Tôi có thể cho mèo mang thai Catnip của tôi không? Nó có an toàn không?

a-bà-mèo-nằm-trên-bàn-gỗ

Dr. Lauren Demos  Photo

Thông tin là hiện tại và cập nhật theo nghiên cứu mới nhất của bác sĩ thú y.

Tìm hiểu thêm »

Vì vậy, con mèo của bạn đang mong đợi! Xin chúc mừng những chú mèo con dễ thương sẽ chạy quanh nhà bạn trong vài tuần nữa. Trong khi chờ đợi, có lẽ bạn đang tự hỏi liệu việc cho mèo mang thai của bạn ăn catnip có ổn không.

Mặc dù không có câu trả lời chắc chắn, nhưng bạn có thể muốn tránh cho mèo ăn bạc hà mèo khi mang thai . Một số chuyên gia tin rằng catnip có thể gây ra các cơn co thắt, dẫn đến chuyển dạ sớm. Ngoài ra, catnip có thể khiến mèo buồn nôn, đó là điều cuối cùng bạn muốn khi chúng chăm sóc những chiếc bánh đầy lông đó trong lò nướng của mình.

Nội dung bài viết

Catnip có nguy hiểm cho mèo mang thai không?

Hầu hết mèo phát điên vì catnip. Nepetalactone, hay còn gọi là một loại dầu nhất định có trong cây bạc hà mèo, tạo ra hiệu ứng hưng phấn ở khoảng 70% số mèo. Sau khi con mèo của bạn đánh hơi hoặc ăn phải loại dầu này, chúng có thể bắt đầu lăn lộn, kêu gừ gừ hoặc chảy nước dãi.

Catnip an toàn cho hầu hết các con mèo. Tùy thuộc vào lượng chúng uống, cơn “phê” thường kéo dài khoảng 5 đến 10 phút trước khi mèo trở lại trạng thái bình thường. Cũng không có tác dụng lâu dài, vì vậy bạn không phải lo lắng về việc mèo của mình nghiện bạc hà mèo hoặc dùng quá liều.

Vấn đề là catnip có thể khiến mèo mang thai chuyển dạ. Điều này là do nepetalactone có thể hoạt động như một chất kích thích tử cung, gây ra các cơn co thắt. Nếu mèo của bạn mang thai muộn, những cơn co thắt này có thể dẫn đến chuyển dạ sớm.

Ngoài ra, catnip hoạt động như một chất kích thích đối với một số con mèo. Nếu mèo của bạn có xu hướng chạy tung tăng trong nhà hoặc trở nên hiếu động sau khi ăn bạc hà mèo, bạn không muốn để chúng có nguy cơ bị thương hoặc mèo con khi cho mèo ăn bạc hà mèo khi đang mang thai.

Ngoài ra, catnip có thể gây buồn nôn ở một số con mèo. Nếu mèo của bạn đang bị ốm nghén, bạn không muốn làm cho chúng cảm thấy tồi tệ hơn bằng cách cho mèo ăn bạc hà mèo.

Cuối cùng, một số nghiên cứu đã phát hiện ra rằng catnip có thể gây ra hoặc kích hoạt cơn động kinh ở chuột. Vì vậy, nếu con mèo của bạn có tiền sử co giật, bạn chắc chắn nên tránh cho mèo ăn bạc hà mèo, dù có mang hay không.

cây catnip ngoài trời
Hình ảnh bởi: lwccts, Pixabay

Có an toàn khi đưa Catnip cho một con mèo đang cho con bú không?

Sau khi mèo của bạn sinh con và bắt đầu nuôi mèo con, bạn có thể tự hỏi liệu bây giờ có an toàn để cho mèo ăn cỏ mèo không.

Tin tốt là catnip không truyền vào sữa mẹ. Vì vậy, ngay cả khi con mèo đang bú của bạn ăn phải catnip, nó sẽ không ảnh hưởng đến mèo con của nó.

Nó cũng mang lại một vài lợi ích cho mèo đang cho con bú:

  • Kích thích sự thèm ăn : Catnip có thể giúp tăng sự thèm ăn của mèo đang cho con bú. Nếu con mèo của bạn gặp khó khăn trong việc ăn đủ để duy trì sản xuất sữa, một chút bạc hà mèo có thể giúp chúng thèm ăn trở lại.
  • Giảm căng thẳng : Điều dưỡng có thể là một thời gian căng thẳng cho mèo. Catnip có thể giúp mèo đang bú được thư giãn và bớt căng thẳng hơn. Đổi lại, điều này sẽ giúp cô ấy sản xuất nhiều sữa hơn cho mèo con của mình.
  • Giảm đau : Catnip có đặc tính giảm đau tự nhiên. Nếu mèo đang cho con bú của bạn cảm thấy đau sau khi cho con bú, thì cho mèo một chút bạc hà mèo có thể giúp mèo dễ chịu hơn.

Tuy nhiên, các hiệu ứng khác nhau từ con mèo này sang con mèo khác. Vì vậy, hãy quan sát kỹ mèo của bạn sau khi cho mèo ăn bạc hà mèo để đảm bảo chúng không có bất kỳ phản ứng bất lợi nào.

gói nó lên

Để an toàn, hãy để bạc hà mèo tránh xa mèo đang mang thai của bạn để giảm thiểu nguy cơ co thắt chuyển dạ hoặc các vấn đề khác. Sau khi mèo của bạn sinh con và bắt đầu cho con bú, bạn có thể cho mèo ăn bạc hà mèo nếu chúng cần một chút giúp đỡ để thèm ăn, giảm căng thẳng hoặc giảm đau. Chỉ cần theo dõi bất kỳ phản ứng tiêu cực nào và chỉ cho cô ấy một lượng nhỏ catnip mỗi lần.


Tín dụng hình ảnh nổi bật: Boy67, Shutterstock