5 lý do đáng ngạc nhiên tại sao con mèo của bạn lại đá ra khỏi hộp

con-mèo-nằm-trên-sàn-gỗ-đẹp-và-lông-mềm

Dr. Lauren Demos  Photo

Thông tin là hiện tại và cập nhật theo nghiên cứu mới nhất của bác sĩ thú y.

Tìm hiểu thêm »

Mèo có thể là động vật ngăn nắp và sạch sẽ. Họ cũng có thể gây ra sự lộn xộn đáng kể khi cố gắng đạt được mức độ ngăn nắp đó. Hộp xả rác là một ví dụ điển hình. Khi con mèo của bạn đã hoàn thành công việc của mình, bản chất của nó là che đậy sau đó. Điều này không phải vì mục đích sạch sẽ hay để đảm bảo rằng căn phòng của bạn được giữ gọn gàng mà là một biện pháp để ngăn chặn những kẻ săn mồi có thể xác định vị trí của chúng bằng mùi phân của chúng. Chúng cũng có thể che đi phân của mình để không bị bất kỳ con đực alpha nào coi là mối đe dọa.

Mặc dù con mèo của bạn có thể không phải lo lắng về những kẻ săn mồi hoặc làm phiền những con đực alpha trong nhà của bạn, nhưng đó là một phản ứng bản năng để che đậy công việc kinh doanh của chúng. Và trong khi nhiều con mèo làm điều này mà không gây lộn xộn, thì một số con cuối cùng lại thải ra nhiều rác hơn mong muốn của chủ nhân. Dưới đây là năm lý do tại sao con mèo của bạn có thể ném rác ra khỏi hộp và các giải pháp có thể.

Nội dung bài viết

1. Hộp đựng rác không đủ lớn

mèo con trên hộp vệ sinh cho mèo
Tín dụng hình ảnh: Sharaf Maksumov, Shutterstock

Hộp xả rác có nhiều kích cỡ khác nhau. Bạn không chỉ có thể có được những chiếc hộp dài hơn và rộng hơn mà còn có những chiếc hộp sâu hơn với những bức tường cao hơn xung quanh các bên. Nếu con mèo của bạn hầu như không thể đứng hoặc ngồi xổm bên trong hộp, thì chúng sẽ rất khó để giữ đống lộn xộn trong giới hạn của khay. Mua khay vệ sinh lớn hơn và xem liệu điều này có giúp giải quyết vấn đề hay không.


2. Chiếc hộp quá đầy

Bạn không cần phải chất đầy cát vệ sinh cho mèo đến tận miệng hộp vệ sinh. Trên thực tế, rất nhiều con mèo sẽ không sử dụng chất độn chuồng quá sâu. Bạn nên lấp đầy rác tối đa là hai inch. Nếu bạn đặt nhiều hơn mức này vào khay vệ sinh, hãy giảm lượng cát vệ sinh bạn sử dụng. Nếu bạn đặt phân lên đến 2 inch mà mèo vẫn tống phân ra ngoài, hãy thử giảm lượng phân xuống một chút để xem có khác biệt gì không.


3. Chiếc hộp chưa đầy

hộp vệ sinh cho mèo trên sàn gỗ
Tín dụng hình ảnh: Grzegorz Petrykowski, Shutterstock

Mặt khác, nếu không có đủ rác trong khay, mèo của bạn sẽ phải cố gắng hết sức để cố gắng lấp đầy phân của chúng. Làm việc chăm chỉ hơn có nghĩa là đá nhiều rác hơn và đá điên cuồng hơn, và việc đá rác điên cuồng này có nhiều khả năng có nghĩa là các mảnh sẽ tìm đường rơi xuống sàn bên ngoài khay vệ sinh. Thêm nhiều rác. Nếu lo lắng về việc sử dụng quá nhiều, bạn có thể xúc phân và đổ khay vài ngày một lần.


4. Nhu cầu xả rác thay đổi

Mèo thường không thích ị ở nơi đã có sẵn. Nếu con mèo của bạn đến khay và nhìn thấy hoặc ngửi thấy một đống đã ở trong đó, chúng sẽ cố gắng ị càng xa càng tốt, điều này thường có nghĩa là ị ở mép khay.

Điều này không chỉ có nghĩa là bạn có thể tìm thấy phân bên ngoài khay mà còn có nhiều khả năng tìm thấy những mẩu rác rơi vãi từ khu vực có tường bao quanh trong nhà vệ sinh của mèo. Làm sạch khay ra thường xuyên hơn. Hãy xúc phân ngay khi bạn nhận thấy và vệ sinh sạch sẽ khay vài ngày một lần.


