Viêm nha chu ở mèo – Nó là gì và cách điều trị

bác sĩ thú y kiểm tra răng cho mèo

bác sĩ thú y đã phê duyệt

Dr. Paola Cuevas Photo

Thông tin là hiện tại và cập nhật theo nghiên cứu mới nhất của bác sĩ thú y.

Tìm hiểu thêm »

Tín dụng hình ảnh: Presslab, Shutterstock

Các vấn đề về răng rất có thể phòng ngừa được nhưng cũng rất phổ biến ở mèo, đặc biệt là ở người lớn và người già. Những vấn đề này phổ biến đến mức các nghiên cứu đã chỉ ra rằng có từ 50 đến 90% mèo từ 4 tuổi trở lên mắc một số dạng bệnh răng miệng.

Viêm nha chu, còn được gọi là bệnh nha chu, là một dạng bệnh răng miệng tiến triển hơn gây ra rất nhiều đau đớn và khó chịu và có thể ảnh hưởng tiêu cực đến chất lượng cuộc sống của mèo. Hãy tiếp tục đọc để tìm hiểu thêm về tình trạng này và cách điều trị đúng cách.

Viêm nha chu là một dạng bệnh nướu nghiêm trọng xảy ra do viêm nướu không được điều trị. Viêm nướu bắt đầu nhẹ nhưng có thể trở nên nghiêm trọng nếu không được điều trị, cuối cùng ảnh hưởng đến các vùng bên ngoài nướu và làm hỏng mô mềm, tiến triển xuống xương bên dưới nâng đỡ răng.

Nội dung bài viết

viêm nướu

Viêm nướu là tình trạng xảy ra khi tích tụ mảng bám, một màng dính chứa vi khuẩn bao phủ răng, tích tụ phía trên nơi chân răng tiếp xúc với nướu hoặc nướu. Nếu mảng bám không được loại bỏ, nó sẽ tiếp tục tích tụ sâu hơn nơi nướu tiếp xúc với chân răng.

Khi mảng bám đã di chuyển đến khu vực dưới nướu, hệ thống miễn dịch của mèo thường sẽ phản ứng với vi khuẩn, dẫn đến nướu đỏ, sưng và đau.

viêm nướu, tiêu răng mèo,
Tín dụng hình ảnh: Ảnh Yaya, Shutterstock

Viêm nha chu nhẹ

Khi viêm nướu không được điều trị sẽ dẫn đến viêm nha chu. Khi bệnh răng miệng tiến triển đến giai đoạn này, nó sẽ bắt đầu ảnh hưởng đến xương bên dưới và mô xung quanh, đồng thời bắt đầu xảy ra tổn thương nhẹ giữa dây chằng của chân răng và ổ răng. Ở giai đoạn nhẹ có thể khó phát hiện hơn.

Bác sĩ thú y kiểm tra răng của một con mèo Ba Tư
Tín dụng hình ảnh: didesign021, Shutterstock

Viêm nha chu vừa phải

Khi viêm nha chu leo thang đến tình trạng vừa phải, tổn thương sẽ trở nên rõ ràng hơn và thường không thể đảo ngược. Các túi sâu giữa răng và nướu càng tràn ngập vi khuẩn tấn công cả răng và xương hàm. Vi khuẩn thậm chí có thể xâm nhập vào máu.

Viêm nha chu tiến triển

Nếu giai đoạn đầu của viêm nha chu bị bỏ qua, bệnh sẽ tiến xa hơn và dẫn đến mất răng và xương không thể phục hồi. Ở giai đoạn cuối, nướu có thể chảy mủ và máu, nhai rất đau, hơi thở có mùi hôi, răng bắt đầu lung lay, thậm chí rụng. Khi điều này xảy ra, bác sĩ thú y sẽ cần tiến hành nhổ răng bị ảnh hưởng.

kiểm tra răng mèo bởi bác sĩ thú y, viêm nha chu
Tín dụng hình ảnh: Giải tích, Shutterstock

Dấu hiệu của viêm nha chu là gì?

