6 lý do khiến con mèo của bạn nhìn chằm chằm lên trần nhà – Giải thích về hành vi của mèo

caracat-tìm kiếm

Một trong nhiều điều gây tò mò về mèo là khả năng nhìn chằm chằm vào một điểm trên tường, trần nhà hoặc thậm chí là bạn trong thời gian dài mà không chớp mắt. Đối với chúng tôi, điều này có vẻ giống như hành vi khó hiểu. Rốt cuộc, nếu chúng ta nhìn chằm chằm vào không gian trong bất kỳ khoảng thời gian nào, chúng ta cũng có xu hướng nhận được một vài cái nhìn bối rối.

Tuy nhiên, giống như hầu hết những việc mà những người bạn râu ria của chúng ta làm, nhìn chằm chằm lên trần nhà là một đặc điểm phổ biến của loài mèo. Thậm chí có một số lời giải thích khoa học cho hành vi này!

Nội dung bài viết

1. Tò mò

Ngay cả khi bạn chưa bao giờ nuôi mèo, có thể bạn đã nghe câu nói về mèo và sự tò mò của chúng. Nếu bạn quen thuộc với loài mèo, chắc chắn bạn đã trải nghiệm cách kỳ lạ mà chúng rơi vào đủ loại tình huống kỳ lạ và tuyệt vời.

Sự tò mò đó giải thích phần lớn hành vi của họ, bao gồm cả cái nhìn kỳ lạ, khuôn mặt trống rỗng nhưng dữ dội mà họ hướng vào bất cứ thứ gì và mọi thứ. Con mèo của bạn có thể tập trung vào trần nhà vì chúng tò mò về điều gì đó.

Có lẽ bạn vừa chuyển đến một ngôi nhà mới và đó chỉ là cách họ tìm ra ngôi nhà mới của họ, hoặc có thể bạn mới lắp một chiếc quạt trần mới và họ cảm thấy thích thú với chuyển động quay. Dù bằng cách nào, một khi họ đã thỏa mãn trí tò mò, họ có thể sẽ chuyển sang bất cứ điều gì thu hút sự chú ý của họ tiếp theo.

con mèo thảo nguyên nhìn lên
Tín dụng hình ảnh: kuban_girl, Shutterstock

2. Các vấn đề sức khỏe tiềm ẩn

Giống như việc nhìn chằm chằm lên trần nhà là bình thường đối với mèo, cũng có một nguyên nhân tiềm ẩn liên quan đến sức khỏe của hành vi này. Toxoplasmosis hoặc hội chứng gây mê ở mèo đều là những tình trạng có thể gây ra hành vi kỳ lạ ở mèo.

Gây mê thường gây chải chuốt quá mức và nhạy cảm với việc vuốt ve, đặc biệt là dọc theo lưng. Nó cũng có thể là một lý do khiến con mèo của bạn nhìn chằm chằm lên trần nhà. Những con mèo bị ảnh hưởng nhạy cảm với môi trường xung quanh hơn nhiều so với những con mèo khác và điều gì đó không đáng kể đối với bạn có thể đã thu hút sự chú ý của chúng.

Toxoplasmosis là một loại ký sinh trùng mà mèo của bạn có thể nhiễm phải khi chúng ăn thịt chưa nấu chín hoặc động vật gặm nhấm bị nhiễm bệnh. Quá mẫn cảm — như sở thích kỳ lạ với trần nhà — có thể là triệu chứng của nhiễm trùng toxoplasmosis. Căn bệnh này cũng có thể khiến bạn gặp nguy hiểm.

Cả hai điều kiện đều cần đến bác sĩ thú y. Sau khi chẩn đoán, bạn sẽ có thể thảo luận về cách điều trị và quản lý chúng.


3. Mùi

Mặc dù khứu giác của mèo không thể sánh bằng khứu giác của một số giống chó nhất định, chẳng hạn như Bloodhound, nhưng mèo vẫn có khoảng 200 triệu cơ quan cảm nhận mùi hương trong mũi, khiến khứu giác của chúng vượt trội hơn hầu hết các loài răng nanh. Mèo cũng giỏi phân biệt các mùi hương khác nhau, giúp chúng phát hiện con mồi và thậm chí tìm đường về nhà.

Khả năng đánh hơi của chúng cũng góp phần giải thích tại sao bạn thường thấy chúng nhìn chăm chú lên trần nhà. Họ có thể đã ngửi thấy mùi của loài gặm nhấm sống trên gác mái, ngửi thấy mùi côn trùng hoặc nhìn thấy thứ gì đó lướt qua bức tường. Nó thậm chí có thể là mùi của lớp sơn mới thu hút sự chú ý của họ, ngay cả khi bạn nghĩ rằng bạn đã thông gió cho căn phòng đúng cách.

con mèo có râu dài nhìn lên
Tín dụng hình ảnh: KHÔNG, Bapt

4. Tiếng ồn

Giữa chó và mèo, mèo có thính giác nhạy cảm nhất. Chúng có thể nghe thấy quãng tám cao hơn phạm vi tối đa của loài chó, cũng cao hơn nhiều so với khả năng nghe của tai chúng ta. Khả năng nghe thấy những âm thanh có cường độ cao, cùng với khả năng hướng tai về phía âm thanh để xác định chúng, khiến thính giác của mèo trở thành một lực lượng đáng được tính đến.

Khi nói đến việc nhìn chằm chằm lên trần nhà, con mèo của bạn có thể đang nghe thấy ai đó đang di chuyển trong căn hộ phía trên căn hộ của bạn hoặc một trong những đứa trẻ của bạn đang chơi trong phòng ngủ trên lầu. Có lẽ thính giác của chúng đã thu được thứ gì đó nhỏ hơn nhiều, như chuột, sóc hoặc chuột làm tổ trên gác mái hoặc trên tường.


5. Tầm nhìn khác thường

Mèo có thể không giỏi tập trung vào các vật ngay trước mũi – hoặc thậm chí xa hơn 20 feet – nhưng thị lực vẫn là một trong những tài sản mạnh nhất của chúng. Đó cũng là điều khiến chúng trở thành những thợ săn tài ba, vì chúng bị thu hút một cách tự nhiên bởi những chuyển động nhanh, lao vút hoặc ánh sáng nhấp nháy của tia laze.

Cùng với thị lực tốt hơn trong ánh sáng mờ, đặc biệt là vào lúc bình minh và hoàng hôn, mèo có tầm nhìn rộng hơn nhiều so với chúng ta. Người ta cũng tin rằng mèo và nhiều loài động vật khác có thể nhìn thấy tia cực tím, một phần của quang phổ ánh sáng mà mắt người chúng ta không thể nhìn thấy.

Cuối cùng, con mèo của bạn có thể đang nhìn chằm chằm lên trần nhà vì chúng nhìn thấy thứ gì đó mà mắt bạn không thể phát hiện ra. Có thể đó chỉ là một mạng nhện di chuyển khi bạn đi bên dưới nó, một con bọ hoặc một ánh sáng nhấp nháy phản chiếu trên màn hình điện thoại của bạn.

một con mèo mang thai màu cam nhìn lên
Tín dụng hình ảnh: Dhaya Eddine Bentaleb, Pexels

6. Căng thẳng

Vừa là động vật ăn thịt vừa là con mồi, mèo biết tầm quan trọng của việc tự bảo vệ mình. Họ thích cảm thấy an toàn và những thay đổi đột ngột trong thói quen của họ có thể khiến họ rời bỏ trò chơi của mình. Căng thẳng có thể khiến mèo có những hành vi kỳ lạ, chẳng hạn như chán ăn hoặc trốn dưới gầm giường khi chúng thường chạy quanh chân bạn.

Nhìn chằm chằm lên trần nhà có thể là một cách khác để mèo thể hiện rằng không phải mọi thứ đều ổn. Ví dụ: giả sử bạn vừa lắp một chiếc quạt trần hoàn toàn mới. Mặc dù bạn có thể ít nghĩ đến các lưỡi quay, nhưng con mèo của bạn có thể nhìn vào thiết bị mới và cảm thấy cảnh giác về sự hiện diện của nó. Ngồi và nhìn chằm chằm vào chiếc quạt là cách họ đảm bảo rằng mối đe dọa sẽ tránh xa họ.

