Tại sao con mèo của bạn cố gắng trèo tường? 8 lý do hoang dã

a-mèo-cố-trèo-tường

Nếu bạn nuôi một con mèo, rất có thể bạn đã từng cảm thấy bực bội khi nhìn nó cố trèo tường nhà bạn. Dù bạn có tin hay không thì tùy, đó là một hành vi khá bình thường đối với mèo, nhưng nó có thể phá hoại nghiêm trọng và gây ra nhiều căng thẳng cho những người nuôi thú cưng.

May mắn thay, có một số điều bạn có thể làm để ngăn mèo cố leo tường trong nhà. Trong phần này, chúng ta sẽ xem xét 10 lý do tại sao con mèo của bạn có thể cố trèo tường và cách bạn có thể ngăn chặn điều đó. Từ việc hiểu rõ nhu cầu của mèo đến việc đảm bảo cho nó vận động nhiều, bạn có thể ngăn mèo phá hỏng bức tường và sự tỉnh táo của bạn. Đọc để tìm hiểu làm thế nào!

Nội dung bài viết

1. Bản năng leo trèo tự nhiên của mèo

Mèo là những nhà leo núi và thợ săn tự nhiên. Chúng đã quen với việc trèo cây và leo vách đá để bắt mồi. Mặc dù hiện tại chúng đã được thuần hóa nhưng bản năng của chúng vẫn còn rất nhiều. Và leo núi là một cách tuyệt vời để kích hoạt những bản năng đó. Leo núi có thể mang lại cho mèo cảm giác an toàn và thoải mái. Nó cũng có thể giúp nó giải phóng mọi năng lượng bị dồn nén mà nó có (giống như với trẻ nhỏ).

Mèo trèo tường có thể gây khó chịu, nhưng điều quan trọng cần nhớ là chúng làm thế vì chúng muốn. Và họ sẽ dừng lại khi đã sẵn sàng. Đối với một số con mèo, leo trèo là một sự ép buộc. Đây giống như chứng rối loạn ám ảnh cưỡng chế (hay còn gọi là “OCD”) ở người. Những con mèo mắc chứng ép buộc này sẽ làm điều đó ngay cả khi điều đó không dễ chịu hoặc nếu điều đó khiến chúng đau đớn. Trong những trường hợp này, thuốc có thể hữu ích.

một con mèo con đang cố trèo tường
Tín dụng hình ảnh: Bisri, Shutterstock

2. Thiếu kích thích

Mèo là sinh vật tò mò và cần kích thích để giữ cho bộ não của chúng hoạt động. Nếu không có sự kích thích, chúng có thể bắt đầu cảm thấy buồn chán và thất vọng, giống như con người. Điều này có thể dẫn đến một con mèo cố trèo tường và cào đồ đạc của bạn. Nếu bạn vắng nhà trong thời gian dài, điều quan trọng là phải giữ cho mèo luôn bận rộn. Bạn có thể làm điều này bằng cách cung cấp đồ chơi cho con mèo của bạn. Nhưng nó không chỉ là đồ chơi mà con mèo của bạn có thể chơi cùng; nó cũng là đồ chơi mà con mèo của bạn có thể làm việc.

Trụ cào và cây cho mèo (ngay cả khi chúng tự chế) là những ví dụ tuyệt vời. Bạn cũng có thể xoay đồ chơi của mèo để chúng không bị mòn quá nhanh. Nếu để mèo một mình trong thời gian dài, bạn nên cho nó một món đồ chơi hoặc nhiệm vụ.

Bạn cũng có thể cung cấp cho mèo của mình khay xếp hình, hộp các tông, đồ chơi và hoạt động khác để kích thích trí óc của chúng. Chơi với con mèo của bạn thường xuyên cũng có thể hữu ích. Chơi với mèo sẽ giúp nó bớt cô đơn và cho nó cơ hội sử dụng năng lượng thể chất và tinh thần.