5. Con mèo của bạn lộn xộn

mèo màu cam đào hộp vệ sinh
Tín dụng hình ảnh: xamnesiacx84, Shutterstock

Mèo là loài động vật độc đáo, kỳ quặc, cá tính và trong khi bạn có thể đã đọc rằng chúng là loài động vật sạch sẽ và tỉ mỉ, một số lại có những thói quen kỳ quặc và hết sức kỳ dị. Bạn có thể không muốn thừa nhận điều đó nhưng có thể con mèo của bạn không gọn gàng. Họ có thể không thấy vấn đề gì khi ném rác ra khắp sàn nhà, bất kể điều đó khiến bạn tức giận đến mức nào.

Giải pháp tốt nhất cho một con mèo nghịch ngợm là thử một hộp vệ sinh khác hoặc cân nhắc đặt một số loại khay hoặc chiếu bên dưới khay vệ sinh để hứng bất kỳ mảnh vụn nào bay ra. Tuy nhiên, hãy nhớ rằng bạn không nên thực hiện quá nhiều thay đổi đối với cát vệ sinh của mèo quá thường xuyên, nếu không điều đó có thể khiến mèo căng thẳng và chỉ khiến vấn đề trở nên tồi tệ hơn. Nếu con mèo của bạn căng thẳng hoặc lo lắng về chất độn chuồng của chúng, chúng có thể ngừng sử dụng nó hoàn toàn.

Mèo thích hộp đựng rác mở hay đóng?

Nói chung, nó phụ thuộc vào con mèo hoặc những con mèo được đề cập. Một số sẽ sử dụng hộp kín hoặc hộp mở trong khi một số ít thích hộp này hoặc hộp kia. Cách duy nhất để biết chắc chắn về con mèo của bạn là cung cấp cả hai tùy chọn và xem chúng sẵn sàng sử dụng cái nào thường xuyên hơn. Hộp vệ sinh kín được hạn chế, điều đó có nghĩa là mèo của bạn ít có khả năng bắn những mẩu rác xuống sàn, nhưng nếu mèo không thích hộp kín, chúng sẽ tìm nơi khác để xả rác.

Bao lâu thì nên thay hộp vệ sinh cho mèo?

Nếu thấy rác vón cục, bạn có thể loại bỏ các cục vón khi chúng xuất hiện, đồng thời xúc phân bất cứ khi nào bạn nhận thấy. Loại bỏ cát vệ sinh khi nó xuất hiện sẽ khiến hộp vệ sinh trở thành nơi hấp dẫn hơn đối với mèo của bạn và giúp đảm bảo rằng chúng tiếp tục sử dụng hộp vệ sinh mà không gặp vấn đề gì.

Ngoài ra, bạn nên vệ sinh hoàn toàn khay hai tuần một lần hoặc bất cứ khi nào bạn nhận thấy có chất bẩn tích tụ ở các mặt hoặc đế.

hai con mèo thu hút vào hộp xả rác
Tín dụng hình ảnh: Studio Guajillo, Shutterstock

Nên đặt hộp vệ sinh cho mèo ở đâu?

Không có vị trí hoặc địa điểm cụ thể nào để đặt hộp, nhưng bạn nên cố gắng tìm một địa điểm yên tĩnh, dễ tiếp cận và có mức độ riêng tư hợp lý.

Ngoài ra, hãy xem xét liệu con mèo của bạn có thoải mái trong phòng nơi bạn đặt khay không. Nếu bạn có một căn phòng mà mèo không bao giờ bước vào, thì đó sẽ không phải là vị trí tốt nhất để đặt khay vệ sinh.

Tôi cần bao nhiêu hộp vệ sinh?

Các chuyên gia thường khuyên bạn nên có một khay vệ sinh cho mỗi con mèo, cộng thêm một khay nữa. Vì vậy, nếu bạn có một con mèo, bạn nên có hai khay vệ sinh. Nếu bạn có hai con mèo, bạn nên có ba khay vệ sinh. Cố gắng đặt chúng ở các vị trí khác nhau.

Phần kết luận

Mèo thường khá dễ huấn luyện đi vệ sinh và một khi đã thành thạo, chúng sẽ hiếm khi muốn ị hoặc xả rác bên ngoài khay vệ sinh. Chúng sẽ đánh giá cao việc có thể che đi phân của mình, nhưng bản thân hành động này có thể dẫn đến việc những mảnh rác của mèo bắn ra sàn xung quanh khay vệ sinh.

Đảm bảo rằng khay vệ sinh có kích thước phù hợp, có lượng cát vệ sinh phù hợp và được vệ sinh thường xuyên để mèo không phải sử dụng góc khay.


Tín dụng hình ảnh nổi bật: Tanya Plotnikova, Shutterstock