Họ cũng có thể bị căng thẳng bởi điều gì đó mà họ đã nhìn thấy, nghe thấy hoặc ngửi thấy mà các giác quan con người của bạn không nhận thấy.

Mèo có thể nhìn thấy ma không?

Một trong nhiều giả thuyết xung quanh mèo là chúng có thể nhìn thấy linh hồn, ma hoặc những thứ khác không thuộc thế giới mà chúng ta quen thuộc nhất. Mèo thường được cho là nằm giữa ranh giới giữa thế giới sống – của chúng ta – và cõi linh hồn.

Thật không may, không có cách nào thực sự để biết liệu điều này có đúng hay thậm chí liệu có một thế giới hoặc chiều không gian khác để mèo nhìn vào hay không. Đây là lý do tại sao nhiều người thích phương pháp khoa học hơn và xác định hành vi của mèo là do tò mò hoặc đơn giản là do các giác quan của chúng mạnh hơn của chúng ta rất nhiều.

Tuy nhiên, cho dù bạn có tin vào ma hay không, nếu bạn muốn tăng thêm sự phấn khích hoặc hồi hộp cho ngày của mình, đặc biệt là vào dịp Halloween, thì việc tưởng tượng rằng con mèo của bạn có thể nhìn thấy một sinh vật vô hình đang lẻn qua trần nhà sẽ khiến hành vi đó trở nên thú vị hơn nhiều!

Chinchilla mèo trắng Động vật dễ thương lông mịn với màu xanh lá cây tươi sáng
Tín dụng hình ảnh: PrimePhoto, Shutterstock

Tôi có nên lo lắng nếu con mèo của tôi nhìn chằm chằm lên trần nhà?

Nhìn chằm chằm vào khoảng không, nhìn bạn hoặc nhìn vào bức tường hoặc trần nhà trống là điều mà tất cả mèo đều làm. Hầu hết thời gian, con mèo của bạn chỉ tò mò về thứ gì đó mà chúng nhìn thấy, hoặc bản năng săn mồi của chúng được kích hoạt bởi mùi hương hoặc hình ảnh một con bọ chạy trên trần nhà. Một cái gì đó đơn giản như mạng nhện nhẹ nhàng bay trong gió cũng có thể thu hút sự chú ý của họ.

Điều đó nói rằng, có những trường hợp con mèo của bạn có thể gặp vấn đề về sức khỏe. Toxoplasmosis và hội chứng gây mê ở mèo đều gây ra chứng quá mẫn cảm ở mèo và việc đột ngột quan tâm đến âm thanh, mùi hoặc cảnh vật cũng có thể khiến trần nhà trông thú vị hơn. Mặc dù những tình trạng này cần có chẩn đoán của bác sĩ thú y, nhưng bạn có thể điều trị và kiểm soát chúng, đồng thời mèo của bạn sẽ sống lâu và khỏe mạnh.

Trừ khi con mèo của bạn đang thể hiện hành vi kỳ lạ khác, không có lý do gì để cho rằng niềm đam mê của chúng với trần nhà là gì khác ngoài sự tò mò. Ngay cả khi bạn không thể nhìn, nghe hoặc ngửi thấy bất cứ thứ gì, mèo của bạn có các giác quan nhạy bén hơn nhiều và có khả năng đã phát hiện ra điều gì đó mà bạn không thể.

Phần kết luận

Mèo nhìn chằm chằm lên trần nhà vì nhiều lý do. Có thể khứu giác và thính giác nhạy bén của họ phát hiện ra thứ gì đó sống trên gác mái hoặc di chuyển trên lầu, hoặc họ đang xem một mảng sáng phản chiếu trên màn hình điện thoại của bạn. Hầu hết các lý do bắt nguồn từ sự tò mò tự nhiên về thế giới xung quanh.

Tuy nhiên, đôi khi mèo có thể gặp các vấn đề về sức khỏe khiến chúng nhạy cảm hơn với môi trường xung quanh. Nếu chúng có biểu hiện hành vi kỳ lạ khác, tốt nhất bạn nên đưa chúng đến bác sĩ thú y kiểm tra để có thể điều trị đúng tình trạng.


Tín dụng hình ảnh nổi bật: Anastasiia Chystokoliana, Shutterstock