Mèo có thể bị cúm từ người không? Câu trả lời thú vị!

nguoi-hoi-co-con-cat-trong-ghe

Dr. Paola Cuevas Photo

Thông tin là hiện tại và cập nhật theo nghiên cứu mới nhất của bác sĩ thú y.

Tìm hiểu thêm »

Hàng năm, thời tiết trở lạnh kéo theo tình trạng bệnh tật của người dân gia tăng. Chúng tôi biết rằng vi-rút cảm lạnh và cúm rất dễ lây sang người, nhưng bạn có cần lo lắng về việc lây nhiễm cho vật nuôi của mình không? Mặc dù mèo có thể bị nhiễm cúm từ người, nhưng bệnh này không phổ biến lắm và thường chỉ khiến mèo con bị bệnh nhẹ.

Trong bài viết này, bạn sẽ tìm hiểu làm thế nào con mèo của bạn có thể bị cúm từ bạn hoặc nguồn khác. Chúng tôi cũng sẽ cho bạn biết sự khác biệt giữa bệnh cúm và “cúm mèo” và các mẹo để giữ cho mèo con của bạn an toàn khỏi cả hai bệnh.

Nội dung bài viết

Mèo bị cúm từ người như thế nào

Cúm, được gọi đúng là cúm, do một số loại vi-rút gây ra. Một số loại cúm chỉ xảy ra ở những vật chủ cụ thể, trong khi những loại khác có thể lây nhiễm cho nhiều loài chim và động vật có vú. Mèo nhiễm và lây lan bệnh cúm từ người giống như cách mà con người làm với nhau. Mèo con của bạn có thể bị nhiễm bệnh khi tiếp xúc với các giọt bắn từ đường hô hấp, chẳng hạn như bạn hắt hơi hoặc ho vào chúng.

Chúng cũng có thể tiếp xúc với vi-rút trên các bề mặt hoặc khi bạn vuốt ve chúng bằng bàn tay bị nhiễm vi-rút. Mèo con có thể truyền vi-rút cho nhau khi tiếp xúc trực tiếp, dùng chung bát thức ăn hoặc giọt bắn từ đường hô hấp. Mặc dù hiếm gặp, nhưng đã có báo cáo về trường hợp mèo bị cúm gia cầm do ăn thịt gia cầm bị nhiễm bệnh.

Mặc dù có bằng chứng cho thấy mèo có thể lây bệnh cúm từ người, nhưng vẫn chưa chứng minh được rằng mèo có thể truyền vi-rút sang người.

người đàn ông bị dị ứng mèo
Tín dụng hình ảnh: Elizaveta Galitckaia, Shutterstock

“Cúm mèo là gì?”

Cúm mèo là biệt danh của một bệnh nhiễm trùng đường hô hấp trên do virus thường xảy ra ở mèo. Tuy nhiên, “cúm mèo” là một thuật ngữ gây hiểu lầm vì nó không phải là vi-rút cúm gây bệnh. Thay vào đó, mèo thường bị nhiễm herpes hoặc calicivirus.

Những loại vi-rút này rất dễ lây lan giữa mèo và có xu hướng lây lan nhanh chóng ở những nơi đông đúc, căng thẳng cao độ như chuồng thú hoặc chuồng nuôi mèo. Mèo bị nhiễm bệnh do tiếp xúc với mèo con bị bệnh, giọt bắn từ đường hô hấp hoặc bề mặt bị ô nhiễm. Các dấu hiệu phổ biến của bệnh cúm mèo bao gồm:

  • Hắt xì
  • Mắt sưng, đỏ
  • Chảy nước mũi
  • ho
  • Ăn mất ngon
  • chảy nước dãi
  • thờ ơ

Nhiều con mèo mang những loại vi-rút này suốt đời và bị các triệu chứng bùng phát theo định kỳ. Thường không có cách nào để chữa khỏi vi-rút thực sự, chỉ có thể điều trị các triệu chứng và bất kỳ bệnh nhiễm trùng thứ cấp nào có thể xảy ra.

Nếu bạn nhận thấy bất kỳ dấu hiệu nào trong số này ở mèo của mình, hãy hẹn gặp bác sĩ thú y càng sớm càng tốt. Mèo con và mèo có hệ thống miễn dịch yếu có nhiều nguy cơ bị biến chứng nghiêm trọng hơn do cúm mèo.

Bảo vệ con mèo của bạn khỏi bệnh cúm và bệnh cúm mèo

Để bảo vệ con mèo của bạn khỏi bị cúm từ người, hãy đảm bảo mọi người trong nhà thực hành vệ sinh tốt. Rửa tay thường xuyên, đặc biệt là trước và sau khi bế mèo. Nếu bạn bị ốm, hãy tránh xa con mèo của bạn và để ai đó khỏe mạnh chăm sóc chúng.

Để bảo vệ khỏi “cúm mèo”, hãy đảm bảo mèo con của bạn luôn cập nhật các loại vắc-xin được khuyến nghị. Một số loại vi-rút gây bệnh cúm mèo được bao gồm trong các mũi tiêm cốt lõi này, mang lại một số biện pháp bảo vệ.

Nếu bạn nhận nuôi một con mèo mới, hãy tách chúng ra khỏi bất kỳ con mèo nào khác trong nhà ít nhất hai tuần (hãy hỏi bác sĩ thú y của bạn trong bao lâu) để giúp ngăn chặn sự lây lan của bất kỳ loại vi-rút nào. Những con mèo bị bệnh nên tránh xa những con khỏe mạnh, và thức ăn và bát nước cũng nên được tách ra để giảm thiểu sự lây truyền.

Phần kết luận

Mèo có thể bị lây cúm từ người nhưng rất hiếm. Tuy nhiên, dường như không có nhiều khả năng mèo có thể lây bệnh cúm hoặc cảm lạnh cho bạn. Nếu bạn bị bệnh, những người có nguy cơ lây nhiễm cao nhất vẫn là người khác chứ không phải mèo của bạn. Hãy hỏi bác sĩ của bạn cách tốt nhất để giữ an toàn cho bản thân khỏi bệnh cúm và giữ an toàn cho những người khác khi bạn bị bệnh. Rất có thể, các biện pháp phòng ngừa bạn thực hiện để ngăn ngừa lây lan bệnh cúm cho người cũng sẽ giúp mèo của bạn an toàn không bị nhiễm trùng.


Tín dụng hình ảnh nổi bật: Pormezz, Shutterstock