5 nguyên nhân phổ biến khiến mèo bị mù đột ngột – Cần tìm gì?

cam-mèo

Dr. Lauren Demos  Photo

Thông tin là hiện tại và cập nhật theo nghiên cứu mới nhất của bác sĩ thú y.

Tìm hiểu thêm »

Mèo được biết là loài có thị lực tuyệt vời, tuy nhiên một số bệnh hoặc chấn thương có thể khiến mèo của bạn đột ngột bị mù. Những tình trạng này có thể gây suy giảm thị lực hoặc mù đột ngột ở mèo và thường là kết quả của các tình trạng tiềm ẩn gây thương tích cho mắt mèo của bạn.

Mèo dần dần mất thị lực là điều bình thường, đặc biệt là khi chúng bắt đầu già đi. Nhưng những người nuôi mèo có thể rất lo lắng khi mèo của họ đột nhiên bị mù và có một số nguyên nhân tiềm ẩn mà chúng tôi sẽ thảo luận trong bài viết này.

Nội dung bài viết

1. Bệnh tăng nhãn áp

Bệnh tăng nhãn áp cấp tính ở mèo trưởng thành
Tín dụng hình ảnh: Todorean-Gabriel, Shutterstock

Bệnh tăng nhãn áp ở mèo có thể ảnh hưởng đến bất kỳ giống mèo nào và có hai dạng, bệnh tăng nhãn áp nguyên phát và thứ phát. Đó là một nhóm các rối loạn ảnh hưởng đến võng mạc và dây thần kinh thị giác trong mắt mèo của bạn. Mèo có thể bị tăng nhãn áp ở một hoặc cả hai mắt và bệnh tăng nhãn áp nguyên phát có thể di truyền ở mèo, nhưng trường hợp này rất hiếm.

Bệnh tăng nhãn áp thứ phát phổ biến hơn và có thể xảy ra do viêm mắt nghiêm trọng (Viêm màng bồ đào), ung thư, xuất huyết nội nhãn hoặc hội chứng đánh lạc hướng thủy dịch ở mèo. Tình trạng này gây đau đớn và mèo của bạn sẽ cần được điều trị thú y đối với các triệu chứng của chúng.


2. Tăng huyết áp

Còn được gọi là huyết áp cao, tăng huyết áp thường dẫn đến mù đột ngột ở mèo già. Huyết áp cao có thể dẫn đến bong võng mạc và mèo của bạn sẽ không thể nhìn được nữa. Nếu được bác sĩ thú y điều trị nhanh chóng, mèo của bạn có thể lấy lại được thị lực. Huyết áp cao có thể được chẩn đoán ở những con mèo có huyết áp tâm thu trên 160mm Hg.

Một số bệnh tim cũng có thể gây tăng huyết áp ở mèo cùng với bệnh thận hoặc cường giáp. Huyết áp của mèo cần được đo và điều trị bằng thuốc thích hợp nếu mèo bị mù do huyết áp cao. Vì vậy, nếu mèo của bạn bị huyết áp cao và chúng đột nhiên bị mù, nguyên nhân có thể là do tình trạng của chúng bị bong hoặc vỡ võng mạc.


3. Chấn thương đầu

Chấn thương nhẹ vào đầu mèo có thể gây mù đột ngột. Chấn thương mắt cũng có thể gây mù lòa do vật cùn hoặc vật sắc nhọn tác động trực tiếp vào mắt mèo. Chấn thương ở đầu cũng có thể khiến máu đột ngột chảy vào mắt mèo và làm tổn thương võng mạc của mèo, có thể gây mù lòa. Tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của vết thương ở đầu mèo, tình trạng mù lòa có thể không hồi phục, đặc biệt nếu bản thân mắt đã bị tổn thương.