Viêm nướu và viêm nha chu có một số dấu hiệu rất giống nhau, nhưng với viêm nha chu, chúng thường nghiêm trọng hơn nhiều. Các dấu hiệu lâm sàng phổ biến của tình trạng này bao gồm:

 • Nướu đỏ hoặc sưng
 • Chảy máu nướu răng
 • Hôi miệng (chứng hôi miệng)
 • Mảng bám và cao răng trên bề mặt răng
 • chảy nước dãi quá mức
 • Miễn cưỡng hoặc không muốn ăn
 • Quay đầu sang một bên khi ăn

Nguyên nhân gây viêm nha chu là gì?

Mảng bám là một màng dính, chứa đầy vi khuẩn bao phủ bên ngoài răng. Mảng bám có thể được loại bỏ nếu thực hiện vệ sinh răng miệng đúng cách, nhưng nếu không chăm sóc răng miệng thì nó có thể bắt đầu tích tụ thêm. Sự tích tụ mảng bám là một trong những nguyên nhân chính gây viêm nướu ở mèo, nhưng một số yếu tố khác có thể khiến chúng dễ mắc bệnh răng miệng.

người đàn ông đánh răng mèo
Tín dụng hình ảnh: Kashaeva Irina, Shutterstock

Các yếu tố dẫn đến viêm nha chu

 • Tuổi già: Mèo càng già thì càng có nhiều khả năng mắc một số dạng bệnh răng miệng. Điều này là do mảng bám đã có thể tích tụ không được điều trị trong một thời gian dài.
 • Răng mọc chen chúc: Khi răng mọc chen chúc sẽ khiến việc vệ sinh răng miệng trở nên khó khăn hơn rất nhiều và trở thành nơi sinh sôi của vi khuẩn. Mảng bám có thể dễ dàng tích tụ trong các ngóc ngách khó tiếp cận.
 • Thiếu vệ sinh răng miệng: Chủ sở hữu nên thực hiện thói quen vệ sinh răng miệng cho mèo của họ ngay từ khi chúng còn nhỏ. Điều này nên được tiếp tục trong suốt cuộc đời của họ để ngăn ngừa viêm nướu xảy ra ngay từ đầu. Thường xuyên đi khám sức khỏe định kỳ cũng sẽ hữu ích vì bác sĩ thú y sẽ có thể kiểm tra răng của mèo và xác định xem chúng có cần làm sạch răng tại phòng khám hay không.
 • Bệnh tiểu đường: Mèo mắc bệnh tiểu đường dễ bị viêm nha chu và các bệnh nhiễm trùng khác, vì lượng đường trong máu cao có thể làm suy yếu hệ thống phòng thủ miễn dịch.
 • FeLV/FIV/Bệnh tự miễn dịch: Những con mèo có hệ thống miễn dịch bị tổn hại sẽ dễ mắc bệnh răng miệng do khả năng miễn dịch thấp. Bệnh tự miễn dịch và các retrovirus, FeLV và FIV sẽ làm giảm chức năng miễn dịch, khiến mèo khó chống lại nhiễm trùng hơn.

Làm thế nào để tôi chăm sóc một con mèo bị viêm nha chu?

Cách tốt nhất để đối phó với viêm nha chu là thực hiện các biện pháp phòng ngừa và thực hiện các biện pháp vệ sinh răng miệng. Nếu việc chăm sóc răng miệng bị bỏ bê, hoặc nếu bạn mang về nhà một chú mèo đang bị viêm nha chu, thì bạn cần đến gặp bác sĩ thú y để được điều trị kịp thời.

Tình trạng này không chỉ có thể trở nên tồi tệ hơn đáng kể và ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của họ mà còn rất đau đớn và cần được điều trị càng sớm càng tốt để đảm bảo họ sẽ thuyên giảm. Bác sĩ thú y sẽ cần tiến hành khám sức khỏe để đánh giá mức độ nghiêm trọng của bệnh và chụp X-quang để xem xét chắc chắn những tổn thương mà nó gây ra cho răng và xương bên dưới.

Để điều trị bệnh viêm nha chu, nhân viên thú y sẽ cần tiến hành làm sạch răng dưới gây mê toàn thân. Chúng sẽ loại bỏ mảng bám và khoáng chất tích tụ bằng cách cạo vôi và đánh bóng răng. Họ sẽ cố gắng cứu lấy chiếc răng nào còn khả năng cứu vãn và có thể phải thực hiện nhổ răng trong những trường hợp nặng hơn.

Phục hồi sau điều trị nha khoa thường diễn ra rất suôn sẻ. Nếu răng đã được nhổ, bác sĩ thú y của bạn có thể kê đơn thuốc để ngăn ngừa nhiễm trùng và kiểm soát cơn đau hoặc viêm nhiễm. Một cuộc kiểm tra tiếp theo có thể cần thiết để xem quá trình chữa bệnh đang diễn ra như thế nào. Bạn sẽ được hướng dẫn cách chăm sóc mèo đúng cách khi đưa chúng về nhà.

Câu hỏi thường gặp (FAQ)

Làm thế nào tôi có thể ngăn mèo của tôi khỏi bệnh răng miệng?

Phòng ngừa là chìa khóa cho mọi vấn đề về răng miệng và điều này có thể dễ dàng thực hiện bằng cách thường xuyên đánh răng và làm sạch miệng cho mèo. Răng và nướu có nhiều khả năng duy trì sức khỏe tốt hơn nếu mảng bám được chải sạch thường xuyên trước khi nó có thể tích tụ và dẫn đến viêm nướu.

Thông thường, bạn nên dành thời gian đánh răng cho mèo khoảng 3 lần mỗi tuần. Bạn nên cho chúng làm quen với điều này ngay từ khi còn nhỏ để tránh mọi rắc rối về hành vi trong quá trình này.

nha sĩ thú cưng làm sạch răng mèo trong phòng khám thú y
Tín dụng hình ảnh: Burdun Iliya, Shutterstock

Con mèo của tôi đã có mảng bám đáng chú ý, tôi có thể làm gì?

Cách hiệu quả nhất để giảm bất kỳ mảng bám có thể nhìn thấy nào mà bạn nhận thấy ở nhà là đánh răng nhẹ nhàng cho mèo và duy trì việc này thường xuyên nếu mèo có thể chịu đựng tốt. Có rất nhiều bàn chải đánh răng và kem đánh răng có sẵn trên thị trường được thiết kế dành riêng cho mèo.

Bạn cũng nên cân nhắc việc đưa mèo đến bác sĩ thú y để đánh giá tình trạng vệ sinh răng miệng của chúng xem có cần nhân viên thú y thực hiện việc vệ sinh răng miệng hay không. Có thể khó loại bỏ mảng bám đã tích tụ nhiều và việc làm sạch răng có thể chỉ là một mẹo nhỏ.

Viêm nha chu có thể tái phát sau khi điều trị không?

Viêm nha chu có thể dễ dàng tái phát, vì vậy nên đánh răng thường xuyên sau khi điều trị. Bác sĩ thú y của bạn sẽ thảo luận về những cách tốt nhất để ngăn ngừa tái phát trong hướng dẫn xuất viện của bạn. Bạn cũng sẽ muốn bác sĩ thú y khám răng cho mèo ít nhất một lần mỗi năm.

Phần kết luận

Viêm nha chu là một bệnh răng miệng nghiêm trọng nhưng có thể phòng ngừa được, xảy ra khi viêm nướu không được điều trị. Chủ sở hữu mèo không chỉ nên ưu tiên chăm sóc răng miệng đúng cách tại nhà để ngăn ngừa sự tích tụ mảng bám mà còn nên thường xuyên đi khám thú y để có thể đánh giá và điều trị vệ sinh răng miệng cho mèo khi cần thiết. Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào về sức khỏe răng miệng của mèo, đừng ngần ngại liên hệ với bác sĩ thú y để biết thêm thông tin.

 • Xem thêm: Chấn thương cột sống ở mèo – Thông tin quan trọng bạn cần biết

Tín dụng hình ảnh nổi bật: Presslab, Shutterstock