Kinh nghiệm nuôi mèo

Khi nào tôi nên sử dụng vòng cổ điện tử cho mèo? Nó là gì?

cam-mèo-đeo cổ áo

Dr. Lorna Whittemore Photo

Thông tin là hiện tại và cập nhật theo nghiên cứu mới nhất của bác sĩ thú y.

Tìm hiểu thêm »

Vòng cổ thời Elizabeth, thường được gọi là cổ áo điện tử hoặc "hình nón xấu hổ", là một hình nón bảo vệ vừa vặn quanh cổ mèo của bạn. Nó được làm bằng nhựa hoặc vật liệu và có lỗ cho đầu mèo. Vòng cổ bảo vệ mèo khỏi cào và cắn vào những vết lở loét trên cơ thể. Hãy tiếp tục đọc để tìm hiểu thêm về thời điểm bạn nên sử dụng Vòng cổ Elizabethan cho mèo.

Vòng cổ điện tử thường được các bác sĩ thú y sử dụng để bảo vệ vết thương trên mèo. Ngoài ra, bác sĩ thú y của bạn có thể khuyên bạn nên sử dụng E-collar sau khi phẫu thuật để bảo vệ vị trí trong khi nó lành lại. Mèo có lưỡi rất thô và miệng đầy vi khuẩn, vì vậy điều quan trọng là phải ngăn chúng liếm vết thương.

Nội dung bài viết

Ai nên sử dụng cổ áo Elizabethan?

Nếu con mèo của bạn có vết thương hở hoặc vết loét có khả năng bị cào hoặc liếm, nó có thể cần vòng cổ điện tử. Vòng cổ sẽ bảo vệ vết thương và ngăn mèo tái nhiễm trùng hoặc làm hỏng da. Ví dụ: con mèo của bạn có thể cần vòng cổ điện tử nếu nó có bất kỳ đặc điểm nào sau đây:

 • băng bó
 • Bỏng
 • vết cắt
 • vết thương sâu
 • Burst mèo chống áp xe
 • Bệnh liên quan đến ống thông hoặc ống cho ăn
 • Các vết thương có chỉ khâu nơi các cạnh của vết thương đã được khâu lại với nhau.
 • Vết thương phẫu thuật
 • Để bảo vệ đầu nếu mèo cào mạnh

Những vết thương này có thể cần đến vòng cổ điện tử trong vài ngày đến vài tuần, tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của vết thương.

mèo đeo vòng cổ điện tử sau khi phẫu thuật
Tín dụng hình ảnh: elwynn, Shutterstock

Làm thế nào để tôi biết nếu con mèo của tôi cần một cổ áo điện tử?

Bác sĩ thú y sẽ đánh giá vết thương của mèo và xác định xem có cần đeo vòng cổ điện tử hay không. Nếu con mèo của bạn có vết thương có khả năng bị liếm hoặc trầy xước, bác sĩ thú y có thể sẽ khuyên dùng Vòng cổ điện tử.

Các loại vòng cổ điện tử cho mèo là gì?

Vòng cổ điện tử có thể được làm bằng nhựa hoặc vật liệu. Và mỗi loại đều có ưu điểm và nhược điểm. Bác sĩ thú y sẽ thảo luận với bạn về những ưu điểm và nhược điểm của các loại vòng cổ điện tử khác nhau và đề xuất loại phù hợp nhất cho mèo của bạn. Vòng cổ điện tử bằng nhựa mềm, dễ lắp và có thể sử dụng cho nhiều loại vết thương. Chúng có nhiều kích cỡ khác nhau để bạn có thể chọn loại phù hợp nhất với con mèo của mình. Có những lựa chọn thay thế như vòng cổ bơm hơi, bộ quần áo liền thân hoặc thậm chí là vòng cổ điện tử bằng xốp.

mèo đen đeo cổ gối
Tín dụng hình ảnh: lowpower225, Shutterstock

Làm thế nào để lắp cổ áo Elizabethan cho mèo?

Nếu con mèo của bạn không hợp tác, bác sĩ thú y của bạn có thể cần phải đeo vòng cổ cho bạn. Nếu con mèo của bạn đủ thân thiện, bạn có thể đo cổ của nó và dùng thước để chọn đúng kích cỡ. Đặt vòng cổ điện tử quanh cổ mèo và điều chỉnh sao cho vừa khít. Cổ áo nên được đặt rộng bằng một ngón tay bên dưới đường quai hàm. Cổ áo không nên quá chật.

Nếu bạn có thể luồn hai ngón tay vào giữa vòng cổ và cổ mèo thì vòng cổ có kích thước phù hợp. Nếu cổ áo quá lỏng, hãy tháo nó ra và đeo lại. Nếu vòng cổ quá rộng, bác sĩ thú y có thể cung cấp cho bạn một kích cỡ khác. Lưu ý nên tháo cổ áo ra để vệ sinh.

mèo đeo vòng cổ
Tín dụng hình ảnh: Châu Phi Studio, Shutterstock

Làm thế nào để làm sạch và bảo quản vòng cổ điện tử cho mèo?

Đối với vòng cổ điện tử bằng nhựa, hãy sử dụng nước ấm và xà phòng dịu nhẹ. Rửa kỹ cổ áo. Lau khô cổ áo bằng vải sạch, mềm. Đối với vòng cổ bằng chất liệu điện tử, hãy sử dụng nước ấm và xà phòng dịu nhẹ hoặc làm theo hướng dẫn vệ sinh của nhà sản xuất. Hãy chắc chắn rằng nó khô hoàn toàn trước khi đặt lại cho con mèo của bạn. Bạn sẽ cần theo dõi họ chặt chẽ để họ không làm hỏng vết thương trong khi tháo vòng cổ.

Mẹo để giữ cho con mèo của bạn thoải mái khi sử dụng vòng cổ điện tử

Mèo thường quen với việc đeo vòng cổ sau một hoặc hai ngày, nhưng chúng vẫn có thể rất khó chịu. Vì vậy, đây là một số cách để đảm bảo rằng mèo của bạn cảm thấy thoải mái nhất có thể trong khi nó hồi phục sau chấn thương khi đeo vòng cổ:

 • Hãy chắc chắn rằng cổ áo có kích thước chính xác. Nếu cổ áo quá rộng sẽ không bảo vệ được vết thương. Nếu nó quá chật, nó có thể gây khó chịu.
 • Giặt cổ áo mỗi tuần một lần hoặc nhiều hơn nếu bị bẩn.
 • Giữ mèo trong nhà cho đến khi vết thương lành hẳn.
 • Nếu mèo của bạn có bất kỳ dấu hiệu nhiễm trùng nào, chẳng hạn như mẩn đỏ, đau, sưng hoặc nóng xung quanh vết thương, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ thú y.
 • Hãy thử kiểu vòng cổ khác nếu mèo không chấp nhận lựa chọn đầu tiên của bạn.
mèo gừng kiểm tra bởi bác sĩ thú y
Tín dụng hình ảnh: Nestor Rizhniak, Shutterstock

Kết thúc mọi thứ

Cổ áo thời Elizabeth là một phần quan trọng trong chăm sóc vết thương. Nó bảo vệ vết thương và ngăn mèo cào hoặc cắn. Vòng cổ được tháo ra khi vết thương đã lành và không còn cần đến vòng cổ nữa. Bác sĩ thú y sẽ tư vấn cho bạn khi nào nên tháo Vòng cổ điện tử.


Tín dụng hình ảnh nổi bật: Vera Aksionava, Shutterstock

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *