Tennessee Rex Cat: Thông tin về Giống, Hướng dẫn Chăm sóc & Sự kiện (kèm Ảnh)

tennesse-rex-cat-graphic

Chiều cao: Khoảng 9,5 inch
Cân nặng: 8–15 cân Anh
Tuổi thọ: 12–18 tuổi
Màu sắc: Bất kì
Phù hợp với: Các gia đình (nếu bạn sẵn sàng trông đợi một chú mèo con!)
Tính cách: khác nhau

Tennessee Rex là một giống mèo mới xuất hiện sau một đột biến vào năm 2004. Sau khi phát hiện ra một con mèo hoang đang mang thai, Franklin Whittenburg phát hiện ra rằng hai trong số những chú mèo con từ đàn mèo là độc nhất. Những chú mèo con này có bộ lông xoăn và ánh sáng gần giống như sa tanh.

Franklin chưa bao giờ nuôi mèo hay bất kỳ loài động vật nào khác. Tuy nhiên, anh ấy đã liên hệ với nhiều cơ quan chức năng về mèo và một số người nuôi chuột trong khu vực của anh ấy. Cuối cùng, người ta phát hiện ra rằng mèo con mang gen lặn dẫn đến “hiệu ứng sa tanh” và lông xoăn.

Sau đó, những chú mèo con được sử dụng để bắt đầu một giống mèo mới. Bởi vì đột biến được phát hiện ở Tennessee, giống chó này được đặt tên là Tennessee Rex.

Tuy nhiên, vì giống này mới hơn nên chúng khá hiếm. Thật khó để tạo ra một đặc điểm lặn khi rất ít cá thể có đặc điểm đó. Do đó, có rất ít mèo có sẵn. Hiện tại, giống chó này thậm chí không được nhiều tổ chức công nhận vì đơn giản là không có đủ cá thể.

Điểm khởi đầu của giống chó này vẫn ở Tennessee và việc tìm kiếm chúng bên ngoài khu vực này là một thách thức. Thường thì mèo con cần được nhập về các vùng khác cho những người có đủ sở thích. Tuy nhiên, nhiều chương trình hiện không cung cấp mèo con để làm con nuôi, vì tất cả chúng đều được sử dụng để tạo giống.

Nội dung bài viết

Tennessee Rex Kittens –Trước khi bạn có một…

Giống này vẫn đang được thiết lập (mất khá nhiều thời gian). Trọng tâm là tạo ra những con mèo đáng tin cậy có bộ lông bóng mượt và lông của Rex. Do đó, tính cách và tính khí của giống chó này chưa được hình thành rõ ràng vào thời điểm này. Mèo có thể thay đổi rất nhiều.

3 sự thật ít được biết đến về Tennessee Rex

1. Bạn thực sự không thể nhận nuôi một chú mèo con

Hiện tại, giống vẫn đang được thiết lập. Tất cả những chú mèo con tiêu chuẩn với bộ lông óng ánh hoặc lông xoăn đang được sử dụng cho chương trình nhân giống, hiện đang được điều hành bởi một trại nuôi mèo ở Tennessee. Do đó, bạn không thể nhận mèo con làm động vật bầu bạn. Nhà máy vẫn còn vài năm nữa mới có thể cung cấp mèo con cho các gia đình.


2. Giống phát triển tự phát

Không giống như các giống chó khác được lai tạo cẩn thận để có những đặc điểm nhất định, giống chó này là kết quả của hai đột biến hoàn toàn hiếm xảy ra đồng thời. Một trong những đột biến này dẫn đến tóc xoăn và được gọi là gen “rex”. Loại còn lại là gen sáng bóng làm cho bộ lông của mèo có vẻ sáng bóng.


3. Giống cực kỳ mới

Hai chú mèo con Tennessee rex đầu tiên được phát hiện vào năm 2004. Phải mất một thời gian rất dài để một giống chó phát triển đủ để sẵn sàng cho các gia đình và thường xuyên sinh ra những chú mèo con có đặc điểm giống nhau. Do đó, những con mèo này cực kỳ hiếm và thường không dành cho những gia đình bình thường.

Tính khí & trí thông minh của Tennessee Rex

Tennessee Rex hiện là một giống rất mới. Phần lớn quá trình phát triển của chúng tập trung vào việc tạo ra những chú mèo con có gen rex và lông sáng bóng. Do đó, tính khí và trí thông minh của họ không được chú ý nhiều.

Vì lý do này, mèo con có thể thay đổi rất nhiều. Cho đến khi bộ lông được thiết lập, tính khí và trí thông minh có thể sẽ không được chú trọng và chuẩn hóa.