4. Tròng mắt bị lệch (Lens Luxation)

Mèo Domino, thể hiện sự xa xỉ trong cả hai mắt
Con mèo bị Luxation ở cả hai mắt (Tín dụng hình ảnh: Smirkybec, Wikimedia Commons CC BY-SA 4.0 International)

Nếu thủy tinh thể mắt mèo của bạn bị trật khớp, mù vĩnh viễn có thể xảy ra chỉ sau vài giờ và đây được coi là trường hợp cấp cứu y tế cần được điều trị thú y ngay lập tức.


5. Lymphosarcoma hoặc khối u

Lymphosarcoma là một loại ung thư bắt đầu chống lại các tế bào bạch cầu (tế bào lympho) trong hệ thống miễn dịch của mèo. Nó được cho là loại ung thư phổ biến nhất ở mèo và một khối u phía sau mắt mèo có thể gây áp lực lên nó, khiến nó bị vỡ.

Khối u ác tính hoặc ung thư có thể phát triển nhanh chóng và khiến mèo có nguy cơ bị mù đột ngột nếu khối u gây áp lực lớn lên mắt mèo. Trong một số trường hợp, mèo của bạn có thể cần phải cắt bỏ mắt, đặc biệt nếu bác sĩ thú y của mèo không thể cứu được mắt bị ảnh hưởng. Trước khi mèo bị mù, bạn có thể nhận thấy một cục u mọc gần mắt mèo hoặc hơi lồi mắt.

Mù đột ngột ở mèo là gì?

Mù đột ngột ở mèo là tình trạng mù xảy ra qua đêm hoặc trong vòng vài ngày. Mặc dù mù đột ngột rất hiếm nhưng có thể xảy ra trong những tình huống nghiêm trọng như bệnh khởi phát nhanh hoặc chấn thương đầu hoặc mắt.

Một con mèo bị mù đột ngột có thể có những thay đổi hành vi đột ngột không tiến triển theo thời gian. Thông thường, những người nuôi mèo sẽ nhận thấy các dấu hiệu cho thấy thị lực của mèo đang suy giảm trong vài tuần hoặc vài tháng, nhưng mù đột ngột có nghĩa là mất thị lực hoàn toàn trong vòng vài giờ hoặc vài ngày và có những dấu hiệu rõ ràng mà mèo của bạn không thể nhìn thấy.

cận cảnh ảnh mắt mèo màu cam
Hình ảnh bởi: Peng Louis, Pexels

Làm thế nào để biết nếu con mèo của bạn bị mù

Nếu con mèo của bạn bị mù, bạn sẽ nhận thấy những dấu hiệu và hành vi này từ con mèo của bạn:

  • Đồng tử lớn và không co lại hoặc co lại khi phản ứng với sự thay đổi ánh sáng.
  • Con mèo của bạn có thể va vào đồ vật và tỏ ra bối rối.
  • Con mèo của bạn có thể hành động vụng về và gặp khó khăn trong việc hoàn thành các hoạt động thông thường của chúng.
  • Mắt mèo của bạn có thể đột nhiên thay đổi và có biểu hiện bất thường.
  • Đôi mắt có thể có màu đục hoặc đỏ.
  • Tình trạng mù đột ngột do mắt mèo bị tổn thương có thể khiến chúng cào vào mắt và có triệu chứng đau.
  • Con mèo của bạn không phản ứng với đồ vật, động vật hoặc người trước mặt chúng.

Phần kết luận

Nếu con mèo của bạn có hành động bất thường và dường như đang cố gắng nhìn, điều quan trọng là phải đưa chúng đến bác sĩ thú y ngay lập tức. Tình trạng mù đột ngột ở mèo thường nghiêm trọng và là hậu quả của chấn thương đầu, tổn thương mắt, bệnh lý hoặc viêm nhiễm nặng cần được điều trị. Mù đột ngột không nhất thiết có nghĩa là mèo của bạn sẽ bị mù vĩnh viễn, vì một số nguyên nhân khiến chúng mất thị lực đột ngột có thể khắc phục được.


Tín dụng hình ảnh nổi bật: Petrebels, Bapt