêu nhưng vẫn có thể lo lắng khi có người lạ vào nhà.

Bài tập

Mèo F2 Savannah sẽ cần tập thể dục nhiều như F1, với nhu cầu ra ngoài và khám phá là điều tối quan trọng. Chúng vẫn có thể dễ dàng được huấn luyện để sử dụng dây nịt và dây xích, vì vậy nên dắt chúng ra ngoài đi dạo. Chúng cần khoảng 2 giờ tập thể dục mỗi ngày, vì vậy giữa giờ đi dạo và giờ chơi, bạn có thể mua cây cho mèo và cung cấp đồ chơi tương tác để giữ cho mèo luôn khỏe mạnh.

Đào tạo

một con mèo thảo nguyên đeo dây nịt màu đỏ
Tín dụng hình ảnh: Kolomenskaya Kseniya, Shutterstock

Quá trình huấn luyện mèo Savannah F2 cũng tương tự như mèo F1. Chúng cũng thông minh và sẵn sàng học các mánh khóe mới, và chơi trò tìm nạp là một trong những trò chơi yêu thích của chúng. Huấn luyện bằng clicker rất hữu ích với mèo F2 Savannah, đặc biệt nếu một món ăn ngon được sử dụng để củng cố tích cực. Mèo F2 Savannah có thể dễ dàng thích nghi với cuộc sống gia đình hơn mèo F1, nhưng điều này một lần nữa phụ thuộc vào mức độ hòa nhập xã hội của nó khi còn là một chú mèo con. Tiếp xúc với nhiều người, trẻ em, vật nuôi và tiếng ồn như máy giặt đều có thể giúp chúng thích nghi với cuộc sống trong nhà.

Chăm sóc sức khỏe

F2 Savannah tương đối khỏe mạnh nhưng dễ mắc bệnh HCM, giống như F1. Tuy nhiên, con mèo mà F1 được lai tạo để tạo ra F2 (chẳng hạn như mèo Xiêm) có thể có các điều kiện có thể được truyền lại cho F2 Savannah. Tuy nhiên, bạn có thể đảm bảo rằng nhà lai tạo đã thực hiện các xét nghiệm máu và DNA để đảm bảo F2 của bạn đến từ đàn giống khỏe mạnh.

chải chuốt

Mèo Savannah F2 không cần chải chuốt nhiều, nhưng việc chải lông hàng ngày cho phép bạn tìm kiếm bất kỳ cục u, vết sưng hoặc vấn đề nào trên da và lông của chúng. Họ là những người chải chuốt tỉ mỉ, vì vậy họ sẽ không cần thêm sự trợ giúp. Tuy nhiên, bạn nên thường xuyên cắt móng cho mèo, đánh răng và kiểm tra tai của chúng để tìm bọ ve.

Phù hợp với:

Mèo Savannah F2 phù hợp với những người nuôi mèo có kinh nghiệm với một số kiến thức về nhu cầu cụ thể của mèo lai. Chúng phù hợp với những gia đình có trẻ lớn hơn, nhưng F2 vẫn hơi quá hoang dã để chơi với trẻ sơ sinh. Những đứa trẻ lớn hơn có thể tham gia khóa đào tạo của chúng sẽ có được một người bạn đồng hành yêu thương suốt đời. Chúng hoàn hảo cho những gia đình có không gian rộng mở và có thời gian để đưa chúng ra ngoài trời trên dây nịt, nhưng chúng không phù hợp với cuộc sống trong căn hộ.

 • Năng động và trung thành
 • Thương
 • Hòa đồng hơn
 • Có thể ra ngoài đi dạo
 • Thân thiện hơn với trẻ em
 • thời gian chuyên sâu
 • Không thể ở nhà một mình trong thời gian dài
 • Đào tạo và xã hội hóa quan trọng đối với một cá nhân toàn diện
 • Có thể cảnh giác với người lạ và vật nuôi khác

Tính hợp pháp của việc sở hữu một con mèo Savannah

Bởi vì mèo Savannah là giống lai (kết hợp giữa mèo nhà và động vật hoang dã), một số tiểu bang (và thậm chí cả các quốc gia) cấm sở hữu chúng. May mắn thay, hầu hết các bang đều có những hạn chế nhỏ, chẳng hạn như cho phép sở hữu F2, F3, v.v. Một số yêu cầu giấy phép sở hữu mèo Savannah và một số không có hạn chế nào cả.

Mèo Savannah có nhiều DNA phục vụ hơn (chẳng hạn như F1 và F2) khác với mèo thuần hóa thông thường của bạn. Ví dụ: Savannah F3 có đầy tớ là cụ cố, F4 có đầy tớ là cụ cố, v.v. Điều này có nghĩa là F1 và F2 có thể khó đoán hơn hầu hết các giống chó. Dưới đây là một số quy định của các tiểu bang khác nhau về Savannah:

 • Ở một số tiểu bang, chẳng hạn như Hawaii, Nebraska, Rhode Island và Georgia, việc sở hữu một con mèo Savannah là bất hợp pháp, ngay cả đối với F5+. Một trong những lý do cho điều này có thể là mèo Savannah có thể đe dọa động vật hoang dã trong khu vực, mặc dù chúng thường không được thả rông.
 • Một số tiểu bang cho phép sở hữu một số mèo Savannah mà không cần giấy phép tùy thuộc vào phân loại hiếu thảo của chúng. Ví dụ: New Hampshire và Colorado cho phép mèo F4 Savannah và con của chúng (F5+), trong khi New York cho phép mèo F5 và con của chúng.
 • Một số tiểu bang cho phép tất cả các lớp hiếu thảo của Savannah, bao gồm cả F1 và 2. Chúng bao gồm Virginia, Washington và New Jersey.
 • Một số tiểu bang yêu cầu giấy phép để sở hữu chúng, chẳng hạn như Delaware.
Savannah_Cat_Generations
Tín dụng hình ảnh: mèo phấn khích

Giống nào phù hợp với bạn?

Cả mèo Savannah F1 và F2 đều giống nhau. Không có đủ sự pha trộn để thấy nhiều đặc điểm thể chất hoặc hành vi thay đổi giữa hai loại, nhưng có một số khác biệt đáng chú ý. Mèo F1 Savannah có nhiều hành vi hoang dã hơn và thường không tin tưởng người lạ. Chúng có thể gây sát thương nếu trở nên hung dữ, vì vậy cần phải huấn luyện kỹ lưỡng.

Điều này cũng đúng với F2, vì chúng cũng cần nhiều thời gian và đào tạo để hòa nhập với cuộc sống gia đình. Tuy nhiên, họ có thể cảm thấy dễ dàng hơn và thường cởi mở hơn với người lạ và trẻ em. Cả hai đều có thể đi trên dây xích nếu được huấn luyện và cả hai đều thích dành thời gian cho gia đình. Trước khi áp dụng F1 hoặc F2, hãy kiểm tra các quy định của tiểu bang và địa phương về quyền sở hữu Savannah. Nếu khu vực của bạn cho phép F1 và F2, bạn có thể cần mua giấy phép cho thú cưng của mình.


Tín dụng hình ảnh nổi bật: Kolomenskaya Kseniya, Shutterstock