Tuy nhiên, những con mèo này ban đầu đến từ con mèo đi lạc bình thường của bạn. Do đó, những con mèo này hành động giống như con mèo khuôn mẫu của bạn trong hầu hết các trường hợp. Chúng có thể thông minh, nhưng không phải lúc nào chúng cũng được huấn luyện tốt. Bởi vì những con mèo này không thích thức ăn như chó, nên việc huấn luyện chúng cần nhiều nỗ lực hơn một chút. Tuy nhiên, các phiên ngắn và thường xuyên là phải.

Những con mèo này liên kết chặt chẽ với con người của họ. Tuy nhiên, chúng không hướng đến con người như một số giống chó khác. Do đó, họ cũng có thể đối phó với việc ở một mình trong một khoảng thời gian. Do đó, họ không dễ bị lo lắng về sự chia ly hoặc các vấn đề tương tự.

Giống như tất cả các con mèo, Tennessee rex yêu cầu xã hội hóa thường xuyên ngay từ khi còn nhỏ. Nếu không, họ có thể trở nên sợ hãi khi được giới thiệu với những người hoặc tình huống mới. Họ nên được đưa ra khỏi nhà và giao tiếp với thế giới bên ngoài thường xuyên. Trẻ em và các động vật khác nên được giới thiệu với chúng khi chúng còn là mèo con. Con mèo của bạn càng có nhiều kinh nghiệm trong thế giới thực, nó sẽ càng thích nghi hơn khi trưởng thành.

Bởi vì những chú mèo con này không có cá tính rõ ràng nên bạn nên mong đợi một số khác biệt.

Những con mèo này có tốt cho gia đình không? 👪

Hiện tại, tất cả mèo con tiêu chuẩn đang được sử dụng cho chương trình nhân giống. Do đó, hiện tại bạn không thể nhận một con làm thú cưng đồng hành đơn giản. Thay vào đó, những chú mèo con chỉ được trao cho những người gây giống và những người tham gia chương trình lai xa.

Tuy nhiên, một khi có sẵn những chú mèo con này, chúng có thể trở thành những con mèo tốt trong gia đình. Chúng hiện đang được phát triển cho mục đích đồng hành. Hơn nữa, vì việc nhân giống của chúng chủ yếu chỉ giới hạn ở một số nhà lai tạo, nên bạn không phải lo lắng về việc những nhà lai tạo gian dối bán những chú mèo con kém xuất sắc (mặc dù bạn phải cẩn thận với hàng giả).

Như đã nói, điều cần thiết là phải chú ý đến tính khí và trí thông minh của mèo, cũng như ngoại hình của nó. Bạn không muốn chỉ tập trung vào vẻ ngoài của con mèo mà bỏ qua tính khí. Xét cho cùng, tính khí quan trọng hơn nhiều so với vẻ bề ngoài.

Vì vậy, chúng tôi khuyên bạn nên hỏi về tính khí của cha mẹ. Mặc dù tính khí phụ thuộc vào môi trường mà mèo con được nuôi dưỡng ở một mức độ nào đó, nhưng di truyền học đóng một vai trò nào đó. Nếu cả bố và mẹ đều hung dữ, khả năng mèo con hung dữ cũng cao hơn. Ngoài ra, bạn muốn mua một chú mèo con đã được xã hội hóa ở một mức độ nào đó trong những tuần đầu tiên, cũng như được nuôi dưỡng trong nhà.

Giống chó này có hòa hợp với các vật nuôi khác không?

Không có lý do gì để nghĩ rằng Tennessee Rex sẽ không hòa thuận với những vật nuôi khác. Rất có thể, con mèo này sẽ hòa thuận với thú cưng giống như tất cả những con mèo khác. Do đó, khi được xã hội hóa sớm, bạn sẽ không gặp vấn đề gì khi giới thiệu giống chó này với những con chó và mèo khác.

Tuy nhiên, xã hội hóa sớm là chìa khóa. Việc một con mèo có khuynh hướng di truyền thân thiện đến mức nào không quan trọng. Nếu chúng không được làm quen với mèo hoặc chó khi lớn lên, chúng có thể sẽ trở nên sợ hãi và hung dữ khi trưởng thành. Do đó, chúng tôi khuyên bạn nên giới thiệu mèo con của mình với nhiều động vật đồng hành khác nhau khi còn nhỏ để ngăn ngừa các vấn đề sau này.

Như đã nói, là một giống mèo, giống chó này có bản năng săn mồi. Chúng không nhất thiết phải mạnh mẽ như bản năng của các giống chó khác. Tuy nhiên, họ có mặt. Những bản năng này không thể được rèn luyện và sẽ luôn hiện hữu. Do đó, những con mèo này sẽ không làm tốt với động vật nhỏ. Chuột, chuột đồng, chuột đồng, chim và các vật nuôi nhỏ khác sẽ không phù hợp với những con mèo này.

Nếu bạn có những vật nuôi nhỏ này, hãy giữ chúng ở một phòng khác. Ngay cả khi con mèo của bạn ban đầu có vẻ không hứng thú, chúng có thể đột ngột chuyển sang chế độ săn mồi. Do đó, bạn không bao giờ nên để chúng lại với nhau. Tốt nhất là không nên để mèo ở gần con vật nhỏ, vì điều này có thể gây căng thẳng.

Những điều cần biết khi sở hữu Tennessee Rex

Yêu cầu về thực phẩm & chế độ ăn uống 🐡

Tennessee Rex không có nhu cầu ăn kiêng bất thường so với các loài mèo khác. Thức ăn chất lượng cao nên phù hợp với những con mèo này. Tuy nhiên, hãy theo dõi sức khỏe của họ và điều chỉnh nhu cầu ăn kiêng của họ để phù hợp với bất kỳ mối quan tâm sức khỏe nào xuất hiện. Xét cho cùng, chúng tôi vẫn chưa biết nhiều về sức khỏe của giống chó này, vì vậy chúng tôi không biết về bất kỳ nhu cầu ăn kiêng tiềm ẩn nào cần lưu ý.

Mèo là loài ăn thịt bắt buộc. Do đó, chúng cần khá nhiều protein. Mèo không thể tổng hợp nhiều axit amin mà chúng cần. Họ phải tiêu thụ chúng từ thịt. Do đó, chế độ ăn uống của họ phải có thịt—và đủ thịt để đáp ứng nhu cầu axit amin của họ. Ít nhất hãy chọn thực phẩm có protein được đặt tên là thành phần đầu tiên.

Chất béo lành mạnh cũng phù hợp với Tennessee Rex. Axit béo omega từ cá và các nguồn khác có thể giúp giữ cho bộ lông đẹp của chúng khỏe mạnh. Bạn có thể muốn thêm một chất bổ sung axit béo omega vào chế độ ăn uống của họ để có thêm ánh sáng. Tuy nhiên, bạn cũng có thể tìm thấy nhiều chế độ ăn kiêng thương mại đã bổ sung axit béo omega.

Như mọi khi, hãy đảm bảo không cho mèo ăn quá nhiều. Mèo thừa cân dễ gặp các vấn đề về sức khỏe hơn những con mèo khác. Do đó, để giữ cho mèo khỏe mạnh, bạn cũng phải giúp chúng giảm cân.

Tập thể dục 🐈

Giống như tất cả các con mèo, Tennessee Rex sẽ cần tập thể dục. Tuy nhiên, không có lý do gì để tin rằng chúng sẽ cần tập thể dục nhiều hơn hoặc ít hơn những con mèo khác. Tuy nhiên, khi giống chó này ngày càng trở nên cố định, điều này có thể thay đổi. Những con mèo này dường như có nhu cầu tập thể dục giống như tất cả những con mèo khác.

Chúng tôi khuyên bạn nên cung cấp đồ chơi và cấu trúc leo trèo cho mèo để giúp chúng đáp ứng nhu cầu tập thể dục. Tuy nhiên, một số con mèo có thể cần được khuyến khích thêm. Như bạn có thể tưởng tượng, chúng tôi thực sự khuyên những con mèo thừa cân nên có thêm cơ hội tập thể dục để giúp chúng giảm cân. Thông thường, chơi với con mèo của bạn là đủ để khuyến khích chúng vận động nhiều hơn.

Tuy nhiên, đồ chơi tương tác có thể hữu ích khi bạn không có mặt. Nhiều đồ chơi tự di chuyển, khuyến khích con mèo của bạn di chuyển và chơi đùa.

Đào tạo 🧶

Mèo Tennessee Rex không được biết đến là đặc biệt thông minh hoặc không thông minh. Do đó, chúng có khả năng huấn luyện trung bình khi so sánh với những con mèo khác. Chúng có thể được huấn luyện để thực hiện các mệnh lệnh cơ bản, chẳng hạn như ngồi và đi trên dây xích. Tuy nhiên, các buổi đào tạo cần phải ngắn và ngọt ngào. Những con mèo này không có khoảng thời gian chú ý dài.

Mặc dù những con mèo này thường thích ăn, nhưng chúng không nhất thiết phải ăn như những con mèo khác (hoặc chó, đối với vấn đề đó). Do đó, bạn có thể thử khuyến khích chúng huấn luyện bằng sự chú ý hoặc đồ chơi. Một số con mèo thích đồ chơi hơn nhiều so với thức ăn.

Ít nhất, chúng tôi khuyên bạn nên huấn luyện Tennessee Rex của mình để cưỡi vui vẻ trong thùng và đi trên dây xích. Mặc dù hai hành động này không thực sự là “mệnh lệnh”, nhưng chúng có thể quan trọng đối với sức khỏe tổng thể của mèo.