3. Quá nhiều năng lượng

Hầu hết mèo cần một lượng năng lượng nhất định để khỏe mạnh và hạnh phúc. Nhưng nếu con mèo của bạn có quá nhiều năng lượng, nó có thể leo tường. Có một số cách bạn có thể giảm mức năng lượng của mèo. Để bắt đầu, bạn có thể cho mèo ăn đều đặn hơn.

Điều này sẽ khuyến khích con mèo của bạn hoạt động đều đặn và thoải mái hơn trong ngày. Nó cũng sẽ cho bạn biết rõ hơn về thời điểm mèo cần ăn. Bạn cũng có thể cho mèo thêm không gian. Điều này có thể giúp nó cảm thấy bớt chật chội hơn, điều này có thể làm giảm mức năng lượng của nó. Hãy thử cho mèo chơi nhiều đồ chơi hơn để giúp chúng đốt cháy năng lượng.

con mèo đang cố gắng trèo lên bức tường gạch
Tín dụng hình ảnh: Irina Bobreshova, Shutterstock

4. Buồn chán và cô đơn

Sự buồn chán và cô đơn có thể khiến chú mèo của bạn cố gắng trèo tường. Tin tốt là có rất nhiều cách bạn có thể tránh được vấn đề này. Bạn cũng có thể cân nhắc thiết lập phòng chơi cho mèo. Cố gắng trang bị trong phòng những món đồ chơi vui nhộn để mèo chơi và những đồ vật có thể leo trèo để mèo cào. Bằng cách này, con mèo của bạn sẽ có không gian nhỏ dành riêng cho chính nó và luôn bận rộn.

Nếu con mèo của bạn có vẻ buồn chán, lo lắng hoặc cô đơn, hãy cố gắng chú ý đến nó nhiều hơn. Bạn cũng có thể cân nhắc nuôi một con mèo thứ hai. Có một người bạn sẽ giúp con mèo của bạn cảm thấy bớt cô đơn và khiến tâm trí nó không còn buồn chán. Nó cũng sẽ giúp con mèo của bạn có một cái gì đó khác để tập trung vào.


5. Thiếu hoạt động và tập thể dục

Một con mèo không vận động đủ thường sẽ cố trèo tường. Tập thể dục thường xuyên là rất quan trọng đối với tất cả các con mèo. Nó giữ cho họ khỏe mạnh và giúp họ cảm thấy bớt buồn chán. Bạn có thể giúp mèo tập thể dục thường xuyên bằng cách cho nó nhiều không gian hơn để di chuyển và chơi đùa. Thậm chí để nó đi lang thang trong sân sau (miễn là có hàng rào) hoặc trong vườn cũng có thể cực kỳ hữu ích. Điều này có thể giúp con mèo của bạn hoạt động. Và một lần nữa, cho mèo chơi đồ chơi sẽ giúp mèo duy trì hoạt động và giảm lượng năng lượng mà chúng có.

một con mèo nhìn lên một cái gì đó trên tường
Tín dụng hình ảnh: Boonlert Saikrajang, Shutterstock

6. Căng thẳng hoặc lo âu

Căng thẳng và lo lắng thường có thể khiến mèo cố trèo tường. Điều này đặc biệt đúng nếu con mèo của bạn đã trải qua bất kỳ loại chấn thương nào hoặc có lý do để lo lắng vào những thời điểm nhất định trong ngày. Bạn có thể giảm căng thẳng cho mèo bằng cách cho nó nhiều không gian hơn để di chuyển, cho ăn thường xuyên hơn và dành nhiều tình cảm hơn. Nếu bạn không chắc chắn tại sao con mèo của bạn cố trèo tường, bạn nên nói chuyện với bác sĩ thú y. Họ có thể kiểm tra sức khỏe của mèo và xem liệu có bất kỳ vấn đề sức khỏe tiềm ẩn nào có thể khiến nó leo trèo hay không.


