Kinh nghiệm nuôi mèo

5 lý do có thể khiến con mèo của bạn đột nhiên đánh hơi mọi thứ

màu xám-mèo con-đánh hơi-con-nhện-trên-tường

Mèo làm nhiều việc khó hiểu, chẳng hạn như chôn thức ăn của chúng hoặc nhìn chằm chằm vào khoảng không. Một trong những hành vi bí ẩn mà chúng ta thường nghe nói đến là đánh hơi quá mức. Mèo có khứu giác tuyệt vời và sử dụng khứu giác này để phân tích môi trường của chúng. Vì vậy, nếu bạn thấy con mèo đang đánh hơi quanh nhà, hãy biết rằng nó chỉ đang quan sát xung quanh để cố hiểu ý nghĩa của chúng.

Hãy tiếp tục đọc để tìm hiểu năm điều mà mèo con của bạn có thể sử dụng công cụ đánh hơi mạnh mẽ của nó.

Nội dung bài viết

1. Nó đang chọn một tin nhắn

Mèo sử dụng khứu giác để giao tiếp với nhau. Chúng ta thường nghĩ mèo kêu meo meo với nhau để giao tiếp, nhưng tiếng meo meo thực sự hoàn toàn dành riêng cho việc nói chuyện với con người. Mèo gửi tin nhắn cho bạn bè và kẻ thù của chúng bằng tuyến mùi, nước tiểu, phân và nước bọt của chúng. Chúng sử dụng pheromone của mình để báo cho những con mèo khác biết nơi ở, giới tính, những gì thuộc về chúng và tình trạng sức khỏe hiện tại của chúng.

con mèo đánh hơi trên mặt đất
Tín dụng hình ảnh: Vaclav Sonnek, Shutterstock

2. Nó đang kiểm tra lãnh thổ

Mèo có thể là sinh vật lãnh thổ và do đó, chúng có những khu vực trong nhà của bạn mà chúng coi là của chúng. Mèo có các tuyến mùi hương trên má, bàn chân và hai bên sườn, và khi chúng chà xát những vùng này lên đồ vật (hoặc người) trong nhà bạn, về cơ bản chúng đang coi đó là của mình. Nếu con mèo của bạn bắt đầu đánh hơi mọi thứ trong nhà của bạn, nó đang cố gắng tìm hiểu xem liệu một con mèo khác đã chiếm lấy vị trí đó hay chưa, có bao nhiêu con mèo khác đã ở đó và quyết định xem nó có muốn thử chiếm lấy vị trí đó hay không.


3. Nó đang quyết định nơi đánh dấu lãnh thổ của mình

Ngoài việc kiểm tra lãnh thổ, mèo con của bạn có thể đang đánh hơi xung quanh vì nó đang quyết định thứ mà nó muốn tuyên bố là của riêng mình. Bạn sẽ biết những đồ vật hoặc người mà con mèo của bạn đã yêu cầu khi bạn thấy nó cọ xát vào đồ vật.

mèo dụi vào ghế sofa để thể hiện lãnh thổ
Tín dụng hình ảnh: bombermoon, Shutterstock

4. Đó là chọn nơi để gãi

Cào là một hành vi bình thường mà mèo tham gia để mài móng, duỗi tốt và đánh dấu lãnh thổ của chúng. Chúng sử dụng mũi để quyết định vị trí tốt để mài móng vuốt. Việc đánh hơi đồ vật (hoặc người) sẽ cho mèo con của bạn biết nhiều điều về nó, chẳng hạn như nó được làm bằng gì, có an toàn để cào không và kết cấu sẽ như thế nào. Sau khi con mèo của bạn đã đánh hơi được tất cả thông tin mà nó có thể có từ đồ vật được đề cập, nó có thể quyết định xem nó có đáng để cào hay không.


5. Nó đang tìm bạn đời

Bạn đã biết rằng mèo là chuyên gia phát hiện pheromone, nhưng bạn có biết rằng mèo con của bạn có thể đang đánh hơi xung quanh vì nó đang tìm bạn tình không? Mèo đực có thể ngửi thấy mùi động dục của mèo cái cách xa hai dặm. Vì vậy, nếu có bạn tình tiềm năng xung quanh, mèo đực của bạn có thể đang cố gắng đánh hơi mọi thứ để thu thập càng nhiều thông tin về con cái được đề cập càng tốt.

mèo anh lông ngắn cái và đực nằm trên sàn trong thời kỳ giao phối
Tín dụng hình ảnh: Georgy Dzyura, Shutterstock

Khứu giác của mèo tốt như thế nào?

Mèo, giống như con người, có năm giác quan cơ bản: vị giác, xúc giác, thính giác, khứu giác và thị giác. Trong số năm giác quan này, mèo phụ thuộc nhiều nhất vào mùi hương. Khứu giác của chúng tiên tiến hơn nhiều so với con người, khi khả năng ngửi của chúng nhạy hơn chúng ta 14 lần. Mũi của con người có năm triệu thụ thể khứu giác mà chúng ta sử dụng để phát hiện mùi hương, trong khi mèo có tới 200 triệu.

Tuy nhiên, không chỉ máy đánh hơi mèo con của bạn hoạt động ngoài giờ. Mèo nằm trong nhóm động vật có vú có cơ quan được gọi là cơ quan Jacobson bên trong khoang mũi của chúng. Cơ quan này chứa các ống dẫn đến mũi và miệng của mèo và hoạt động như một bộ phận phân tích mùi hương. Mèo sử dụng nó để phân tích pheromone từ những con mèo khác và những con đực còn nguyên vẹn sử dụng nó khá thường xuyên trong khi phản ứng với pheromone trong nước tiểu của một con mèo cái đang động dục.

Mèo có ít cơ quan cảm nhận mùi hương hơn chó nhưng khứu giác chính xác hơn. Chúng không thể lưu giữ mùi hương lâu như chó có thể hoặc phát hiện ra chúng từ xa, nhưng chúng có thể phân biệt mùi hương của người khác với độ chính xác cao hơn so với chó của chúng.

một con mèo mướp đỏ non đánh hơi sàn nhà
Tín dụng hình ảnh: Alex Konon, Shutterstock

Tại sao con mèo của tôi ngửi thấy mùi không khí?

Một số động vật có vú có cơ quan Jacobson thể hiện một hành vi được gọi là Phản ứng của Flehmen. Mặc dù bạn có thể không nhận ra tên của hành vi này, nhưng chắc chắn bạn đã từng cười khúc khích với một con mèo thể hiện hành vi đó. Phản ứng Flehmen xảy ra khi mèo cố gắng tiếp xúc càng nhiều không khí có mùi thơm với cơ quan Jacobson của chúng để chúng có thể tìm hiểu càng nhiều về mùi càng tốt. Họ làm điều này bằng cách hơi mở miệng và cong môi trên.

Suy nghĩ cuối cùng

Mèo tham gia vào nhiều hành vi kỳ lạ và đánh hơi quá mức là một trong số đó. Tin tốt là đây là một hành động hoàn toàn bình thường mà mọi con mèo sẽ làm để tìm hiểu thêm về môi trường và con người trong đó. Vì vậy, bạn không cần lo lắng nếu mèo của bạn ngửi thấy nhiều thứ hơn bình thường, vì có thể nó chỉ ngửi thấy một mùi hương thú vị và đang cố gắng tìm hiểu thêm về mùi đó.


Tín dụng hình ảnh nổi bật: Zanna Pesnina, Shutterstock

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *