Tại sao mèo Ragdoll đi khập khiễng? Nó có phải là gen di truyền không?

ragdoll-mèo-mắt-xanh-đứng-ngoài-trong-thiên-nhiên

Dr. Lorna Whittemore Photo

Thông tin là hiện tại và cập nhật theo nghiên cứu mới nhất của bác sĩ thú y.

Tìm hiểu thêm »

Ragdolls là những con mèo lớn, yêu thương, hình thành mối quan hệ sâu sắc với con người yêu thích của chúng. Chúng thường đi theo chủ nhân từ phòng này sang phòng khác. Những con mèo giống chó này thường cần được chú ý nhiều để luôn vui vẻ và khỏe mạnh vì chúng có xu hướng trở nên khá gắn bó với chủ của mình. Ragdolls có xu hướng cơ bắp với bộ lông dài và mượt, thường nặng từ 10–20 pound.

Nhiều con mèo trong số những con mèo tuyệt đẹp này có đặc điểm rất đáng yêu—chúng đi khập khiễng khi được bế hoặc bế. Thậm chí còn có một cái tên cho nó, “Ragdoll flop.” Tất cả mèo con đều tự nhiên đi khập khiễng khi bị túm cổ áo, nhưng hầu hết mèo đều mất phản xạ này khi chúng lớn lên, không phải Ragdolls. Ragdolls “thất bại” khi được những người yêu thích của chúng nhặt lên vì nó gợi nhớ đến việc được mẹ chúng bế.

Nội dung bài viết

Tất cả Ragdolls có đi khập khiễng không?

Không. Một số, nhưng không phải tất cả, Ragdolls thất bại, và không phải tất cả đều đi khập khiễng theo cùng một cách. Mọi Ragdoll đều có mối quan hệ cá nhân của riêng họ với việc thất bại. Nhưng nói chung, Ragdolls có xu hướng thất bại khi cảm thấy hạnh phúc. Phản ứng này thực sự có liên quan đến sự hiện diện của oxytocin và prolactin, hormone cảm thấy tốt mà mèo con tiết ra khi được người thân vuốt ve.

Một số Ragdoll đi khập khiễng trước sự chứng kiến của một hoặc hai người, còn những người khác thì không. Những con mèo không thích được bế và ôm thường không bao giờ thể hiện phản ứng. Những con khác chỉ thất bại trong vài phút ngay sau khi được nhặt lên và một số Ragdoll không bao giờ thể hiện đặc điểm này.

con mèo ragdoll trong công viên nhìn sang một bên
Tín dụng hình ảnh: Aaron Zimmermann, Shutterstock

Ragdolls đã được công nhận trong bao lâu?

Giống chó này đã xuất hiện từ lâu, kể từ năm 1963, khi Ragdoll đầu tiên ra đời. Một nhà lai tạo ở California, Ann Baker, đã nhân giống một con mèo lông dài bán hoang dã, Josephine, với những con mèo Ba Tư mà cô sở hữu. Những chú mèo con hóa ra là những người đẹp ngọt ngào, thân thiện, lông dài, dịu dàng. Tất cả Ragdolls ngày nay đều có nguồn gốc từ tổ tiên của Baker.

Ragdolls có phải là vật nuôi gia đình tốt không?

Ragdolls trở thành vật nuôi tuyệt vời trong gia đình nhờ tính cách vui vẻ và trung thành của chúng. Chúng có xu hướng khá tò mò và chú ý đến các hoạt động của chủ nhân. Âu yếm và gắn bó, nhiều người thích ở bên người của họ và thường đi theo những người họ yêu thích quanh nhà. Mặc dù chúng tận hưởng một chút thời gian vui chơi, nhưng Ragdolls không cần tập thể dục nhiều. Hầu hết đều ổn với một vài buổi chơi 10 phút mỗi ngày.

Cân nhắc việc huấn luyện thú cưng của bạn nếu bạn đang tìm kiếm một hoạt động thú vị mà hai bạn có thể làm cùng nhau. Việc dạy các mánh khóe cho mèo của bạn không chỉ giúp chúng đứng dậy và di chuyển mà còn là một hoạt động gắn kết tuyệt vời có thể làm sâu sắc thêm mối quan hệ giữa người và mèo. Hãy nhớ tổ chức các buổi huấn luyện trong thời gian ngắn vì mèo thường mất hứng thú tương đối nhanh. Bất cứ điều gì kéo dài hơn 15 phút có thể là quá dài và bạn có thể sẽ phải làm việc dần dần cho đến một phiên có thời lượng như vậy.

Ragdolls thường hòa thuận với những con chó và mèo khác do tính khí hòa nhã và thân thiện của giống chó này. Nhưng hãy nhớ rằng không phải con mèo nào cũng thích bầu bạn với những con vật khác. Hầu hết mèo không thích thay đổi và việc có thêm thú cưng mới thường dẫn đến căng thẳng và lo lắng cho mèo. Những con mèo chưa bao giờ sống với các loài động vật khác sau khi trưởng thành thường không thích nghi tốt với sự xuất hiện đột ngột của những người bạn đồng hành bốn chân.

Là một giống mèo lông dài, Ragdolls yêu cầu chải chuốt nhiều hơn một chút so với mèo con lông ngắn thông thường. Đánh răng thường xuyên giúp loại bỏ những mớ rối lớn. Đặt mục tiêu chải lông hai lần một tuần, mặc dù một số Ragdoll thích được chải lông và có thể được chú ý thường xuyên hơn. Hầu hết không yêu cầu các chuyến đi đến tiệm chải lông để cắt tỉa như một số giống chó lông dài.

Tuy nhiên, chúng cần cắt móng hàng tháng để ngăn móng mọc ngược gây đau và đánh răng thường xuyên để giữ cho răng đẹp và khỏe mạnh. Chọn kem đánh răng dành riêng cho mèo, vì các loại kem đánh răng dành cho người có chứa florua, chất độc hại đối với mèo.

Ragdolls không có bất kỳ yêu cầu cụ thể nào về chế độ ăn uống. Hầu hết đều ổn miễn là bạn đang cho chúng ăn thức ăn dành cho mèo với các thành phần bổ dưỡng, chất lượng cao đáp ứng các hướng dẫn dinh dưỡng của Hiệp hội Kiểm soát Thức ăn chăn nuôi Hoa Kỳ (AAFCO) để có một chế độ ăn uống đầy đủ và cân bằng. Bạn có thể đầu tư vào cân nhà bếp để tránh cho ăn quá nhiều hoặc thiếu. Sử dụng hướng dẫn cho ăn đi kèm với thức ăn làm kim chỉ nam để giúp bạn xác định lượng thức ăn mà mèo thực sự cần.

người phụ nữ trẻ chơi với hai con mèo ragdoll trong khi thưởng thức
Tín dụng hình ảnh: Khí quyển1, Shutterstock

Ragdolls không mắc nhiều bệnh di truyền, nhưng chúng có nguy cơ cao mắc bệnh cơ tim phì đại, một bệnh tim có khả năng gây tử vong thường tấn công những con mèo tương đối nhỏ. Đảm bảo rằng bất kỳ Ragdoll nào bạn đang cân nhắc đều đã được xét nghiệm bệnh. Ragdolls nói chung là một giống chó khỏe mạnh, hầu hết sống ở bất cứ đâu từ 9–15 tuổi.

Ragdolls, giống như tất cả các con mèo, cần được khám sức khỏe thú y hàng năm để theo dõi sức khỏe của chúng. Và hầu hết các bác sĩ thú y đề nghị mèo lớn tuổi nên đi khám ít nhất hai lần một năm để phát hiện các bệnh mãn tính như bệnh gan và thận trong giai đoạn sớm nhất có thể khi việc điều trị có khả năng cải thiện đáng kể sức khỏe và tuổi thọ của thú cưng của bạn. Mèo thường không uống đủ nước, điều này có thể dẫn đến sự phát triển của các bệnh mãn tính như bệnh thận và nhiễm trùng đường tiết niệu. Cân nhắc đầu tư vào đài phun nước dành cho mèo để đảm bảo Ragdoll của bạn luôn đủ nước vì một số con mèo thường thích uống nước chảy.

Phần kết luận

Ragdolls ngọt ngào, giống chó, thân thiện và trung thành. Họ thích ở bên và dành thời gian với những người họ yêu thích, và sự thất bại nổi tiếng đó thường cho thấy một chú mèo con hạnh phúc! Nhưng không phải tất cả mèo Ragdoll đều thất bại! Một số chỉ đi khập khiễng khi được chọn bởi một số người nhất định và những người khác hoàn toàn không thất bại. Tuy nhiên, Ragdolls là vật nuôi tuyệt vời trong gia đình. Những con mèo tương đối lớn này có bộ lông mượt và dài, có lợi khi được chải lông thường xuyên, nhưng hầu hết chúng không cần cắt tỉa lông như một số con mèo lông dài, khiến những chú mèo xinh đẹp này rất dễ chăm sóc.


Tín dụng hình ảnh nổi bật: Aaron Zimmermann, Shutterstock