7. Không đủ không gian theo chiều dọc

Mèo thích có quyền truy cập vào những nơi cao. Điều này là do chúng là những kẻ săn mồi tự nhiên và có bản năng ở trên con mồi. Nếu con mèo của bạn không có đủ quyền truy cập vào những nơi cao, nó có thể bắt đầu cảm thấy căng thẳng. Điều này có thể khiến nó cố gắng trèo tường. Để giúp mèo cảm thấy thư giãn hơn, hãy thử cho nó leo lên những khu vực cao tầng hơn. Bạn có thể làm điều này bằng cách mua một cây mèo.

Bạn cũng có thể cho mèo nằm võng. Nếu bạn không muốn mua bất cứ thứ gì, bạn có thể tạo các khu vực cao tầng của riêng mình. Bạn có thể làm điều này bằng cách đặt bàn hoặc ghế ở khu vực cao tầng. Đừng ngại sáng tạo với việc tạo không gian cho mèo leo trèo trong nhà – sẽ rất đáng nếu điều đó có nghĩa là mèo không phá tường khi bạn đi làm.

một con mèo trên bàn nhìn vào tường
Tín dụng hình ảnh: Natalia Duryagina, Shutterstock

8. Vệ sinh hộp đựng rác kém

Hộp vệ sinh bốc mùi có thể là nguồn gây căng thẳng thực sự cho mèo của bạn. Nếu vệ sinh khay vệ sinh cho mèo kém, mèo có thể cố gắng trèo tường. Điều này là do hộp vệ sinh bẩn có thể thực sự mất vệ sinh. Con mèo của bạn có thể tránh khay vệ sinh và nó cũng có thể khiến con mèo của bạn bị bệnh.

Để tránh điều này, bạn phải đảm bảo thay cát vệ sinh trong khay vệ sinh cho mèo thường xuyên. Điều này nên được thực hiện ít nhất một lần một tuần. Làm điều này sẽ giúp giữ cho khay vệ sinh của mèo luôn sạch sẽ và ngăn không cho nó có mùi như mùi cống rãnh trong nhà bạn. Một chiếc hộp vệ sinh sạch sẽ sẽ giúp mèo của bạn bình tĩnh và vui vẻ.

Top 3 đồ chơi thú vị và sáng tạo dành cho mèo mà bạn có thể tự làm tại nhà với ngân sách tiết kiệm

Giữ cho người bạn mèo của bạn giải trí không cần phải tốn kém hay khó khăn. Với một vài vật dụng gia đình đơn giản, bạn có thể chế tạo đồ chơi cho mèo DIY vui nhộn và sáng tạo để giúp mèo con của bạn giải trí và giúp chúng năng động. Vì vậy, cho dù bạn đang tìm cách giúp mèo giải trí trong thời gian cách ly hay chỉ tìm kiếm một hoạt động thú vị để làm với mèo, thì 5 món đồ chơi mèo tự làm đơn giản này chắc chắn sẽ khiến thời gian vui chơi của bạn mèo của bạn trở nên thú vị hơn.

Những gì bạn có thể cần:

  • Hộp các tông: Bạn sẽ cần một hộp các tông rỗng, sạch. Bất kỳ hộp cứng cáp và nhiều màu sắc nào cũng được, nhưng nếu bạn có thể tìm thấy một chiếc máy in hoặc hộp giấy trống, thì những thứ này rất phù hợp cho dự án này vì bạn có thể sử dụng giấy xung quanh hộp để tạo bề mặt trầy xước.
  • Đồ gỗ 2×4: Để tạo trụ cào, kệ và các vật dụng khác mà bạn có thể xây dựng dễ dàng – và đừng quên búa (hoặc máy khoan) và một số ốc vít như đinh và vít.
  • Bút đánh dấu: Để tô màu các đầu của que thủ công bằng gỗ.
  • Nhồi đồ chơi cho mèo: Bạn có thể mua thứ này ở bất kỳ cửa hàng thú cưng nào hoặc trực tuyến. Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng catnip khô mà bạn có thể tự trồng.
  • Mảnh vải/sợi vụn: Dùng làm đồ chơi nhồi bông cho mèo. Bạn thậm chí có thể sử dụng đồ nhồi từ gối cũ, áo khoác hoặc chăn lông vũ – nhưng bất kỳ loại vải mềm nào cũng được. Mua sợi làm đồ chơi cào móng.