Bắt đầu tập luyện sớm và tiếp tục—ngay cả khi có vẻ như bạn không tiến bộ nhiều. Việc huấn luyện không chỉ giúp mèo học những hành vi cần thiết mà còn có thể giúp giữ cho tâm trí chúng khỏe mạnh và phấn chấn.

Chải chuốt ✂️

Những con mèo này cần chải chuốt tối thiểu. Bộ lông của chúng có xu hướng dễ gãy do bản chất xoăn của nó. Do đó, đánh răng không được khuyến khích. Việc chải lông sẽ làm gãy các lớp lông mỏng manh, vì vậy bạn chỉ nên chải lông nếu mèo của bạn có vẻ bị xơ cứng.

Tuy nhiên, bạn có thể lau lông mèo bằng khăn ẩm hàng tuần. Lông của chúng có thể bị nhờn nếu không được làm sạch thường xuyên. Trong khi hầu hết những con mèo tự xử lý việc này, những con khác thì không. Do đó, bạn cần để mắt đến bộ lông của mèo và can thiệp nếu cần thiết.

Sức khỏe và Điều kiện 🏥

Không có nhiều thông tin về sức khỏe của giống chó này, vì có rất ít cá thể. Do đó, rất khó để phân biệt đâu chỉ là vấn đề sức khỏe cá nhân và đâu là vấn đề liên quan đến giống chó này. Khi giống chó này trở nên phát triển và phổ biến hơn, chúng ta có thể sẽ hiểu rõ hơn về tình hình sức khỏe tổng thể của chúng.

Cho đến lúc đó, chúng tôi không biết những vấn đề sức khỏe nào có thể ảnh hưởng đến giống chó này.

Trong thời gian chờ đợi, chúng tôi khuyên bạn nên hỏi các nhà lai tạo về tình trạng di truyền mà họ kiểm tra. Hỏi về sức khỏe của bố mẹ, cũng như những con mèo khác trong chương trình nhân giống.

Nam so với Nữ

Không có sự khác biệt rõ ràng giữa con đực và con cái đã xuất hiện trong giống chó này. Trong khi giống đang được phát triển, sự khác biệt có thể xuất hiện. Tuy nhiên, mèo thường không có sự khác biệt đáng kể giữa các giới tính. Đôi khi, kích thước không thay đổi và đó có thể là trường hợp của giống chó này. Tuy nhiên, điều này đáng nghi ngờ vì di truyền cơ bản đến từ những con mèo đi lạc — thường không có sự khác biệt này.

Bạn có thể muốn theo dõi sự khác biệt về giới tính ảnh hưởng đến tất cả các con mèo. Chẳng hạn, mèo đực có nhiều khả năng đánh dấu hơn và có thể dễ bị “đi lang thang”. Tuy nhiên, điều này không phải lúc nào cũng bẩm sinh ở tất cả mèo đực. Như bạn có thể tưởng tượng, một số con mèo có nhiều khả năng đánh dấu hơn những con khác. Một số con đực có thể không bao giờ đánh dấu.

Đồng thời, con cái có thể mang thai và sẽ bị động dục. Nếu bạn triệt sản một con cái, những thay đổi này sẽ không xảy ra. Tuy nhiên, nếu không, bạn sẽ phải đối phó với những thay đổi nội tiết tố này.

Suy nghĩ cuối cùng

Tennessee Rex là một giống rất mới. Giống chó này có hai đột biến hiếm gặp khiến bộ lông trở nên xoăn và óng ánh như sa tanh. Đôi khi, ánh sáng này xuất hiện do dầu trên da mèo. Tuy nhiên, ánh sáng này không thể được rửa sạch. Do đó, phần lớn sự độc đáo của giống chó này là do ngoại hình và bộ lông độc đáo của chúng.

Giống mèo này cực kỳ mới và hiện tại mèo con không được bán. Có rất ít nhà máy sản xuất những chú mèo con này và tất cả chúng đều đang được đưa vào chương trình nhân giống. Các nhà lai tạo vẫn chưa tạo ra những chú mèo con thường xuyên có cả hai đột biến tính trạng. Sẽ mất một thời gian trước khi giống chó này được thiết lập đủ để các gia đình nhận nuôi.

Chúng tôi khuyên bạn nên theo dõi tin tức về giống chó này. Nhà máy chính có thể bắt đầu sản xuất mèo con cho các gia đình trong vài năm tới. Cho đến lúc đó, bạn có thể nhận nuôi những con mèo đã nghỉ hưu – những con mèo lớn tuổi đã từng tham gia chương trình nhân giống. Mèo con không đạt tiêu chuẩn (những con trông bình thường không có đặc điểm lặn) cũng có thể được rao bán.


Tín dụng hình ảnh nổi bật: