Tại sao con mèo của tôi thở hổn hển sau khi chơi? 5 lý do có thể

mèo thở hổn hển

bác sĩ thú y đã phê duyệt

Dr. Lauren Demos  Photo

Thông tin là hiện tại và cập nhật theo nghiên cứu mới nhất của bác sĩ thú y.

Tìm hiểu thêm »

Không hiếm trường hợp mèo chơi hết mình rồi đổ gục thành đống, trông có vẻ mệt mỏi và kiệt sức. Nhưng nếu con mèo của bạn thở hổn hển sau khi chơi thì sao? Đây là hành vi bình thường hay là nguyên nhân gây lo ngại?

Có một vài lý do khiến con mèo của bạn có thể thở hổn hển sau khi chơi. Để đi đến tận cùng của vấn đề, hãy tiếp tục đọc phần bên dưới. Chúng tôi đang chia sẻ năm lý do có thể khiến mèo của bạn thở hổn hển sau khi chơi.

Nội dung bài viết

4 lý do có thể khiến con mèo của bạn thở hổn hển sau khi chơi

1. Quá nóng

Lời giải thích phổ biến nhất cho việc mèo thở hổn hển sau khi chơi là chúng quá nóng. Mèo không đổ mồ hôi như con người, vì vậy chúng không thể hạ nhiệt hiệu quả. Nếu con mèo của bạn đã chạy xung quanh và chơi đùa hết mình, nó có thể bắt đầu thở hổn hển để điều chỉnh nhiệt độ cơ thể.

Nếu mèo quá nóng, hãy đưa chúng đến chỗ râm mát và cho chúng uống nước. Bạn cũng có thể làm ướt bàn chân của chúng bằng nước mát hoặc đắp một miếng vải ẩm và mát lên bụng chúng. Nếu con mèo của bạn vẫn thở hổn hển sau khi thực hiện các biện pháp này, đừng ngần ngại gọi cho bác sĩ thú y của bạn để được tư vấn thêm.

cận cảnh mèo thở hổn hển
Tín dụng hình ảnh: Kadres, Pixabay

2. Họ tiêu tốn rất nhiều năng lượng

Mèo cũng phấn khích giống như chúng ta, và đôi khi chúng chỉ cần xả hơi. Nếu con mèo của bạn đang chạy xung quanh và chơi đùa, nó có thể bắt đầu thở hổn hển như một cách để lấy lại bình tĩnh và lấy lại hơi.

Điều này thường không có gì đáng lo ngại, nhưng nếu con mèo của bạn thở hổn hển quá mức hoặc có vẻ đặc biệt căng thẳng, tốt nhất bạn nên liên hệ với bác sĩ thú y để loại trừ bất kỳ vấn đề sức khỏe tiềm ẩn nào (sẽ nói thêm về điều đó trong giây lát).

màu xanh tabby mèo maine coon
Tín dụng hình ảnh: Nils Jacobi, Shutterstock

3. Họ bồn chồn hoặc lo lắng

Nếu con mèo của bạn lo lắng hoặc lo lắng, nó có thể bắt đầu thở hổn hển một cách tự nhiên. Mèo có thể trở nên bồn chồn hoặc lo lắng vì nhiều lý do, bao gồm những thay đổi trong thói quen của chúng, gặp gỡ người hoặc động vật mới hoặc thậm chí chỉ đơn giản là ở trong một môi trường mới.

Nhưng nếu bạn cho rằng mèo thở hổn hển là do căng thẳng hoặc lo lắng, hãy cố gắng tạo môi trường yên tĩnh và thoải mái cho chúng. Điều này có thể giúp làm dịu cơn thở hổn hển của họ và ngăn điều đó xảy ra trong tương lai.

mèo mướp lo lắng
Tín dụng hình ảnh: StockSnap, Pixabay

4. Họ bị mất nước

Mèo có thể dễ dàng bị mất nước, đặc biệt nếu chúng không uống đủ nước hoặc nếu chúng bị mất nhiều nước (chẳng hạn như nôn mửa hoặc tiêu chảy). Nếu con mèo của bạn bị mất nước, nó có thể thở hổn hển để giúp điều chỉnh nhiệt độ cơ thể.

Mất nước có thể nghiêm trọng, vì vậy điều quan trọng là đưa mèo đến bác sĩ thú y nếu bạn nghĩ rằng nó có thể bị mất nước. Họ có thể khám sức khỏe và thực hiện một số xét nghiệm để xác định xem có thực sự là vấn đề mất nước hay không.

mèo uống nước
Tín dụng hình ảnh: rihaij, Pixabay

5. Họ có tình trạng sức khỏe tiềm ẩn

Cũng có thể mèo thở hổn hển là do đau hoặc tình trạng sức khỏe tiềm ẩn. Nếu bạn cho rằng đây có thể là trường hợp của mình, hãy hẹn gặp bác sĩ thú y. Họ sẽ có thể khám kỹ lưỡng cho mèo của bạn và chẩn đoán bất kỳ vấn đề sức khỏe tiềm ẩn nào.

Ví dụ, nếu mèo thở hổn hển hoặc há miệng mà không có lý do rõ ràng, đó có thể là dấu hiệu của bệnh tim. Bác sĩ thú y sẽ có thể lập kế hoạch điều trị để giúp mèo cảm thấy tốt hơn và kiểm soát tình trạng của nó.

mèo gừng kiểm tra bởi bác sĩ thú y
Tín dụng hình ảnh: Nestor Rizhniak, Shutterstock

Mẹo để đảm bảo thời gian vui chơi an toàn cho người bạn mèo của bạn

Hầu hết mèo đều thích một buổi chơi vui vẻ, nhưng đôi khi mọi thứ có thể trở nên quá thô bạo. Dưới đây là một số mẹo để đảm bảo con mèo của bạn luôn an toàn khi chơi:

  • Biết giới hạn của con mèo của bạn: Cũng giống như chúng ta, những người bạn mèo của chúng ta có thể hơi quá phấn khích trong giờ chơi và lạm dụng nó. Hãy chắc chắn để mắt đến mèo con của bạn và biết khi nào nên gọi nó bỏ cuộc.
  • Thoải mái với đồ chơi: Mèo thích chơi với đồ chơi của chúng, nhưng đôi khi chúng có thể hơi quá thô bạo. Quan sát con mèo của bạn khi chúng chơi và đảm bảo đồ chơi phù hợp với kích thước và sức mạnh của chúng.
  • Dành thời gian âu yếm: Sau một buổi chơi vui vẻ, mèo con của bạn có thể sẽ kiệt sức. Hãy chắc chắn dành cho người bạn mèo của bạn một số tình yêu và sự quan tâm và thậm chí có thể là một giấc ngủ ngắn.
  • Kiểm tra vết thương: Đôi khi, trong lúc chơi đùa, mèo có thể vô tình làm mình bị thương. Hãy chắc chắn kiểm tra mèo con của bạn xem có vết cắt hoặc vết bầm tím nào sau giờ chơi không.
  • Giữ đủ nước: Điều quan trọng đối với tất cả chúng ta là giữ đủ nước, đặc biệt là khi chúng ta đang gắng sức. Hãy chắc chắn rằng con mèo của bạn luôn có sẵn nước ngọt và cân nhắc cho người bạn lông lá của bạn thêm một chút sau một buổi chơi. Bằng cách làm theo những lời khuyên đơn giản này, bạn có thể giúp đảm bảo rằng con mèo của bạn có thời gian vui chơi an toàn và vui vẻ.

Phần kết luận

Thở hổn hển không nhất thiết phải đáng báo động, nhưng nếu con mèo của bạn làm điều đó quá mức, thì bạn nên liên hệ với bác sĩ thú y để loại trừ bất kỳ mối lo ngại nào về sức khỏe. Trong thời gian chờ đợi, hãy thực hiện các bước để theo dõi mèo của bạn xem có dấu hiệu quá nóng không và đảm bảo rằng chúng có nhiều nước ngọt để giữ nước.


Tín dụng hình ảnh nổi bật: Paul_Brighton, Shutterstock