Kinh nghiệm nuôi mèo

5 lý do tại sao con mèo của bạn ngồi phía sau bạn – Giải thích về hành vi của mèo

mèo-ngồi-đằng-sau-chủ-ôm-đồ-chơi

Bạn không bao giờ thực sự biết mình sẽ nhận được gì khi mang một con mèo vào nhà. Một số con mèo thích ở một mình, trong khi những con khác hiếm khi rời khỏi tầm nhìn của bạn. Việc mèo ngồi hoặc nằm dài ở đâu đó gần bạn không phải là điều bất thường, nhưng nếu bạn nhận thấy mèo thường xuyên ngồi phía sau bạn, thì có một vài lý do khiến điều này xảy ra.

Hành vi này là hoàn toàn bình thường, nhưng nếu nó xuất phát từ sự thay đổi đột ngột trong hành vi của mèo, thì bạn nên liên hệ với bác sĩ thú y để loại trừ bất kỳ tình trạng tiềm ẩn nào. Dưới đây là 5 lý do khác nhau khiến con mèo của bạn ngồi sau lưng bạn.

Nội dung bài viết

1. Họ thích ở gần bạn

Mèo đôi khi có cách khiến bạn cảm thấy mình chỉ là người hầu của chúng. Bạn cho chúng ăn, dọn dẹp sau chúng và cung cấp cho chúng mọi nhu cầu của chúng, vì vậy điều đó chỉ có ý nghĩa. Bạn sẽ rất vui khi biết rằng mèo không chỉ coi bạn là nông dân trong vương quốc của chúng, chúng thực sự hình thành mối quan hệ thân thiết với chủ nhân và thích được ở bên họ.

Nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Sinh học Hiện tại đã phát hiện ra rằng mèo hình thành mối quan hệ gắn bó với con người giống như cách mà chó và trẻ sơ sinh hình thành mối quan hệ gắn bó với người chăm sóc chúng. Con mèo của bạn có thể đang quan sát nơi ở của bạn và đảm bảo rằng chúng ở gần bạn.

mèo trắng với chủ
Tín dụng hình ảnh: Châu Phi mới, Shutterstock

2. Họ đã tìm thấy con cá rô hoàn hảo

Bạn có thể muốn chú ý đến nơi con mèo của bạn đang ngồi, vì chúng có thể vừa bắt gặp con cá rô hoàn hảo giúp chúng có thể nhìn thấy căn phòng. Nếu họ đang ngồi phía sau bạn trên đồ nội thất, thì đó có thể là trường hợp.

Đậu là một hành vi tự nhiên được truyền lại từ các tuyến đường tổ tiên của chúng. Nó chủ yếu là một chiến thuật sinh tồn vì mèo có thể trở thành con mồi của những kẻ săn mồi khác. Việc đậu cho chúng một điểm thuận lợi để tìm ra bất kỳ mối đe dọa tiềm ẩn nào.


3. Họ hơi đeo bám

Bạn đã từng nghe nói về thuật ngữ “chó khóa dán”, thuật ngữ này mô tả một chú chó về cơ bản biến thành cái bóng của chủ nhân. Mèo có thể nổi tiếng là xa cách hơn và không cần bạn đồng hành liên tục, nhưng điều đó không phải lúc nào cũng đúng. Có rất nhiều con mèo rất bám vào bản chất.

Tính đeo bám phổ biến ở một số giống mèo như Xiêm, Ragdoll và Abyssinian nhưng có thể xảy ra ở bất kỳ con mèo đã thuần hóa nào. Con mèo của bạn ngồi phía sau bạn có thể chỉ là một dấu hiệu khác mà họ không muốn bạn khuất tầm mắt.

Vì sự đeo bám quá mức có thể là dấu hiệu cho thấy có điều gì đó khác đang xảy ra về mặt hành vi hoặc y tế, nên điều quan trọng là phải theo dõi hành vi của chúng và liên hệ với bác sĩ thú y nếu bạn có bất kỳ câu hỏi hoặc thắc mắc nào.

Dấu hiệu con mèo của bạn đang quá đeo bám bao gồm:

  • Theo dõi mọi di chuyển của bạn
  • Mèo kêu to hoặc cào cấu khi chúng không thể tiếp cận bạn
  • Liên tục cọ xát với bạn
  • Ngồi trên bất kỳ đồ vật nào bạn đang sử dụng
  • Từ chối ăn hoặc uống nếu bạn không ở đó để ăn
Mèo nằm trên ngực chủ
Tín dụng hình ảnh: Maliflower73, Shutterstock

4. Họ theo đuổi sự chú ý của bạn

Bạn đừng bao giờ đánh giá thấp trí thông minh của mèo. Họ có cách để đạt được điều mình muốn và sẽ cố gắng hết sức để đạt được điều đó. Nếu mỗi lần bạn quay lại và nhận thấy con mèo của mình đang ngồi ngay sau bạn, thì đây có thể là cách chúng thu hút sự chú ý của bạn.

Họ có thể muốn thức ăn, nước uống, ôm ấp hoặc thậm chí là thời gian chơi. Còn cách nào tốt hơn để khiến bạn chú ý đến họ hơn là đi theo bạn xung quanh và ở mọi nơi bạn đến?


5. Họ đang cố sưởi ấm

Mèo luôn tìm kiếm những nơi ấm áp để thư giãn, vì vậy nếu chúng ngồi phía sau bạn, điều đó có nghĩa khu vực đó là nơi lý tưởng để ôm ấp và sưởi ấm. Điều này có thể là do vị trí của bạn cho phép chúng hấp thụ ánh nắng mặt trời, hoặc có thể là do chiếc ghế sofa ấm cúng.

Hơi ấm cũng là một trong những lý do khiến mèo thích rúc vào lòng bạn. Người ta tin rằng sự ấm áp mang lại cho họ cảm giác an toàn. Cũng có một số suy đoán rằng đó là do tổ tiên có liên quan đến mèo sa mạc hoang dã phát triển mạnh trong điều kiện ấm áp.

mèo ngủ gật trên đùi chủ
Tín dụng hình ảnh: Alena Ozerova, Shutterstock

Phần kết luận

Mèo là sự kết hợp của sự dễ thương, âu yếm, yêu thương và thậm chí đôi khi hơi mờ ám. Có một số lý do tại sao con mèo của bạn có thể ngồi phía sau bạn và hầu hết chúng đều hoàn toàn vô hại. Mặt khác, họ có thể đang lên kế hoạch cho cái chết không đúng lúc của bạn, hoặc có thể bạn chỉ đang ngồi trước con mèo của mình. Bạn đã bao giờ nghĩ về điều đó?

Xem thêm: Tại sao mèo ngồi trên hình vuông, thậm chí là hình vuông của băng?


Tín dụng hình ảnh nổi bật: Winesyork, Shutterstock

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *