5 lý do tại sao con mèo của bạn thích ở trên cao (Mọi thứ bạn muốn biết!)

mèo-cố-trèo-qua-hàng-rào

Mèo và những nơi cao luôn song hành với nhau – leo trèo chỉ là một phần bản chất của chúng! Từ những chiếc kệ cao nhất trong nhà đến cái cây cao nhất trong sân, mèo thường leo lên bất cứ thứ gì chúng có thể chạm vào. Nhưng tại sao? Trong bài viết này, chúng tôi khám phá năm lý do hàng đầu khiến mèo thích ở trên cao và cách đảm bảo người bạn mèo của bạn được an toàn khi làm như vậy.

Nội dung bài viết

1. Theo dõi con mồi tiềm năng của chúng

Mèo là loài săn mồi tự nhiên, vì vậy chúng thường tìm kiếm những nơi cao để có được vị trí thuận lợi hơn khi săn mồi. Bằng cách ở trên cao, những thợ săn nhí tài năng này có thể phát hiện con mồi tiềm năng từ xa và lập kế hoạch tấn công. Ngoài ra, mèo có thể muốn để mắt đến những mối đe dọa tiềm ẩn đối với chúng — chẳng hạn như một con mèo khác, một đứa trẻ ngỗ nghịch hoặc chiếc máy hút bụi đáng ghét! Được ngồi trên giá sách mang lại cho họ lợi thế thị giác lớn hơn trước mọi mối nguy hiểm sắp xảy ra.

Mèo xanh Abyssinian ngồi trên tay ghế sofa
Tín dụng hình ảnh: Foonia, Shutterstock

2. Thiết Lập Vị Trí Của Họ Trong Hệ Thống Thứ Bậc

Khi một số con mèo sống cùng nhau, không gian theo chiều cao sẽ mở rộng lãnh thổ và có xu hướng giảm căng thẳng. Trên thực tế, theo một chuyên gia được chứng nhận về hành vi của mèo¹, một trong những cách tốt nhất để mèo có thể khẳng định vị thế của mình là leo lên càng cao càng tốt và ngồi thoải mái trên đỉnh. Điều này giúp giữ hòa khí giữa những con mèo và giảm khả năng đánh nhau. Vì vậy, khi một con mèo leo lên một nơi cao hơn, đó là một cách đánh dấu lãnh thổ của chúng bằng một tuyên bố trực quan có nội dung: “Đây là vị trí của tôi”.


3. Để Giữ Ấm

Vì không khí nóng bốc lên¹ và không khí lạnh chìm xuống, nên những nơi cao sẽ là môi trường hoàn hảo để mèo rúc vào và giữ ấm. Đó là lý do tại sao mèo con của bạn thường chọn ngủ trưa trên ngọn cây mèo yêu thích của chúng trong những tháng mùa đông.

Hai chú mèo vùng cao cùng nhau nghỉ ngơi trong tháp mèo
Tín dụng hình ảnh: Patrick Hatt, Shutterstock

4. Cảm Thấy An Toàn

Mèo có xu hướng hơi lém lỉnh, vì vậy không có gì ngạc nhiên khi chúng tìm đến những nơi cao để cảm thấy an toàn. Trên thực tế, họ có thể bị thu hút bởi bản năng bởi vì họ có thể thoát khỏi nguy hiểm một cách nhanh chóng và dễ dàng. Điều này cũng mang lại cho họ lợi thế chiến thuật về mặt an toàn và săn bắn.


5. Khám phá môi trường xung quanh

Mèo là những sinh vật tò mò thích khám phá môi trường của chúng. Bằng cách leo lên những nơi cao, chúng có thể nhìn rõ hơn thế giới xung quanh mà không phải rời khỏi nơi an toàn của mình.

con mèo ngồi trên cửa gỗ
Tín dụng hình ảnh: Larisa Lo, Shutterstock

Làm thế nào để giữ con mèo của bạn an toàn ở những nơi cao

Mặc dù tất cả mèo đều thích leo trèo theo bản năng, nhưng với tư cách là cha mẹ mèo, bạn có trách nhiệm đảm bảo chúng an toàn khi ở trên đó. Dưới đây là một số mẹo để giữ cho con mèo của bạn không bị tổn hại khi chúng khám phá:

  • Đảm bảo khu vực mèo leo trèo ổn định và an toàn. Kiểm tra ván, đinh và các mối nguy tiềm ẩn khác có thể làm tổn thương thú cưng của bạn.
  • Cài đặt màn hình cửa sổ để ngăn con mèo của bạn rơi ra khỏi cửa sổ đang mở.
  • Cung cấp cho mèo của bạn nhiều bề mặt thẳng đứng để trèo lên, chẳng hạn như kệ, cây dành cho mèo* và sào cửa sổ.
  • Theo dõi hành vi của mèo và tìm kiếm các dấu hiệu bệnh tật hoặc lo lắng. Mặc dù mèo trèo lên đồ vật là điều bình thường, nhưng việc trốn và ngủ liên tục có thể là dấu hiệu của một vấn đề sức khỏe tiềm ẩn¹. Tham khảo ý kiến bác sĩ thú y nếu bạn có bất kỳ mối quan tâm nào.

* Lưu ý về cây cho mèo : Cây cho mèo là một phụ kiện không thể thiếu đối với bất kỳ người nuôi mèo nào, đặc biệt là khi có nhiều mèo trong nhà. Nhiều tùy chọn có sẵn tại các cửa hàng thú cưng và trực tuyến, từ các mô hình một tầng cơ bản đến các mô hình phức tạp với vẻ ngoài tương lai. Bạn cũng có thể dễ dàng tìm thấy các kế hoạch DIY để tạo ra một cây mèo độc đáo phù hợp với nhu cầu của con mèo của bạn.

Phần kết luận

Mặc dù mỗi con mèo là duy nhất và có thể có động cơ riêng để leo trèo ở khắp mọi nơi, nhưng có những lý do phổ biến khiến mèo thích ở trên cao. Chúng có thể leo trèo để thiết lập địa vị của mình trong một hộ gia đình có nhiều mèo, để cảm thấy an toàn hơn, để tìm một nơi ấm áp và dễ chịu hoặc để khám phá môi trường xung quanh từ một góc nhìn khác. Bằng cách hiểu lý do tại sao mèo phát triển mạnh trong không gian cao, bạn có thể giúp giữ cho con mèo của mình an toàn và hạnh phúc.

Vì vậy, lần tới khi bạn nhìn thấy mèo con của mình nhảy lên nóc tủ lạnh, hãy dành một chút thời gian để đánh giá cao sự nhanh nhẹn và tình yêu cuộc sống thượng lưu của chúng!

Xem thêm:

  • 5 lý do tại sao con mèo của bạn bị ám ảnh bởi nước (Đã giải thích!)
  • 9 lý do tại sao mũi mèo của bạn đổi màu (Đã giải thích!)
  • 3 lý do tại sao con mèo của bạn thích Icy Hot và Bengay – Tất cả những gì bạn cần biết!

Tín dụng hình ảnh nổi bật: Kalo Kanev, Shutterstock