1. Những quả bóng vớ nhồi bông Catnip tự làm của WikiHow

Những món đồ chơi cho mèo đơn giản nhưng hiệu quả này có thể được làm chỉ bằng một vài vật dụng gia đình. Và bạn có thể sử dụng bất kỳ chiếc tất cũ nào mà bạn có. Đầu tiên, nhồi vài thìa bạc hà mèo vào các quả bóng. Bạn cũng có thể sử dụng giấy vụn để có cảm giác tương tự.

Sau đó, buộc hai đầu của tất lại với nhau để tạo thành món đồ chơi chắc chắn và an toàn cho mèo. Đây là những thứ tuyệt vời cho mèo con và những con mèo năng động hơn vì chúng dễ tung tăng và sẽ mang lại nhiều giờ giải trí. Vì bạn đang sử dụng tất nên những quả bóng tất nhồi catnip này rất dễ giặt và tái sử dụng.


2. Đường hầm mèo DIY của NoLi

Nếu bạn có một chú mèo đặc biệt tinh nghịch và hoạt bát, thì đường hầm dành cho mèo có thể là món đồ chơi mèo tự làm hoàn hảo dành cho chúng. Đây là một dự án dễ dàng và giá cả phải chăng, có thể hoàn thành trong một buổi chiều và sẽ mang đến hàng giờ giải trí cho chú mèo của bạn. Bạn có thể mua bất kỳ loại vải nào, nhưng vải bền như lông cừu sẽ dễ làm sạch nhất và bền lâu nhất.

Đối với kích thước, chiều rộng của vải sẽ phụ thuộc vào kích thước của con mèo của bạn và số lượng bạn muốn nhét vào đường hầm cùng một lúc. Chiều dài của vải phải đủ dài để đặt đường hầm phía sau ghế dài hoặc đồ nội thất khác. Bạn cũng có thể sử dụng các hộp các tông để tạo thành cấu trúc của đường hầm, sau đó chỉ cần quấn vải xung quanh nó.


3. Bài cào tự làm của The Craft Chronicles

Mèo thích cào, và mèo nuôi trong nhà cần có cách để giải tỏa bản năng cào tự nhiên của chúng. Đây là một món đồ chơi mèo DIY tuyệt vời cho một người bạn mèo được nuôi trong nhà. Bạn có thể mua trụ cào làm sẵn hoặc có thể tự tạo một trụ bằng gỗ 2×4 (bạn có thể mua những trụ này từ các cửa hàng như Home Depot/Lowes). Sau khi bạn có 2 × 4, chỉ cần quấn nó bằng sợi hoặc dây thừng. Bạn cũng có thể dùng kéo để tạo điểm bắt đầu cho nó. Điều này sẽ cung cấp cho mèo con của bạn một nơi để mài móng vuốt của chúng và giúp chúng tập luyện hiệu quả.

Phần kết luận

Nếu con mèo của bạn đang cố gắng trèo tường, điều quan trọng là cố gắng tìm ra lý do tại sao nó lại xảy ra. Một khi bạn biết lý do tại sao, bạn có thể làm việc để khắc phục nó. Để bắt đầu, bạn có thể cho mèo thêm không gian hoặc nhiều chỗ để đi lại hơn bằng cách xoay đồ nội thất trong nhà.

Bạn cũng có thể giao cho mèo nhiều việc hơn. Điều này sẽ giúp nó duy trì hoạt động và giúp nó sử dụng hết một phần năng lượng bị dồn nén. Để ngăn con mèo của bạn trèo tường, bạn cần phải làm tất cả những điều này. Việc này có thể tốn nhiều công sức, nhưng sẽ rất xứng đáng khi bạn có thể thư giãn và tận hưởng ngôi nhà của mình mà không phải lo lắng về việc con mèo của bạn sẽ phá hỏng nó.


Tín dụng hình ảnh nổi bật: zossia, Shutterstock